LIÊN
QUAN VỤ MỲ HẢO HẢO BỊ PHÁT HIỆN CHẤT GÂY UNG THƯ
https://www.facebook.com/lengocson.expert/posts/10223920175569605
Hệ thống cảnh báo khẩn cấp về an toàn thực phẩm
châu Âu (RASFF) vừa ra cảnh báo về việc mỳ Hảo Hảo chứa các hoá chất độc hại
(hazardous chemicals). Amazon Đức và Amazon Anh đều email tới người dùng về việc
trả lại tiền và đề nghị khách hàng huỷ bỏ không dùng Hảo Hảo vì có các hóa chất
độc hại.(Xem ảnh)
Định chẳng nói gì về vụ này, nhưng thấy vài
KOLs bênh đại ý người dân cứ ăn đi, vì có thể đây là một âm mưu đánh hạ nhau của
đối thủ Hảo Hảo. Ai yêu thuyết âm mưu, đọc được kiểu lý luận này chắc sướng tai
lắm. Nhưng có lẽ tôi nên nói vài dòng, mà đại ý sẽ là: KHÔNG NÊN ĂN.
1) Phản đối thuyết âm mưu: châu Âu không giống Việt Nam. Không phải muốn “chơi” nhau mà chơi được.
Vì đó là cạnh tranh không lành mạnh. Mà tội đó ở EU thì phạt đến mức sạt nghiệp!
Nên không dại gì người ta “chơi”. Thêm nữa, trên “bản đồ mỳ gói châu Âu”, Hảo Hảo
chả là cái đinh gì cả, chỉ bán được chủ yếu cho người Việt xa quê thôi.
Thêm nữa, EU không rỗi hơi đi cảnh báo lung
tung, vì cảnh báo sai doanh nghiệp cũng có quyền kiện lại. Nên chắc chắn, đây
càng không phải là thuyết âm mưu này nọ.
2) Khi một cơ quan chuyên môn uy tín của EU đã
cảnh báo, có nghĩa là vấn đề ở mức nghiêm trọng. Ý thức việc bảo vệ các nhà sản
xuất là tốt, nhưng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng mới là quan trọng nhất. Khi có cảnh
báo này, việc của những người có hiểu biết là nên ngừng ăn Hảo Hảo. Đến khi
nào, có kết luận thêm của cơ quan chức năng theo hướng “ăn cũng không sao” với
bằng chứng khoa học, thì lúc đó tiếp tục ăn loại mỳ này cũng không muộn.
3) Tôi không đồng tình với lý luận kiểu “chuẩn
châu Âu khác chuẩn ta”, với châu Âu là vi phạm, nhưng với ta ăn được. Tôi nghĩ
rằng, ta không thể dùng “tư duy đà điểu” để tự trấn an mình (đà điểu luôn trốn
đầu vào cát khi gặp hiểm nguy). Người Âu hay người Á, người Tây hay người Ta,
thì đều là người. Chả nhẽ sức khoẻ chúng nó quan trọng hơn sức khoẻ của ta? Người
chúng nó to cao, khoẻ như voi, mà còn đề phòng chất gây ung thư, thì cớ sao bọn
người bé, sức yếu như chúng ta lại gật đầu kêu “ăn được”?
4) Ăn hay không là quyết định của mỗi cá nhân.
KOLs không thể cổ vũ dân ăn đi, kệ mẹ bọn châu Âu cảnh báo. Như thế là tác hại
khôn lường với sức khoẻ đại chúng!
Giờ ở VN, xung quanh mỗi cá nhân không ít thì
nhiều đều gặp người bị ung thư hoặc có người quen bị ung thư. Nên cẩn trọng từ
cái ăn là việc luôn luôn phải phòng. Đừng dễ dãi với các loại thực phẩm, chỉ với
lý do “bảo vệ nhà sản xuất”.
Luật chơi công bằng nên là: Chúng tôi ủng hộ
ông với điều kiện ông cung cấp những mặt hàng đảm bảo sức khỏe, không gây hại
cho cộng đồng!
.
=================================================
.
.
Dân
Việt.vn
Thứ bảy, ngày 28/08/2021 12:55 PM (GMT+7)
Ethylene Oxide là
hợp chất hữu cơ được nhiều nước cho phép sử dụng với mục đích kiểm soát côn
trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực
phẩm.
Ethylene Oxide hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm
thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.
Ethylene Oxide được
sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống
đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết
dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản
phẩm khác.
https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2021/8/28/base64-16301311208181934329380.png
Thông báo thu hồi một
số sản phẩm, trong đó có mỳ Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam do chứa
Ethylene Oxide. Ảnh chụp màn hình.
Ngoài ra, Ethylene Oxide còn được sử
dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều
quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử
khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.
Trao đổi với Dân Việt, một chuyên gia trong
lĩnh vực công nghệ thực phẩm cho biết, tại Việt Nam Ethylene Oxide chưa được
coi là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Cụ thể, Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế đã quy định
về "Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ
sức khỏe". Trong danh mục 80 chất kèm theo, không có tên Ethylene Oxide.
Tuy nhiên, tại Châu Âu, theo quy định
Reg.1223/2009/EC của Hội đồng Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp vào nhóm 1B
tương ứng về khả năng gây ung thư đột biến và độc tính sinh sản, xếp loại 3 về
độc tính cấp tính.
Trong thông báo thu hồi sản phẩm mỳ Hảo Hảo của
cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cũng đã nêu: "Một số lô sản phẩm mỳ ăn
liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. Chất này không được phép sử dụng
trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm không gây nguy hiểm cấp
tính nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp tục sử dụng Ethylene oxide
trong một thời gian dài".
https://danviet.mediacdn.vn/296231569849192448/2021/8/28/base64-16301311208381333880836.png
Lô mỳ Hảo Hảo có thời hạn sử dụng trước ngày
24/9/2022 bị thu hồi ở Ireland. Ảnh chụp màn hình.
Trao đổi với Dân Việt, một cán bộ từng công
tác tại Bộ Công Thương cho rằng cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này, vì có thể ảnh hưởng
đến thương hiệu doanh nghiệp, hiện Bộ Công Thương cũng đang vào cuộc kiểm tra.
Liên minh Châu Âu EU mới cấm chất này sử dụng
trong thực phẩm vào năm ngoái, còn Mỹ và một số quốc gia khác vẫn dùng nhưng
quy định hàm lượng giảm xuống.
Ví dụ như, ở Canada, nồng độ cho phép của
Ethylene Oxide trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L. Mỹ và Canada
đã đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa cho Ethylene Oxide trong gia
vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và
940ppm (đơn vị đo mật độ thường dành cho những mật độ tương đối thấp - PV),
tương ứng.
Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh -
nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa
Hà Nội cho rằng không phải cứ chất nào có khả năng khử khuẩn, bảo quản cũng
dùng trong thực phẩm được.
"Theo tôi, khi có thông tin này
xuất hiện từ nước ngoài cảnh báo thì việc cần làm là các cơ quan chức
năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương cần vào cuộc kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm
nghiệm sản phẩm xem các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường của Acecook có vấn
đề hay không để công bố cho người dân được yên tâm" – ông Thịnh cho hay.
Tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm
Ireland ra thông báo thu hồi sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77g,
hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56g, hạn sử dụng đến
ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản
Yato (trọng lượng 120g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Các sản phẩm này được cho là có chứa chất
Ethylene Oxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh Châu Âu
EU.
·
Thêm một doanh nghiệp sản xuất mì gói bị thu hồi sản phẩm, Bộ
Công Thương nói gì?
29/08/2021 06:37
·
28/08/2021 12:50
---------------------
TIN CÙNG CHỦ ĐỀ: IRELAND THU HỒI MỲ HẢO HẢO
·
Tổng
Giám đốc Acecook Việt Nam: Không sử dụng Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản
xuất nào
·
Sau
khi bị Ireland thu hồi, quy trình kiểm tra mỳ gói của Acecook sẽ được tiến hành
thế nào?
·
Vướng
"lùm xùm" sản phẩm bị Ireland thu hồi, Acecook Việt Nam kinh doanh ra
sao?
·
Vụ
mỳ gói của Acecook bị Ireland thu hồi: Bộ Công Thương nói điều tra, doanh nghiệp
phân trần
No comments:
Post a Comment