Saturday, 6 February 2021

BIDEN : 'ĐỀ NGHỊ $15 LƯƠNG TỐI THIỂU KHÓ LÒNG ĐƯỢC THÔNG QUA LẦN NÀY' (NGười Việt)

 


Biden: ‘Đề nghị $15 lương tối thiểu khó lòng được thông qua lần này’

Người Việt

Feb 6, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/biden-de-nghi-15-luong-toi-thieu-kho-long-duoc-thong-qua-lan-nay/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho biết đề nghị tăng lương tối thiểu lên $15 khó lòng được thông qua trong dự luật cứu nguy trị giá $1,900 tỷ mà phía Dân Chủ tìm mọi cách thông qua mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa, theo đài CNBC hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai.

 

“Tôi đã cố gắng đưa đề nghị tăng lương vào trong dự luật cứu nguy nhưng đề nghị này khó lòng ‘sống sót,’” ông Biden trả lời trong chương trình phỏng vấn với phóng viên Norah O’Donnell của đài CBS.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-biden-luong-toi-thieu-1-1536x1024.jpg

Quang cảnh cuộc họp thảo luận về dự luật cứu nguy kinh tế tại Tòa Bạch Ốc giữa Tổng Thống Joe Biden và các thành viên Dân Chủ ở Quốc Hội. (Hình: Stefani Reynolds-Pool/Getty Images)

 

Tuy nhiên, tổng thống cho biết ông sẽ thúc đẩy việc tăng lương tối thiểu này trong một dự luật chuyên biệt về việc này vào thời điểm khác trong tương lai.

 

Trong những ngày qua đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội nỗ lực để thông qua dự luật cứu nguy kinh tế trị giá $1,900 tỷ mà không cần hỗ trợ của phía Cộng Hòa qua một phương thức gọi là “Reconciliation.”

 

Theo thông lệ để thông qua một dự luật ngân sách tại Thượng Viện cần có 60 phiếu thuận để tránh tình trạng “filibuster” (tức là thể thức “câu giờ”).

 

Tuy nhiên, đảng nắm đa số (nhưng không quá 60 ghế) có thể “phá lệ” bằng cách đưa ra quyết định dùng phương thức “đa số đơn giản,” chỉ cần có phiếu hơn đối lập là đủ để thông qua.

 

Tỷ số thượng nghị sĩ khóa này được chia đều cho hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ ở mức 50-50, nhưng nhờ lá phiếu của Phó Tổng Thống Kamala Harris trong vai trò chủ tịch Thượng Viện giúp Dân Chủ trở thành đa số với tỷ lệ 51-50.

 

Hôm Thứ Sáu vừa qua, bà Harris đã bỏ phiếu hai lần giúp đưa lợi thế qua cho Dân Chủ sẽ mau chóng thông qua dự luật cứu nguy kinh tế.

 

Tuy nhiên, chủ đề tăng lương tối thiểu lên $15/giờ gặp phản đối của một thượng nghị sĩ Dân Chủ đó là ông Joe Manchin, tiểu bang West Virginia.

 

Do đó, thiếu lá phiếu của ông Manchin vì chuyện lương tối thiểu, toàn bộ dự luật cứu nguy $1,900 tỷ bị đe dọa.

 

Mục tiêu của phía Dân Chủ là có được sự chấp thuận cho các biện pháp trợ giúp chống COVID-19 vào Tháng Ba, thời điểm mà việc trợ giúp thất nghiệp do dịch và các trợ giúp khác sẽ hết hạn. 

 

Đây là điều không dễ dàng và sẽ thử thách khả năng phối hợp của chính phủ Biden và Quốc Hội. 

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-biden-luong-toi-thieu-2-1536x1024.jpg

Phó Tổng Thống Kamala Harris đã bỏ phiếu hai lần giúp đưa lợi thế cho Dân Chủ để mau chóng thông qua dự luật cứu nguy kinh tế. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

 

Dự luật cứu nguy kinh tế trị giá $1,900 tỷ do Dân Chủ đưa ra cung cấp tài trợ $1,400 cho mỗi người dân Mỹ, $400/tuần cho những người thất nghiệp kéo dài đến Tháng Chín, $350 tỷ cho các chính quyền tiểu bang, địa phương, và các vùng bộ lạc tự trị, $20 tỷ cho chương trình chích ngừa COVID-19, và $50 tỷ cho việc xét nghiệm. (MPL) [qd]

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats