Saturday 20 May 2023

SAO KHÔNG ĐỀ NGHỊ BỘ TRƯỞNG? (Chu Mộng Long)

 SAO KHÔNG ĐỀ NGHỊ BỘ TRƯỞNG?   

Chu Mộng Long

20-5-2023  06:43  

https://www.facebook.com/Chumonglong/posts/pfbid0HjvUWTMJtii11z7nkQdscrpRAZGYrLjPm7CVpLVU7GApd13RcZTf8y1LPb8TeNbwl

 

Cứ đến kì thi là học viên tại chức gọi điện nheo nhéo đến nhức đầu. Không có nội dung gì hơn là xin "thầy chốt lại vài ba câu cho chúng em thi".

 

Trong khi đứng lớp, tôi thực hiện đúng tinh thần dạy học phát triển năng lực. Thời gian ngắn nhưng tôi vẫn tổ chức ba hoạt động: 1) Mỗi vấn đề đều qua hoạt động trải nghiệm cá nhân đến tiếp cận tri thức nhân loại, 2) Diễn giải kiến thức và phản biện kiến thức, 3) Thực hành kỹ năng, gồm ứng dụng và sáng tạo. Đề thi chẳng qua là tái hiện ba hoạt động ấy. Nội dung rất thực tế, gắn với cuộc sống và nghề nghiệp. Không có câu nào bắt học bài trả bài hay khó, đánh đố.

 

Tôi không yêu cầu cao mà 1) Đi học và tích cực hoạt động, 2) Bài thi cứ trình bày suy nghĩ và sáng tạo trên nền tảng tri thức đã học.

 

Trên lớp tôi đã nói thẳng: các bạn cần hình thành tư duy độc lập, sáng tạo. Chưa quen rồi sẽ quen. Giáo viên mà chỉ biết chép bài như cái máy thì chỉ có thể dạy... con cháu ông Bộ trưởng. He he...

 

Thực tế, đa phần học viên đều đạt, trừ một số người không đi học và chép bài của người khác.

 

Nhưng học viên (chủ yếu là khu vực Tây Nguyên) vẫn muốn thầy chốt vài ba câu hỏi để: 1) Tra tài liệu và chép bài mẫu, 2) Thuê người làm bài cho cả lớp chép.

 

Chiều nay có học viên nói thẳng tuột ra, rằng nhiều thầy cô khác đều làm vậy!

 

Tôi biết, nhiều giảng viên ăn nhậu và nhận nhiều tiền của học viên nên đã làm cái việc phản giáo dục nhưng tưởng là yêu học viên. Và tôi thành kẻ lập dị, thậm chí có người bảo tôi khó, ác!

 

Đến nước này thì tôi đành nói với học viên rằng, tôi cho số điện thoại, các bạn điện thoại thẳng cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề đạt cái nguyện vọng ấy? Để ông ta nghe từ chính miệng các bạn nói ra, chứ lâu nay từ miệng tôi phản ánh, các ngài lãnh đạo trên mây đều tưởng tôi bịa đặt, bôi nhọ!

 

Cũng nhân đây để ông Bộ trưởng hiểu, vì sao tại Đăk Lăk chỉ kiểm tra một huyện mà lộ ra hơn 20 giáo viên có bằng đại học nhưng học bạ phổ thông chưa xong tiểu học!

 

Chu Mộng Long

----

 

Hình ảnh cái toilet giáo dục:

https://www.facebook.com/photo/?fbid=7028243493856500&set=a.2850091388338419

 

.

28 BÌNH LUẬN   

No comments:

Post a Comment

View My Stats