Wednesday, 12 April 2017

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI CỦA XỨ VENEZUELA (FB Phương Thơ)

Kể từ năm 2013 - Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro lên cầm quyền thay cho Hugo Chávez tạ thế, để ru ngủ thần dân, hai lãnh đạo Hugo Chávez, Nicolás Maduro đã hạ giá bán xăng dầu cho người dân rẻ nhất thế giới là chỉ có 0,01 $/lít xăng (hiện nay là 0,60 USD / lít). Năm 2014, khi dầu thô cao trào chưa điều chỉnh sụt giá dưới 100 $ / thùng vào gần cuối năm 2014, GDP của Venezuela được WB kiểm kê là 509,97 tỷ USD, nhưng năm 2015 thì sụt giảm chỉ còn 239,50 tỷ $, tức là sụt giảm đi 270,47 tỷ $ (lớn hơn gấp nhiều lần về GDP của VN năm 2015 chỉ đạt được 193,60 tỷ $).

Kể từ khi giá dầu thô bị rơi xuống dưới 50 $/thùng vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, cộng với 70-100 tỷ $ trái phiếu vay nợ của Venezuela đáo hạn dồn dập thì quốc gia này bắt đầu khủng hoảng, và những con số kinh hoàng mà ít ai biết nó được tích lũy từ lãnh đạo Hugo Chávez. Đó là quốc gia này từng cất giữ 373 tấn vàng trong quý thứ 3 của năm 2011, và duy trì mức dự trữ vàng này nhiều năm khá cao. Số vàng lớn lao của Venezuela luôn duy trì mức trên 360 tấn vàng cho đến đầu năm 2016, kéo dài đến tận bây giờ là ngày 10/4/2017 thì vàng của Venezuela nó được nhìn thấy chỉ còn 167 tấn vàng, so với mức chốt sổ 187.46 tấn trong quý 4 của năm 2016. Điều đó có nghĩa là chính quyền của Tổng thống đang lung lay Nicolás Maduro đã bán đi 206 tấn vàng quốc khố của quốc gia trả nợ thì thật phẫn nộ. Có lúc vào cuối năm 2015, Tổng thống bất tài Nicolás Maduro đã phải thanh toán một lúc 18 tấn vàng cho các nước Âu châu, và 17 tỷ $ cho TQ, Pháp, Đức, Nga,… và trả nợ bằng dầu thô là mỗi ngày Venezuela hút dầu lên thì phải để sẵn 600.000-700.000 tấn dầu trả, tùy mức nợ.

Hãy nhớ rằng trước đây Venezuela có tài sản dự trữ ngoại hối rất cao, đi từ chính thức giao dịch trên thị trường tài chính giấy nợ trái phiếu quốc tế thì xứ này từng có 43 tỷ $ (vào năm 2008), nếu cộng các khoản dự phòng niêm yết bằng đồng EUR, và franc Thuỵ Sĩ thì ước lương có khoảng 40 tỷ EUR cộng vào đó nữa.

Bây giờ quốc gia này tiền cạn kiệt, chỉ còn trong ngân khố dự trữ ngoại tệ chưa tới 10 tỷ $, có thể chỉ còn 8,5 tỷ $ vì mới đây Nicolás Maduro đã phải trích ra trả lương cho binh sĩ với 180 ngàn tay súng bảo vệ chế độ là 1,5 tỷ $ và vay thêm TQ 20 tỷ $ nữa, tổng cộng Venezuela đang nợ TQ 60 tỷ $ (đã trả bằng dầu thô 15 tỷ $ trong cuối năm 2015 cho đến nay).

Nếu như Venezuela khai thác bình quân 2,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày thì trả nợ 700 ngàn thùng dầu thô một ngày, thì 1,2 triệu thùng dầu thô vét được chi trả cho bộ máy gọi là “quân nhân bảo vệ chế độ và quan chức”, còn lại chỉ để đưa vào kinh tế, thực tế họ còn khai thác lậu hàng ngày ngoài hóa đơn ước đoán 900 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày, bán bỏ túi riêng do nhóm lợi ích tay chân của Hugo Chavez và Nicolás Maduro với biệt tài “kinh tế thị trường định hướng XHCN theo hệ phái kiểu Chavismo, theo đặc sản xã hội chủ nghĩa. Với việc xóa bỏ sở hữu kinh tế tư nhân, và quốc hữu hóa hầu hết các doanh nghiệp tư doanh và nước ngoài, Hugo Chavez tập trung hệ thống tài chính tín dụng ngân hàng, họ tập trung tín dụng vào trong tay Ngân hàng Trung ương Venezuela được biết với cái tên Banco Central de Venezuela, hay viết tắt BCV, và nhiều hệ thống tài chính. Các lĩnh vực độc quyền khác là điện nước, xăng dầu, ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, hàng tiêu dung, cảng biển, giáo dục, giao thông vận tải, rơi vào tay Hugo Chavez với danh hiệu "nhà nước quản lý, và phân phối công bằng cho toàn xã hội,...". Hugo Chavez và Nicolás Maduro thâu tóm quản lý các phương tiện thông tin truyền thông liên lạc, như xuất bản báo chí, vào tay Hugo Chavez để tuyên truyền mị dân giống như Ban Tuyên giáo TW, và Bộ TT&TT VN vậy.

Ôi thôi, tôi e rằng chế độ Nicolás Maduro có lẽ sắp kết thúc, vì bất tài ngu ngốc, tham nhũng,… năng lực cạnh tranh quốc gia xếp hạng đội sổ của thế giới, nó mâu thuẫn từ lâu rồi chứ chả phải giá dầu thô sút giảm mới tác động vào nền kinh tế Venezuela mà trước đây tôi đã phân tích về “vàng đen và đồng tiền hanh phúc bolivar kí hiệu hối đoái quốc tế là VEB đã chấm dứt với chế độ Nicolás Maduro" sùng bái chủ nghĩa Maoist, Marxist, Leninist xã hội chủ nghĩa này, nó không thích hợp với vùng đất Nam Mỹ đầy sôi động, và năng động với vùng biển Caribbean này.

No comments:

Post a Comment

View My Stats