Thursday 23 June 2022

NGƯỜI DÂN ĐỨC SẮP PHẢI TIẾT KIỆM KHÍ ĐỐT VÌ NGA XÂM LƯỢC UKRAINE? (BBC News Tiếng Việt)

 Người dân Đức sắp phải tiết kiệm khí đốt vì Nga xâm lược Ukraine?

BBC News Tiếng Việt

23 tháng 6, 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61909757

 

Đức tiến gần hơn đến việc phân bổ khí đốt nhằm giảm phụ thuộc vào Nga

 

Đức đã tiến gần hơn một bước đến việc hạn chế khí đốt sau khi nguồn cung từ Nga giảm.

 

Bộ Kinh tế Đức cho biết nước này đã kích hoạt giai đoạn "báo động" về kế hoạch khí đốt khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt.

 

Đây là diễn biến mới nhất trong mối bất hòa giữa Liên minh châu Âu và Nga về cuộc xâm lược Ukraine.

 

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Nga đang sử dụng khí đốt "như một vũ khí" để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU.

 

"Chúng ta không được tự lừa gạt mình. Việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt là một đòn tấn công kinh tế của [Tổng thống Nga Putin] lên chúng ta", ông Habeck nói, và cho biết thêm rằng người Đức sẽ phải giảm tiêu thụ.

"Rõ ràng là chiến lược của Putin nhằm tạo ra sự bất an, đẩy giá cả lên và chia rẽ chúng ta trong một xã hội," ông nói thêm. "Đây là những gì chúng ta đang chiến đấu chống lại."

 

Ông Habeck cho biết "hy vọng sẽ không bao giờ" cần phải hạn chế khí đốt cho ngành công nghiệp Đức, nhưng ông nói thêm: "Tất nhiên, tôi không thể loại trừ điều đó."

 

Thủ tướng Đức nói Vladimir Putin sợ hãi 'dân chủ nhen nhóm' ở Nga

Nga tuyên bố có thể cắt nguồn cung khí đốt nếu bị cấm vận dầu

EU khó đạt đồng thuận về ngưng mua dầu và khí đốt của Nga

 

Kế hoạch khẩn cấp

 

Đức hiện đã chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp gồm ba phần, được thực hiện khi có sự gián đoạn hoặc nhu cầu sử dụng khí đốt rất cao.

 

Chính phủ Đức sẽ cung cấp khoản vay 15 tỷ euro (13 tỷ bảng Anh) trong một nỗ lực làm đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt.

Chính phủ cũng sẽ bắt đầu bán đấu giá khí đốt cho ngành công nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp lớn sử dụng ít hơn.

 

Việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch đặt ra nhiều áp lực hơn đối với các nhà cung cấp và khai thác mạng lưới khí đốt để cân bằng sự gián đoạn bằng cách thực hiện các biện pháp như tìm nguồn thay thế cho khí đốt.

 

Tuy nhiên, Đức đã không để các ngành dịch vụ tiện ích chuyển chi phí cao sang khách hàng, mặc dù về mặt lý thuyết, điều đó có thể xảy ra trong giai đoạn hai.

 

Các công ty khí đốt đã phải đảm bảo nguồn cung trong giai đoạn đầu của kế hoạch khẩn cấp, trong khi các nhà khai thác mạng lưới khí đốt phải báo cáo Bộ Kinh tế ít nhất một lần mỗi ngày, và các nhà khai thác lưới điện phải đảm bảo ổn định lưới điện.

 

Sự can thiệp của nhà nước sẽ diễn ra trong giai đoạn ba khi nguồn cung bị gián đoạn đáng kể mà thị trường không thể đối phó, nghĩa là nguồn cung được phân bổ.

 

Trong giai đoạn thứ ba, nguồn cung cho ngành công nghiệp sẽ bị hạn chế đầu tiên, trong khi các hộ gia đình và các cơ sở quan trọng như bệnh viện sẽ tiếp tục có sẵn khí đốt.

 

12 nước thuộc Liên minh châu Âu hiện đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, Giám đốc chính sách khí hậu EU Frans Timmermans cho biết hôm thứ Năm (23/6).

 

Tuần trước, Nga đã cắt giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 40% công suất với lý do trục trặc thiết bị, ảnh hưởng đến các nước trong đó có Đức.

 

Nord Stream 1 sẽ được bảo trì từ ngày 11 đến 21/7 khi lưu lượng khí đốt sẽ ngừng vận chuyển.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/12C2F/production/_109474867_hi056544657.jpg.webp

Đường ống Nord Stream 2 dự kiến đưa 55 tỷ mét khối khí đốt một năm từ Nga sang thẳng Đức

 

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, cảnh báo rằng Nga có thể cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và châu Âu cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

 

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Hà Lan, Đan Mạch và Phần Lan do họ từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rouble của Nga.

 

Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Chiến tranh Ukraine: Nga ngừng cung cấp khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria

Sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt, Ba Lan và Bulgaria có lựa chọn nào khác?

 

Phân tích của Faisal Isla - Biên tập viên Kinh tế

 

Sức mạnh công nghiệp của Đức có thể đã được hỗ trợ đáng kể nhờ khả năng tiếp cận năng lượng giá rẻ của Nga. Bây giờ các đướng ống đó đang bị đóng lại.

 

Ở cấp cao nhất của chính phủ Đức, họ nói rằng họ có một kế hoạch theo từng giai đoạn để đối phó với tất cả sự phụ thuộc vào năng lượng Nga. Điều đó thật dễ dàng với than, vì họ có thể đơn giản mua nó theo dạng vận chuyển từ các nước như Nam Phi và Colombia. Dầu cũng chủ yếu được vận chuyển trên các tàu chở dầu, trong đó có một nhà máy lọc dầu nối với đường ống từ Nga.

 

Nhưng khí đốt cần một khoản đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng thay thế, về cơ bản là các kho cảng LNG cho phép mua khí đốt được vận chuyển từ khắp nơi trên thế giới. Điều này thường mất nhiều năm, nhưng Đức đang khám phá ý tưởng về các kho cảng nổi mà một số tuyên bố cho biết có thể sẵn sàng vào cuối năm nay. Các nhà ga lâu dài hơn nữa sẽ mất hai năm hoặc lâu hơn, một phần trong nỗ lực của Đức nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ 55% xuống 10%.

Nhưng sau đó, có một vấn đề lớn hơn nhiều là khí được vận chuyển đến từ đâu.

 

Các nhà sản xuất cần phải bơm thêm nhiều khí đốt để đáp ứng nhu cầu này, nhưng chẳng hạn như người Qatar nhận thấy dễ dàng bán được lượng khí này với các hợp đồng dài hạn kéo dài hơn một thập kỷ. Đức muốn có một hợp đồng ngắn hơn để phản ánh nỗ lực loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của nước này. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc chuyển nhu cầu năng lượng của Đức vào thị trường này sẽ đẩy giá cả thế giới lên cao.

 

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thách thức sẽ là duy trì cung và cầu trong hệ thống năng lượng của Đức. Và trong khi cường quốc công nghiệp của châu Âu đang tranh giành để mở rộng các lựa chọn nhập khẩu khí đốt, nước này có thể cần chuẩn bị cho việc "quản lý nhu cầu", sử dụng ít năng lượng đi trong các nhà máy và hộ gia đình, và điều đó có nguy cơ gây suy thoái trên toàn châu Âu.

 

'Tất cả dự đoán đều không xảy ra'

 

Nathan Piper, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí tại Investec, cho biết việc tiếp tục hạn chế nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu là một "diễn biến đáng lo ngại".

 

"Về mặt hiệu quả, tất cả dự đoán đều không xảy ra với những gì có thể diễn ra tiếp theo," ông nói. "Mọi sự giả vờ rằng Nga là một nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy đã biến mất."

 

Vào mùa hè, nguồn cung cấp khí đốt bị gián đoạn "ít gây lo ngại hơn", nhưng ông cho biết tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông khi mọi người cần sưởi ấm nhiều hơn.

 

Liệu Đức có phải bắt đầu phân phối khí đốt hay không "vẫn còn phải xem", ông nói, nhưng nếu giá tiếp tục tăng, dù sao đi nữa ngành công nghiệp sẽ cắt giảm vì khí đốt trở nên không kinh tế.

 

Ngành công nghiệp Đức đang xem xét làm cách nào họ sẽ đối phó với tình trạng thắt chặt nguồn cung, với một số công ty đang cân nhắc phải sử dụng đến các nguồn năng lượng trước đây đã bị loại bỏ dần.

 

Ở Vương quốc Anh, các nhà máy than đã được yêu cầu mở cửa lâu hơn, và chính phủ đang xem xét có nên để một mỏ than mới ở Cumbria được tiếp tục hoạt động hay không.

No comments:

Post a Comment

View My Stats