Wednesday, 23 November 2022

HOA KỲ CẤP THÊM CHO UKRAINE 400 TRIỆU ĐÔLA ĐẠN DƯỢC, MÁY PHÁT ĐIỆN (AP)

 'Mỹ cấp thêm cho Ukraine 400 triệu đôla đạn dược, máy phát điện

AP

24/11/2022

https://www.voatiengviet.com/a/my-cap-them-cho-ukraine-400-trieu-dola-dan-duoc-may-phat-dien/6847642.html

 

Mỹ đang gửi thêm 400 triệu đôla đạn dược và máy phát điện tới Ukraine, Nhà Trắng thông báo ngày thứ Tư, và đang lấy các thiết bị từ kho dự trữ của mình để hỗ trợ Kyiv nhanh nhất có thể trong khi Nga tiếp tục nhắm mục tiêu tấn công vào nguồn cung ứng năng lượng của Ukraine và mùa đông đã bắt đầu.

 

https://gdb.voanews.com/013b0000-0aff-0242-edc6-08daa18b8947_cx0_cy4_cw0_w1023_r1_s.jpg

TƯ LIỆU - Hệ thống phòng không HIMARS được đưa một máy bay vận tải C-17 Globemaster III tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Camp Pendleton, California, Mỹ, ngày 27 tháng 1 năm 2022.

 

Tính luôn viện trợ mới nhất này, Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 19 tỉ đôla vũ khí và các thiết bị khác cho Ukraine kể từ khi Nga khởi sự chiến tranh vào ngày 24 tháng 2. Gói viện trợ mới sẽ được cung cấp thông qua thẩm quyền giải ngân của tổng thống, cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí từ kho của chính mình và nhanh chóng vận chuyển chúng đến Ukraine.

 

Gói mới nhất bao gồm 200 máy phát điện, một số lượng đạn bổ sung không được tiết lộ là bao nhiêu cho cả hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống pháo HIMARS mà Mỹ đã chuyển đến Ukraine, 150 súng máy hạng nặng có kính ngắm nhiệt để bắn hạ máy bay không người lái, 10.000 viên đạn cối 120 li và thêm 20 triệu viên đạn vũ khí nhỏ, cùng những khí tài khác, Lầu Năm Góc cho biết.

 

"Với các cuộc tấn công bằng phi đạn và máy bay không người lái không ngừng nghỉ và tàn bạo của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng hệ trọng của Ukraine, các năng lực phòng không bổ sung vẫn là ưu tiên cấp bách," Lầu Năm Góc nói trong một phát biểu. "Các loại đạn dược bổ sung cho NASAMS và súng máy hạng nặng sẽ giúp Ukraine chống lại những mối đe dọa khẩn cấp này."

 

Dòng vũ khí được cung cấp trong khi chính quyền Biden tìm cách thông qua khoản viện trợ quân sự và nhân đạo bổ sung trị giá 37 tỉ đôla cho Ukraine trong phiên nghị họp của Quốc hội sau bầu cử, trước khi phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1. Một số thành viên Cộng hòa bao gồm cả chủ tịch Hạ viện tiềm năng, Dân biểu Kevin McCarthy, đã nêu nghi vấn về số tiền được chi cho Ukraine.

.

===============================================

.

Vì sao Ukraine cần trực thăng Sea King của Anh   

Ca Sau Chua

23-11-2022  10:32    

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/posts/3064927160317577/

 

Như đã đưa tin trước đó, bộ trưởng quốc phòng Anh Ben Wallace đã thông báo về việc chuyển giao một lô máy bay trực thăng cho Ukraine. Đây là lần giao máy bay có người lái đầu tiên của Anh kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, và theo như được biết, đây là lần chuyển giao máy bay kiểu phương Tây đầu tiên cho Ukraine - cho đến nay chỉ có máy bay trực thăng do Liên Xô sản xuất được báo cáo.

 

Theo thông tin hiện có, chúng ta đang nói về ba chiếc trực thăng Sea King trong phiên bản WS-61 của Westland. Một chiếc có lẽ đã ở Ukraine.

 

Theo nhà phân tích quân sự, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu phòng thủ liên hợp Hoàng gia (RUSI), giáo sư Michael Clarke, nếu ba chiếc này chỉ được dùng làm phương tiện vận tải thì chúng sẽ chẳng còn mấy giá trị sử dụng. Nhưng trong Hải quân Anh, chúng được sử dụng như một phương tiện tác chiến chống tàu ngầm.

 

Và thực tế là các phi công Ukraine đã trải qua 6 tuần đào tạo cho thấy họ đã không học cách lái trực thăng trong thời gian đó: họ phải mất 6 tuần để sử dụng thành thạo các thiết bị được thiết kế để săn tàu ngầm, chuyên gia này tin tưởng.

 

"Điều đó sẽ có ý nghĩa hơn nhiều khi người Ukraine ngày càng giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với phần phía Tây của Hắc Hải - phía Tây của Krym và Sevastopol," giáo sư Clarke nói với [đài Anh] _Sky News_. "Điều duy nhất mà người Nga có thể làm an toàn cho mình trong khu vực này ngay bây giờ là sử dụng tàu ngầm, mà họ vốn có với một số lượng nhất định."

 

Dựa trên điều này, vị chuyên gia cho rằng người Ukraine có thể sẽ cần trực thăng chỉ để chống các tàu ngầm này.

(_BBC_ tiếng Nga)

 

========================================

.

Thiệt hại của Nga trong ngày hôm qua   

Thanh Doan đã chia sẻ một bài viết

23 -11-2022  6:13    

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/posts/3064648330345460/

 

Thiệt hại của Nga trong ngày hôm qua :

 

+410 lính chết + tăng, xe cộ, pháo !!! Địch thiệt hại nhiều trên các hướng Bakhmut, Avdeevka, Liman.

 

Chiến trường vẫn ít thay đổi, đường chiến tuyến không dịch chuyển. Tin tức có vẻ vắn tắt, ngắn gọn. Mặt trận Donbass vẫn ác liệt do địch vẫn liên tục tổ chức tấn công tuy không đạt kết quả và chịu nhiều tổn thất. Các vùng chiến tuyến, giáp chiến tuyến và 1 số điểm dân cư vừa mới được giải phóng luôn bị địch bắn phá hủy hoại. Quân đội Ukraina vẫn làm chủ chiến trường, chủ động phòng thủ, tấn công, pháo kích, không kích tiêu hao lực lương địch.

 

Chính quyền và các lực lương phòng cứu hộ các cấp của Ukraina đang nỗ lực làm việc dọn dẹp, sửa chữa để nhanh chóng đưa các vùng vừa giải phóng ở Khăcôp, Kherson trở lại cuộc sống bình thường. Điện, nước, gaz, phương tiện liên lạc đã được phục hồi ở nhiều nơi. Thực phẩm, thuốc men và những đồ thiết yếu đã dần dần xuất hiện. Vì thời tiết đã rất lạnh, chính phủ đã xây dựng trên 4000 địa điểm gọi là "điểm không thể bị hủy hoại" để bất kỳ ai cần cũng có thể đến đó sưởi ấm, nạp điện thoại, sử dụng Internet, nhận hỗ trợ ytê...

 

Có vẻ như Nga hiểu rằng, việc Ukraina giải phóng Crưm là tất yếu !!!?? Có tin, địch ở khu vực sát bắc Crưm ( kể cả Armiansk) đang rút lực lượng vào sâu trong Crưm vì sợ Himars tấn công. Chắc chắn Crưm rồi sẽ trở về với Ukraina. Sáng nay giang hồ đồn, hàng loạt khu vực ở Crưm sát Sevastopol bị drone của quân đội Ukraina bắn phá. Đợi tin vui.

 

Mạng xh Nga đang cũng đồn đoán, Nga sẽ bỏ nhà máy địên hạt nhân Zaporoze để bàn giao cho cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế kiểm soát ( và sau này sẽ trả lại cho Ukraina). Điều này đạt được do thỏa thuận gì đó giữa Mỹ-TQ-Nga ??? Để xem.

 

Hôm qua, nghị viên EU đã chính thức coi quân đội tư nhân " Vagner" là tổ chức khủng bố. Như vậy, Nga sử dụng "dịch vụ" của tổ chức này sẽ là quốc gia hỗ trợ khủng bố !!! EU đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga.

 

Hôm qua, cơ quan an ninh Ukraina mở đợt kiểm tra lục soát các cơ sở thuộc nhà thờ đạo chính thống thuộc nhánh Matxcova ở trung tâm Kyiv ( Lavry) và nhiều nơi khác thuộc tỉnh Rivno vì ở đó có các cơ sở , mầm mống chứa chấp, nuôi dưỡng, tuyên truyền " thế giới Nga", phá hoại quốc gia độc lập Ukraina, nối giáo cho kẻ thù xâm lược. Ukraina không chỉ phải chiến đấu mỗi với giặc ngoài.

 

Ukraina vừa được nhận tiếp gói hỗ trợ kinh tế 2,5 tỷ € của EU. Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ không hoàn lại cho ngân sách Ukraina 4,5 tỷ $. Thanks !!!

 

Sáng nay vừa thấy "NV Kyiv" đăng tin, vương quốc Anh vừa cung cấp vũ khí đặc biệt cho Ukraina, ngoài hơn 10000 đạn pháo còn có 3 trực thăng Sea- king, 1 chiếc đã có mặt ở Ukraina !!!

 

Quân đội Ukraina được cả bên ta và bên địch đánh giá cao về cả tinh thần lẫn độ chuyên nghiệp, kỷ luật, thật tự hào !!!

 

Luôn luôn tin tưởng vào quân đội Ukraina anh hùng và cầu mong may mắn cho họ !!!

Slava ZSU !!!

 

Slava Ukraine !!!

 

==============================================

.

Tấn công ở Zaporizhzhia làm chết em bé sơ sinh tại bệnh viện của Ukraine

Sarah Fowler

BBC News

23 tháng 11 2022, 20:55 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cx8x01dj9g3o

 

Một em bé sơ sinh thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào một đơn vị phụ sản ở vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, các dịch vụ cứu hộ cho biết.

 

Mẹ của em bé, người phụ nữ duy nhất có ở đó, và một bác sĩ đã được cứu khỏi đống đổ nát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga mang “khủng bố và tàn sát” đến nước ông.

 

Khu vực Zaporizhzhia, nơi có nhà máy hạt nhân quan trọng, là tâm điểm nhiều cuộc tấn công liên tục của Nga.

 

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Ukraine cho biết tên lửa Nga tấn công khoa sản của một bệnh viện ở thị trấn Vilnyansk do Ukraine quản lý, gần chiến tuyến, trong đêm.

 

Mặc dù được Ukraine nắm giữ, toàn bộ khu vực Zaporizhzhia bị Nga tuyên bố chủ quyền sau cái họ gọi là trưng cầu dân ý trong tháng Chín.

 

Trong khi đó cùng hôm thứ Tư, các quan chức Ukraine cho biết có hai người thiệt mạng khi một tòa nhà dân cư ở Kupiansk bị pháo kích – đây là một thị trấn ở vùng Kharkiv đã được lực lượng Ukraine chiếm lại hồi tháng Chín.

 

Phát biểu sau hai cuộc tấn công, Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga đang tìm cách “dùng khủng bố và sát hại để đạt những gì họ không thể đạt được trong chín tháng” trên chiến trường.

 

Vài cơ sở y tế đã bị Nga tấn công trong cuộc chiến hiện nay đã kéo dài chín tháng, trong đó vụ tấn công vào bệnh viện phụ sản ở Mariupol hồi tháng Ba khiến ba người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em.

 

Nga vào thời điểm đó nói vụ tấn công là dàn dựng.

 

Bộ Quốc phòng Anh nói hôm thứ Tư rằng các chỉ huy Nga có khả năng sử dụng máy bay không người lái (unmanned aerial vehicles) do Iran sản xuất để “ưu tiên nhắm vào các cơ sở y tế và tấn công bằng bom đạn dẫn đường nếu được xác định”.

 

Nhiều phần của khu vực Zaporizhzhia mở rộng đang bị Nga chiếm đóng, bao gồm nhà máy hạt nhân đã bị quân Nga đánh chiếm vài tuần sau khi Moscow xâm lược Ukraine ngày 24/2.

Nga sáp nhập Zaporizhzhia và các lãnh thổ khác của Ukraine vào tháng Chín nhưng đã bị đẩy lùi trên chiến trường ở phía nam, đặc biệt khu vực Kherson. Hai đội quân đối mặt nhau qua sông Dnepr (còn gọi là sông Dnieper hay Dnipro).

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/42a6/live/62e83fe0-6b35-11ed-94b2-efbc7109d3dd.png.webp

Vilnyansk, nơi bệnh viện bị tấn công, cách thành phố Zaporizhzhia khoảng 17km về phía đông bắc

No comments:

Post a Comment

View My Stats