Friday, 24 February 2023

NGA và TRUNG QUỐC ĐANG THÁCH THỨC TRẬT TỰ THẾ GIỚI DO MỸ LÃNH ĐẠO (Wall Street Journal)

 Nga và Trung Quốc đang thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo   

Wall Street Journal

Cù Tuấn dịch

22-2-2023  21:20   

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid032y7qrwso4ETeDbVS9rGUdE5fFap9TQ8dJE95tniEa98gM45GK4R9QNw5ViNDSj7el

 

Tóm tắt: Chuyến thăm Kyiv của Biden và bài phát biểu của Putin cho thấy hai bên đang lao vào cuộc chiến lâu dài ở Ukraine. Trong khi đó Trung Quốc cũng bắt đầu tăng cường uy thế.

 

                                                            *

 

Một loạt các sự kiện nổi bật trên trường quốc tế đã phơi bày tình trạng nguy hiểm của mối quan hệ giữa các cường quốc khi Nga và Trung Quốc thách thức trật tự toàn cầu do Mỹ lãnh đạo và làm khả năng đối đầu giữa các nước này có thể xấu đi hơn nữa.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Ba rằng Nga sẽ đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Matxcơva và Washington, một dấu tích của cấu trúc an ninh đã giúp duy trì hòa bình trong nhiều thập niên.

 

Với tình hình căng thẳng tồi tệ hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Chiến tranh Lạnh, lời đe dọa không kiểm soát vũ khí hạt nhân của ông Putin trong một bài phát biểu ở Matxcơva được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden tới Ukraine và tuyên bố sẽ “ủng hộ không ngừng” cho Kiev trong cuộc chiến mà ông Putin coi là mang tính sống còn đối với Nga.

 

Đổ thêm dầu vào lửa: Trung Quốc, nơi có nhà ngoại giao hàng đầu, Vương Nghị, đã chọc tức Mỹ tại một hội nghị an ninh ở Đức trước khi đến Matxcơva hôm thứ Ba để gặp các quan chức Nga và, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, có khả năng đề xuất một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Những diễn biến này báo hiệu sự căng thẳng lớn hơn đối với hệ thống quốc tế khi Washington và các đồng minh của họ phải đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Quốc gia này đã cung cấp một huyết mạch kinh tế quan trọng cho Matxcơva, và một nước Nga theo chủ nghĩa phục thù đang tìm cách đàm phán lại việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

 

Phát biểu trước đám đông hôm thứ Ba tại Warsaw, ông Biden nói “Không thể xoa dịu sự thèm ăn của kẻ chuyên quyền. Chúng ta phải phản đối họ.”

 

Nga và Trung Quốc có lợi ích chung trong việc làm suy yếu sự thống trị của Mỹ đối với trật tự thế giới, vốn có thể đánh giá là đã được củng cố bởi sự đoàn kết của phương Tây đối với Ukraine. Một thỏa thuận giữa hai bên sẽ tái tạo mối quan hệ đối tác chống phương Tây thời Chiến tranh Lạnh của họ với một điểm khác biệt đáng kể, đó là Bắc Kinh chứ không phải Matxcơva sẽ là đối tác chiếm ưu thế.

 

Viễn cảnh hai cường quốc chuyên quyền đang thống trị vùng đất Á-Âu xích lại gần nhau sẽ mang đến rủi ro cho Bắc Kinh. Việc có thể sẽ buộc các nước châu Âu hiện đang hy vọng duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc phải có những động thái dứt khoát hơn đối với Washington, nơi mà họ phụ thuộc vào để đảm bảo an ninh. Nếu điều đó xảy ra, sự cạnh tranh địa chính trị giữa phương Tây (cùng với các nền dân chủ châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc) và trục Matxcơva-Bắc Kinh sẽ trở nên vững chắc hơn.

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cuối tuần trước cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang xem xét gửi vũ khí đến Nga, một bước tiến mà ông nói sẽ gây ra “vấn đề nghiêm trọng” trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

 

Các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh chưa giao vũ khí sát thương cho Matxcơva nhưng các nhà phân tích phương Tây cho rằng làm như vậy sẽ cho thấy một quyết định ở Bắc Kinh rằng lợi ích chiến lược của họ nằm ở việc Nga không bị đánh bại ở Ukraine, làm tăng khả năng tiếp tục kéo dài cuộc chiến.

 

Theo ước tính của phương Tây, Nga đã chịu tổn thất từ 200.000 lính trở lên thiệt mạng và bị thương, và thiệt hại về trang thiết bị của nước này quá nặng nề khiến Nga bị hạn chế khả năng tiến hành chiến tranh.

 

Thề sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, cuộc chiến mà ông đổ lỗi cho phương Tây, ông Putin nói với các nhà lập pháp Nga hôm thứ Ba rằng ông sẽ từ chối hợp tác trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới. Tuy nhiên, ông đã không rút khỏi hiệp ước và các quan chức Nga khác đã nói rõ rằng Matxcơva sẽ tiếp tục tuân thủ các giới hạn cốt lõi của hiệp ước về số lượng đầu đạn cũng như tên lửa và máy bay ném bom mang chúng.

 

Hiệp ước New Start giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được Mỹ và Nga triển khai ở mức 1.550 và cho phép các cuộc kiểm tra tại chỗ.

 

Chính quyền Biden cho biết vào tháng trước rằng Nga đã vi phạm hiệp ước khi từ chối cho phép thanh tra và từ chối yêu cầu gặp mặt của Mỹ để thảo luận về những lo ngại về việc tuân thủ của họ. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang tìm cách làm rõ liệu ông Putin hiện có ý định mở rộng phạm vi không tuân thủ của Nga hay không bằng cách giữ lại dữ liệu về lực lượng hạt nhân của Nga và không thông báo những thay đổi về tình trạng và vị trí của vũ khí chiến lược được điều chỉnh trong hiệp ước.

 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Ba rằng Matxcơva sẽ tiếp tục tuân thủ “các hạn chế về số lượng đối với vũ khí tấn công chiến lược”. Bộ này nói thêm rằng Nga cũng sẽ tiếp tục cung cấp thông báo về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, điều này sẽ mang lại một chút ổn định chiến lược, các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ cho biết.

 

Mặc dù vậy, bài phát biểu của tổng thống Nga là một dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát vũ khí đang bị ảnh hưởng bởi sự đối kháng của hai bên đối với cuộc xâm lược Ukraine của Matxcơva và việc đàm phán một thỏa thuận tiếp theo cho New Start, hết hạn vào tháng 2 năm 2026, có thể là một việc khó khăn.

 

Rose Gottemoeller, người từng là trưởng đoàn đàm phán của Mỹ về hiệp định New Start, cho biết: “Tôi bi quan về triển vọng hạn chế hơn nữa đối với vũ khí tấn công chiến lược, mặc dù đôi khi trong khỏi khủng hoảng thì con người lại có động lực mới”.

 

Thêm một lưu ý đáng lo ngại khác, Trung Quốc đã từ chối, không chịu tham gia vào các cuộc thảo luận về kho vũ khí hạt nhân khiêm tốn nhưng đang phát triển của mình.

 

Sau khi thăm Kyiv, ông Biden đã tới Warsaw để hội đàm hôm thứ Ba với các nhà lãnh đạo từ cái gọi là Bucharest Nine, tất cả các quốc gia bị Liên Xô chiếm đóng trong Chiến tranh Lạnh và hiện đang lo sợ nhất chủ nghĩa bành trướng của Nga. Ông cũng đã gặp Tổng thống Moldova Maia Sandu, người đã cáo buộc Matxcơva âm mưu lật đổ chính phủ thân phương Tây của bà, một cáo buộc mà Nga bác bỏ.

 

Ảnh: https://www.facebook.com/photo/?fbid=6190200957685199&set=a.124320747606614

Tổng thống Mỹ Biden vẫy tay khi rời sân khấu tại khu phức hợp Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, nơi ông nói, 'Không thể xoa dịu sự thèm ăn của kẻ chuyên quyền.'

 

.

29 BÌNH LUẬN  

 

.

Cù Tuấn

Bài gốc 

https://www.wsj.com/.../russia-china-challenge-u-s-led...

WSJ.COM

Russia, China Challenge U.S.-Led World Order

 

.

Cù Tuấn

Phóng sự chiến tranh Nga-Ukraina

====

Kiev và Matxcơva đang có hai cuộc chiến khác nhau

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02M1gSBa3JtjkLPs9Uiq8Huas7TY5J9TG2b6Umz2ufrzg817z4fJakd27B2PoqCBdgl

 

Nga và Trung Quốc đang thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0xwX8P8gEPAAnLS7S4miAh4QXP2emN3kkih8JsmGYDT4VWr8KaVovvHaUhFbYHMekl

 

Số phận Ukraine sẽ quyết định uy quyền của phương Tây trên thế giới

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02Rr8efFqenTjUcxjsrd9aKdJR4qBxFQGLxjgw7nFhMTG5UjuhbnmdtSQheAHAa2U8l

 

Giã từ bảng đen cầm súng ra trận: Cô giáo Ukraine tình nguyện nhập ngũ

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0G24A9cTrmcpceJW2uMcE59SA2tt38nj8cbxi4TgR8nKcGLHxNoHzot2XE8dzDgQel

 

Nghĩa trang ảm đạm tại Nga cho thấy thiệt hại thực sự của chiến tranh

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02xZnKPEBuown12yvWa5si8fNvsv1K49D4BTCNmTXPV8Qk1ugESxhX8rWiKSbqHZdBl

 

Họ là những người Nga chiến đấu chống lại Tổ quốc của họ. Tại sao vậy?

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02Yb6mKDki7f9Mn6yw3KEKPBo2MpPnmtb454DXzy4prsYThjdzXE6sJEDDE8BWMe1Al

 

Máy bay không người lái chiến đấu trên bầu trời Ukraine như thế nào?

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02vWR3yiGF6z4nksqgGPQjcZT7YEJAYyyBwxjC3ipEzdon3E9zJEdZNKa3yMfWxiMVl

 

Vừa ít quân hơn vừa mệt mỏi, người Ukraine ở phía Đông chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid033giyEHK83q35LgzF81aPY9iN7WzP3HbgNkCFTzJ19tmRGQZwChXtFowzMGxjpfPFl

 

Thomas L. Friedman: Năm thứ hai của cuộc chiến Ukraine sắp trở nên đáng sợ hơn chúng ta tưởng

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0U9uqiPtj5CgRYCbfGRpawCfJfyPBPuwYsS93jDPJywFzqS7b24AZYLtyNH4K9SZbl

 

Các nhà kỹ trị của Nga tiếp tục duy trì dòng tiền cho cuộc chiến của Vladimir Putin

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02sinEWeVtZXJ5sN6nej867MRkjZ7myNAMn5Px3AH8wusJLF1BttQThchGmA76P7eRl

 

Chiến dịch “phi Nga hóa” Ukraine đang diễn ra

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02np51YHuSJRgmLf3pFhnQwt1f29b7zMgrP2BAS6FxEP6TThCk5Xon7bwKDPPnjtCxl

 

Một cuộc biểu tình phản chiến thầm lặng với hoa và thú nhồi bông đang diễn ra ở Matxcơva

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02dVUp6Kc8iE12HJuzwUfns8CBNXxtFmo3xeUkRxXqN8da9VZUg8qMkDfbSaHRDtBFl

 

Cách thức hàng hóa phương Tây chạy đến Nga: Một hàng dài xe tải đi qua Gruzia

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0FpgTobfUKEYQXfTxMQx25FWcrrPcCfx5fYcAzNTAYBnkh9bk7ZfN3UZCvnBJ8Bmpl

 

Các kỹ sư, nhà sử học và các bà nội trợ người Ukraine đều đang chiến đấu với Putin

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02jM1EE1N8hhWDXDyB54FN6oX9TnSG9up6KxS4LsCRBGuoiq2dGU5AM7yRe3DgTJaXl

 

Phân tích của WSJ: Tổng thống Nga Putin muốn Ukraine quay trở lại Liên bang Xô viết

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0ishiZKwYCcr5fDSCtLYUmwXxUjnDM5h8EDB6hv1dNzR6ri8fBnvrHLth4TnUthgcl

 

Chuyện kể về cuộc phản công Kharkiv của Ukraine, mà đã khiến Putin choáng váng và định hình lại cuộc chiến

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0HnUggn6dgAETRoShBkSsPUDzNaXFB1jiMC4hnYyieQGsRd4fCrdKoNY73wD7bTZ1l

 

NYT: Những người dân thường với hoạt động tình báo đã phá vỡ kế hoạch của Putin tại Kherson.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0qaogSNsWo9G5YgacXnKLVcCTck8iiLeEyuVNNhrnGc68h4C4xe1aGhLLfMb8Fe8vl

 

Lòng trung thành đang chia cắt một thị trấn Ukraine vừa được giải phóng

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0817o6PnDvyPok4SieBNu2y8dz1vvqKiWZAni2XzWgd81WgHxwxk9kvhH6kDqBb6Nl

 

NYT: Khi quân Nga rút lui, một câu hỏi đặt ra: Ai sẽ được coi là cộng tác viên cho người Nga?

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0nDRpboehwhyDp2R68pCwjEqn13FnWJYZfQfmXQhmWEcceL921DiTtWYUTRPbYECEl

 

Bệnh viện Ukraine chống lại người Nga với sự thách thức của các bác sĩ và một đợt bùng phát Covid giả

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0XMm7hzRzwu5zkk3CtAd7Yh6hWoya9gEjyZf7FaDiHm2k6juUKnx7nu5eyR4eQtdDl

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats