Friday 25 November 2022

LIỆU VIỆC TRANH CỬ CỦA TRUMP CÓ THỂ NGĂN CHẶN NHỮNG RẮC RỐI PHÁP LÝ? (Đào Văn / Cali Today)

 Liệu việc tranh cử của Trump có thể ngăn chặn những rắc rối pháp lý?

Đào Văn

November 24, 2022

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/lieu-viec-tranh-cu-cua-trump-co-the-ngan-chan-nhung-rac-roi-phap-ly-dao-van.html

 

 The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi – chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm – nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù.

 NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump – ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời  không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác

 Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ – Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình – Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc.  

 Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm  ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.

Dòng chữ trên cũng  là tiêu đề của bài báo  trên The Guardian nước Anh, đồng thời  bài viết này của người viết còn đề cập đến phản ứng của cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, và của các mục sư thân cận với ông cựu tổng thống đưa ra   nhận xét trước tuyên bố tranh cử lần thứ ba của ông Trump.  Ngoài ra, Viện Brookings phổ biến bản văn phân tích về “những rắc rối pháp lý”  liên hệ đến việc ông Trump yêu cầu bộ trưởng Nội Vụ bang Georgia “tìm “ kiếm 11.780 phiếu tại bang này…

Đào Văn

 

 Liệu chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump có thể ngăn chặn những rắc rối pháp lý?

 Theo báo The Guardian nước Anh – Luật pháp rõ ràng, nhưng  chính trị không như vậy –  Nếu cuộc tranh cử  lần thứ ba của Donald Trump vào Tòa Bạch Ốc bị thúc đẩy bởi lòng tự ái và sự trả thù, thì cựu tổng thống Mỹ hẳn cũng sẽ phải đối diện với chiến dịch vận động chính trị nhằm giải quyết vô số vấn đề pháp lý trước khi nó chôn vùi ông ta.

Các công tố viên từ New York đến Georgia và Washington DC đã dành nhiều tháng để nghiên cứu hàng loạt các tội danh để cáo buộc trước, trong và sau khi Trump làm tổng thống.  Một số cuộc điều tra đó sắp có kết quả với các cáo trạng dự kiến sẽ diễn ra trong vòng vài tháng, có thể là vài tuần, với những cáo buộc nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù.

Ông ta tuyên bố  rằng một lần nữa là ứng cử viên, điều này không có gì thay đổi theo luật lệ hiện hành. Và nhiều chuyên gia pháp lý đồng ý rằng, trong khi là một tổng thống đương nhiệm thời được bảo vệ khỏi bị truy tố khi tại chức, nhưng quyền miễn trừ đó sẽ biến mất khi họ rời Tòa Bạch Ốc.

Việc truy tố một ứng cử viên tổng thống, người mà đã bác bỏ các cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, cũng như việc tích trữ các tài liệu tuyệt mật và các hoạt động kinh doanh bị cáo buộc gian lận, liệu  có phải là  “có động cơ chính trị” và liệu có phải “Dân chủ săn phù thủy”?  Donald Ayer, cựu phó tổng chưởng lý Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George HW Bush cho biết, yếu tố chính trị sẽ chỉ ảnh hưởng lên các công tố viên  ở mức độ nào đó đến khả năng thuyết phục bồi thẩm đoàn kết tội ông ta mà thôi.  Khi “Donald Trump tuyên bố ứng cử  chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi, hoặc không phù hợp về mặt pháp lý, nhưng tác động của nó sẽ khiến các công tố viên phải  xem xét kỹ lưỡng. Một phán quyết cuối cùng mà bộ tư pháp phải đưa ra – nó được ấn định cụ thể trong qui tắc của bộ tư pháp”, ông nói.

“Cuối cùng, tôi không nghĩ rằng sự bối rối và không chắc chắn mà Trump đang cố gắng tạo ra với bước đi này sẽ khiến chính phủ phải từ bỏ tiến hành điều tra vụ án. Nhưng điều đó chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã pham, cũng như mức độ cấp thiết của việc bắt giữ những thủ phạm quan trọng liên can đến vụ án này phải chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, các quan chức của bộ tư pháp đã thảo luận về việc có nên chỉ định một cố vấn đặc biệt để đảm nhận các cuộc điều tra Trump hay không để ngăn chặn các cáo buộc rằng bất kỳ cáo buộc hình sự nào đều có động cơ chính trị – bởi vì Bộ Trưởng Tư pháp, Merrick Garland, được bổ nhiệm bởi tổng thống đảng Dân chủ, Joe Biden. (Ghi chú: 13 giờ sau khi bài báo The Guardian xuất hiện, DOJ đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt – ông ta sẽ quyết định việc có truy tố cựu tổng thống hay không, và quyết định sẽ không thuộc quyền của Bộ Trưởng Tư Pháp).

Có rất nhiều tiền lệ để các công tố viên điều tra và truy tố các ứng cử viên tranh cử. Đối thủ của Trump vào năm 2016, là Hillary Clinton, đã bị FBI điều tra thông qua các cuộc bầu cử sơ bộ và  việc bà sử dụng máy chủ email riêng vào ngày trước cuộc tổng tuyển cử.  Các ứng cử viên thậm chí có thể tranh cử với một cuộc truy tố treo. Tuần trước, một đảng viên Cộng hòa do Trump hậu thuẫn đã giành được một ghế trong cơ quan lập pháp Texas khi bị cáo trạng về tội đã đóng giả là một công chức.

Bốn năm trước, một số ứng cử viên đã giành được ghế trong Quốc hội trong khi phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Trong số này bao gồm hai thành viên Đảng Cộng hòa, Chris Collins của New York và Duncan Hunter của California. Collins sau đó đã nhận tội giao dịch nội gián và từ chức. Hunter thừa nhận đã sử dụng quỹ vận động tranh cử để chi cho các vấn đề ngoài hôn nhân và cũng từ bỏ chức vụ của mình mặc dù anh ta đã được cứu khỏi nhà tù nhờ lệnh ân xá từ Trump. Tổng chưởng lý Texas và người trung thành với Trump, Ken Paxton, đã tái đắc cử hai lần khi bị cáo trạng  phạm tội gian lận chứng khoán , và phiên tòa đã nhiều lần bị trì hoãn.

Bộ tư pháp có thông lệ không đưa ra cáo buộc hình sự đối với một ứng cử viên trong vòng 60 ngày kể từ ngày bầu cử, nhưng nó không được viết thành luật. Cách các cuộc điều tra tội phạm chống lại Trump đang diễn ra, ông ta sẽ phải đối diện với viễn cảnh bị xét xử nhiều lần trước khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 đạt đến đỉnh điểm.

Bộ tư pháp cũng đang điều tra những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và can dự  vào  việc xúi giục tạo cơn bão Capitol ở Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.  Ayer cho biết cả hai cuộc điều tra sẽ dẫn đến các cáo buộc hình sự.   “Trong số hai cuộc điều tra liên bang, tôi nghĩ cuộc điều tra tập trung vào việc đánh cắp  cuộc bầu cử là cuộc điều tra quan trọng nhất. Khó có thể phóng đại điều gì đang bị đe dọa. Các tài liệu cũng rất nghiêm trọng vì liên quan đến an ninh quốc gia. Việc nêu ra bằng chứng  tội phạm này thuộc phạm vi hẹp hơn và ít phức tạp hơn, nó có thể đã sẵn sàng để truy tố sớm hơn,” ông Ayer nói.

Trump cũng đang đối mặt với mối đe dọa bị buộc tội nghiêm trọng bởi một công tố viên địa phương ở Atlanta, Georgia.  Biện lý quận Fulton, Fani Willis, đã  triệu tập một “bồi thẩm đoàn có mục đích đặc biệt”, đồng thời  đã dành nhiều tháng tập trung vào nỗ lực nhiều mặt của Trump, vì Trump muốn chuyển bại thành thắng bằng cách thúc ép các quan chức lật ngược vị thế thất cử của ông ta.  Willis đã và đang tiến hành lấy lời khai  từ một số đồng minh thân cận nhất của Trump và các quan chức Đảng Cộng hòa, những người đã chứng kiến hành động của vị tổng thống bị đánh bại. Họ bao gồm bộ trưởng Nội vụ Georgia, Brad Raffensperger, người đã bị thẩm vấn về cuộc điện thoại mà ông ta nhận được từ Trump,  yêu cầu Raffensperger  “tìm” đủ số phiếu bầu để hủy bỏ chiến thắng của Biden.

Ronald Carlson, một luật sư xét xử hàng đầu ở Georgia và là giáo sư tại trường luật của Đại học Georgia, cho rằng cuộc điều tra của hạt Fulton “tiếp tục là mối đe dọa nguy hiểm nhất” đối với cựu tổng thống. 

 “Tổng thống Trump tiếp tục gièm pha và coi đây là sân khấu chính trị. Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu đánh giá thấp những gì đang xảy ra. Đối với tôi, có vẻ như rất có thể đại bồi thẩm đoàn này sẽ đưa ra phán quyết rằng tội trạng đã xảy ra và chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy một bản cáo trạng được ban hành. Hãy nhớ rằng, Georgia là nơi duy nhất mà chính tổng thống  nói với bộ trưởng [Georgia], và cuộc nói chuyện được thâu băng, rằng “Brad, hãy tìm cho tôi 11.780 phiếu bầu.”

Carlson ( là giáo sư và là luật sư hàng đầu ở Georgia) không nghĩ rằng văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang sẽ bị cản trở bởi áp lực chính trị về việc buộc tội tổng thống.  “Họ không hề có dấu hiệu sợ hãi cho đến thời điểm này, “ ông ta nói.   Carlson tin rằng Willis, một đảng viên Dân chủ, đang thiết lập một vụ án với nhiều bằng chứng chống lại Trump, để nó không thể bị bác bỏ là vì mục tiêu chính trị. Bà Willis cũng cần sự kín đáo để thuyết phục đại bồi thẩm đoàn ở một bang phần lớn thuộc đảng Cộng hòa.

 Ayers cho biết Garland cũng quyết tâm tiến tới nếu có bằng chứng.  “Tôi tin rằng Bộ trưởng Nội Vụ có động lực cao để đảm bảo trách nhiệm giải trình ở cấp cao nhất nếu điều đó có thể được chứng minh, và làm như vậy càng sớm càng tốt. Ông ta biết rằng một khi không đạt được mức độ  trách nhiệm cao, nghĩa là  truy tố hình sự, sẽ gửi đi một thông điệp xấu rằng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không thể được tin tưởng trong việc thực thi luật  pháp, nhằm  nghiêm cấm những hành vi phạm tội nghiêm trọng nhất  đối với đất nước, ” ông ta nói.

Điều ông Trump hy vọng  một khi bị buộc tội, liệu rằng các luật sư của ông ta có thể đình chỉ bất kỳ phiên tòa nào cho đến khi ông ta một lần nữa có quyền miễn trừ với tư cách là tổng thống hay không? Không thể, Debra Perlin nói.  Perlin  là cựu luật sư Bộ An ninh Nội địa, hiện là giám đốc chính sách cho Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington.  “Thành thật mà nói, Trump đã chơi trò nhằm trì hoãn với mọi thách thức theo cách của ông ta.  Nhưng tôi không nghĩ rằng họ có thể trì hoãn những thử nghiệm đó. Mặc dù tôi chắc chắn rằng nhóm của ông ta sẽ phải nộp rất nhiều hồ sơ trước khi xét xử, nhưng chúng tôi không thể để họ trì hoãn cho đến cuộc bầu cử,”  bà Perlin nói. [1]

 

 

 Bill Barr: ‘Ngày càng có nhiều khả năng’ Trump bị truy tố

Theo báo New York Post ngày 19.11.2022 (báo cánh hữu) – Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump.   Trong một cuộc phỏng vấn với PBS phát sóng vào thứ Sáu, Barr nói với người dẫn chương trình “Firing Line” Margaret Hoover rằng Bộ Tư pháp “có bằng chứng” để “buộc tội một cách hợp pháp” cựu tổng thống 76 tuổi với tội danh liên quan đến các tài liệu nhạy cảm của tổng thống, mà ông được cho là đã cất giữ tại bất động sản Mar-a-Lago của ông ta sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

“Nếu Bộ Tư pháp có thể chứng minh rằng đây thực sự là những tài liệu rất nhạy cảm, mà tôi nghĩ có lẽ là như vậy, và cũng cho thấy rằng tổng thống đã tham gia vào việc gây hiểu lầm cho bộ, lừa dối chính phủ và giở chiêu trò  sau khi nhận được trát  tòa đòi trao các tài liệu, đó là những cáo buộc nghiêm trọng,” Barr nói.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng họ có cơ sở để truy tố tổng thống một cách hợp pháp. Tôi không biết, tôi đang suy đoán. Nhưng với những gì đang diễn ra, tôi nghĩ rằng họ  đã thu giữ được bằng chứng về vụ này, ”cựu bộ trưởng của Trump nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hôm thứ Sáu đã thông báo bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt phụ trách các cuộc điều tra liên bang về Trump. Ông Trump đang bị DOJ điều tra vì những hành động của ông ta dẫn đến cuộc bạo động ở thủ đô  vào ngày 6 tháng Giêng,  về vụ cất giữ hồ sơ tổng thống, bao gồm cả các tài liệu đã được phân loại, sau nhiệm kỳ tổng thống của ông ta.   Barr tiếp tục nói rằng Trump, người đã tuyên bố vào đầu tuần này rằng ông sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024,  ông ta “đã thất bại” với tư cách tổng thống trước đây, thời  không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác (“failed” as president and should not be seeking another term).

“Ông ta đã thất cử  –  Ông ta đã không làm những điều mà cả đất nước mong muốn – đó là ông ta phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đối phó với mọi khó khăn, nhưng ông ta đã không làm được điều đó (and he didn’t do that)”, Barr nói về nhiệm kỳ tổng thống của Trump. “ Ông ta rõ ràng không có những khả năng cần thiết để đoàn kết đảng (He obviously doesn’t have the qualities necessary to unite the party,) đó là bước đầu tiên cần có trên con đường vận động, vì vậy  ông ta nên đứng ngoài thì hơn ( and he should stand aside)”, cựu Bộ Trưởng  Tư Pháp nói thêm. [2]

 

 Trump: ‘Ông ta lợi dụng chúng tôi’

Theo Yahoo News – Các nhân vật truyền giáo trước đây ủng hộ Donald Trump đang lùi bước khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba. Mike Evans nói với The Washington Post: “Donald Trump không thể cứu nước Mỹ. “Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình.” Evans thuộc  nhóm những người theo đạo Tin lành đã gặp Trump tại Tòa Bạch Ốc và có thời điểm đã trao cho ông ta một giải thưởng.   Bây giờ, Evans nói rằng đã chấm dứt quan hệ với Trump.  “Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc.  Chúng tôi đã phải nhắm mắt lại khi  Trump nói những điều khiến chúng tôi kinh hoàng ”, Evans nói với tờ báo. “Tôi không thể làm điều đó nữa.”(I cannot do that anymore.)

“Đảng Cộng hòa đang hướng tới một cuộc nội chiến mà tôi không mong muốn hoặc không cần phải tham gia”, Jeffress nói với Newsweek, nói thêm rằng ông sẽ “vui vẻ” ủng hộ Trump một lần nữa nếu ông giành được đề cử.  Nhưng điều đó khó xảy ra, khi kết quả các  cuộc thăm dò trong số các cử tri Đảng Cộng hòa cho thấy điểm tín nhiệm đang giảm xuống đối với Trump.    Jeffress  kêu gọi mọi người mua cuốn sách của Mike Pence vào ngày Trump tuyên bố  tranh cử năm 2024.

Một cố vấn tôn giáo khác của Trump, James Robison thuộc Life Outreach International, cho biết trong một bài phát biểu tuần này rằng cái tôi của Trump đang cản trở chương trình hành động của ông ta. [3]

 

 Fulton County điều tra Trump

Theo Viện Brookings – Trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, Tổng thống khi đó là Donald J. Trump đã dẫn đầu một nỗ lực chưa từng có nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng. Trọng tâm của nỗ lực đó là  nhằm đảo ngược việc ông thất cử, sau khi kết quả được xác nhận qua nhiều cuộc kiểm phiếu lại và các vụ kiện, ở bang Georgia. Do tính chất tội phạm tiềm tàng trong một số hành vi của Trump, vào ngày 10 tháng 2 năm 2021, Biện lý Quận Fulton Fani Willis đã thông báo mở cuộc điều tra tội phạm về các hoạt động của cựu tổng thống và các đồng minh của ông. Bà cho biết các cáo buộc phạm tội có thể đến sớm nhất vào  tháng 12 năm 2022.

Sau khi đã xem xét ấn bản thứ hai của báo cáo tháng 10 năm 2021 về cuộc điều tra và dữ kiện liên hệ – Chúng tôi đánh giá các sự kiện được phổ biến công khai cùng với  luật lệ liên quan, đồng thời phân tích mức độ mà cựu tổng thống có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm  ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.

 

• Dẫn chứng sự kiện

 Những nỗ lực của Trump để lật ngược cuộc bầu cử tại Georgia bắt đầu khi ông tuyên bố chiến thắng ở bang này trước khi kết thúc cuộc kiểm phiếu. Khi các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm từ ngày 3 tháng 11 đến tuần sau đó, Trump đã tấn công các quan chức bầu cử Georgia qua các dòng tweet cáo buộc gian lận phiếu bầu một cách vô căn cứ . Trong khi đó, chiến dịch của ông và các đồng minh đã nộp hàng loạt đơn  kiện tại tòa án tiểu bang và liên bang thách thức sự thất cử của mình. Những nỗ lực của Trump đã leo thang sau hai cuộc kiểm phiếu lại khẳng định phần thắng lợi sít sao thuộc về Biden.

Vào tháng 12 năm 2020, Trump được cho là đã gọi điện thoại trực tiếp với các quan chức bang Georgia, bao gồm Thống đốc Brian Kemp và Tổng chưởng lý Chris Carr, để thúc giục họ ủng hộ những nỗ lực này. Luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, đã xuất hiện trước cơ quan lập pháp Georgia và trình bày các cáo buộc gian lận và xuyên tạc luật lệ nhằm thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang cần có hành động bất thường để đảo ngược chiến thắng của Biden. Sau đó, khi quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Liên bang từ chối sử dụng Bộ Tư pháp để hỗ trợ các nỗ lực của Trump, Trump đã điều động cài đặt một người trung thành cầm đầu bộ (Tư Pháp), người đã lên kế hoạch soạn thảo một bức thư  gửi đến cơ quan lập pháp Georgia nhằm đánh lừa  để triệu tập cuộc họp hầu lật ngược kết quả bầu cử. Ngoài ra, các quan chức chiến dịch của Trump được cho là đã giúp phối hợp với các quan chức  Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang gặp nhau vào ngày 14 tháng 12 năm 2020 để ký và trình lên Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia một chứng thư bầu cử giả nhằm thể hiện chiến thắng của Trump trong tiểu bang.

Cuối cùng, khi gần đến ngày 6 tháng 1, là ngày quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, Trump đã gọi cho Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger vào ngày 2 tháng 1. Trong cuộc gọi, Trump vừa đe dọa vừa cầu xin Raffensperger “tìm” 11.780 phiếu bầu, qua đó sẽ làm nghiêng kết quả cuộc bầu cử tổng thống của bang có lợi cho ông ta.

 

 • Luật pháp

Dựa trên những dữ kiện này và nhiều báo cáo công khai bổ sung, Trump  có nguy cơ cao bị truy tố đối với các tội về bầu cử và không liên quan đến bầu cử vi phạm vào luật của bang Georgia.

Các công tố viên Georgia cáo buộc vi phạm các tội danh bầu cử   bao gồm: (1) lôi kéo để thực hiện hành vi gian lận bầu cử, Ga. Code Ann. § 21-2-604 (a); (2) cố ý can thiệp vào cuộc bầu cử, Ga. Code Ann. § 21-2-597; (3) can thiệp vào cuộc bầu cử sơ bộ và bầu cử chính thức, Ga. Code Ann. § 21-2-566; và (4) âm mưu gian lận bầu cử, Ga. Code Ann. § 21-2-603. Mặc dù các yếu tố của những tội này khác nhau, nhưng trọng điểm của những tội phạm này dựa theo các hành vi như cuộc gọi tới Raffensperger yêu cầu ông ta “tìm kiếm 11.780 phiếu bầu” và việc dàn dựng đại cử tri giả, các vụ này  được chứng minh là Trump đã thúc giục các quan chức Georgia  thay đổi kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử. Toàn bộ cách ứng xử của Trump trước và sau cuộc bầu cử cho thấy ý định rõ ràng nhằm lôi kéo và gây áp lực với các quan chức chính phủ để đảo ngược kết quả bầu cử.

Trách nhiệm hình sự theo luật tiểu bang Georgia  không chỉ khép tội  Trump mà còn với những người khác, chẳng hạn như Rudy Giuliani, 16 đại cử tri giả, tất cả đều nhận được thư từ Willis cho biết họ có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

 Ngoài ra, bằng chứng cho thấy Trump và nhóm cố vấn của ông ta, bao gồm cả những đại cử tri giả,  đã phạm các tội khác ngoài vụ bầu cử, chẳng hạn như: đưa ra các tuyên bố sai trái, Ga Code Ann. § 16-10-20; gây ảnh hưởng không thích hợp đến các quan chức chính phủ, Ga. Code Ann. § 16-10-93; giả mạo ở cấp độ cao, Ga. Ann. § 16-9-1; và lôi kéo người khác phạm tội, Ga. Code Ann. § 16-4-7. Các diễn biến cốt lõi khác cho thấy: Trump bị cho là đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử năm 2020 với các quan chức Georgia (Trump is alleged to have repeatedly lied about the 2020 election to Georgia officials ) và đã thực hiện hành vi sai phạm đó, cũng như đe dọa nhằm thúc ép họ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử (to push them to change the outcome of the election).

Trump  phải đối mặt với các cáo buộc về những vi phạm xảy ra đối với Đạo luật  Racketeer Influenced and Corrupt Organizations / RICO của Georgia. Theo luật định, nếu vi phạm luật  hình sự bởi một cá nhân, một doanh nghiệp  được coi là  nghiêm trọng thời cần bị xử phạt . Để bị buộc tội, luật pháp yêu cầu phải có “chứng cứ” về hành vi sai trái, thể hiện sự vi phạm từ hai lần trở lên về các tội được chỉ danh, bao gồm cả việc khai báo sai sự thật hoặc các tội gây ảnh hưởng không thích hợp nêu trên. Willis vốn có kinh nghiệm khởi tố về các vụ án RICO và nhóm điều tra của bà ta bao gồm một nhóm chuyên gia về RICO.

 

•  Lý lẽ Bào chữa

Một khi biện lý của quận đưa ra cáo buộc, các luật sư của Trump  sẽ tranh luận tìm giải pháp bào chữa  nhằm hạ thấp hành vi phạm tội của Trump, hoặc tìm cách bảo vệ  khỏi bị truy tố. Những điều này có thể bao gồm yếu tố rằng Trump có quyền miễn trừ, thường nhằm bảo vệ các quan chức liên bang khỏi những hành vi xâm phạm được Hiến pháp và luật liên bang trao cho họ; rằng sự tiếp cận của Trump với các quan chức Georgia được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất; rằng việc buộc tội ông ta sẽ dẫn đến việc truy tố có chủ đích hoặc trả thù; hoặc ông ta không có ý định thực hiện hành vi sai trái vì Trump tin rằng mình đã thắng cử.

Chúng tôi cũng xem xét về khả năng nếu Trump tìm cách loại bỏ vụ kiện chống lại ông ta ở Georgia tại  tòa án liên bang, cũng như khả năng Trump có thể tìm kiếm sự ân xá trước các quan chức tiểu bang. Mặc dù những yếu tố này cần được xem xét, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng các giải pháp trên thiếu giá trị và cuối cùng sẽ không có lợi cho Trump.

Điều quan trọng đối với tính toàn vẹn của hệ thống pháp quyền và nền cộng hòa lập hiến của chúng ta, là cuộc điều tra hiện được tiến hành,dựa theo các sự kiện và bằng chứng. Như Justice Kavanaugh đã lưu ý trong vụ Trump v. Vance, “không ai đứng trên luật pháp”. [4]

 

 Ông Trump lại thách thức “nhóm siêu quyền lực Washington”.

Theo hãng tin Fox News  ngày 15.11.2022 – Khi  tuyên bố ra tranh cử lần thứ ba, ông Trump nói: ” Nhóm siêu quyền lực Washington muốn chúng tôi im lặng, nhưng  chúng tôi sẽ không để họ làm điều đó – The Washington establishment wants to silence us, but we will not let them do that.”  Trước đó, trong kỳ tranh cử lần thứ nhất, theo BBC News: ” Tại một cuộc biểu dương diễn ra hồi đầu tháng 10 ở bang Florida (2016), Ông nói với những người tham dự rằng ngày tàn của Nhóm siêu quyền lực Washington đã đến –He told the audience that the days of the Washington establishment were numbered. 

Với dòng chữ nêu trên,  khi nói rằng ” Nhóm siêu quyền lực Washington muốn chúng tôi im lặng… “  Phải chăng ông Trump đã thừa nhận sự tồn tại của  nhóm siêu quyền lực?  Qua nhiệm tổng thống đầu tiên của ông Trump, dù bị đe dọa “nhóm siêu quyền lực Washington” đã không “tàn”,  thay vào đó ông Trump trở thành tổng thống một nhiệm kỳ.  Với quyền lực trong tay, khi thất cử ông Trump cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng nay ông lại tuyên bố ra ứng cử… Một khi tuyên bố tái tranh cử, phải chăng ông Trump vô tình đã thừa nhận từ hệ thống bầu cử, đến máy kiểm phiếu bầu đều trung thực, không còn  cáo buộc gian lận phiếu bầu một cách vô căn cứ “, không còn ”  nói dối về cuộc bầu cử năm 2020″ , nên ông ta mới ra tranh cử lần thứ ba? 

 

Đào Văn

 

-------------------

Nguồn:

 

[1] The Gardian Uk: Could Trump’s 2024 campaign keep his legal troubles at bay?

 

[2] NY Post: Bill Barr: ‘It’s becoming increasingly more likely’ Trump is indicted

 

[3] Yahoo News: Key Evangelical Figures Turn On Trump: He Used Us

 

[4] Brookings Edu:Fulton County, Georgia’s Trump Investigation

No comments:

Post a Comment

View My Stats