Saturday, 17 April 2021

TIN NƯỚC MỸ 18-04..... (Van Pham)

 


TIN NƯỚC MỸ 18-04....   

Van Pham

23:56  17/04/2021   

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/10225714249030086

 

- Quỹ tranh cử của các dân cử Cộng Hòa truất phế Trump đều gia tăng

- Truy tố nghi can ở Florida đe dọa giết Phó Tổng Thống Harris

-

                                  ********

 

Quỹ tranh cử của các dân cử Cộng Hòa truất phế Trump đều gia tăng

 

WASHINGTON, DC (NV) – Đa số những dân biểu Cộng Hoà thuận việc truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Giêng đều chứng kiến quỹ tranh cử của họ gia tăng mặc dầu có những tiếng nói phản đối ồn ào từ người chống đối trong đảng.

 

Tờ The Hill dẫn báo cáo tài chánh công bố theo luật tranh cử cho biết trong bản tin ngày Thứ Bảy, 17 Tháng Tư.

 

Hầu hết các đảng viên Cộng Hòa công khai chống lại cựu tổng thống thứ 45 sau cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng vào tòa nhà Quốc Hội chứng kiến quỹ tranh cử vào quý đầu tiên năm 2021 tăng so với cùng thời điểm năm 2019.

 

Hai trong số những gương mặt tiêu biểu là bà Liz Cheney, Wyoming, và ông Adam Kinzinger, Illinois.

Trường hợp Dân Biểu Liz Cheney, chủ tịch nghị hội đảng Cộng Hòa Hạ Viện, thu được khoảng $1.5 triệu trong quỹ tranh cử trong quý một năm 2021, so với $321,000 của cùng thời kỳ năm 2019.

 

Còn quỹ tranh cử của Dân Biểu Adam Kinzinger thu được khoảng $1.2 triệu, so với $326,000 năm 2019.

Các dân cử Cộng Hòa đồng ý truất phế Trump khác như ông Tom Rice (South Carolina), Jaime Herrera Beutler (Washington), Anthony Gonzalez (Ohio), Pete Meijer (Michigan), Dan Newhouse (Washington), và David Valadao (California), đều ghi nhận quỹ tranh cử tăng lên rõ rệt.

 

Kết quả trên trái ngược với những tuyên bố của ông Trump “nhấn chìm” những người chống ông bằng cách tuyên bố ủng hộ những ứng cử viên đối thủ của họ.

 

Bằng chứng là hai đối thủ của bà Cheney chỉ thu về tổng cộng là $509,000, trong khi đó, con gái cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney thu được $1.5 triệu.

 

Còn đối thủ của ông Adam Kinzinger chỉ thu được $163,000, so với $1.2 triệu của cựu phi công Không Quân Mỹ.

 

- Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa, Wyoming). (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

 

- Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa, Illinois). (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

 

********

 

Truy tố nghi can ở Florida đe dọa giết Phó Tổng Thống Harris

 

MIAMI, Florida (NV) – Một phụ nữ ở Miami, Florida, bị truy tố vì nghi đe dọa giết Phó Tổng Thống Kamala Harris, theo đơn tố cáo hình sự nộp tòa liên bang ở Florida, CNN cho hay hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư.

 

Từ ngày 13 Tháng Hai đến ngày 18 Tháng Hai, “bà Niviane Petit Phelps cố ý và tự ý đe dọa giết và gây thương tích cho Phó Tổng Thống Harris, vi phạm luật pháp Hoa Kỳ,” theo đơn tố cáo.

 

Ngày 3 Tháng Ba, đặc vụ David Ballenger nhận được thông báo có người đe dọa giết bà Harris, đơn cho hay. Lời đe dọa do bà Phelps gửi cho chồng đang ngồi tù thông qua JPay, một ứng dụng (app) máy điện toán.

 

Nhân viên Sở Đặc Vụ được giao theo dõi vụ này thu được video và hình ảnh mà bà Phelps gửi cho chồng.

“Những đoạn video đó nhìn chung cho thấy bà Phelps than phiền và nói năng bực tức trước camera về việc bà ghét Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Harris, cũng như vài người khác,” đơn cho biết. “Tuy nhiên, trong những video đó, bà Phelps còn nói nhiều câu đe dọa giết Phó Tổng Thống Harris.”

 

Chẳng hạn, trong một video, “Bà Phelps tuyên bố: ‘Kamala Harris, bà sắp chết rồi. Bà tới số rồi,’” đơn cho biết thêm.

 

Trong đoạn video khác hôm 18 Tháng Tám, bà Phepls nói: “Tôi sẽ đến trường bắn… Thề với Chúa, hôm nay là ngày bà sẽ chết. 50 ngày nữa kể từ hôm nay, hãy ghi nhớ ngày này.”

 

Trong tấm hình chụp hai ngày sau, bà Phelps đang ở trường bắn, theo đơn tố cáo. “Ngày 22 Tháng Hai, 2021, bà Phelps nộp đơn xin mua vũ khí.”

 

Ngày 3 Tháng Ba, Sở Đặc Vụ và các nhà điều tra Sở Cảnh Sát Miami-Dade đến nhà phỏng vấn bà Phelps, nhưng bà từ chối nói chuyện với họ, đơn cho hay.

 

“Hai ngày sau, tôi nhận được điện thoại của bà Phelps. Lúc đó, bà than bị công ty cho nghỉ việc,” đơn cho biết.

 

Ngày 6 Tháng Ba, nhân viên Sở Đặc Vụ đến nhà nói chuyện với bà Phelps.

 

Theo đơn tố cáo, bà Phelps nói: “Lúc đó, bà ta tức giận vì bà Kamala Harris làm phó tổng thống, nhưng giờ bà ta ‘hết tức giận rồi.’ Bà Phelps nói bà ta tin bà Kamala thực sự không phải là ‘gốc Phi Châu’ và trong lễ nhậm chức, bà Harris đặt tay lên túi xách chứ không lên Kinh Thánh, như vậy là bất kính. Rồi bà Phelps nói có người cho bà ta hay Mỹ muốn chọn ai thì chọn, do đó, bà Phelps hết tức giận Phó Tổng Thống Harris. Bà Phelps tuyên bố bà ta ‘bỏ qua chuyện đó’ rồi.’”

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10225714247630051&set=pcb.10225714249030086

- Phó Tổng Thống Kamala Harris. (Hình minh họa: AP Photo/Jacquelyn Martin)

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10225714235029736&set=pcb.10225714249030086

- “bà Niviane Petit Phelps cố ý và tự ý đe dọa giết và gây thương tích cho Phó Tổng Thống Harris.

 

https://www.nbcnews.com/.../florida-nurse-accused...

 

                                    *********

 

Hai hãng Xe hơi Ford và GM phản đối dự luật giới hạn bầu cử của Cộng Hòa tại Michigan

 

DETROIT, Michigan (NV) – Hơn một chục tổng giám đốc các công ty tại Michigan, trong đó có Ford Motor và General Motor, đưa ra công bố phản đối các dự luật hạn chế quyền bầu cử của đảng Cộng Hòa, theo Reuters.

 

Đây là hành động đi bước trước sau bài học kinh nghiệm từ hai công ty Coca-Cola và Delta Airline, cùng có trụ sở ở Atlanta, bị công luận chỉ trích dữ dội vì hai công ty này phản ứng không mạnh mẽ đủ trước khi đảng Cộng Hòa tại tiểu bang này chuẩn thuận luật mới giới hạn quyền bầu cử.

 

Jim Farley, CEO Ford Motor: “Kỹ nghệ xe hơi Mỹ muốn các nhà lập pháp phải bảo đảm ‘tất cả các cử tri phải được tự do thi hành việc bầu cử.’”

 

“Chính quyền phải tránh những chính sách làm giới hạn sự tham gia bầu cử, đặc biệt là những cộng đồng bị tách rời khỏi sinh hoạt chính trị xã hội,” bản tuyên bố của các công ty viết.

 

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở nhiều bang đã đề xuất một loạt các giới hạn bỏ phiếu, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sai lạc và vô căn cứ rằng ông đã thua cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2020, trước Tổng Thống Joe Biden do gian lận trên diện rộng.

 

Tại Michigan, Thống Đốc Gretchen Whitmer (Dân Chủ) đã tuyên bố sẽ phủ quyết các dự luật từ phía Cộng Hòa đề xuất, bao gồm các hạn chế mới đối với việc bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu qua thư.

 

Tuy nhiên, nhánh lập pháp tiểu bang Michigan, do đảng Cộng Hòa nắm giữ, tuyên bố sẽ sử dụng biện pháp thu thập chữ ký cử tri để vượt quá quyền phủ quyết của thống đốc.

 

Ông Jim Farley, tổng giám đốc Ford Motor, tuyên bố kỹ nghệ xe hơi Mỹ muốn các nhà lập pháp phải bảo đảm “tất cả các cử tri phải được tự do thi hành việc bầu cử.”

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10225714290831131&set=pcb.10225714249030086

- Jim Farley, CEO Ford Motor: “Kỹ nghệ xe hơi Mỹ muốn các nhà lập pháp phải bảo đảm ‘tất cả các cử tri phải được tự do thi hành việc bầu cử.’”

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats