Wednesday, 12 April 2017

NHÀ CẦM QUYỀN HÀ TĨNH KHỞI TỐ VỤ DÂN BIỂU TÌNH Ở HUYỆN LỘC HÀ (tin tổng hợp)
12/04/2017
.
Người biểu tình huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, biểu tình và tràn vào chiếm Ủy ban Nhân dân huyện Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ vào sáng ngày 3 tháng 4.

Báo chí tại VN đưa tin, chiều ngày 12-4 thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng và Bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. vào ngày 3-4 vừa qua.

Vào ngày 3 tháng tư, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh tiến hành biểu tình chiếm trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà để phản đối nhân viên công an dùng súng bắn vào người dân, cũng như đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa Vũng Áng gây ra.

Sau khi nghe tin Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh có quyết định như vừa nêu, một người dân tham gia trong cuộc biểu tình vào ngày 3 tháng tư cho biết phản ứng:
“Người dân tại Lộc Hà vẫn đang còn bức xúc, làm như vậy là không đúng mà là trái pháp luật.
Thứ nhất người ta đòi công bằng bồi thường (thiệt hại) do Formosa gây ra, Formosa đã đền tiền, sau lại không đền cho dân.
Thứ hai là những người tham nhũng, tham ô lại không trái pháp luật sao!
Mà những người đi đòi quyền lợi và phản đối ô nhiễm ở bốn tĩnh miền Trung, nhất là Hà Tĩnh, tới bây giờ người dân vẫn không được ăn cá. Chế độ nào không biết, chư theo tôi thì tất cả những việc đó đều trái pháp luật, với nhân quyền.
Nói chung người dân hiện nay rất bức xúc với công an, với những phần tử của chính quyền. Cho điều tra những việc như vậy là trái pháp luật chứ không đúng pháp luật.”

Trước đó, ngày 9 tháng tư cơ quan công an Hà Tĩnh cũng đã khởi tố một vụ án gọi là gây rối trật tự công cộng khác nhắm vào những người biểu tình ngày 3 tháng tư đem dụng cụ đánh cá ra chặn quốc lộ 1A tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng liên quan đến thảm họa môi trường Formosa Vũng Áng, hôm nay 12 tháng tư, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã có công văn trả lời thư phản đối của các linh mục đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An về một văn thư trước đó của ủy ban chỉ trích các linh mục và giáo dân Nghệ An.

Công văn ngày 12 tháng tư của Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu thừa nhận rằng do sơ suất trong soạn thảo và ban hành nên công văn trước đó của Ủy ban có nhiều sai sót.

Tuy nhiên Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu vẫn giữ lập trường của yêu cầu các linh mục muốn đi dâng lễ ở các nhà thờ khác ngoài giáo xứ, cũng như giáo dân tham dự thánh lễ ngoài giáo xứ phải xin phép nhà cầm quyền.

Trả lời đài Á châu Tự do, linh mục Đặng Hữu Nam cho biết ý kiến sau khi nhận được công văn trả lời của Ủy ban Nhân dân Huyện Quỳnh Lưu :
“Nội dung như vậy không chỉ có trong công văn số 333 mà thôi, mà trước đó đã xuất hiện trong vài ba công văn rồi. Và những lần như vậy tôi đã trao đổi với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu qua điện thoại cũng như gặp trực tiêp. Tôi nói rất là rõ là hiến pháp và pháp luật cho chúng ta quyền tự do tôn giáo, dduwwojc quyền biểu đạt niềm tin của mình. Vậy thì những gì thuộc về văn bản, qui định, hay giới luật  như là nghị định hay pháp lệnh năm ở biên giới hiến pháp và pháp luật, mà cái nào đi ngược lại tinh thần của hiến pháp thì người dân có quyền không thi hành vì nó đi ngược lại tinh thần hiến pháp.”

Nguồn NLĐ, RFA

-----------------------------

Paulus Lê Sơn
Posted by adminbasam on 12/04/2017

Công an tỉnh Hà Tĩnh trong quyết định khởi tố vụ án hình sự số 10/CSĐT-PC44 ra ngày 12.04.2017, đưa ra nhận định cho rằng, “đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có sự tham gia đông người, tính chất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự” ở địa phương.

Trước đó xảy ra tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, hôm 03.04, những người biểu tình từ hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim cũng như khu vực lân cận cầm băng rôn với khẩu hiệu “Phản đối Công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân” và “Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?”.
Đúng hơn các vụ biểu tình đã bắt đầu từ tuần trước đó, khi người dân Thạch Bằng đến UBND xã và nhà Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi tiền bồi thường đã được hứa sau vụ Formosa nhưng chưa nhận được.

Việc đưa ra quyết định khởi tố này tựa như giọt nước tràn ly làm căng thẳng thêm tình hình giữa người dân chịu thảm họa Formosa và nhà cầm quyền, khả năng sự việc leo thang là rất lớn nếu họ bắt bớ cầm tù một số ngư dân miền Trung.

Nói cụ thể hơn, nguyên nhân việc khởi tố này là do sự phẫn uất lớn mạnh dần trong dân từ đó khiến nhà cầm quyền không kiểm soát được tình hình, và cũng là một phép thử cho người dân miền Trung đang sục sôi trước thảm họa Formosa.

Không thể biết trước được người dân miền Trung sẽ làm gì nếu cứ dồn họ vào chân tường. Hơn một năm qua khi thảm họa Formosa xảy ra thì những biến động về nhận thức và cách thức đấu tranh của người dân miền Trung thay đổi mau lẹ. Từ nhu cầu được bồi thường thỏa đáng  đến yêu cầu đóng cửa Formosa với một quyết tâm lớn lao.

Yếu tố các Linh mục là những lãnh tụ tinh thần một lòng một ý đồng hành với người dân miền Trung kiện Formosa, đòi lại biển sạch, môi trường sống tốt đẹp cần phải coi trọng. Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam nói “sẽ tự trói mình đi kiện Formosa bất chấp đánh đập, gãy xương hay cả cái chết cũng quyết đi kiện Formosa đến cùng” chắc hẳn không phải lời nói đùa.

Sự nghi ngờ về vụ Formosa có thể là con cờ chủ chốt để hạ màn cuộc chơi chính trị đu dây trong bối cảnh đất nước  và Quốc tế  mà các phe cánh trong nội bộ đảng cộng sản toan tính cũng cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng.

Chưa kể, từ những cái đầu toan tính  “bật đèn xanh” cho cuộc xung đột giữa dân và nhà nước từ phe hiếu chiến để dồn dân vào đường cùng thì người dân có thể sử dụng các phương cách chống trả quyết liệt để bảo vệ mình, từ đó họ nghiễm nhiên thành ngư ông đắc lợi không bị tai tiếng.

Nếu điều đó xảy ra, con số hàng trăm ngàn người dân miền Trung sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với nhà cầm quyền.

Vì vậy, cân phải cân nhắc được mất trong vụ việc này, đừng đùa với sức lửa miền Trung.
Người dân vùng miền Trung có nhiều điểm khác biệt so với nhiều vùng trên đất nước Việt Nam.

Cho nên nhà cầm quyền cần cẩn trọng, không nên hành động như con thiêu thân vì tấn công người dân miền Trung là tự sát.

Ngoài sức mạnh tự nhiên của người dân miền Trung, họ còn có những sự trợ lực từ nhân dân cả nước và quốc tế trước thảm họa Formosa đổ lên đầu họ. Vì thế, nhà cầm quyền cần nghiên cứu kỹ hơn về mọi mặt để đưa ra những quyết định hợp lý, đắc nhân tâm mới là tinh anh.

Khi quyền lực nhà nước vượt giới hạn đỏ mà quyền lực nhân dân cho phép thì đó là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền đã hết thời, đã đến lúc nhân dân xây dựng quyền lực mới cho chính họ.

Những bộ óc khôn ngoan trong chính trị nằm lòng nguyên tắc “chủ thể quyền hành chính trị thuộc về người dân”. Cứ áp dụng những bài học chính trị bằng bạo lực và nhà tù đối với nhân dân thời nay, khác gì cầm dao đâm vào cổ mình vậy.

------------------------

Thục Anh  -  Hà Tĩnh 24h
12-4-2017

*
*

Khởi tố vụ biểu tình ở Lộc Hà, Hà Tĩnh
12-4-2017


No comments:

Post a Comment

View My Stats