Wednesday, 13 September 2023

LÃNH ĐẠO BẮC TRIỀU TIÊN ĐẾN NGA, GẶP TỔNG THỐNG PUTIN ĐỂ THẢO LUẬN CUNG ỨNG VŨ KHÍ (RFI)

 Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đến Nga, gặp tổng thống Putin để thảo luận cung ứng vũ khí

Minh Anh|Trần Công  -  RFI

Đăng ngày: 12/09/2023 - 12:05

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20230912-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-b%E1%BA.....BB%A9ng-v%C5%A9-kh%C3%AD

 

Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đã đến Nga sáng sớm hôm nay, 12/09/2023, cho một cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Nga Vladimir Putin. Washington cảnh báo khả năng hai nước đúc kết một thỏa thuận cung ứng vũ khí, hậu thuẫn cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraina.

 

https://s.rfi.fr/media/display/d0a4ac4a-50fd-11ee-865e-005056bf30b7/w:980/p:16x9/2023-09-11T221901Z_998127914_RC2K63AGWORS_RTRMADP_3_NORTHKOREA-RUSSIA.webp

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị rời Bình Nhưỡng để công du Nga, ngày 10/09/2023. via REUTERS - KCNA

 

Hãng tin Pháp AFP nhận định đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Kim Jong Un kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Điện Kremlin trong thông cáo khẳng định hai nguyên thủ sẽ bàn về những « chủ đề nhậy cảm ». Theo quan sát của thông tín viên đài RFI tại Seoul, hình ảnh về thành viên phái đoàn Bắc Triều Tiên tại nhà ga được công bố có thể cho phép dự đoán vấn đề đạn dược cũng như công nghệ hải quân và không gian sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

 

Từ Seoul, thông tín viên Trần Công cho biết thêm phản ứng của Mỹ và phía Hàn Quốc :

 

Theo Yonhap, trích dẫn thông tấn xã Trung Ương Bắc Triều Tiên KCNA, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un hôm qua 10/09 đã rời Bình Nhưỡng, đi tàu riêng tới Nga. Theo những bức ảnh được công bố, tháp tùng ông Kim là các quan chức chủ chốt của đảng Lao Động Triều Tiên, quan chức chính phủ và quân đội, như ngoại trưởng Choi Son-hee, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Ri Pyong-chol.

 

Một số nguồn tin cho biết có thể tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un trong ngày hôm nay. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên sau bốn năm kể từ cuộc gặp tháng 04/2019 tại Vladivostok.  Tuy nhiên, lịch trình và địa điểm tổ chức cuộc gặp chưa được công bố.

 

Hoa Kỳ và phương Tây theo dõi sát chuyến đi này vì cho rằng có thể Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, phục vụ cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina. Trước đó, Hoa Kỳ tuyên bố rằng bất kỳ hoạt động buôn bán vũ khí nào của Bình Nhưỡng sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và sẽ có những biện pháp trừng phạt bổ sung nếu cần thiết. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Matthew Miller bình luận: "Việc Matxcơva yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Bình Nhưỡng cho thấy hiệu quả của các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của Mỹ".

 

Về phía Hàn Quốc, trong cuộc họp thượng đỉnh với Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN vừa qua, tổng thống Yoon Suk-Yeol đã tuyên bố: "Các thành viên của Liên Hiệp Quốc có nghĩa vụ tuân thủ các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, đặc biệt là các nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An".

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

BẮC TRIỀU TIÊN - NGA - VŨ KHÍ

Mỹ : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Nga để « đàm phán về vũ khí »

NGA - BẮC TRIỀU TIÊN

Điện Kremlin: Kim Jong Un sẽ “thăm chính thức” Nga


No comments:

Post a Comment

View My Stats