Tuesday, 2 February 2021

BIDEN ĐE DỌA TRỪNG PHẠT MIẾN ĐIỆN SAU CUỘC ĐẢO CHÁNH (Người Việt)

 Biden đe dọa trừng phạt Miến Điện sau cuộc đảo chánh

Người Việt

Feb 1, 2021

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/biden-de-doa-co-bien-phap-trung-phat-mien-dien-sau-cuoc-dao-chanh/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Mỹ Joe Biden hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, đã có lời đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt Miến Điện nếu quân đội quốc gia này không có hành động tái lập dân chủ sau cuộc đảo chánh trước đó trong ngày, khiến bà Aung San Suu Kyi và các giới chức chính phủ dân sự cùng thành phần lãnh đạo sinh viên tranh đấu đều bị bắt giam.

 

Theo bản tin của US News and World Report, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, trong bản thông cáo đưa ra hôm Chủ Nhật, ngay sau khi có tin đảo chánh, nói rằng: “Nước Mỹ rất quan tâm về các tin tức nói rằng quân đội Miến Điện đã có hành động cản trở tiến trình dân chủ ở quốc gia này.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-Myanmar-020121-1536x1024.jpg

Người dân mang theo hình bà Aung San Suu Kyi trong cuộc biểu tình trước tòa Đại Sứ Miến Điện ở Bangkok, Thái Lan sau tin đảo chánh. (Hình: Lauren DeCicca/Getty Images)

 

Bà Psaki có ý nói đến cuộc bầu cử Quốc Hội ở Miến Điện hồi Tháng Mười Một năm ngoái, trong đó đảng Liên Đoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo đã đè bẹp đảng của quân đội và gia tăng thế đa số.

 

Bà Psaki kêu gọi thành phần lãnh đạo quân đội chỉ huy cuộc đảo chánh, gồm cả tư lệnh quân đội là Thượng Tướng Min Aung Hlaing, hãy trả tự do cho những người bị bắt và tuân theo các quy luật dân chủ pháp trị.

 

Bà Psaki khẳng định: “Nước Mỹ chống lại mọi hành động nhằm thay đổi kết quả bầu cử mới đây ở Miến Điện, hay cản trở tiến trình chuyển tiếp dân chủ, và sẽ có biện pháp đối với những người có trách nhiệm nếu không hủy bỏ hành động của họ.”

 

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ sự “quan tâm sâu xa” trong bản thông cáo đưa ra vào khuya ngày Chủ Nhật, nói rằng: “Nước Mỹ đứng cùng với dân chúng Miến Điện trong khát vọng dân chủ, tự do, hòa bình và phát triển của họ. Quân đội phải ngay lập tức hủy bỏ các hành động đàn áp này.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/02/TS-Myanmar00-020121-1536x1024.jpg

Quân đội chặn đường dẫn vào Quốc Hội Miến Điện ở thủ đô Naypyidaw. (Hình: Stringer/AFP via Getty Images)

 

Các tin tức có được vào sáng ngày Thứ Hai nói rằng bà Suu Kyi không bị làm hại, nhưng các phương tiện truyền thông và viễn thông trong nước đều bị giới hạn, phi trường chính ở Yangon bị đóng cửa.

 

Thành phần đảo chánh nói họ ban hành tình trạng khẩn cấp trong thời hạn một năm và quân đội sẽ tổ chức bầu cử sau thời gian đó. (V.Giang) [kn]

 

----------------------------------------

.

Xem Thêm

Quân đội Myanmar đảo chánh, bắt giữ bà Suu Kyi, người dân biểu tình

Jan 31, 2021

 

Đảo chánh ở Myanmar, quân đội bắt giữ lãnh tụ Aung San Suu Kyi

Jan 31, 2021

 

Người Nga biểu tình ‘đả đảo Putin,’ đòi thả lãnh tụ đối lập Navalny

Jan 31, 2021

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats