Thursday 23 February 2023

HỎA TIỄN SIÊU THANH NGA - MỘT "CON NGÁO ỘP"? (Lê Tây Sơn / Saigon Nhỏ)

 NỘI DUNG :

Hỏa tiễn siêu thanh Nga – một “con ngáo ộp”?

Lê Tây Sơn 

.

Putin ngừng hiệp ước New START, leo thang chiến tranh Ukraine

Bình Phương

 

=============================================

.

.

Hỏa tiễn siêu thanh Nga – một “con ngáo ộp”?

Lê Tây Sơn  

22 tháng 2, 2023

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/hoa-tien-sieu-thanh-nga-mot-con-ngao-op/

 

Giới chức Mỹ tin rằng Nga đã thất bại trong cuộc thử nghiệm mới một loại hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, ngay thời điểm Tổng thống Joe Biden có chuyến viếng thăm chớp nhoáng đến Ukraine. Hỏa tiễn hành trình siêu thanh Zircon, vốn được Nga tán dương, thật ra là “con ngáo ộp”.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-1222301027.jpg

Nga thường xuyên “khoe hàng” ICBM trong các cuộc diễu binh phô diễn sức mạnh (ảnh: Iliya Pitalev – Host Photo Agency via Getty Images)

 

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên biết về sự việc, trong khoảng thời gian Tổng thống Joe Biden đang ở Ukraine ngày 20 Tháng Hai, Nga đã thực hiện cuộc thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (intercontinental ballistic missile-ICBM). Nhưng có vẻ hỏa tiễn ICBM này (Nga gọi là SARMAT; giới quân sự phương Tây gọi là Satan II), với khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân không thử nghiệm thành công như mong muốn.

 

“Nga đã thông báo cho phía Mỹ trước khi thử nghiệm bằng các tín hiệu gài mã” – một quan chức Mỹ tiết lộ. Quan chức còn lại khẳng định cuộc thử nghiệm không gây nguy hiểm cho lãnh thổ Mỹ và chính phủ Mỹ cũng không xem cuộc thử nghiệm là “bất thường” hoặc leo thang.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-463367230.jpg

Hỏa tiễn Nga bắn vào Ukraine (ảnh: Pierre Crom/Getty Images)

 

SARMAT từng thử nghiệm thành công trước đây và các quan chức Mỹ tin rằng Putin sẽ nhấn mạnh đến cuộc thử nghiệm mới trong thông điệp quốc gia sau đó một ngày nếu nó thành công. Tuy nhiên, Putin không đề cập đến hỏa tiễn trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ 45 phút mà chỉ tuyên bố đã chính thức đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân mới (New START) ký với Mỹ. Đây cũng là hiệp ước cuối cùng còn lại dùng điều chỉnh hai kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỹ và Nga đã liên lạc qua một số kênh khác nhau vào đầu tuần này. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết phía Mỹ đã thông báo cho người Nga vài giờ là Tổng thống Biden thực hiện chuyến đi tới Thủ đô Kyiv của Ukraine.

 

Trong quá khứ Putin từng công bố các thử nghiệm ICBM thành công mà gần đây nhất là vào Tháng Tư 2022, chỉ vài tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine. SARMAT ra mắt vào năm 2016 và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng hỏa tiễn có phạm vi hoạt động trên 11,000 km. SARMAT có thể mang một đầu đạn nặng 100 tấn và là kế thừa của loại hỏa tiễn ICBM R-36M Voevoda. Hình ảnh được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 20 Tháng Tư 2022 cho thấy SARMAT siêu nặng nằm trong một silo tại bãi thử nghiệm Plesetsk thuộc khu vực Arkhangelsk – CNN cho biết.

 

Năm 2022, Putin cảnh báo “SARMAT sẽ buộc những kẻ đang cố gắng đe dọa Nga phải suy nghĩ lại”. Vào thời điểm đó, các chuyên gia phương Tây mô tả cuộc thử nghiệm năm 2022 “chỉ là cách đánh lạc hướng khỏi những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine, đặc biệt là vụ chiến hạm lừng lẫy Moskva bị đánh chìm tại Hắc Hải”.

 

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài lúc đó là John Kirby không xem thử nghiệm là một bất ngờ. Nó cũng không đe dọa nước Mỹ hoặc các đồng minh. Quân đội Nga đã phải đối mặt với nhiều thất bại lớn trên chiến trường ở Ukraine trong năm ngoái và không đạt được phần lớn các mục tiêu chiến lược. Nói như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, vào tuần trước: “Nga đã thua về cả chiến lược, tác chiến và chiến thuật”.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-1246293063.jpg

Hỏa tiễn Nga tại chiến trường Ukraine (ảnh: Mustafa Ciftci/Anadolu Agency via Getty Images)

 

Tuần trước, các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga đã bay gần Alaska hai lần, buộc Bộ tư lệnh phương bắc Mỹ-Canada (NORAD) phải đưa máy bay chiến đấu lên chặn lại. Máy bay Nga chỉ ở rìa không phận có chủ quyền của Mỹ và Canada dài 12 dặm từ bờ biển, nhưng chúng đã bay vào hoặc gần khu vực nhận dạng phòng không (Air Defense Identification Zone-ADIZ) của Alaska, cách bờ biển 200 dặm.

 

Thứ Hai tuần trước, hai máy bay F16 cũng cảnh cáo máy bay ném bom TU-95 và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đi vào ADIZ. Một ngày sau, F-35 lại lên chặn các máy bay TU-95, SU-30 và SU-35 của Nga. “Chúng tôi sẵn sàng sử dụng một số lựa chọn tương xứng để bảo vệ chủ quyền Bắc Mỹ và Bắc Cực” – NORAD ra tuyên bố nêu rõ nhưng không xem các chuyến bay của Nga là “khiêu khích” hoặc là mối đe dọa.

 

.

Hỏa tiễn “bất khả chiến bại” của Putin có thể đại bại

 

Giống như các vũ khí tốc độ siêu lớn khác, vận tốc của hỏa tiễn siêu thanh 3M22 Zircon (SARMAT) có thể phải trả giá bằng độ chính xác của nó – đó là nhận định của Sidharth Kaushal, chuyên gia chiến tranh hải quân tại Viện Royal United Services Institute, một cơ quan cố vấn quốc phòng của Vương quốc Anh.

 

Zircon có tầm bắn được ghi nhận khoảng 621 dặm, nhưng phụ thuộc vào việc hỏa tiễn được dẫn đường chính xác tới mục tiêu. Dài khoảng 26 feet đến 32 feet, nghĩa là nó đủ nhỏ để trang bị cho các tàu chiến nhỏ như tàu khu trục lớp Admiral Gorshkov và tàu ngầm như tàu lớp Yasen. Putin ca ngợi vũ khí siêu thanh của Nga là “bất khả chiến bại” (bỏ qua các định luật vật lý) và giới chức Nga nói rằng Zircon có thể bay với tốc độ Mach 9, tương đương khoảng 6,900 dặm/giờ, quá nhanh đối với hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn chiến thuật hiện tại. Vấn đề là các vật thể di chuyển ở tốc độ siêu âm (Mach 5 và hơn) sẽ làm ion hóa không khí xung quanh, tạo ra lớp vỏ plasma chặn tín hiệu radar.

 

Khi đến gần mục tiêu, Zircon sẽ không di chuyển nhanh hơn các hỏa tiễn chống hạm của Nga như P-800 Oniks, có tốc độ khoảng Mach 2.5 (1,900 dặm/giờ). Bay chậm hơn nên hỏa tiễn siêu thanh có thể bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ trên tàu như hệ thống súng/hỏa tiễn SeaRAM của Hải quân Hoa Kỳ. Điểm bất lợi nữa là không giống như các hỏa tiễn chống hạm siêu thanh có thể lướt trên mặt nước để tránh bị radar phát hiện, Zircon sẽ phải ở độ cao khoảng 12 dặm cho đến khi tương đối gần mục tiêu. Bay cao hơn trong thời gian dài khiến nó dễ bị radar đối phương nhìn thấy.

 

Kaushal viết: “Hỏa tiễn không thể vừa siêu thanh vừa có thể bay thấp. Nhưng cũng không nên đánh giá thấp Zircon. Một tàu khu trục sẽ không thể phát hiện sớm hỏa tiễn siêu thanh bay với tốc độ Mach 5–6 cho đến khi nó đi vào phạm vi khoảng 15 dặm và chỉ có 15 giây để phản ứng”. Dù vậy, Kaushal hoài nghi về tuyên bố của Nga cho rằng Zircon thực sự hoạt động hiệu quả. “Zircon được phát triển nhanh đáng kể so với các hỏa tiễn trước đó của Nga nhưng không có báo cáo nào về thất bại thử nghiệm, rất bất thường đối với một loại hỏa tiễn mới, đặc biệt là loại hỏa tiễn phức tạp như hỏa tiễn hành trình siêu thanh” – ông nhận định, dẫn lại từ BusinessInsider.

 

====================================

.

.

Putin ngừng hiệp ước New START, leo thang chiến tranh Ukraine

Bình Phương

21 tháng 2, 2023

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/putin-ngung-hiep-uoc-new-start-leo-thang-chien-tranh-ukraine/

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ sự tham gia của Moscow trong hiệp ước New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Hoa Kỳ, đồng thời nói rõ ông ta sẽ không thay đổi chiến lược của mình trong cuộc chiến ở Ukraine.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-1247344376.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang ở Moscow ngày 21 tháng Hai 2023, trong đó ông ta đổ lỗi cho phương Tây gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine và tuyên bố ngừng hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ. Ảnh Contributor/Getty Images

 

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang đọc trước lưỡng viện Quốc hội, các thống đốc và tướng lĩnh cao cấp của quân đội Nga, Putin nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa rút khỏi hiệp ước New START mà chỉ đình chỉ thực hiện nó. Hiệp ước New START được ký kết năm 2010 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga khi ấy là ông Dmitry Medvedev, có nội dung hạn chế số đầu đạn hạt nhân mà mỗi nước nắm giữ và cơ chế kiểm soát việc sử dụng vũ khí nguyên tử. Hiệp ước hết hạn vào năm 2020 nhưng đã được Washington và Moscow gia hạn thêm năm năm, tới năm 2026. Vài giờ sau bài phát biểu của ông Putin, Bộ Ngoại giao cho biết Moscow sẽ tôn trọng giới hạn vũ khí hạt nhân của hiệp ước và Nga sẽ tiếp tục trao đổi thông tin về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo theo các thỏa thuận trước đó với Hoa Kỳ.

 

Theo tường thuật của hãng tin AP, đáp lại tuyên bố của ông Putin, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Nga và Mỹ quay lại đối thoại ngay lập tức vì “một thế giới không có kiểm soát vũ khí hạt nhân là một thế giới nguy hiểm và bất ổn hơn nhiều”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken mô tả quyết định đình chỉ hiệp ước New START của Moscow là “thực sự đáng tiếc và rất vô trách nhiệm”. “Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận xem Nga thực sự làm gì,” ông Blinken nói trong khi đi thăm Hy Lạp.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/Avdiivka-Ukraine-GettyImages-1-1536x1024.jpg

Đống đổ nát bao phủ lối vào một trường mẫu giáo bị phá hủy ở Avdiivka vào ngày 20 Tháng Mười Hai năm 2022 tại Vùng Donetsk, Ukraine. (ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

 

Trọng tâm bài diễn văn của ông Putin là cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, khi chỉ còn vài hôm nữa là tròn một năm. Điều phi lý là ông Putin coi đất nước Nga – và Ukraine – là nạn nhân của thói hai mặt của phương Tây và nói rằng chính Nga, chứ không phải Ukraine, mới đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình. “Chúng tôi không chiến đấu với người dân Ukraine,” Putin nói. “Người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kyiv và các chủ nhân phương Tây của nó, những kẻ đã chiếm đóng đất nước Ukraine một cách hiệu quả.”

 

Bài phát biểu nhắc lại một loạt những nỗi bất bình mà ông ta thường đưa ra để biện minh cho cuộc chiến tranh xâm lược bị phần lớn thế giới lên án, đồng thời thề sẽ không từ bỏ biện pháp quân sự.

 

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 Tháng Hai năm ngoái bằng cuộc hành quân về phía Kyiv, dường như mong muốn nhanh chóng chiếm được thủ đô Ukraine. Nhưng sự kháng cự quyết liệt của các lực lượng Ukraine – được hỗ trợ bởi vũ khí phương Tây – đã khiến quân đội Moscow phải rút lui. Trong khi Ukraine đã giành lại nhiều khu vực ban đầu bị Nga chiếm giữ, cuộc chiến đã sa lầy ở những nơi khác.

 

Cuộc chiến đã khơi lại sự chia rẽ giữa Nga và phương Tây, củng cố lại liên minh NATO và tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với sự cai trị của Putin trong hơn hai thập niên.

 

Trong bài phát biểu hôm 21 Tháng Hai, Putin một lần nữa đưa ra phiên bản lịch sử của riêng ông ta, theo đó Ukraine không phải là một quốc gia độc lập có chủ quyền mà chỉ là một phần của đất nước Nga trong lịch sử. Ông ta bác bỏ lập luận của Ukraine rằng họ cần sự giúp đỡ của phương Tây để ngăn chặn sự xâm lăng của quân đội Nga. Ông đã nhiều lần mô tả sự mở rộng của NATO để bao gồm các quốc gia gần Nga như một mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước của ông.

 

“Chính họ [phương Tây] đã bắt đầu cuộc chiến. Và chúng tôi đang sử dụng vũ lực để chấm dứt nó,” ông Putin nói trước cử tọa gồm các nhà lập pháp, quan chức và binh lính và phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình nhà nước, bất chấp thực tế chứng minh điều ngược lại.

 

Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây hủy diệt văn hóa, tôn giáo và các giá trị của Nga. Ông đã công kích quyết liệt các chính sách về giới tính của phương Tây mà ông ta mô tả là những nỗ lực nhằm phá hủy các giá trị “truyền thống”. Về kinh tế, Putin nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã “không đạt được bất cứ điều gì và sẽ không đạt được bất cứ điều gì.”

 

Putin còn trâng tráo phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào ở Ukraine, ngay cả sau khi lực lượng Nga dội hỏa tiễn và phi pháo vào các mục tiêu dân sự, bao gồm cả bệnh viện và bị nhiều người cáo buộc là tội ác chiến tranh.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-1247366305.jpg

Tại Lâu đài Hoàng gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, hôm 21 Tháng Hai 2023 Tổng thống Joe Biden đọc bài diễn văn quan trọng nhân một năm ngày nổ ra chiến tranh Nga – Ukraine. Ông cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp “những ngày khó khăn và cay đắng phía trước”Ảnh Artur Widak/NurPhoto via Getty Images

 

Vài giờ sau bài diễn văn của ông Putin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang ở Ba Lan một ngày sau chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine, đã có bài phát biểu quan trọng về cuộc chiến tranh ở Ukraine. Ông Biden không đề cập đến việc đình chỉ hiệp ước New START nhưng lên án Putin vi phạm tội ác chống loài người. Ông cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp “những ngày khó khăn và cay đắng phía trước”.

 

“Các nền dân chủ trên thế giới sẽ bảo vệ tự do hôm nay, ngày mai và mãi mãi,” ông Biden nói tại Lâu đài Hoàng gia nổi tiếng ở Warsaw trước đám đông người Ba Lan và người tị nạn Ukraine.

 

Tuyên bố của Putin không thay đổi chiến lược chiến tranh cho thấy cuộc chiến Ukraine có thể bước sang một giai đoạn mới đầy nguy hiểm, sau khi Ngoại trưởng Blinken cuối tuần qua cảnh cáo Trung Quốc rằng sẽ là một “vấn đề nghiêm trọng” nếu Bắc Kinh cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

 

Trung Quốc và Nga đã liên kết các chính sách đối ngoại của họ để chống lại Washington. Bắc Kinh đã từ chối lên án cuộc xâm lược hoặc hành động tàn bạo của Nga đối với dân thường ở Ukraine, trong khi chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Moscow. Cuối năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung.

 

Phó giám đốc cơ quan tình báo Ukraine, Vadym Skibitskyi, nói với hãng tin AP rằng cơ quan của ông cho đến nay chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đang cung cấp vũ khí cho Moscow.

 

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, người đang thăm ở Ukraine và hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết bà ước gì Putin có một cách tiếp cận khác. “Những gì chúng tôi nghe [Putin nói] sáng nay là tuyên truyền mà chúng tôi đã biết,” bà Meloni nói bằng tiếng Anh. “Ông ấy nói (Nga) đã làm việc ngoại giao để tránh xung đột, nhưng sự thật là có những kẻ xâm lược và những người tự bảo vệ mình”.

 

Hôm thứ Ba 21 Tháng Hai 2023, Tổng thống Zelensky cũng đã đón tiếp phái đoàn Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ gồm năm dân biểu đảng Cộng hòa đa số, do Dân biểu Mike McCaul (Texas) dẫn đầu. Ông McCaul cho biết phái đoàn đã có một cuộc trao đổi hiệu quả về những gì mà Ukraine cần để giành chiến thắng. Tổng thống Ukraine đã cung cấp cho phái đoàn một danh sách vũ khí, bao gồm pháo tầm xa và hệ thống hỏa tiễn không đối đất.

 

Phái đoàn Cộng hòa Hạ viện đến Kyiv chỉ một ngày sau chuyến thăm bất ngờ và bí mật của Tổng thống Joe Biden chứng tỏ vấn đề yểm trợ Ukraine đang thu hút sự quan tâm sâu sắc của cả hai đảng, cả lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ. Trong lúc một số đảng viên Cộng hòa cực hữu tuyên bố sẽ ngăn chặn viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine trong tương lai, ông McCaul tuyên bố: “Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến đa số các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ sự trợ giúp của Hoa Kỳ đối với Ukraine. Nhưng chính quyền Biden cần vạch ra một chiến lược dài hạn.”

 

-----------------

Đọc thêm:

·        Cuộc chiến của Putin

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats