Monday, 20 June 2022

CUỘC CHIẾN UKRAINE PHỤC HỒI TRUYỀN THỐNG NGOẠI GIAO TÀU HỎA (New York Times)

  

 

 

Cuộc chiến Ukraine phục hồi truyền thống ngoại giao tàu hỏa

Cù Tuấn dịch từ New York Times

Tháng Sáu 17, 2022,

https://nghiencuulichsu.com/2022/06/17/cuoc-chien-ukraine-phuc-hoi-truyen-thong-ngoai-giao-tau-hoa/

 

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2022/06/287688345_5434866299885339_1977287716034208824_n.jpg?w=551&h=368

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi

 

Cuộc chiến Ukraine đã gợi lên những khía cạnh đen tối của lịch sử châu Âu như các cuộc đấu pháo binh và mồ chôn tập thể. Nó cũng đã làm sống lại một yếu tố gây tò mò hơn trong chính trị thế kỷ 20 của lục địa này, đó là ngoại giao tàu hỏa.

 

Kể từ khi không phận của Ukraine ngừng các chuyến bay dân sự khi Nga xâm lược vào tháng 2, các nhà lãnh đạo chính trị muốn đến thăm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky buộc phải đi tàu đến thủ đô Kyiv. Chuyến đi bằng tàu hỏa hôm 16/6 của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ý chỉ là một ví dụ mới nhất.

 

Lịch trình đường sắt của Ukraine liệt kê hành trình từ Lviv, ở phía Tây, đến Kyiv mất khoảng 8 tiếng rưỡi, một hình thức đi lại khá chậm chạp đối với các nhà lãnh đạo toàn cầu thường phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác bằng máy bay, xe limousine hoặc trực thăng. Nhưng đối với các chính trị gia quan tâm đến hình ảnh của thời đại Instagram, sự bất tiện của hình thức du lịch chậm chạp như vậy được bù đắp bằng những cơ hội mới cho quảng bá.

 

Một bức ảnh từ chuyến đi tàu hôm 16/6 cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi tỏ ra khá thoải mái khi họ trò chuyện xung quanh một chiếc bàn gỗ trong một toa tàu có rèm bằng kim tuyến được trang trí với màu xanh và vàng của quốc kỳ Ukraine.

 

Không ai đeo cà vạt và ông Scholz mặc quần jean, mặc dù trong một bức ảnh được chụp vài giờ sau đó khi họ gặp ông Zelensky ở Kyiv, tất cả đều trở lại với bộ vest tối màu, trang phục thể hiện quyền lực của các lãnh đạo châu Âu.

 

Mạng lưới đường sắt của Ukraine là một trong những mạng lưới rộng lớn nhất trên thế giới và nó đã đóng một vai trò quan trọng kể từ khi chiến tranh bắt đầu như một đường ống dẫn cho hàng triệu người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ở phía đông của nước này để đến các địa điểm an toàn hơn ở phía tây, hoặc đi tị nạn ra nước ngoài.

 

Trong khi hàng triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine, thủ tướng của Cộng hòa Séc, Ba Lan và Slovenia là những nguyên thủ quốc gia đầu tiên thực hiện hành trình theo hướng ngược lại, đến Kyiv vào tháng 3 khi Kyiv vẫn đang bị quân Nga bắn phá. Kể từ đó, Thủ tướng Boris Johnson, Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cũng đã đến Kyiv.

 

Tuy nhiên, trong ngôi đền lịch sử của nền ngoại giao châu Âu, những chuyến tàu này có vẻ chưa là gì khi so với những chuyến tàu lịch sử khác. Ví dụ như Vladimir Lenin đã đi tàu từ Zurich đến thành phố mà ngày nay là St Petersburg vào năm 1917 để lãnh đạo Cách mạng Tháng 10 Nga.

 

Và hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất đã được ký kết trong toa ăn của một đoàn tàu đậu trong một khu rừng phía bắc Paris vào tháng 11 năm 1918. Để trả thù cho khoảnh khắc sỉ nhục quốc gia đó, Adolf Hitler đã yêu cầu rằng hiệp ước Pháp đầu hàng Đức vào tháng 6 năm 1940 đã được ký kết trong chính toa tàu đó, ở đúng vị trí đó.

 

Toa tàu này sau đó được vận chuyển như một chiến lợi phẩm đến nước Đức. Nhưng khi quân đội Đồng minh tiến về Berlin vào năm 1945, nó đã bị phá hủy.

No comments:

Post a Comment

View My Stats