Thursday, 9 June 2016

ĐẠI SỨ MỸ Ở VIỆT NAM LÊN TIẾNG VỀ VỤ CÁ CHẾT & ÔNG BOB KERREY (VOA)

09.06.2016

Đại sứ Mỹ Ted Osius mới tiết lộ rằng Việt Nam không chấp nhận đề nghị từ Mỹ, hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt, cũng như nói rằng cuộc tranh luận về cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey là tín hiệu tích cực.

Người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Hà Nội hôm 8/6 đã có cuộc trao đổi dài hơn 1 tiếng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại thủ đô Washington về chuyến thăm mới đây của của Tổng thống Obama tới Việt Nam.

Ngoài phát biểu về chuyến công du này, ông Osius còn trả lời các câu hỏi về nhiều vấn đề khác nhau của người tham dự sự kiện có tên gọi “Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam: Một chương mới trong quan hệ Mỹ - Việt”.

Về thảm họa môi trường ở miền Trung khiến người dân ở nhiều tỉnh điêu đứng thời gian qua, Đại sứ Mỹ cho biết:

“Liên quan tới vụ biểu tình cá chết hàng loạt ở Việt Nam, gần như ngay lập tức, tôi đã đề nghị trợ giúp kỹ thuật từ phía Mỹ, nếu phía Việt Nam cần để điều tra xem chuyện gì đã xảy ra, và nguyên nhân khiến nhiều cá chết ở bờ biển miền trung. Và đề nghị giúp đỡ ngay lập tức đó đã không được chấp nhận. Nhưng hiện có sự phối hợp giữa các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra vụ cá chết. Nhưng đó không phải là kết quả từ đề xuất chính thức của chúng tôi. Còn về các cuộc biểu tình, quan điểm của chúng tôi là, các cuộc biểu tình ôn hòa là điều tốt. Nhưng chúng tôi không can thiệp vào vấn đề này. Đó là vấn đề nội bộ của Việt Nam. Chúng tôi chỉ khuyến nghị cách thức chính phủ Việt Nam xử lý các cuộc biểu tình. Rốt cuộc, đây không phải là điều chúng tôi quyết định mà đó là của chính phủ và nhân dân Việt Nam về các cuộc biểu tình. Chúng tôi đã thể hiện quan điểm của mình về việc sửa luật liên quan tới luật về hội họp và tụ tập”.

Tuy nhiên, ông Osius không cho biết cụ thể lý do mà Việt Nam đưa ra khi từ chối đề nghị từ phía Mỹ.

Trước chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam, một người dân từ Hà Tĩnh đã viết trên trang web kiến nghị của Nhà Trắng, kêu gọi Hoa Kỳ giúp Việt Nam điều tra vụ cá chết.
Cho tới nay, phía Mỹ chưa phản hồi về lời kiến nghị mà nay đã có hơn 140 nghìn người ký vào này.

Trong cuộc trao đổi ở CSIS, Đại sứ Mỹ cũng trả lời câu hỏi về một vấn đề đang gây nhiều ý kiến trái chiều ở Việt Nam liên quan tới việc bổ nhiệm cựu chiến binh Mỹ Bob Kerrey làm chủ tịch hội đồng tín thác ĐH Fulbright ở Việt Nam.

Ông Osius nói lên quan điểm của mình:
“Cuộc tranh luận hiện thời sau khi cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey tới TP HCM nhận giấy phép thành lập Đại học Fulbright Việt Nam là điều lành mạnh. Chúng tôi muốn thành lập đại học này để có những cuộc tranh luận lành mạnh kiểu như vậy về quá khứ cũng như tương lai mà Việt Nam hướng tới. Tôi coi những cuộc thảo luận sôi nổi như thế là một tín hiệu tích cực, và tôi vui mừng chứng kiến điều đó. Tôi muốn nói thêm rằng, tôi đã trao đổi với cả người dân cũng như chính phủ Việt Nam hơn 20 năm qua, và tôi nhận thấy rằng, không nơi nào trên thế giới mà người dân hướng về tương lai và khoan dung hơn người dân Việt Nam. Có thể thấy điều đó khi nghĩ về mối quan hệ giữa hai nước trong quá khứ, và những cam kết hiện nay nhằm gây dựng mối quan hệ đối tác mới. Tôi nghĩ rằng rốt cuộc, trong vụ việc này, rốt cuộc người Việt sẽ hướng tới tương lai và tỏ lòng khoan dung”.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng Đại học Fulbright Việt Nam hoạt động “độc lập” và hội đồng quản trị của đại học này “không phải do chính phủ Mỹ hay Việt Nam chọn lựa”.

Hiện cuộc tranh luận trên mạng xã hội cũng như báo chí Việt Nam xoay quanh vai trò của cựu Thượng nghị sĩ Kerrey trong vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong, Bến Tre hồi tháng Hai năm 1969.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng nói “hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết”.

Trả lời báo chí Việt Nam, ông Thăng nói rằng dự án Đại học Fulbright Việt Nam “là một bằng chứng cụ thể và có tính biểu tượng cao cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đang quyết tâm “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

-----------------------

10/06/2016

Thì ra đòi hỏi truy tìm thủ phạm cá chết đặc ngầu dọc vùng biển miền Trung là nhu cầu bức bách của dân, tuyệt nhiên không phải của người cai trị. Vì người cai trị đã biết tỏng từ lâu rồi. Đối với người cai trị - kể cả ông Tổng Trọng, ông ấy đã vào Hà Tĩnh úy lạo Formosa ngay khi nghe tin có hiện tượng cá chết - thì trì hoãn việc này được chừng nào hay chứng ấy. Vì sao? Ăn xôi chùa ngọng miệng là câu trả lời xác đáng nhất cho các vị chứ không còn câu trả lời nào khác. Thế mới biết kỳ vọng ở “tân chính phủ” chỉ là mơ tưởng hão mà thôi. Cùng trong một túi chui ra thì thằng nào chả lấm đầu như thằng nào.
Bauxite Việt Nam

-------------------

Hôm nay (hồi 14-15 giờ ngày thứ 4, 8-6-2016 giờ địa phương - BVN) trong buổi trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ, ông Ted Osius tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS Headquarters) ở Washington, D.C., đề tài chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama được thảo luận sôi nổi. [Trả lời câu hỏi của phóng viên], Đại sứ Osius chia sẻ một thông tin khá quan trọng mà hầu như dư luận không được biết đến:

Ngay khi thảm họa cá chết xảy ra ở Việt Nam, Đại sứ Osius đã đưa ra lời ngỏ chính thức với lãnh đạo Hà Nội là Hoa Kỳ có thể giúp đỡ tìm hiểu nguyên nhân gây thảm họa và góp phần khắc phục hậu quả, nhưng Hà Nội đã từ chối.

Lý do nào đã làm lãnh đạo Hà Nội từ chối thẳng thừng sự giúp đỡ này, nếu như vụ việc chỉ liên quan đến môi trường? Một điều khác làm ta suy ngẫm, trong khi hơn 140 ngàn người dân Việt Nam ký tên kêu gọi Nhà Trắng giúp đỡ, thì chính Nhà nước Việt Nam lại từ chối nhận trợ giúp để giải quyết vấn đề và tìm nguyên nhân...

Văn phòng LHQ tại Việt Nam cũng cho biết lời đề nghị giúp đỡ tương tự của họ về vụ cá chết cũng bị chính quyền Việt Nam từ chối.

Khi được hỏi về quan điểm của Hoa Kỳ về các cuộc xuống đường vì môi trường trong tháng qua, Đại sứ Osius trả lời rằng Hoa Kỳ xem việc biểu tình ôn hòa là điều tốt. Hoa Kỳ có quan điểm nhất định một chính quyền nên hành xử ra sao đối với biểu tình ôn hòa, tuy nhiên đây là vấn đề giữa người dân và Nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ chỉ có thể chia sẻ sự quan tâm mà thôi.

Dưới đây là link video toàn bộ buổi trao đổi. Tại phút thứ 52 Đại sứ Osius trả lời về vụ cá chết: https://www.csis.org/events/president-barack-obama%E2%80%99s-visit-vietnam-new-era-us-vietnam-relations

BVN. biên tập dựa trên 2 nguồn:


FB Nhật Ký Yêu Nước

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 03:49 


No comments:

Post a comment

View My Stats