Wednesday, 22 June 2022

ANH và CANADA BÀY TỎ QUAN NGẠI về BẢN ÁN ĐỐI VỚI BÀ NGỤY THỊ KHANH (RFA)

 Anh và Canda bày tỏ quan ngại về bản án đối với bà Ngụy Thị Khanh

RFA
2022.06.22

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/canada-n-uk-concern-environmentalist-sentence-nguy-thi-khanh-06222022093256.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/canada-n-uk-concern-environmentalist-sentence-nguy-thi-khanh-06222022093256.html/@@images/a0136111-50da-4d1b-acb3-f670facb7826.jpeg

Bà Ngụy Thị Khanh cùng hai lá cờ Vương quốc Anh và Canada.   FBNV/RFA edited

 

Canada hôm 22/6 bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc một tòa án ở Việt Nam kết án bà Ngụy Thị Khanh - giám đốc tổ chức phi chính phủ và nhà khoa học môi trường. 

 

Trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM trong chiều cùng ngày đăng tải thông cáo bằng ba thứ tiếng gồm tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động môi trường từng đoạt giải thưởng môi trường danh giá của thế giới. 

 

"Canada kêu gọi trả tự do cho bà Khanh. Việc kết án bà Khanh và những vụ bắt giữ các nhà lãnh đạo môi trường khác tại Việt Nam gây tâm lý e ngại. 

Các mục tiêu về biến đổi khí hậu và môi trường của Việt Nam đòi hỏi sự đóng góp của mọi thành phần trong xã hội mà không sợ hãi."

 

Tòa án Hà Nội sáng ngày 17 tháng 6 tuyên bà Ngụy Thị Khanh mức án hai năm tù giam với cáo buộc tội danh "trốn thuế", liên quan đến số tiền thưởng 200.000 đô la Mỹ mà bà này nhận được từ giải thưởng Goldman. 

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hai hôm sau ra thông cáo báo chí kêu gọi trả tự do cho bà Khanh, cũng như các nhà hoạt động môi trường bị giam giữ khác hoạt động vì lợi ích của Việt Nam và chính người dân. 

 

Vương quốc Anh ngày 21/6 bày tỏ quan ngại về mức án tù dành cho bà Ngụy Thị Khanh. 

 

"Bà Khanh nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, cho những đóng góp chuyên môn có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chung ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Vương quốc Anh cũng bày tỏ quan ngại về việc không gian dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam nêu ý kiến và đóng góp cho các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu đang bị hạn chế."

 

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đăng tải thông cáo báo chí trên tài khoản Facebook đồng thời khẳng định, "các chuyên gia và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự như bà Khanh đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra các vấn đề thiết yếu cần chú ý trong thời đại của chúng ta và tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề đó." 

 

-------------------------

Tin, bài liên quan

 

·         Mạng lưới Hành động Khí hậu kêu gọi Việt Nam phóng thích bà Ngụy Thị Khanh

 

·         Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho "anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh

 

·         Các hỗ trợ quốc tế về môi trường cho Việt Nam phải gắn liền với việc trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh

 

·         Tòa án Hà Nội tuyên "Anh hùng môi trường" Ngụy Thị Khanh 24 tháng tù giam

 

·         LHQ quan ngại về việc bắt giữ và kết án những nhà hoạt động môi trường

No comments:

Post a Comment

View My Stats