Monday, 1 February 2021

QUÂN ĐỘI MYANMAR ĐẢO CHÁNH, BẮT GIỮ BÀ AUNG SAN SUU KYI (Đinh Ngọc Thu)

 QUÂN ĐỘI MYANMAR ĐẢO CHÁNH, BẮT GIỮ BÀ AUNG SAN SUU KYI  

Đinh Ngọc Thu  

20:10  31/01/2021    

https://www.facebook.com/thudinhn/posts/3715298808563862

 

Miến Điện bắt chước Trump: Nói gian lận bầu cử, làm cuộc đảo chính, bắt bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo khác.

 

Một cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Myanmar sáng nay, thứ Hai (giờ địa phương) và bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước, bị quản thúc tại gia, liên lạc với thủ đô bị cắt.

 

Điện thoại và truy cập Internet ở thủ đô Naypyidaw cũng không được và không thể liên lạc được với đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

 

Các nhà lập pháp Myanmar tập trung sáng nay tại thủ đô Naypyitaw cho phiên họp đầu tiên của Quốc hội kể từ cuộc bầu cử năm ngoái, với căng thẳng kéo dài về những bình luận của quân đội gần đây được nhiều người coi là đe dọa một cuộc đảo chính.

 

Cổng thông tin điện tử Myanmar Now trích dẫn các nguồn không xác định về vụ bắt giữ bà Suu Kyi và chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ rạng sáng nay mà không có thêm chi tiết. Đài Truyền hình Myanmar Visual Television và đài phát thanh Myanmar Voice Radio và đăng trên Facebook khoảng 6:30 sáng, rằng các chương trình của họ không có để phát sóng thường xuyên.

 

Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020, nhưng đã bị phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử.

 

Đảng của bà Suu Kyi chiếm được 396 ghế trong số 476 ghế ở hạ viện và thượng viện, nhưng quân đội nắm giữ 25% tổng số ghế theo hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2008 và một số ghế bộ trưởng quan trọng cũng được dành cho những người bổ nhiệm từ quân đội.

 

Quân đội Myanmar còn được gọi là Tatmadaw, cáo buộc rằng đã có gian lận bầu cử lớn trong cuộc bầu cử vừa qua, mặc dù họ đã không đưa ra được bằng chứng. Ủy ban Bầu cử Liên minh (Union Election Commission) nhà nước đã bác bỏ cáo buộc của họ hồi tuần trước.

 

Bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia tổng cộng 15 năm và được trả tự do vào năm 2010. Đảng của bà giành được chiến thắng vang dội hồi năm 2015, bà đã trở thành nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar và giữ chức cố vấn nhà nước, một chức danh được tạo ra để lách hiến pháp, ngăn cản bà trở thành tổng thống.

 

Nhưng tiếng tăm quốc tế của bà đã bị hoen ố trong những năm gần đây do những cáo buộc diệt chủng đối với cộng đồng người Rohingya theo đạo Hồi ở Myanmar.

 

https://storage.googleapis.com/afs-prod/media/af3b7b6161b042f8adae810c662c8cb6/800.jpeg

Bà Aung San Suu Kyi

 

*

NGUỒN :

APNEWS.COM

Reports: Military stages coup in Myanmar, Suu Kyi detained

NAYPYITAW, Myanmar (AP) — A military coup was taking place in Myanmar early Monday and State Counsellor Aung San Suu Kyi was detained under house arrest, reports said, as communications were cut...

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats