Wednesday, 14 April 2021

TỔNG THỐNG MỸ BIDEN NĂNG NỖ TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ (Thùy Dương - RFI)

 ​​​​​​​Tổng thống Mỹ Biden năng nổ trên trường quốc tế

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 14/04/2021 - 12:38

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210414-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-biden-n%C4%83ng-n%E1%BB%95-tr%C3%AAn-tr%C6.....BB%91c-t%E1%BA%BF

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hôm nay 14/04/2021 thông báo về việc sẽ rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/09, đúng ngày tưởng niệm các cuộc tấn công vào trung tâm thương mại thế giới ở New York. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh ngành ngoại giao Mỹ đang hoạt động rất tích cực trên trường quốc tế.

 

https://s.rfi.fr/media/display/236bb3f2-9845-11eb-88d0-005056bf87d6/w:900/p:16x9/2021-04-07T194737Z_861979541_RC27RM9MQUX4_RTRMADP_3_USA-CHIPS-SHORTAGE-CONGRESS.webp

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, ngày 07/04/2021. © REUTERS - KEVIN LAMARQUE

 

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết :

 

« Nước Mỹ đang trở lại, Joe Biden đã báo trước như vậy ngay khi ông vào Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ, đã dành thời gian đầu nhiệm kỳ cho kế hoạch cứu vãn nền kinh tế và triển khai một chương trình tiêm chủng diện rộng ngừa virus corona, giờ đây đã rảnh tay hơn để hoạt động trên trường quốc tế.

 

Thứ Ba tuần này (hôm qua), ông Biden đã trao đổi với tổng thống Nga : ông lưu ý với Vladimir Putin là Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Thế nhưng, tổng thống Mỹ cũng nhắc lại ý định tiếp tục đối thoại : ông đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với đồng nhiệm Nga trong những tháng tới.

 

Nhà Trắng cũng triển khai cùng kiểu chiến lược như vậy với Iran và Trung Quốc : giọng điệu cứng rắn nhưng luôn mở ra cánh cửa đàm phán. Hôm thứ Ba, sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium lên 60%, chính quyền Mỹ tuyên bố muốn tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân với Teheran. Cũng trong tuần này, Washington cử đặc phái viên khí hậu của Mỹ đến Thượng Hải, đồng thời lên án hoạt động hung hăng của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan ».

 

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ Biden đã nhận lời đọc diễn văn chính trị đầu tiên trước Quốc Hội vào ngày 28/04, chỉ vài ngày trước mốc thời gian biểu tượng là 100 ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống. Hôm qua 13/04, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thuộc phe Dân Chủ đã mời tổng thống Biden đến Quốc Hội « chia sẻ cách nhìn để đối phó với các thách thức và trước các cơ hội vào thời khắc lịch sử này », trong bối cảnh chính quyền Biden đang nỗ lực tìm cách thoát khỏi khủng hoảng đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

 

                                                     ****

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Biển Đông: Trung Quốc "nắn gân" Biden giống như với Obama

 

Căng thẳng đông Ukraina : Putin vạch « lằn ranh đỏ » với Joe Biden

 

Mỹ: TT Biden báo tử “cuộc cách mạng bảo thủ” của Ronald Reagan

 

 

====================================================

.

.

Mỹ - Nga : Biden - Putin có thể họp thượng đỉnh để duy trì an ninh thế giới

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 14/04/2021 - 14:04

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210414-biden-putin-h%E1%BB%8Dp-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%E1%BB%89nh-duy-tr%C3%AC-an-ninh-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi

 

Căng thẳng trong hồ sơ Ukraina đè nặng lên mối quan hệ giữa Washington và Matxcơva. Trong cuộc điện đàm ngày 13/04/2021 với nguyên thủ Nga Vladimir Putin, tổng thống Mỹ Joe Biden « nhấn mạnh đến sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina », đồng thời yêu cầu đồng nhiệm Nga « làm giảm căng thẳng » ở vùng Donbass. Phía Mỹ cũng đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh về bảo đảm an ninh thế giới.

 

https://s.rfi.fr/media/display/65ef79a4-87cc-11eb-992a-005056a98db9/w:900/p:16x9/AP21026705871540.webp

(Ảnh minh họa) - Ông Joe Biden, với tư cách phó tổng thống Mỹ thời Obana gặp Vladimir Putin, khi đó là thủ tướng Nga, ngày 10/03/2011 tại Matxcơva. AP - Alexander Zemlianichenko

 

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình từ Matxcơva :

 

« Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho đồng nhiệm Vladimir Putin để xây dựng mối quan hệ ổn định và rõ ràng với Nga, phù hợp với những lợi ích của Hoa Kỳ. Có nhiều khả năng là hai nguyên thủ sẽ gặp nhau trong những tháng tới mà theo Washington là để thảo luận hàng loạt vấn đề.

 

Không xác nhận một cuộc họp trong tương lai nhưng điện Kremlin khẳng định có cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo và nêu lên mong muốn của Matxcơva duy trì đối thoại về bảo đảm an ninh thế giới phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

 

Cuộc điện đàm diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng nghiêm trọng từ nhiều tuần qua tại vùng Donbass, miền đông Ukraina. Kiev cáo buộc Matxcơva chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự vì binh sĩ Nga tập trung đông đảo dọc đường biên giới. Những cáo buộc của Ukraina bị Nga bác bỏ nhưng lại đặt lực lượng Mỹ đóng ở châu Âu ở mức báo động cao hơn. Matxcơva và Washington đều nhấn mạnh rằng mỗi bên sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động can thiệp nào từ nước ngoài trong cuộc xung đột đã tàn phá chia cắt vùng Donbass từ năm 2014.

 

Theo cuộc đàm thoại giữa hai tổng thống Putin và Biden, dường như Matxcơva muốn làm cho Washington hiểu rằng, đối với Nga, vùng Donbass và tình hình ở Ukraina là một « lằn ranh đỏ » không được vượt qua ».

 

 

Ukraina lo sợ Nga kiếm cớ tấn công

 

Cùng với Mỹ, nhiều nước châu Âu cũng cảnh báo tổng thống Nga về tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraina. Phát biểu trên đài truyền hình ARD ngày 14/04, bộ trưởng Quốc Phòng Đức khẳng định « sát cánh với Ukraina » và cáo buộc Matxcơva « làm mọi chuyện để gây phản ứng ». Trước đó đã diễn ra nhiều cuộc họp tham vấn về Ukraina trong ngày 13/04/2021 tại Berlin và NATO.

 

Ukraina lên án việc Nga huy động đến 80.000 binh sĩ dọc biên giới và ở Crimée, một lực lượng đông chưa từng có kể từ năm 2014, và chỉ chờ kiếm cớ để tấn công vùng Donbass. Sau cuộc gặp với ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba ở Bruxelles, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định « việc Nga tăng cường lực lượng quân sự là phi lý, không thể giải thích nổi và rất đáng quan ngại ».

 

Theo AFP, người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraina cũng đã gặp đồng nhiệm Mỹ tại Bruxelles và đề nghị các nước phương Tây « thuyết phục Nga không để căng thẳng leo thang », và làm cho Matxcơva hiểu rằng cái giá phải trả cho cuộc phiêu lưu quân sự sẽ rất cao.

 

                                                   ****

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Mỹ điều hai tàu chiến đến Biển Đen, Nga lên tiếng quan ngại

Mỹ cảnh báo Nga về “hậu quả” nếu gây hấn với Ukraina

Căng thẳng Ukraina: Khối G7 và liên minh NATO kêu gọi Nga « xuống thang »

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats