Wednesday, 22 June 2022

HÀNG QUÁ CẢNH VÀO KALININGRAD : LIÊN ÂU ỦNG HỘ LITVA TRONG CUỘC ĐỌ SỨC VỚI NGA (RFI)

 NỘI DUNG :

Hàng quá cảnh vào Kaliningrad: Liên Âu ủng hộ Litva trong cuộc đọ sức với Nga

Trọng Nghĩa  -  RFI

.

Cuộc chiến Ukraine: Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad

BBC News Tiếng Việt

.

Lithuania mở rộng lệnh cấm lên Kaliningrad của Nga, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO

Thanh Niên Online 

.

=========================================================

.

.

Hàng quá cảnh vào Kaliningrad: Liên Âu ủng hộ Litva trong cuộc đọ sức với Nga

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 21/06/2022 - 15:21

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220621-h%C3%A0ng-qu%C3%A1-c%E1%BA%A3nh-v%C3%A0o-kaliningrad-li%C3%AAn-%C3%A2u-%E1%BB%A7ng-h%E1%BB%99-litva-trong-cu%E1%BB%99c-%C4%91%E1%BB%8D-s%E1%BB%A9c-v%E1%BB%9Bi-nga

 

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga nhìn ra biển Baltic nhưng nằm giữa biên giới Litva và Ba Lan lại gây căng thẳng giữa Matxcơva và Vilinius. Sau khi Litva quyết định hạn chế một số mặt hàng quá cảnh qua lãnh thổ của họ để vào Kaliningrad, vào hôm qua, 20/06/2022, Nga đã đe dọa trừng phạt Litva. Liên Hiệp Châu Âu lập tức lên tiếng ủng hộ thành viên của mình.

 

https://s.rfi.fr/media/display/bf679cc0-f137-11ec-a905-005056a97e36/w:1024/p:16x9/AP22137535898791.webp

Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ, ngày 17/05/2022. AP - Olivier Matthys

 

Phát biểu tại Bruxelles, ông Josep Borrell, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu, cho rằng Litva không hề đơn phương hành động chống Nga, mà chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt của châu Âu khi quyết định cấm vận chuyển một số hàng hóa đến khu vực Kaliningrad của Nga.

 

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet phân tích:

 

“Ông Josep Borrell khẳng định: việc giới hạn trao đổi kinh tế và vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad chỉ là hệ quả trực tiếp của gói trừng phạt thứ sáu của Liên Hiệp Châu Âu nhắm vào Nga.

 

Theo Ngoại trưởng Litva, hàng hóa bị phong tỏa là thép và kim loại có chất sắt, trái ngược với những gì thống đốc vùng Kaliningrad của Nga khẳng định khi ông nói đến vật liệu xây dựng, hàng công nghệ và than đá bị ngăn chặn.

 

Khi Đức Quốc Xã sụp đổ, phân nửa phía bắc của miền Đông Phổ rơi vào tay Mátxcơva, nhưng vùng Kaliningrad - dưới tên gọi Königsberg - đã bị các lãnh thổ của Ba Lan và Litva cắt rời khỏi nước Nga.

 

Đối với Matxcơva, tuyến giao thương giữa Nga và Kaliningrad là một  tuyến nội địa, cho dù trong thực tế hàng hóa vẫn phải đi qua hai nước Belarus và Litva, và Vilnius, với tư cách thành viên EU, đã áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Âu nhắm vào Matxcơva.

 

Các biện pháp trả đũa mà điện Kremlin dự kiến hiển nhiên mang tính khiêu khích, vì Litva là nước có thỏa thuận phòng thủ chung với cả NATO lẫn Liên Âu.”

 

===========================================

.

.

Cuộc chiến Ukraine: Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad

BBC News Tiếng Việt

21 tháng 6 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61867857

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/181C3/production/_125555789_076844140.jpg.webp

Kaliningrad là nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng đối với Moscow

 

Nga đã cảnh cáo Lithuania về những hậu quả "nghiêm trọng" sau khi nước này cấm vận chuyển một số hàng hóa bằng đường hỏa xa đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

 

Nga "chắc chắn sẽ đáp trả những hành động thù địch như vậy", quan chức an ninh cấp cao Nikolai Patrushev nói.

 

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình vì người Ukraine

Cuộc chiến Ukraine: Bí ẩn đằng sau cái chết của các tướng Nga

Cuộc chiến Ukraine: "Quân đội Anh cần có khả năng đánh bại Nga"

Nato cảnh báo cuộc chiến tranh Ukraine có thể kéo dài hàng năm

 

Lithuania cho biết họ chỉ tuân theo các lệnh trừng phạt của EU đối với cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

 

Kaliningrad - khu vực chiến lược nơi Hạm đội Baltic của Nga đồn trú - không có biên giới với lục địa Nga.

Vùng lãnh thổ phía tây được sáp nhập từ Đức vào năm 1945, sau Thế Chiến II, và giáp với các thành viên EU và Nato là Lithuania và Ba Lan.

 

Khu vực này chủ yếu dựa vào vận chuyển đường sắt, quá cảnh qua Lithuania.

 

EU đã ủng hộ tuyên bố của Lithuania, nói rằng nước này chỉ đang thực hiện các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt sau việc Nga xâm lược Ukraine.

 

https://www.bbc.com/ws/includes/idt2/acb776dd-1f4f-4ece-9733-f7b4d8c13613/image/816

Trong chuyến thăm hôm thứ Ba tới Kaliningrad, ông Patrushev nói rằng việc Lithuania phong tỏa là do phương Tây xúi giục và "vi phạm... luật pháp quốc tế".

 

Thư ký Hội đồng An ninh Nga cảnh báo rằng "các biện pháp thích hợp" sẽ được thực hiện "trong tương lai gần".

 

"Hậu quả của chúng sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania," ông nói thêm nhưng không cho biết chi tiết.

 

Trước đó, hôm thứ Ba, đại sứ EU đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga để giải trình về lệnh phong tỏa.

 

Tuần trước, giới chức Lithuania thông báo sẽ cấm hàng hóa thuộc loại bị EU trừng phạt đi qua lãnh thổ của họ đến Kaliningrad.

 

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết: "Không phải là Lithuania đang làm gì, mà đó là do các lệnh trừng phạt của châu Âu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/6... Nó được thực hiện với sự tham vấn từ Ủy hội châu Âu và theo hướng dẫn của Ủy hội châu Âu."

 

Danh sách các mặt hàng chịu lệnh trừng phạt của EU bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến - và Thống đốc Vùng Kaliningrad của Nga, Anton Alikhanov, Alikhanov cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm khoảng 50% các mặt hàng mà Kaliningrad nhập khẩu.

 

Là thành viên của liên minh quân sự Nato, Lithuania được bảo vệ bởi các hiệp ước phòng thủ chung.

 

Các diễn biến khác hôm thứ Ba:

 

·         Thành phố phía đông Severodonetsk đã phải hứng chịu các đợt pháo kích dữ dội của lực lượng Nga, thống đốc khu vực cho biết. Tương tự như những gì đã xảy ra với nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, quân Ukraine trong thành phố hiện chỉ còn nắm giữ một nhà máy, nơi hàng trăm thường dân cũng đang trú ẩn

 

·         Nga cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực của lực lượng Ukraine nhằm chiếm lại Đảo Rắn ở Biển Đen, nơi đã bị Moscow chiếm ngay từ đầu cuộc xâm lược

 

·         Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức sẽ tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine "chừng nào Ukraine cần sự hỗ trợ của chúng tôi". Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết Vương quốc Anh cũng "quyết tâm cung cấp thêm vũ khí" và "áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt"

 

------------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình để giúp người tị nạn Ukraine

21 tháng 6 năm 2022

.

BBC News Tiếng Nga điều tra bí ẩn về bốn tướng Nga tử trận trong cuộc chiến ở Ukraine

20 tháng 6 năm 2022

.

Cuộc chiến Ukraine: Tướng Anh nói quân đội cần có khả năng đánh bại Nga

19 tháng 6 năm 2022

.

Nato kêu gọi các đồng minh không nên giảm sự hậu thuẫn quân sự cho Ukraine

19 tháng 6 năm 2022

 

.

=======================================================

.

.

Lithuania mở rộng lệnh cấm lên Kaliningrad của Nga, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO

Thanh Niên Online 

06:53 - 22/06/2022

https://thanhnien.vn/lithuania-mo-rong-lenh-cam-len-kaliningrad-cua-nga-my-cam-ket-bao-ve-dong-minh-nato-post1470829.html

 

Kaliningrad thông báo Lithuania đã mở rộng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến vùng lãnh thổ này của Nga, giữa lúc Moscow cảnh báo thành viên NATO sẽ lãnh hậu quả về hành động nói trên.

 

Chính quyền Kaliningrad, vùng lãnh thổ biệt lập của Nga giáp với hai nước NATO và EU là Ba Lan và Lithuania, ngày 21.6 thông báo lệnh cấm vận chuyển hàng hóa do Lithuania áp đặt đã mở rộng đối với các phương tiện đường bộ.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/ihvcpuo/2022_06_22/kaliningrad-3271.jpg

Các đoàn tàu chở hàng tại Kaliningrad.   REUTERS

 

“Lệnh cấm một phần các chuyến chuyên chở cũng áp dụng với phương tiện đường bộ đi qua Lithuania. Như hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt, những hàng hóa này giờ chỉ có thể được chuyên chở bằng đường biển”, đài RT dẫn thông báo cho biết.

 

Cuối tuần trước, Lithuania thi hành lệnh cấm vận chuyển các hàng hóa trong danh mục cấm vận của EU từ Nga sang Lithuania bằng đường sắt.

 

Điện Kremlin cho rằng đây là một cuộc phong tỏa về kinh tế và đe dọa sẽ đáp trả. Lithuania và EU nhấn mạnh đây không phải phong tỏa và những hàng hóa không bị cấm vận vẫn có thể đi qua lãnh thổ Lithuania.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/ihvcpuo/2022_06_20/kaliningrad-5279.jpg

Kaliningrad bị bao quanh bởi Ba Lan và EU.    ẢNH CHỤP MÀN HÌNH AL-JAZEERA

 

Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev cảnh báo Lithuania về hậu quả nghiêm trọng và khẳng định Nga nhất định sẽ phản ứng lại “những hành động thù địch như vậy” trong tương lai gần.

 

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21.6 tuyên bố Mỹ ủng hộ Lithuania và giữ cam kết cứng rắn về việc bảo vệ các đồng minh, “đặc biệt là cam kết của chúng tôi về Điều 5 của NATO, nêu rằng một cuộc tấn công vào một nước cũng là tấn công lên tất cả thành viên”, theo AFP.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/lithuania-mo-rong-lenh-cam-len-kaliningrad-cua-nga-my-cam-ket-bao-ve-dong-minh-nato-post1470829.html

Xem nhanh: Ngày 118 chiến dịch quân sự, Ukraine nói Nga huy động lực lượng để dứt điểm Severodonetsk

 

Ông Price cho biết Mỹ hoan nghênh các biện pháp kinh tế chưa từng có của Lithuania và các nước khác đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

 

-------------------

TIN LIÊN QUAN

§   Chiến sự Ukraine ngày 118: Nga dọa trả đũa Lithuania, Donbass căng thẳng

§   Chiến sự ngày 117: Vòng vây dần siết chặt tại Donbass, Nga cảnh báo thành viên NATO

§   Nga lên án việc Lithuania 'phong tỏa' Kaliningrad, dọa đáp trả

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats