Tuesday, 2 February 2021

TIN ĐẢNG CỘNG HÒA NƯỚC MỸ.... TỪ CHỨC HAY BỎ ĐẢNG (Van Pham)

 TIN ĐẢNG CỘNG HÒA NƯỚC MỸ.... TỪ CHỨC HAY BỎ ĐẢNG   

Van Pham

21:25  01/02/2021   

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/10225104969558480

 

TIN ĐẢNG CỘNG HÒA NƯỚC MỸ.... TỪ CHỨC HAY BỎ ĐẢNG

- McConnell gọi ‘thuyết âm mưu bịa đặt’ của DB Taylor Green là khối ‘ung thư’.

- Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Cộng Hòa khuyên ‘gà nhà chớ đá nhau’

- Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

- Dân Biểu Kinzinger: ‘Đảng Cộng Hòa tự đánh mất chính mình’

 

                                                        *******

 

McConnell gọi ‘thuyết âm mưu bịa đặt’ của DB Taylor Green là khối ‘ung thư’.

 

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, lên án những thuyết âm mưu của Dân Biểu Marjorie Taylor Greene là “những chuyện điên khùng, dối trá,” như “khối ung thư cho đảng Cộng Hòa, và cho đất nước.”

 

“Những ai gợi ý rằng không có máy bay lao xuống Ngũ Giác Đài trong vụ khủng bố 911, hay vụ thảm sát tại trường học chỉ là dàn cảnh, hay nhà Clinton đứng sau vụ máy bay rơi của con trai cố Tổng Thống J.F. Kennedy là những người đang sống trong một thế giới khác,” ông McConnell nhận định trên một bản thông báo mà The Hill có được.

 

Vị thượng nghị sĩ không nhắc tới tên Dân Biểu Green trong bản thông báo chỉ có ba câu này, nhưng đây là một lần hiếm hoi mà ông chỉ trích một dân cử ở Hạ Viện.

 

Hành động ra thông báo như trên cho thấy đảng Cộng Hòa cảm thấy nguy cơ bất lợi nếu tiếp tục không có phản ứng trước những thuyết âm mưu bịa đặt, giả dối cũng như những thái độ bạo lực mà bà Green thể hiện.

 

Đặc biệt, đảng Cộng Hòa đang tìm cách lấy lại lưỡng viện Quốc Hội vào năm tới.

Hiện tại, đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đe dọa bỏ phiếu trước một phiên họp khoáng đại để trục xuất bà Green ra khỏi các ủy ban giáo dục, lao động, và ngân sách nếu Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối thiểu số, không tự rút tên bà Green ra khỏi danh sách các ủy ban trên.

 

Ông McCarthy sẽ gặp bà Green ở Washington sớm nhất là vào Thứ Ba.

 

Một số thành viên đảng Cộng Hòa cho biết họ không lường trước được việc McCarthy trục xuất vị nữ dân cử ủng hộ thuyết QAnon này ra khỏi các ủy ban trước việc bà có sự hậu thuẫn của cựu Tổng Thống Trump, người vẫn giữ vị trí quan trọng trong đảng.

 

Nhóm QAnon mà Dân Biểu Green ủng hộ là gì?

 

QAnon là một nhóm cực hữu lan truyền niềm tin hoang đường rằng thành viên đảng Dân Chủ, những chính trị gia, những thành phần ưu tú, nghệ sĩ nổi tiếng, và các nhà báo là đại diện cho “Quỷ Satan,” điều khiển mạng lưới “ấu dâm” toàn cầu cũng như hình thành một “nhà nước ngầm” để làm hại ông Trump là người của Chúa chọn.

 

Trước ngày lễ đăng quang của Tổng Thống Joe Biden, những người theo nhóm QAnon chờ đợi hai sự kiện, Storm và Great Awakening.

 

Storm là một cơn bão sẽ quét sạch thế lực ma quỷ, là tất cả các thế lực chính trị, xã hội hay các cá nhân ưu tú nằm ở phía đối lập với ông Trump sẽ bị bắt toàn bộ.

 

Great Awakening là sự “giác ngộ” sẽ đến khi niềm tin “Cơn Bão” được thành sự thật.

 

- Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số. (Hình: Caroline Brehman-Pool/Getty Images)

https://www.facebook.com/photo?fbid=10225104968518454&set=pcb.10225104969558480

 

- Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) người cổ vũ tin đồn rằng vụ khủng bố 911, thảm sát súng tại trường học là bịa đặt. (Hình: Sarah Silbiger/Getty Images)

https://www.facebook.com/photo?fbid=10225104968918464&set=pcb.10225104969558480

 

https://www.times-georgian.com/.../video_8cb59469-04c6...

 

******

 

Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Cộng Hòa khuyên ‘gà nhà chớ đá nhau’

 

WASHINGTON, DC (NV) – Nữ chủ tịch ủy ban quốc gia đảng Cộng Hòa (RNC), bà Ronna Romney McDaniel, mới đây lên tiếng cho hay bà hối tiếc vì đã để cho các cựu luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump, như ông Rudy Giuliani và bà Sidney Powell, dùng văn phòng trung ương của đảng để phát tán các cáo giác sai lạc, không bằng chứng về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ New York Times hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, bà McDaniel nói việc để cho ông Giuliani và bà Powell có phát biểu sai lạc ở tổng hành dinh RNC tại Washington, DC là điều sai lầm.

 

“Khi tôi thấy một số điều bà Sidney nói ra, mà không có bằng chứng gì, tôi đã quan tâm vì đây là điều xảy ra trong tòa nhà của chúng tôi. Có nhiều vấn đề mà chúng tôi phải đối phó từ việc này. Thí dụ như trách nhiệm liên đới của RNC, nếu các tố cáo kia không có bằng chứng gì để hậu thuẫn.”

 

Trong cuộc họp báo hôm 19 Tháng Mười Một tại trụ sở RNC, các luật sư của vị cựu tổng thống, gồm cả ông Giuliani và bà Powell, nói rằng phía đảng Dân Chủ tổ chức gian lận khắp nước để đánh cắp hàng trăm ngàn lá phiếu của ông Trump tại các tiểu bang được coi là “chiến trường” như Michigan, Pennsylvania và Georgia.

 

Theo lời ông Giuliani tại buổi họp báo thì, “Đây không phải hành động riêng rẽ của 10 hay 12 người lãnh đạo Dân Chủ tại địa phương. Đây là điều có kế hoạch rõ ràng. Chỉ có những kẻ ngu mới không nhận ra được điều này.”

 

Trong cuộc phỏng vấn, bà McDaniel cũng nói đến tình trạng tranh chấp gay gắt trong nội bộ đảng Cộng Hòa hiện nay, giữa thành phần bảo thủ muốn tách ra khỏi ảnh hưởng của ông Trump và thành phần cuồng nhiệt ủng hộ ông Trump, sẵn sàng lập lại mọi điều vị cựu tổng thống nói ra và tìm cách triệt hạ những người trong đảng không đồng ý với ông Trump, như nữ dân biểu Wyoming, bà Liz Cheney hay Thượng Nghị Sĩ John Thune ở South Dakota.

 

Bà McDaniel ngỏ ý khuyên chớ đưa vấn đề tranh chấp nội bộ ra trước công chúng khi nói rằng: “Nếu có vấn đề tranh chấp trong gia đình, người ta không đưa lên ‘Jerry Springer.’ Hãy làm chuyện đó trong căn phòng kín cửa.”

 

Chương trình “Jerry Springer” là show truyền hình chuyên khai thác những đề tài “giật gân,” nhiều khi có tính cách dung tục.

 

Bà McDaniel cảnh cáo rằng: “Nếu chúng ta không có được sự đoàn kết và chú trọng vào bầu cử năm 2022, chúng ta sẽ thua. Nếu chúng ta tấn công các thành viên khác của đảng Cộng Hòa, chúng ta sẽ khó có được thế đa số.”

 

- Chủ Tịch RNC Ronna McDaniel. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

https://www.washingtonpost.com/.../c2cbc93e-5770-11eb...

 

*******

 

Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng chục giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa thời cựu Tổng Thống George W. Bush nay quyết định bỏ đảng, do thất vọng trước việc nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa không chịu phản đối hành động xúi giục của cựu Tổng Thống Donald Trump, khiến gây ra cuộc tấn công bạo loạn vào Tòa Quốc Hội.

 

Các cựu giới chức này, gồm cả những người từng phục vụ trong vị trí cao cấp nhất thời ông Bush, nói rằng họ đã hy vọng là việc ông Trump thất cử sẽ khiến lãnh đạo đảng có cơ hội tách xa khỏi ông Trump và lên án các lời cáo buộc không bằng chứng của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một là gian lận, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai.

 

Tuy nhiên, với đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Quốc Hội Mỹ tiếp tục tỏ ra sự phục tùng ông Trump, các giới chức này nói đảng nay không còn đại diện cho những gì mà họ từng tin tưởng để phục vụ.

 

Ông Jimmy Gurulé, người từng là thứ trưởng Bộ Tài Chánh, đặc trách tình báo chống khủng bố và tội phạm tài chánh, thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng: “Đảng Cộng Hòa như tôi đã từng biết, nay không còn hiện hữu. Tôi gọi cái hiện nay là ‘cuồng giáo Trump’” (Trump cult).

 

Ông Kristopher Purcell, người làm việc trong văn phòng truyền thông Tòa Bạch Ốc trong sáu năm, nói rằng khoảng từ 60 đến 70 cựu giới chức chính phủ Bush này đã quyết định ra khỏi đảng, hay chấm dứt liên hệ với đảng, và theo như những gì ông biết thì “con số này đang gia tăng mỗi ngày.”

 

Quyết định bỏ đảng Cộng Hòa của nhiều người sau cả một đời hoạt động cho đảng, là một chỉ dấu rõ ràng về sự tranh chấp nội bộ ngày càng lớn liên quan đến ông Trump và khiến rạn nứt ngày càng trầm trọng hơn.

 

Có tới tám thượng nghị sĩ và 139 dân biểu phía Cộng Hòa bỏ phiếu ngăn chặn việc chứng nhận kết quả chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, chỉ ít giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội.

 

Phần lớn thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng cho thấy họ sẽ không ủng hộ việc luận tội ông Trump, khiến coi như chắc chắn là ông sẽ không bị kết tội.

 

Sự ngần ngại không dám lên án các hành động sai trái của ông Trump của lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội đã là “giọt nước làm tràn ly” đối với một số cựu giới chức chính phủ thuộc đảng Cộng Hòa.

 

Bà Rosario Marin, người từng đứng đầu ngân khố quốc gia Mỹ (US Treasurer), nói với Reuters rằng: “Nếu đảng tiếp tục là đảng của Trump, nhiều người trong chúng tôi sẽ không quay trở lại. Trừ phi là Thượng Viện kết tội ông ta và cắt bỏ ung nhọt Trump, nhiều người trong chúng tôi sẽ không quay trở lại để bỏ phiếu cho lãnh đạo Cộng Hòa.”

 

- Người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump trước khi tấn công vào Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

 

- Người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump ở Salem, Oregon hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Nathan Howard/Getty Images)

 

******

 

Dân Biểu Kinzinger: ‘Đảng Cộng Hòa tự đánh mất chính mình’

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Adam Kinzinger, dân biểu Cộng Hòa tiểu bang Illinois, tuyên bố thành lập Quỹ Hành Động Chính Trị (PAC) nhằm thách thức việc tiếp tục chấp nhận cựu Tổng Thống Donald Trump của chính giới lãnh đạo đảng mà ông là thành viên, theo trang The Hill.

 

“Không còn thời gian để tiếp tục im lặng nữa, sau cuộc bạo loạn xảy ra hồi đầu tháng, sau những gì xảy ra trong vài năm qua. Một ai đó phải cất tiếng nói sự thật. Một ai đó cần phải nói những gì xảy ra trong lịch sử. Tôi sẵn sàng lên tiếng: Đảng Cộng Hòa đã tự đánh mất chính mình,” dân biểu Kinzinger tuyên bố trong video clip đăng tải trên country1st.com, trang website của quỹ vận động chính trị vừa thành lập.

 

“Đảng Cộng Hòa hôm nay không phải là một chính đảng mà tôi đã gia nhập. Đảng Cộng Hòa mà tôi gắn bó được xây dựng trên nền tảng hành xử dựa trên nguyên tắc, và mang đầy hy vọng,” vị dân biểu nói tiếp.

 

“Chúng tôi tin một tương lai tươi sáng sẽ đến dù có nhiều nghịch cảnh, và chúng tôi tranh đấu không mệt mỏi để đạt được.”

 

Ông Kinzinger là một trong mười vị dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội truất phế cựu tổng thống vừa mãn nhiệm vì hành vi kích động người ủng hộ làm loạn tại Quốc Hội.

 

Vị dân biểu thừa nhận quyết định của mình sẽ nhận hậu quả bị người cùng đảng cô lập và có thể chấm dứt luôn cả sự nghiệp chính trị.

 

“Đây không còn là một chính đảng mà tôi đã phục vụ. Và tôi tin rằng hầu hết tất cả những người Cộng Hòa hiện nay đều không gia nhập với hiện trạng này,” ông Kinzinger nói trên chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình NBC sáng Chủ Nhật.

 

Ông tuyên bố chương trình mới của mình sẽ hội tụ những người Cộng Hòa truyền thống với quan điểm bảo thủ và không chấp nhận tình trạng “đánh mất đạo đức lãnh đạo chính trị” của đảng như hiện tại.

 

Chuyện các đảng viên Cộng Hòa lập tổ chức nhằm phản đối cựu Tổng Thống Trump và thách thức lãnh đạo đảng hiện tại ủng hộ nhà tỷ phú không phải là mới, các tổ chức Lincoln Project và Republican Accountability Project do thành viên đảng này lập ra là những minh chứng.

 

Trong thời gian trước ngày tổng tuyển cử 3 Tháng Mười Một, 2020, nhóm Lincoln Project đưa ra những đoạn video quảng cáo chỉ trích vị tổng thống Cộng Hoà và kêu gọi ủng hộ cho ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden.

 

Mới đây, Republican Accountability Project là nhóm các đảng viên Cộng Hòa “chống Trump” tung ra chương trình đăng quảng cáo trên các tấm bảng “billboard” đòi 12 dân cử “phò Trump” cùng đảng từ chức vì cùng phụ họa lời nói dối “bầu cử gian lận” của cựu Tổng Thống Donald Trump khiến kích động vụ bạo loạn tại Quốc Hội.

 

“Chiến dịch này nhằm mục đích không cho phép các dân cử này được phép quên đi chuyện họ đã liên tục nói những lời gian dối cho các cử tri tạo sự kích động để bùng nổ thành cuộc bạo loạn,” bà Sarah Longwell, giám đốc điều hành Republican Accountability Project tuyên bố.

 

“Có rất nhiều ‘tay chơi’ Cộng Hòa liên tục tung ra những luận điệu giả trá nhằm lôi kéo cử tri tin vào lời nói dối cuộc bầu cử gian lận,” bà Longwell khẳng định.

 

“Chúng tôi sẽ là một định chế ghi nhớ lại tất cả những gì đã xảy ra và ai đã nói những gì. Họ phải chịu trách nhiệm.

 

- “Đảng Cộng Hòa hôm nay không phải là một chính đảng mà tôi đã gia nhập,” dân biểu Adam Kinzinger tuyên bố. (Hình: Country1st.com)

 

- Republican Accountability Project là nhóm các đảng viên Cộng Hòa tung ra chương trình quảng cáo trên ‘billboard’ kêu gọi 12 dân cử “phò Trump” cùng đảng từ chức. (Hình: Accountability.gop)

https://www.independent.co.uk/.../adam-kinzinger-trump...

 

3 BÌNH LUẬN  

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats