Sunday 10 September 2023

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – NGÀY 9/9/2023 (Phúc Lai GB)

 VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PUTOX Ở UKRAINE – NGÀY 9/9/2023   

Phúc Lai GB

9-9-2023  06:46  

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid02YxqgtsgLLPZKi6f3qySt3hVc4uPrhi315GoDPvddY9Kx8LTzZH2gDfF8nruP71R8l

 

1. Một số tin tức.

 

Đánh giá của giới chức quân sự Hoa Kỳ về tình hình chiến tranh ở Ukraine:

 

• Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động tấn công gần Bakhmut và phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 7 tháng 9 và giành được nhiều thắng lợi hơn nữa ở cả hai khu vực của mặt trận. Đoạn phim được định vị địa lý được công bố vào ngày 7 tháng 9 cho thấy các lực lượng Ukraine đã tiến xa hơn về phía tây bắc Verbove, cách Orikhiv ở phía tây Zaporizhia 18 km về phía tây nam của vùng.

 

• Một miblogger nổi tiếng của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến xa hơn trong khu vực và các miblogger khác cho rằng các lực lượng Ukraine đã tạm thời tiến đến vùng ngoại ô phía tây bắc của Verbove vào ngày 6 tháng 9 có khả năng cho thấy những tiến bộ gần đây của Ukraine về phía tây bắc khu định cư.

 

• Chính quyền tỉnh Mátxcơva đã bắt giữ chỉ huy của Quân đoàn phòng thủ tên lửa và phòng không đặc biệt số 1 về tội hối lộ và tham nhũng trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái liên tục và leo thang nhằm vào Mátxcơva. Theo truyền thông Nga đưa tin, vào ngày 7 tháng 9 rằng Tòa án quân sự khu vực Mátxcơva đã bắt giữ Thiếu tướng Konstantin Ogienko vì tội hối lộ và lưu ý rằng rằng Tư lệnh Sư đoàn Phòng không số 4, Thiếu tướng Dmitry Belatsky đã thông đồng với Ogienko tổ chức phân bổ tài sản quốc phòng cho một tổ chức dân sự giấu tên. Các cáo buộc nói rằng các đơn vị phòng không của Nga phải chịu trách nhiệm về việc không ngăn chặn được các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của máy bay không người lái vào Mátxcơva, và việc loại bỏ Ogienko có thể là một phản ứng đối với những cáo buộc như vậy.

 

• Putox thăng chức cho 3 tướng Nga, trong đó có Tư lệnh Quân khu trung tâm (CMD) và Cụm lực lượng trung tâm Nga tại Ukraine, Tổng tư lệnh, Thượng tướng Andrey Mordvichev. Vào ngày 6 tháng 9, Putox đã thăng chức cho Mordvichev và Tư lệnh tập đoàn quân số 8 (Quân khu Nam) Gennady Alashkin lên cấp Thượng tướng và Tổng cục trưởng Tổng cục Thiết giáp của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Alexander Shestakov lên cấp trung tướng.

 

• Có thể cho rằng đợt thăng cấp cho những sĩ quan cấp cao này vào thời điểm hiện tại là để khen thưởng lòng trung thành và sự tuân theo chỉ huy quân sự cấp cao của Nga, thay vì công nhận hiệu quả hoạt động trên chiến trường hoặc các thành tích ở các nhiệm vụ cụ thể.

 

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: tiết mục này tôi xin phép sẽ viết kỹ hơn vào các mục sau.

 

2. Elon Musk đã “tiêu diệt” máy bay không người lái của Ukraine khi chúng chuẩn bị tấn công tàu chiến Nga ở Crimea.

 

Những tàu chiến là mục tiêu này Nga đã sử dụng để bắn tên lửa Kalibr phá hủy các tòa nhà dân cư ở các thành phố Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine gây mất điện.

 

Trong cuốn tự truyện của mình, Musk thú nhận rằng ông ta đã đảm bảo rằng Starlink trên Crimea sẽ bị vô hiệu hóa khi máy bay không người lái của Ukraine chuẩn bị tấn công tàu chiến Nga. Kết quả là máy bay không người lái bị rơi.

 

Cố vấn văn phòng Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, phát biểu: “Đôi khi một sai lầm không chỉ là một sai lầm.

 

Bằng cách không cho phép máy bay không người lái của Ukraine tiêu diệt một phần hạm đội quân sự (!) Nga thông qua sự can thiệp của Starlink, Elon Musk đã tạo điều kiện cho hạm đội này bắn tên lửa Kalibr vào các thành phố của Ukraine.

 

Tại sao anh ta, vốn đã ủng hộ Ukraine từ đầu, lại thành động như vậy?

 

Trước đây, Musk đã từng ủng hộ ý tưởng Crimea là một phần của Nga và khẳng định dù thế nào đi nữa đó cũng sẽ là kết quả của chiến tranh. Để đảm bảo “dự đoán” của mình trở thành sự thật, ông ta thậm chí còn cản trở thành công của chiến dịch quân sự Ukraine, và ông ta có vẻ tự hào về điều đó.

 

- Tháng 9 năm 2022, máy bay không người lái của thủy quân lục chiến Ukraine bị mất liên lạc, bị sóng cuốn đi và cuốn trôi trên một tảng đá gần Sevastopol, nơi nó được người Nga tìm thấy.

 

- Vào tháng 10 năm 2022, Musk đã ngắt kết nối 1.300 trạm Starlink ở Ukraine và đòi phải được trả tiền.

 

- Vào tháng 9 năm 2023, tin tức thế giới đưa tin rằng Musk đang thúc đẩy việc cấm giới chức quân sự sử dụng Starlink (vào các mục đích quân sự).

 

Lời giải cho những câu hỏi trên, chủ yếu là do cái tôi của Musk quá lớn. Là một tỉ phú, được thúc đẩy bởi những thành công tài chính anh ta luôn không muốn bị coi là “đang bị lợi dụng” khi cho người Ukraine sử dụng hệ thống Starlink của mình cho mục đích bảo vệ Tổ Quốc.

 

Với anh ta, việc cho Ukraine sử dụng miễn phí hồi đầu chiến tranh, hành động cực kỳ đáng quý nhưng lại không hẳn là do sự thôi thúc của một mục tiêu cao cả, mà cứ thỉnh thoảng lại “làm mình làm mẩy.” Tất nhiên trong câu chuyện này có yếu tố: thái độ không rõ ràng của Musk về nhận thức thiện ác, do vậy anh ta sẵn sàng thay đổi quyết định của mình 180 độ bất chấp những phê phán về mặt đạo đức.

 

3. Putox đã bị đẩy vào chuyện gì? – Elena Gold phản biện Putox.

 

Hôm qua (7/9), Putox tuyên bố rằng những kẻ xấu đã kích động hắn ta tham gia cuộc chiến ở Ukraine “để nhằm hạn chế sự phát triển kinh tế của Nga”.

 

Trong thời gian gần đây, Putox liên tục phàn nàn về việc hắn ta bị lừa, bị khiêu khích, bị lừa dối, phương Tây không trung thực và bị lừa như thế nào. Tình trạng này nhiều đến mức ngay cả Igor Girkin “Strelkov”, cũng phải lên tiếng chế nhạo Putox về điều đó ngay từ trong phòng giam.

 

Vậy theo Putox, chính “phương Tây” đã buộc Nga phải ném bom các thành phố Ukraine và phá hủy Mariupol, Volnovakha, Sievierodonetsk?

 

- Putox nói: “Người Ukraine không tồn tại!”

- Vậy thế họ là ai?

- Họ là người Nga.

- Vậy tại sao các ông lại giết người Nga?

- Họ là phát-xít.

- Vậy đó là Phát-xít Nga do một người Do Thái lãnh đạo à?

- Đó là những người Nga và người Do Thái đã cải trang để giết người Nga và người Do Thái khác cho tốt hơn.

- Nhưng chính ông là người đang đánh bom họ!

- Họ là phát-xít…

 

Tôi (Elena Gold) nghĩ rằng truyền thuyết phát triển nhanh chóng đến mức người ta sẽ ngờ rằng “phương Tây cố tình đưa Putox lên nắm quyền nhằm làm suy yếu và sụp đổ nước Nga”.

 

Cuộc chiến tranh điên rồ ở Ukraine sẽ có hậu quả là người ta sẽ đổ lỗi cho mình Putox, người sẽ bị loại bỏ quyền lực bởi những nỗ lực tập thể của quân đội, GRU và FSB, và người đứng đầu mới do FSB bổ nhiệm sẽ bắt đầu đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga và mang lương thực đến vì dân chúng sẽ chết đói. Kịch bản này sẽ giống như Mỹ mang lương thực đến cho Nga vào những năm 1990.

 

4. “UKRAINE KIỂM SOÁT PHẦN LỚN KLISHCHIIVKA PHÍA NAM BAKHMUT”

 

Lực lượng Ukraine đã giành quyền kiểm soát hơn một nửa ngôi làng Klishchiivka, nằm ở phía nam Bakhmut, Phó Tư lệnh Lữ đoàn xung kích số 3 Maksym Zhorin nói với Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL) vào ngày 8/9.

 

“Vẫn còn một phần nhỏ (của ngôi làng), có thể là một con phố rưỡi, mà kẻ thù đang cố gắng kiểm soát một phần, nhưng họ không thành công”, Zhorin nói về tình hình tại khu định cư bị vây hãm ở tỉnh Donetsk. “Chúng ta đã tạo ra những điều kiện theo hướng này khiến các lực lượng Nga không thể sử dụng trang thiết bị của họ một cách hợp lý”.

 

Theo vị chỉ huy này, lực lượng Ukraine đã phá hủy gần như toàn bộ thiết bị của Nga trong lĩnh vực này, bao gồm cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Ông nói thêm rằng các phương tiện còn lại của Nga không được sử dụng hoặc chỉ được sử dụng cho mục đích vận tải hoặc hậu cần.

 

Tuy nhiên, Zhorin nhấn mạnh rằng các cuộc không kích vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với quân đội Ukraine, bao gồm cả máy bay không người lái, máy bay và bom dẫn đường. Hệ thống tác chiến điện tử cũng đặt ra thách thức cho binh sĩ Ukraine.

 

Sĩ quan này cho biết, khi cận chiến, quân Nga không thể cầm cự và buộc phải rút lui. Phó chỉ huy của đơn vị lưu ý rằng lực lượng Nga hàng ngày phải chịu tổn thất nặng nề dọc theo các làng Klischchiivka, Andriivka và Kurdiumivka, buộc họ phải rút khỏi vị trí của mình.

https://kyivindependent.com/ukraine-war-latest-ukraine.../

 

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai:

 

Ngày 12/6, khi viết về tình hình Bakhmut, tui có viết một câu: “sự sụp đổ của quân Nga ở Bakhmut chỉ còn tính bằng tuần”:

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/917521579335900

 

Và tình hình thực tế đã chứng minh rằng tôi sai. Từ hôm đó đến nay đã là 13 tuần và 4 ngày rưỡi, Bakhmut vẫn chưa sụp đổ. Điều làm cho những nhận xét của tôi bị sai là vì: kể từ tháng 7, quân đội Ukraine đã cảnh báo rằng Nga đã bắt đầu tích lũy một lực lượng đáng kể xung quanh Lyman và Kupiansk. Vào cuối tháng 8, nhiều hơn một quan chức quân sự Ukraine đưa thông tin rằng Nga đã tập trung hơn 100.000 quân theo hướng Kupyansk – Lyman ở tỉnh Kharkiv và tỉnh Luhansk.

 

Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh, đây có thể là một phần trong chiến lược của Nga nhằm giành thế chủ động trước lực lượng Ukraine, những lực lượng đang tiến quân ở mặt trận phía nam và xung quanh Bakhmut.

 

Riêng ở ngôi làng Klishchiivka phía nam Bakhmut, quân Nga sử dụng ở đây các đơn vị từ hai Sư đoàn đổ bộ đường không (Tôi tìm hiểu ra thì là Sư đoàn, không phải Lữ đoàn như một số bác cho biết) với mục đích ngăn không cho tình hình sụp đổ ở toàn khu vực Bakhmut diễn ra. Nhờ có các đơn vị này mà quân Ukraine bị cản lại. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó: Nga cố giữ thì càng dễ gây tổn hao nguồn lực của chúng.

 

Điều này còn thể hiện một yếu tố nữa: người Ukraine không cố gắng chiếm đất. Như chúng ta thấy trên bản đồ tôi đánh số 1, tuyến đường duy nhất Nga có thể dùng được để tiếp tế cho Bakhmut là tuyến đường T-0504/M-03/M-06 từ Pervomaisk ở phía đông ( https://goo.gl/maps/puDLLqxGecmHdB6A9 ) sang. Từ làng Klishchiivka ( https://goo.gl/maps/tHgNVLipVrv4j4676 ) đến nút giao T-0504/M-03/M-06 ( https://goo.gl/maps/4Dq2jVRzRbA2WpUC6 ) chỉ có non 12 ki-lô-mét theo đường chim bay.

 

Nhưng nếu mà quân Ukraine chưa chiếm hẳn được làng Klishchiivka vì yêu cầu “đảm bảo an toàn cho vị trí bắn” là chưa đạt. Còn khi làng Klishchiivka đã bị chiếm có nghĩa là điểm cao đi kèm với nó cũng https://goo.gl/maps/4Dq2jVRzRbA2WpUC6 giam lỏng quân Nga trong thị xã.

 

Việc Nga phải chuyển các đơn vị thuộc một Sư đoàn lính dù ở đây về bịt các lỗ thủng chiến tuyến ở hướng Robotyne – Verbove sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho quân Ukraine đang tấn công ở đây.

 

5. Một số nhận xét và #đoán_mò

 

Giám đốc phân tích tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) T. Maul nói trong cuộc phỏng vấn với The Economist: “Sau ba tháng tiến triển chậm chạp, cuộc phản công của Ukraine đang lấy đà. Nếu chúng ta nói về chuyện này hai tuần trước, tôi sẽ bi quan hơn một chút. Việc họ tiến qua vành đai phòng thủ thứ hai... thực sự là khá đáng kể.”

 

Ông này thừa nhận rằng các quan chức Mỹ và Ukraine lúc đầu đã không đánh giá được chiều sâu phòng thủ của Nga và Ukraine sẽ khó “xuyên thủng” nó như thế nào với sự hỗ trợ của lực lượng thiết giáp, đồng thời cảnh báo rằng một phần đáng kể quân dự bị của Nga vẫn ở tuyến phòng thủ thứ ba. Ông còn lưu ý hai yếu tố cực kỳ quan trọng: kho dự trữ đạn dược của Ukraine phải đảm bảo hỗ trợ pháo binh cho cuộc tiến công và thời tiết mùa thu.

 

Tại sao cuộc phản công có kết quả vừa qua của Ukraine lại gây sốc cho người Nga?

 

Cá nhân tôi tin rằng, bọn Nga này tự tin rằng sẽ không thể có đổ vỡ dây chuyền cho đến mùa hè năm sau. Vì vậy khi quân đội Ukraine tiến hành những đợt tấn công đầu tiên không có kết quả, thậm chí bị cho là “thiệt hại” và sau đó, chiến dịch dường như chững lại. Theo dõi dư luận về phía Nga đã bắt đầu có những ý tưởng lạc quan và cho rằng, sức mạnh của lực lượng vũ trang Ukraine chỉ có vậy thôi.

 

Thú thực, hồi đó tôi khá thất vọng khi nhìn thấy quân Ukraine cho các nhóm tấn công tiến hành một cách đánh theo đúng như… mình hình dung, nghĩa là đúng mong muốn, ý đồ của Bộ chỉ huy Nga. Người Nga chỉ mong quân Ukraine lao vào hệ thống phòng ngự BẰNG SỨC MẠNH thì đúng là lao vào bẫy. Hệ thống phòng ngự của Nga năm 2023 hay còn gọi là “tuyến Surovikin” đó, được tạo ra chính là để chờ đón kiểu tấn công đó.

 

Nếu quý vị còn nhớ, khi quân Nga tha rất nhiều răng rồng và lô cốt bê tông đến phía bắc thành phố Kherson vào năm ngoái, tôi đã viết ở một bài nào đó: răng rồng và lô cốt dù chắc đến mấy thì quân Nga cũng vẫn phải ăn. Y như rằng, người Ukraine giải phóng Kherson hoàn toàn không cần lao vào răng rồng.

 

Bây giờ cũng vậy. Đầu tiên là kịch bản Kherson diễn lại: bào mòn quân Nga vào đạn dược và dạ dày. Đói ăn thì chẳng tinh thần nào để chiến đấu, và có bị ép chiến đấu thì đạn bắn vài loạt đã hết.

 

• 6571 là con số xe tải và xe bồn của Nga bị diệt tính từ đầu chiến tranh cho đến ngày 18/6, ngày cuộc phản công mùa hè diễn ra được hai tuần. 8264 (47 chiếc một ngày) là con số bị diệt của ngày 7/9 và 8298 (34 bị diệt trong ngày) là của ngày 9/9. 1.721 xe tải và xe bồn cho hai tháng rưỡi, một kế hoạch rất rõ ý đồ và bài bản của người Ukraine. Với tốc độ như vậy thì chỉ khoảng 1 tháng nữa trên chiến trường miền Nam Ukraine quân Nga sẽ phải chở nhu yếu phẩm bằng xe ngựa.

 

Tôi nghe nói, con số kho hậu cần dã chiến và xe tải bị diệt nhiều trong mấy ngày qua là do có sự tái xuất giang hồ của Bayraktar TB-2. Vậy cũng trong thời gian tôi vừa xem xét, số lượng hệ thống phòng không của Nga bị người Ukraine tiêu diệt là bao nhiêu?

 

• 370 là con số hệ thống phòng không của Nga bị diệt tính từ đầu chiến tranh cho đến ngày 18/6, ngày cuộc phản công mùa hè diễn ra được hai tuần. 508 là của ngày 9/9. 138 hệ thống phòng không cho hai tháng rưỡi, một kế hoạch rất rõ ý đồ và bài bản của người Ukraine. Trong số 138 đó toàn là Pansir, S-300, S-400 cả đấy quý vị ạ. Một giàn Pansir cũng cỡ 13, 14 triệu đô-la, S-300 là 115 triệu đô-la còn S-400 thì đâu 200 triệu hay bản xuất khẩu 500 triệu gì đó…

 

Theo thông tin không chính thức mà tôi nắm được, có nghiên cứu cho rằng hiện nay hậu cần của quân Nga đang ĐẠT TIÊU CHUẨN cứ 1 xe tải phục vụ trung bình 200 binh lính. Năm ngoái khi viết các bài review của mình, tôi dùng con số tiêu chuẩn của quân đội Mỹ là 1 xe tải phục vụ 5 lính và cho rằng quân đội Nga đạt được mức 1 xe tải phục vụ 10 lính hoặc cùng lắm là 20. Chưa bao giờ tôi tưởng tượng ra con số 1 xe tải phục vụ 200 lính như bây giờ cả. Tất nhiên 1 xe tải 10 tấn chở gạo và rau muống thì 200 người ăn nhòe, nhưng chiến tranh không đơn giản thế, cái ô tô đó còn phải chở cả bông băng thuốc đỏ, giấy chùi đít và cả đạn pháo.

 

Vì vậy cuộc tấn công của quân Ukraine có kết quả gần đây – phải nói rằng đó là thành quả trực tiếp của quá trình bào mòn có hệ thống vì vậy cứ chỗ nào lung lay như răng bà lão, nghĩa là đói rã họng và chẳng còn mấy đạn mà bắn. Do vậy chắc chắn Nga phải có các đơn vị khác sung sức hơn, hay chưa đói ăn được đưa chỗ khác đến trám vào khu vực sắp vỡ mặt trận.

 

Hiện nay, quân Nga đang đưa quân từ các khu vực tác chiến miền Bắc, nôm na là bọn đang tấn công thất bại trên hướng Kharkiv và Luhansk về trám vào các điểm bị Ukraine đột phá. Điều này là vô nghĩa vì diện tích chiến trường quá lớn, và hệ thống phòng ngự thứ hai cũng đang thể hiện ra là vô dụng.

 

Vậy bọn Nga này, chúng hi vọng vào điều gì? Điều tốt nhất mà chúng có thể hy vọng là xây dựng lại hệ thống phòng thủ trước khi mùa bùn lầy rasputitsa bắt đầu vào mùa thu. Khi đó, xe tăng của Ukraine sẽ sa lầy khi tấn công. Hi vọng thứ hai: thằng cháu Kim Jong Un. Tay suy dinh dưỡng thể bụ bẫm Kim Jong Un này được cho là sẽ có chuyến thăm Liên bang Nga. Nhưng… Mỹ cũng đã cảnh báo Bình Nhưỡng trong trường hợp muốn hợp tác quân sự với bọn Putox xâm lược.

 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ K. Harris trong cuộc phỏng vấn với CBS News cho biết cuộc gặp dự kiến giữa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống liên bang Nga V. Putox nhằm tìm kiếm hỗ trợ quân sự cho Mátxcơva trong chiến dịch xâm lược Ukraine sẽ là một “sai lầm lớn:”

 

Rõ ràng là nước Nga của Putox đang vô cùng tuyệt vọng, ngoài các thất bại trên chiến trường, chúng đã và đang phải chịu một thất bại chiến lược. Khi bắt đầu chiến tranh cách đây một năm rưỡi, các chuyên gia đã nói rằng mọi chuyện sẽ kết thúc trong vài ngày nữa và sẽ là “xong phim” cho người Ukraine. Tuy nhiên, người Ukraine vẫn đang chiến đấu và càng ngày càng mạnh. Trong khi đó, Nga của Putox càng ngày càng bê bết.

 

Vậy các hi vọng đó, Putox có quyền hi vọng đến đâu?

 

Vấn đề đầu tiên là: người Ukraine đang chiến đấu trên đất của mình, chẳng phải ai ngoài họ sẽ rõ mùa bùn lầy sẽ như thế nào. Vì thế thay vì tấn công bằng xe tăng và thiết giáp hạng nặng, pháo binh Ukraine sẽ được thúc đẩy cùng với HIMARS cấp tập tàn phá hệ thống của quân Nga trên mọi phương diện, và biến mùa bùn thành địa ngục với quân Nga. Cái xe tải kia thay vì chạy 100 ki-lô-mét mất 5 giờ đồng hồ nay biến thành 12 giờ. Quân Nga sẽ nhìn một người Ukraine thành 4 người Ukraine và còn không đủ sức bóp cò súng.

 

Vấn đề thứ hai là: nếu cần hỗ trợ quân sự, thì Putox cần gì ở cháu Ủn? Đạn pháo? – OK thích thì chiều, cứ cho là nó bán lại cho ông cả kho của nó đi, 5 triệu đạn đấy bê về. Quân lính? Khó nói à nha. Đưa đạn pháo thì người ta còn “du di” cho được chứ đưa quân sang thì tự mình biến mình thành kẻ thù của người ta rồi đó. Thực tế trong quan hệ quốc tế hiện nay, nếu như không có nguyên nhân gì đặc biệt thì chẳng ai tự dưng đi tham chiến liên minh với một nước để chống lại một nước khác cả. Kể cả là Ukraine đang được Mỹ hỗ trợ và Mỹ thì là kẻ thù của Triều Tiên – nhưng chỉ là dạng kẻ thù trên lỗ mồm mà thôi. Tôi không loại trừ CÓ KHẢ NĂNG Ủn cho quân tham gia, như hi vọng của rất nhiều thằng Blogger Nga hiện nay – đang mơ thấy “Chí nguyện quân” kéo sang hỗ trợ, nhưng khả năng đó là rất thấp.

 

Mà dù là có chuyện khả năng đó thành sự thật đi chăng nữa, thì tôi không cho rằng công nghệ quân sự Bắc Triều Tiên, ngoài tên lửa còn có cái gì đó hiện đại – ví dụ pháo binh, khả năng cao vẫn là đạn ngu chiếm đa số mà thôi.

 

Vì thế khả năng cao nhất là Putox gặp cháu Ủn muốn kiếm ít… tên lửa hành trình, nếu Triều Tiên có và tất nhiên, vẫn là đạn pháo.

 

Tôi vẫn giữ nguyên cái ý kiến #đoán_mò cho rằng: mùa bùn bắt đầu giữa tháng 10, kéo dài khoảng 2 tuần và sau đó thì 3 mũi tấn công ra đến biển Azov. Thời gian từ nay đến lúc đó không đủ để Nga phục hồi có một sức mạnh nào đó đủ để chống đỡ hoặc tấn công. Khi đã tan vỡ, quân Nga chỉ có chạy. À mà thôi, tôi chỉnh lại ý kiến: hai mũi đủ rồi, 1 theo hướng Melitopol hiện nay và 1 theo hướng Berdyansk. Khi đó Mariupol cũng sẽ vỡ theo Berdyansk. Xin quý vị xem bản đồ số 2.

 

#Slava_Ukraine

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

.

 100 BÌNH LUẬN   


No comments:

Post a Comment

View My Stats