Friday, 25 November 2022

170 NHÀ SẢN XUẤT VŨ KHÍ THAM GIA TRIỂN LÃM QUỐC PHÒNG LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM (VOA Tiếng Việt)

 170 nhà sản xuất vũ khí tham gia triển lãm quốc phòng lớn nhất tại Việt Nam

VOA Tiếng Việt

25/11/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nha-san-xuat-vu-khi-tham-gia-trien-lam-quoc-phong-lon-nhat-tai-vietnam/6849915.html

 

Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế vào tháng 12 với sự tham gia của các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu từ Mỹ, Nga, trong số gần 170 công ty đến từ 30 quốc gia, quan chức Bộ quốc phòng Việt Nam cho biết, nhưng đồng thời nói thêm rằng Việt Nam “không lệ thuộc vào một quốc gia nào” để trang bị vũ khí.

 

https://gdb.voanews.com/03370000-0aff-0242-0020-08daceee7ab1_w1023_r1_s.jpg

Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/11/2022. Photo QDND.

 

Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó chính ủy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam nói tại cuộc báo hôm 24/11 rằng cuộc triển lãm có quy mô lớn lần đầu tiên do Bộ Quốc phòng tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/12 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

 

Truyền thông nhà nước cho biết “Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam 2022” đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý tổ chức và đích thân ông sẽ đến phát biểu khai mạc.

Trang Quốc phòng Thủ đô dẫn lời ông Hùng cho biết tính đến nay đã có 45 đoàn chính thức đăng ký sang thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022; 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ đăng ký có gian hàng trưng bày tại triển lãm này với các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

 

“Tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm của công nghiệp quốc phòng Việt Nam”, báo Dân Trí dẫn lời ông Hùng nêu mục đích của triển lãm.

 

Trang Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết rằng triển lãm này cũng góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang.

 

Theo trang Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, một trong những đơn vị tổ chức cuộc triển lãm, các nhà sản xuất có tên tuổi của Mỹ đăng ký tham dự triển lãm là Lockheed Martin, Aerovironment, Colt’s Manufacturing LLC…, trong khi phía Nga có doanh nghiệp như JSC Rosoboronexport (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec), United Aircraft Corporation (UAC), Technodinamika JSC.

 

Theo Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, Việt Nam xác định ngân sách quốc phòng trên cơ sở tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội để đáp ứng yêu cầu tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ tổ quốc, và dành khoảng từ 2,2%-2,8% GDP cho ngân sách này trong các năm qua.

 

Hồi tháng 5/2022, một báo cáo của GlobalData cho biết chi phí mua sắm quốc phòng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân và dự báo đạt độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức kỷ lục 8,5% giai đoạn 2023-2027, đạt 8,5 tỷ đôla vào năm 2027.

 

Báo cáo của GlobalData cho biết Việt Nam tăng chi tiêu quân sự từ 4,9 tỷ đôla năm 2018 lên 5,8 tỷ đôla năm 2022, để bảo vệ lãnh thổ và lợi ích quốc gia trên Biển Đông cùng với nhu cầu hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân, và dự báo sẽ tập trung vào mua sắm các vũ khí như mua máy bay chiến đấu và máy bay đa năng, xe bọc thép, tàu hải quân, tàu tuần tra, máy bay tuần tra biển và thiết bị giám sát.

 

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Việt Nam trong thập kỷ qua đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và hiện đại hóa các thiết bị quân sự giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh trong khu vực.

 

Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á mua nhiều vũ khí nhất từ Nga. Theo dữ liệu của SIPRI, trong vòng 20 năm qua, hơn 61% lượng xuất khẩu quốc phòng của Nga sang Đông Nam Á được đưa tới Việt Nam và Hà Nội là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 5 toàn cầu của Moscow.

 

Theo dữ liệu của SIPRI, vũ khí của Nga chiếm 90% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 1995-2014, nhưng con số này giảm xuống 68,4% trong giai đoạn từ 2015-2021. Ngoài Nga, những nhà cung cấp vũ khí cho Việt Nam trong những năm gần đây gồm Isreal, Belarus, Hàn Quốc, Mỹ và Hà Lan.

 

Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng cho biết Việt Nam “không lệ thuộc vào một quốc gia hoặc một khu vực nào để mua sắm vật tư, trang bị vũ khí mà đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ công nghiệp quốc phòng”, theo báo Thanh Niên. Ông cho biết thêm rằng do tác động của dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine, việc cung ứng vật tư, sản xuất ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam “chịu nhiều ảnh hưởng”.

 

VIDEO :

170 nhà sản xuất vũ khí tham gia triển lãm quốc phòng lớn nhất tại Việt Nam | VOA Tiếng Việt

 

-------------------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Bộ trưởng Công an Việt Nam, thư ký Hội đồng An ninh Nga thảo luận về Ukraine 

Ấn Độ, Việt Nam đối thoại an ninh, tăng cường hợp tác an ninh biển

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats