Friday 17 June 2022

HUNTER BIDEN : KHÓ KHĂN và BÊ BỐI CỦA CON TRAI TỔNG THỐNG MỸ (Sam Cabral / BBC News)

 Hunter Biden: Khó khăn và bê bối của con trai tổng thống Mỹ

Sam Cabral

BBC News, Washington

16 tháng 6 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61827262

 

.

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/4707/production/_125438181__125430183_gettyimages-520783510-1.jpg.webp

Hunter Biden (trái) với cha mình, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 

Hunter Biden, con trai duy nhất còn sống của Tổng thống Joe Biden, "luôn thừa nhận lợi ích và lợi thế" từ gia đình quyền lực của mình, nhưng phải "vật lộn với cơn nghiện ma túy lớn", một cuốn hồi ký mới của người vợ cũ 24 năm của ông tiết lộ.

 

Cuốn sách được xuất bản vào thứ Ba bởi Kathleen Buhle có những chi tiết về cuộc đời của Hunter Biden giống như trong cuốn tự truyện của chính ông vào năm ngoái, đã vẽ nên bức tranh của một người đàn ông gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống.

 

Là mục tiêu soi xét của đảng Cộng hòa kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống gần nhất, Hunter đã bị điều tra liên bang về khả năng vi phạm luật thuế và rửa tiền kể từ năm 2018.

 

Cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông đã cáo buộc rằng các giao dịch kinh doanh nước ngoài của người đàn ông 52 tuổi - đặc biệt là ở Trung Quốc và Ukraine - cho thấy một thói tham nhũng.

 

Trong khi Hunter công khai thừa nhận ông đã làm những điều đáng tiếc, cả ông và tổng thống đều phủ nhận ông đã vi phạm bất kỳ luật nào.

 

Ông Hunter không giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ và Nhà Trắng cho biết họ sẽ không can dự vào điều mà họ gọi là vấn đề pháp lý riêng tư.

 

Và Tổng thống Biden, người từ lâu đã nói rằng ông "vô cùng tự hào" về con trai mình, đã sát cánh cùng con trai trong các cuộc đấu tranh công khai và riêng tư.

 

Vậy Hunter Biden là ai?

 

Tuổi thơ nhiều bi kịch

 

Hunter sinh ra ở Wilmington, Delaware, vào năm 1970 với Tổng thống Biden và người vợ đầu tiên của ông là Neilia Biden.

 

Hunter chỉ mới hai tuổi vào tháng 12 năm 1972 - một tuần trước lễ Giáng sinh và chưa đầy sáu tuần sau khi cha được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ - thì một chiếc xe tải đâm vào xe của gia đình và cướp đi sinh mạng của mẹ anh và chị gái Naomi.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/6E17/production/_125438182__125431303_gettyimages-50314092-1.jpg.webp

Hunter (ngoài cùng bên trái) cùng gia đình sau khi Joe Biden tuyên bố tranh cử tổng thống lần đầu tiên vào năm 1988.

 

Tai nạn khiến Hunter bị rạn hộp sọ và anh trai Beau bị gãy chân. Ông Biden - người không ngồi trong xe - tuyên thệ nhậm chức từ phòng điều trị của họ.

 

Hunter sau đó theo học Đại học Georgetown và Trường Luật Yale, tốt nghiệp năm 1996.

 

Trong khoảng thời gian học để có hai bằng, Hunter gia nhập Jesuit Volunteer Corps, một nhóm Công giáo tình nguyện phục vụ các cộng đồng bị thiệt thòi.

 

Tại đây, anh gặp người vợ đầu tiên của mình, Kathleen Buhle, một luật sư, và họ kết hôn vào năm 1993.

 

Họ có ba người con - Naomi, Finnegan và Maisy - nhưng họ đã chia tay vào năm 2017.

 

'Bóng tối' của nghiện ngập

 

Cha của anh không uống rượu, nhưng Hunter bắt đầu uống rượu khi còn là một thiếu niên và thú nhận đã lạm dụng cocaine khi còn là sinh viên đại học.

 

Năm 2013, Hunter đăng ký vào Lực lượng Dự bị Hải quân Hoa Kỳ và tuyên thệ nhậm chức trước cha mình - khi đó là phó tổng thống - trong một buổi lễ ở Nhà Trắng. Vào ngày đầu tiên ở căn cứ hải quân, anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính với việc sử dụng cocaine và phải xuất ngũ, điều mà sau đó anh nói mình thấy "xấu hổ".

 

Theo tờ New Yorker, anh ta uống rượu quá độ sau cái chết của anh trai mình, Beau, vì ung thư não vào năm 2015, đôi khi chỉ ra khỏi nhà để mua vodka.

 

"Ông ấy và Beau là một", cô con gái Naomi của anh từng viết trên Twitter. "Một lòng một dạ, một khối óc."

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/9527/production/_125438183__125431307_gettyimages-90177281-1.jpg.webp

Hunter (ngoài cùng bên trái) đi dạo với vợ khi đó là Kathleen, cha Joe và mẹ kế Jill vào năm 2009.

 

Trong một lần đệ đơn ly hôn gay gắt vào năm 2017, bà Buhle cáo buộc Hunter "tiêu xài hoang phí cho những sở thích của bản thân (bao gồm ma túy, rượu, gái điếm, câu lạc bộ thoát y và mua quà tặng cho những phụ nữ mà anh ta có quan hệ tình dục) trong khi khiến gia đình không còn tiền để thanh toán tiền sinh sống hợp lệ".

 

Trong tuần này, ngưng giữ sự im lặng của mình về cuộc hôn nhân 24 năm của họ có những vấn đề gì, Buhle nói với chương trình Good Morning America: "Anh ấy đang vật lộn với cơn nghiện ma túy lớn, điều đó thực sự làm tan nát và đau đớn và đó không phải là người tôi đã từng kết hôn."

 

Trong cuốn hồi ký Beautiful Things năm 2021 của mình, Hunter thú nhận rằng sự không chung thủy của mình với Buhle đã phá vỡ cuộc hôn nhân của họ.

 

Một cuộc xét nghiệm ADN vào năm 2019 cho thấy anh ta là "cha đẻ hợp pháp" của đứa trẻ được sinh ra bởi một vũ nữ, Lunden Alexis Roberts.

 

Hunter tuyên bố "không nhớ gì" về cuộc gặp gỡ của họ trong cuốn hồi ký của mình. Nhưng Hunter đã giải quyết xong vụ kiện quan hệ cha con với cô Roberts và hiện trả tiền cấp dưỡng nuôi con cho cô.

 

Và trước khi hoàn tất việc chia tay với Buhle, Hunter đã bắt đầu mối quan hệ với người vợ góa của anh trai mình, Hallie Biden, trong hai năm, gắn kết với nhau về sự chia sẻ và "nỗi đau rất cụ thể" về sự mất mát của họ, Hunter nói với tạp chí New Yorker.

 

Thế nhưng chỉ vài tuần sau, Hunter kết hôn với nhà làm phim Nam Phi Melissa Cohen sau một cuộc tình lãng mạn kéo dài sáu ngày đầy sóng gió. Họ có một con trai.

 

Phát biểu vào năm 2019 về cuộc đấu tranh với chứng nghiện ngập của mình, Hunter nói: "Bạn không thể thoát khỏi nó. Bạn phải tìm cách đối phó với nó".

 

Trong Beautiful Things, ông ta cho rằng sự sống sót của mình là nhờ tình yêu của gia đình, kể lại một lần khi cha ôm con trai vào lòng và nói: "Tôi không biết phải làm gì khác. Tôi rất sợ. Hãy nói cho tôi biết tôi phải làm gì" .

 

Thời báo New York đưa tin rằng Hunter đã chuyển sang vẽ tranh như một hình thức trị liệu, và dẫn lời ông ta nói rằng vẽ tranh "khiến tôi tránh xa những người và những nơi mà tôi không nên đến".

 

Nhưng một cuộc triển lãm nghệ thuật năm 2021 để bán các bức tranh của ông - với giá lên tới 50.000 USD một bức - đã tạo ra một tình thế khó xử về đạo đức cho Nhà Trắng của ông Joe Biden.

 

Pha trộn gia đình và kinh doanh

 

Sau khi tốt nghiệp trường luật, Hunter làm việc tại MBNA America, một công ty thuộc ngân hàng có trụ sở chính tại Delaware và sau đó ngân hàng này được Bank of America mua lại.

 

Tuy nhiên, mối quan hệ thân thiết của cha mình với ngân hàng - một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Delaware và đóng góp hàng đầu cho các chiến dịch chính trị của ông - khiến ông có biệt danh bất lợi là "thượng nghị sĩ MBNA". Khi Hunter Biden lên giữ chức phó chủ tịch điều hành, cha ông đã thúc đẩy luật cải cách phá sản có lợi cho ngân hàng thông qua Thượng viện.

 

Vào đầu những năm 2000, trong khi vẫn nhận phí tư vấn từ ngân hàng, Hunter đã mở một hoạt động vận động hành lang ở Washington mà - theo Tạp chí Politico - đã chứng kiến việc anh tiếp cận "những khách hàng có lợi ích trùng lặp với các nhiệm vụ của ủy ban và ưu tiên lập pháp của [cha ông]".

 

Hunter nói với tờ New Yorker rằng cả hai cha con không nói chuyện với nhau về công việc vận động hành lang.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/BC37/production/_125438184__125431311_gettyimages-84379588-1.jpg.webp

Hunter (trái), với cha Joe và anh trai Beau, vẫy tay chào những người ủng hộ trong lễ nhậm chức tổng thống của Barack Obama.

 

Vào năm 2006, khi Thượng nghị sĩ Biden khi đó chuẩn bị tái đảm nhận chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, con trai của ông và một người họ hàng khác đã mua một quỹ đầu cơ Paradigm Global Advisors.

 

Nhiệm kỳ của họ tại Paradigm kéo dài thông qua cuộc tranh cử tổng thống năm 2008 của Joe Biden và được Tổng thống Barack Obama lựa chọn làm phó tổng thống.

 

Trong thời gian này, quỹ có liên quan đến một số cáo buộc gian lận hình sự, bao gồm một nhà tài chính Texas bị kết tội điều hành một trong những kế hoạch Ponzi (lấy tiền nhà đầu tư này trả cho nhà đầu tư khác) lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Cha con Biden phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và không phải đối mặt với cáo buộc nào.

 

Năm 2010, họ đã thanh lý quỹ và trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

 

'Hunter ở đâu?'

 

Cựu Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa cho rằng các giao dịch kinh doanh nước ngoài liên quan đến con trai Tổng thống Biden là đáng nghi vấn và có xung đột lợi ích.

 

Từ năm 2013-16, Hunter có ghế hội đồng quản trị tại quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc BHR Partners, lúc đầu là thành viên không được trả lương và sau đó sở hữu 10% cổ phần của quỹ.

 

Ông Trump, người từng khẳng định Joe Biden là "bù nhìn của Trung Quốc", nhiều lần chỉ ra việc này như là bằng chứng cáo buộc đối thủ của ông tham nhũng.

 

Sau khi cha mình rời Nhà Trắng vào năm 2017, Hunter cũng hợp tác với tỷ phú Trung Quốc Ye Jianming - một ông trùm dầu mỏ - trong một dự án khí đốt tự nhiên ở Louisiana. Thỏa thuận dường như đã đổ bể sau khi Ye Jianming bị chính quyền Trung Quốc giam giữ vì cáo buộc tham nhũng và sau đó mất tích.

 

Nhưng các giao dịch kinh doanh ở Ukraine đã gây ra nhiều tranh cãi nhất.

 

Năm 2014, Hunter gia nhập hội đồng quản trị của một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine, Burisma Holdings, nơi ông được cho là được trả tới 50.000 đô la mỗi tháng.

 

Vào thời điểm đó, cha của ông đã tích cực tham gia vào công tác chống tham nhũng ở Ukraine. Phó Tổng thống Biden đã tập hợp các nhà lãnh đạo phương Tây khác kêu gọi sa thải công tố viên hàng đầu của Ukraine, Viktor Shokin, người đã vấp phải chỉ trích vì ngăn chặn các cuộc điều tra tham nhũng.

 

Ông Shokin đã bị quốc hội Ukraine cách chức vào năm 2016. Ông Trump và một số đồng minh của ông đã tuyên bố ông bị đuổi vì điều tra công ty Burisma.

 

Các cáo buộc tham nhũng của cha con Biden đã trở thành tâm điểm của chiến dịch luận tội Tổng thống Trump vào năm 2019, sau khi ông Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm để điều tra các giao dịch của Hunter với Burisma.

 

Kể từ đó, Hunter đã từ chức hội đồng quản trị của cả BHR Partners và Burisma Holdings.

 

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, người ta thấy một chiếc máy tính xách tay mà ông Hunter bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa máy có một email năm 2015, trong đó một cố vấn của Burisma cảm ơn ông về lời mời gặp cha mình, khi đó là phó tổng thống Hoa Kỳ, ở Washington DC.

 

Không cung cấp bằng chứng, ông Joe Biden gọi các cáo buộc là một "chiến dịch bôi nhọ" được thiết kế bởi thông tin sai lệch của Nga.

 

Và mặc dù email kể từ đó đã được xác thực, đại diện của ông đã liên tục phủ nhận một cuộc gặp như vậy từng diễn ra, và nói thêm rằng Joe Biden chưa bao giờ thảo luận về việc kinh doanh với người thân của mình.

 

FBI cho biết đã thu giữ máy tính xách tay từ cửa hàng sửa chữa và đang kiểm tra nội dung trong máy như một phần của cuộc điều tra liên bang về con trai của tổng thống.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/E347/production/_125438185__125431355_gettyimages-1230693884-1.jpg.webp 

Hunter (trái) và em gái Ashley vẫy tay chào khi họ đến lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden.

 

Một phân tích của NBC News kết luận rằng công ty của Hunter đã thu về khoảng 11 triệu đô la thông qua hoạt động của mình ở Ukraine và Trung Quốc từ năm 2013-18, bao gồm gần 5 triệu đô la từ liên doanh khí đốt Louisiana.

 

Phân tích này cũng tiết lộ rằng có việc chi tiêu hơn 200.000 đô la một tháng tại một thời điểm cho nhiều phòng khách sạn sang trọng, thanh toán cho xe thể thao và rút tiền mặt, cùng các khoản chi tiêu khác.

 

Các nhà điều tra liên bang ở Delaware hiện đang xem xét tài chính và các mối quan hệ nước ngoài của Hunter, người phủ nhận mọi hoạt động bất hợp pháp và nói rằng ông đang "hợp tác triệt để".

 

"Tôi hoàn toàn chắc chắn, chắc chắn 100% rằng khi kết thúc cuộc điều tra, tôi sẽ được xóa bỏ mọi hành vi sai trái," Hunter nói với CBS News.

 

Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội đang xem xét các báo cáo rằng một luật sư giàu có ở Hollywood đã cho Hunter vay 2 triệu đô la để giúp Hunter trả các khoản thuế truy thu của mình, CBS News đưa tin.

 

Qua tất cả mọi chuyện, cha của Hunter vẫn ủng hộ con và nói rằng ông tự hào về con trai mình và mong cậu sẽ "vượt qua và mạnh mẽ hơn" sau cuộc điều tra.

 

Đó là một trong nhiều lần Tổng thống Biden bảo vệ Hunter.

 

Trong một cuộc tranh luận tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump đã tấn công đối thủ của mình khi nói: "Hunter bị đuổi khỏi quân đội, bị giải ngũ vì sử dụng cocaine và không có việc làm cho đến khi ông trở thành phó tổng thống".

 

Joe Biden trả lời có phần xúc động: "Điều đó đơn giản là không đúng. Con trai tôi - giống như rất nhiều người - gặp vấn đề về ma túy. Con trai tôi đã sửa sai và khắc phục, và tôi tự hào về con trai mình".

 

-----------------------------------

Chủ đề liên quan

 

Nhà Trắng biện hộ cho việc 'dàn xếp bán tranh của Hunter Biden'

10 tháng 7 năm 2021

 

 

Hunter Biden làm gì ở Ukraine và Trung Quốc?

21 tháng 10 năm 2020

No comments:

Post a Comment

View My Stats