Wednesday 22 June 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 22/06/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 22/06/2022   

VOA Tiếng Việt

Thứ Năm 23 tháng 6, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

Anh: Đà tiến của Nga ở Ukraine có thể chậm vì thiếu nguồn lực

Reuters

23/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/anh-da-tien-cua-nga-o-ukraine-co-the-cham-vi-thieu-nguon-luc/6628966.html

 

https://gdb.voanews.com/58cb1775-adde-4fe6-8cd3-a83e7d373efe_w650_r1_s.jpg

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

 

Cơ quan tình báo quốc phòng Anh tin rằng đà tiến của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine sẽ chậm lại trong vài tháng tới khi quân đội của họ cạn kiệt nguồn lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với một nhóm báo chí châu Âu.

 

Trong bình luận được tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức loan tải ngày 22/6, ông Johnson nói các lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin đang tiến công ở khu vực Donbas, tàn phá nặng nề nhưng phải trả giá đắt về quân số và vũ khí.

 

“Tuy nhiên, cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi tin rằng trong vài tháng tới, Nga có thể tới thời điểm không còn đà tiến lên nữa vì nước này đã cạn kiệt nguồn lực”, ông Johnson nói trong cuộc phỏng vấn.

 

“Vậy thì chúng ta phải giúp người Ukraine đảo ngược tình hình. Tôi sẽ tranh luận về điều này tại hội nghị thượng đỉnh khối G7 (ở Đức vào cuối tuần)”, ông nói.

 

Khi được hỏi chiến thắng cho Ukraine hay thất bại cho ông Putin, sẽ như thế nào, ông Johnson đáp:

 

“Ít nhất chúng ta sẽ lấy lại được nguyên trạng đã có trước ngày 24 tháng 2 và quân đội (của Nga) sẽ bị đẩy lùi khỏi các khu vực mà họ xâm chiếm.”

 

Cuộc phỏng vấn này cũng được dành cho tờ Le Monde của Pháp và các tờ báo của Ý và Tây Ban Nha.

 

.

23 THÁNG 6, 2022

Động đất ở Afghanistan, ít nhất 1.000 người chết

Số người chết do trận động đất ở Afghanistan hôm 22/6 ít nhất là 1.000 người, trên 1.500 người bị thương và con số dự kiến ​​sẽ tăng khi có thông tin từ các ngôi làng vùng núi hẻo lánh, giới hữu trách cho biết.

 

.

 23 THÁNG 6, 2022

Nga chuyển hướng thương mại và dầu mỏ sang các nước BRICS

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/6 tuyên bố Nga đang trong quá trình chuyển hướng thương mại và xuất khẩu dầu sang các nước thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS sau các chế tài của phương Tây vì cuộc chiến ở Ukraine.

 

 .

23 THÁNG 6, 2022

Microsoft: Gián điệp mạng của Nga tấn công đồng minh của Ukraine

Tin tặc của chính phủ Nga đã tiến hành nhiều hoạt động gián điệp mạng nhắm vào các quốc gia đồng minh với Ukraine kể từ khi Moscow xâm lược nước này vào tháng 2, Microsoft cho biết trong một báo cáo ngày 22/6.

 

.

22 THÁNG 6, 2022

Điện Kremlin: Trừng phạt của EU dẫn đến lệnh cấm vận chuyển của Lithuania là ‘không chấp nhận được’

Điện Kremlin hôm thứ Tư (22/6) nói các lệnh trừng phạt của EU dẫn đến Lithuania chặn vận chuyển một số hàng hóa từ lục địa Nga tới vùng Kaliningrad là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, và cho biết Moscow đang nghiên cứu các biện pháp trả đũa.

 

.

22 THÁNG 6, 2022

Tìm cách xoa dịu khủng hoảng, chủ tịch G20 Indonesia sẽ thăm Ukraine và Nga

Tổng thống Indonesia kiêm Chủ tịch G20, ông Joko Widodo, sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Ukraine và Nga vào tuần tới để vận động cho hòa bình và cố gắng giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

 

.

22 THÁNG 6, 2022

Nga thịnh nộ về việc EU ‘phong tỏa’ Kaliningrad

 Nga ngày 21/6 triệu tập đại sứ của Liên hiệp châu Âu tại Moscow bày tỏ giận dữ về điều mà Moscow gọi là hành động phong tỏa đường sắt bất hợp pháp đối với một khu vực của Nga trên Biển Baltic.

 

.

22 THÁNG 6, 2022

Ký giả Nga đấu giá huy chương Nobel Hòa bình hơn 103 triệu đô giúp trẻ em Ukraine

Điện Kremlin ngày 21/6 nói không biết hai người Mỹ bị bắt khi chiến đấu ở miền đông Ukraine hiện giờ ở đâu, nhưng khẳng định họ là lính đánh thuê và có thể bị kết án tử hình tại các vùng lãnh thổ ly khai do Nga hậu thuẫn.

 

.

22 THÁNG 6, 2022

Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây

Nga tuyên bố Việt Nam có thể tham gia vào các dự án sản xuất khí đốt ở nước này và có thể cung cấp dầu cho quốc gia Đông Nam Á trong lúc Moscow đang chịu các chế tài của phương Tây do tiến hành cuộc xâm lược ở Ukraine trong gần 4 tháng qua.

 

.

21 THÁNG 6, 2022

Ukraine bắt giữ hai nhân vật nổi danh bị tình nghi làm gián điệp cho Nga

Ukraine vừa bắt giữ một quan chức chính phủ cấp cao và một lãnh đạo doanh nghiệp bị nghi là thành phần của mạng lưới gián điệp Nga.

 

.

21 THÁNG 6, 2022

EU, Anh quốc tiếp tục áp lực trừng phạt đối với Nga, vàng được chọn là mục tiêu mới

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đặt mục tiêu duy trì áp lực lên Nga tại hội nghị thượng đỉnh của họ trong tuần này bằng cách cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt.

 

                                                                    TẢI THÊM  

No comments:

Post a Comment

View My Stats