Monday, 20 June 2022

MỸ KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO "ANH HÙNG MÔI TRƯỜNG" NGỤY THỊ KHANH (RFA)

 Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho "anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh

RFA
2022.06.20

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-calls-on-vn-to-release-environmental-activist-nguy-thi-khanh-06202022045223.html

 

.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-calls-on-vn-to-release-environmental-activist-nguy-thi-khanh-06202022045223.html/@@images/386749a2-c74d-4417-8da5-e2bae1a4400b.jpeg

Bà Ngụy Thị Khanh trong tấm ảnh được đăng trên trang web của giải thưởng Goldman.  goldmanprize.org

 

Ông Ned Price - Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc một tòa án ở Hà Nội vào hôm 17/6 kết án nhà hoạt động Ngụy Thị Khanh từng được giải thưởng danh giá về môi trường và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà. 

 

"Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người đã được quốc tế công nhận về công sức thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường bị giam giữ khác hoạt động vì lợi ích của Việt Nam và chính người dân" - thông cáo báo chí phát hành ngày 19/6 khẳng định. 

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc đến các lãnh đạo của những tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp ở Việt Nam như Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách bị bắt giữ và kết án với cùng tội danh như bà Ngụy Thị Khanh. 

 

Bà Khanh là giám đốc của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - một tổ chức xã hội dân sự hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam. 

 

Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vào năm 2018 nhận Giải thưởng Môi trường Goldman với số tiền 200.000 đô la Mỹ vì các hoạt động thúc đẩy năng lượng bền vững và giảm việc lệ thuộc vào nhiệt điện than ở Việt Nam.

 

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bản án hai năm tù với tội danh "trốn thuế" của bà Khanh dựa trên số tiền thưởng này, báo chí nhà nước Việt Nam hoàn toàn không đề cập gì đến phiên tòa. 

 

Trả lời phóng viên của RFA về số tiền thưởng này, Quỹ môi trường Goldman cho biết giải thưởng được trao cho bà Khanh năm 2018 không đưa ra khuyến nghị về cách sử dụng Giải thưởng.

 

Đồng thời cho biết thêm rằng, những người chiến thắng được tự do sử dụng Giải thưởng theo bất kỳ cách nào mà họ cảm thấy ủng hộ tốt nhất cho họ và những nỗ lực vì môi trường của họ.

 

Tờ NewYork Times của Mỹ trong ngày 17/6 cũng có bài viết với tiêu đề "Bà ấy lên tiếng chống lại các nhà máy điện than của Việt Nam. Và rồi bà ấy bị bắt". 

 

Bài viết của tác giả Sui-Lee Wee dẫn các bình luận của những nhà hoạt động môi trường cho rằng, hình phạt mà tòa án dành cho bà Khanh là do "chiến dịch kiên quyết chống lại điện than của bà", mặc dù nó phù hợp với tuyên bố loại bỏ điện than vào năm 2040 của Việt Nam đưa ra hồi năm ngoái. 

 

----------------------

Tin, bài liên quan

·         Các hỗ trợ quốc tế về môi trường cho Việt Nam phải gắn liền với việc trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh

·         Tòa án Hà Nội tuyên "Anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh 24 tháng tù giam

·         LHQ quan ngại về việc bắt giữ và kết án những nhà hoạt động môi trường

No comments:

Post a Comment

View My Stats