Monday, 10 April 2017

ĐIỀU KIỆN NHÀ TÙ GÂY HẠI SỨC KHỎE TNLT TRẦN HUỲNH DUY THỨC (VOA Tiếng Việt)VOA Tiếng Việt
10/04/2017

Sức khỏe tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức ở Việt Nam đang kém đi do điều kiện giam giữ, em trai của ông Thức là Trần Huỳnh Duy Tân cho VOA biết hôm 9/4.

Trần Huỳnh Duy Thức

Ông Tân và bốn người thân khác đã đi thăm ông Thức hôm 1/4 tại Trại giam số 6 ở phía tây tỉnh Nghệ An.
Từ cuộc thăm dài 60 phút, gia đình ông Thức biết được rằng mắt của ông đang kém đi. Ông Tân nói:

“Ở trong tù thiếu ánh sáng và họ cúp điện thường xuyên. Anh đọc và anh viết rất là nhiều thành ra mắt của anh có vấn đề. Anh nói nó có vẻ nó khó chịu cứ như là có ruồi bu. Nếu mà không cải thiện, có nguy cơ mắt anh bị trầm trọng hơn. Gia đình cũng thấy mắt ảnh bị thâm quầng, có vẻ cũng khá là trầm trọng”.

Như những lần gặp trước, ông Thức và gia đình không được tiếp xúc trực tiếp vì bị ngăn cách bởi tấm kính dày, họ nói chuyện qua ống nghe, dưới sự theo dõi chặt chẽ của nhiều nhân viên công an.

Ông Tân nói gia đình “bức xúc” khi được ông Thức cho hay từ tháng 8/2016 trại giam đã “cúp điện” vào ban ngày trong khi phòng giam ông Thức “rất nóng và thiếu ánh sáng”.
Đánh giá về chăm sóc y tế tại trại giam, ông Tân nói từ những trao đổi với anh trai, ông cho rằng công tác này có thể không đảm bảo:

“Trại giam cho biết trong đó có y tế. Nhưng mà tôi cũng không nghĩ là nó đủ cho sức khỏe, những vấn đề cần thiết của anh Thức đâu. Chẳng hạn như anh nói cái răng của ảnh, anh có gửi thư về gia đình, ảnh nói là gửi cho ảnh tài liệu, cuốn sách nào mà hướng dẫn chăm sóc răng, thí dụ sâu răng mà có thể tự chăm sóc được. Như vậy là gia đình thấy cái hoàn cảnh trong đó những bệnh đơn giản như sâu răng này kia cũng không thể đi trám răng ở trong đó được, qua những chuyện đấy thấy trong đó y tế rất là tồi tệ, và rất là lo lắng”.

Mặc dù không đánh giá cao công tác y tế của trại song ông Tân nói gia đình sẽ nhắc ông Thức đề nghị trại đưa ông đi khám bệnh, nhất là khám mắt.

Từ trái sang Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, và Lê Công Định tại một phiên tòa ở Tp. HCM, ngày 20/01/2010.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bỏ tù về tội “hoạt động lật đổ chính quyền” sau một phiên tòa hồi năm 2010. Ông chịu mức án 16 năm tù giam, nặng nhất trong số những người cùng bị kết án trong vụ này. Những người khác đã bị kết án cùng ông Thức song đã mãn hạn tù là luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và doanh nhân Lê Thăng Long.

Những nhà hoạt động từng bị giam ở Trại số 6 Nghệ An như ông Trương Duy Nhất và Nguyễn Văn Hải nhận xét rằng trại này “đối xử tàn độc” với các tù nhân chính trị.

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những cô gà mái trên vỏ trứng gà đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.

Gà có trước trứng

Con gà có trước quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này.

Và câu trả lời, theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.

Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.
Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

Giáo sư John Harding, cũng thuộc trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể có rất nhiều những ứng dụng khác. "Tìm hiểu cách những cô gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới”.
"Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding nói.


--------------------

CÁC TIN KHÁC


10 THÁNG 4, 2017
09 THÁNG 4, 2017


No comments:

Post a Comment

View My Stats