Friday, 16 April 2021

MIẾN ĐIỆN : ĐỐI LẬP CHỐNG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI QUÂN SỰ LẬP "CHÍNH PHỦ ĐOÀN KẾT QUỐC GIA" (Trọng Thành - RFI)

 Miến Điện: Đối lập chống chế độ độc tài quân sự lập ‘‘chính phủ đoàn kết quốc gia’’

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 16/04/2021 - 15:23

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210416-mien-dien-doi-lap-doc-tai-chinh-phu-doan-ket

 

Theo AFP, phong trào đối lập chống chế độ độc tài quân sự Miến Điện hôm nay, 16/04/20201, thông báo thành lập chính phủ lâm thời « đoàn kết quốc gia ».

 

https://s.rfi.fr/media/display/0fbe32c0-9eb3-11eb-8311-005056bff430/w:900/p:16x9/000_9827FM.webp

Người dân biểu tình phản đối quân đội đảo chính tại Mogok, Mandalay, Miến Điện, ngày 15/04/2021. Ảnh do một nguồn ẩn danh cung cấp. AFP - HANDOUT

 

Thông tin vừa được loan tải trên trang mạng Facebook của Public Voice Television, cơ quan ngôn luận của Ủy ban đại diện Quốc Hội Miến Điện (Cabinet of Committee Representing Pyidaungsu Hluttaw, CRPH), với thành viên chủ yếu là các nghị sĩ Miến Điện bị chính quyền quân sự phế truất.

 

Người thông báo thông tin về chính phủ « đoàn kết quốc gia » là ông Min Ko Naing, sinh năm 1962, được coi là một nhà tranh đấu vì nhân quyền kỳ cựu tại Miến Điện, một lãnh đạo của phong trào dân chủ hiện nay. Chính phủ « đoàn kết quốc gia » chống tập đoàn quân sự bao gồm các thành viên là các dân biểu bị phế truất, thành viên các sắc tộc thiểu số, và nhiều nhà tranh đấu hàng đầu trong phong trào biểu tình chống chế độ quân sự vừa qua.

 

Trang mạng đối lập Myanmar Now cho biết cụ thể là, nguyên chủ tịch Thượng Viện Miến Điện (lãnh đạo Thượng Viện cho đến khi bị quân đội đảo chính), ông Mahn Win Khaing Than, người sắc tộc thiểu số Karen, theo đạo Thiên Chúa, được CRPH bổ nhiệm vào chức vụ thủ tướng. Luật gia Duwa Lashi La, chính trị gia sắc tộc Kachin, được bổ nhiệm làm phó tổng thống. Chính phủ lâm thời « đoàn kết quốc gia » bao gồm 26 thành viên, với 12 bộ. Trong số 26 thành viên nội các, có 13 người thuộc nhiều sắc tộc thiểu số, như Shan, Chin, Môn, Karen, Kachin, Ta’ang. Tám người là phụ nữ.

 

Bác sĩ Sasa, đặc phái viên của Ủy ban đại diện Quốc Hội Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ Hợp Tác Quốc Tế. Chức vụ tổng thống và cố vấn Nhà nước của hai lãnh đạo hiện đang bị quân đội giam giữ (ông Win Myint và bà Aung San Suu Kyi, giải Nobel Hòa Bình) vẫn được duy trì trong nội các mới.

 

Liên Hiệp Châu Âu ban hành loạt trừng phạt mới

 

Vẫn AFP hôm nay cho hay, theo một số nguồn tin ngoại giao, Liên Hiệp Châu Âu vào ngày thứ Hai 19/04 sẽ ban bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào tập đoàn quân sự. Đối tượng trừng phạt là 10 thành viên tập đoàn quân sự và hai tổ chức bảo đảm nguồn tài chính cho chế độ quân sự.

 

Thỏa thuận trừng phạt mới được thông qua về nguyên tắc sẽ phải được Hội nghị các ngoại trưởng 27 nước châu Âu chính thức phê chuẩn trong cuộc họp 19/4 tại Bruxelles. Trong số những người bị trừng phạt có lãnh đạo tập đoàn quân sự Min Aung Hlaing. Các đương sự bị cấm vào châu Âu, tài sản tại lãnh thổ của Liên Âu bị phong tỏa. Liên Âu cũng cấm mọi tài trợ cho hai tổ chức Miến Điện.

 

                                             ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Khủng hoảng Miến Điện : Liên Âu lên án Nga và Trung Quốc ngăn chận giải pháp ngoại giao

 

Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria

Đảo chính tại Miến Điện: Mỹ kêu gọi Hội Đồng Bảo An can thiệp

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats