Sunday, 17 September 2023

KIM JONG UN THAM QUAN CĂN CỨ OANH TẠC CƠ HẠT NHÂN CHIẾN LƯỢC CỦA NGA (Minh Anh / RFI)

 Kim Jong Un tham quan căn cứ oanh tạc cơ hạt nhân chiến lược của Nga

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 16/09/2023 - 11:39

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20230916-kim-jong-un-tham-co-so-may-bay-nem-bom-hat-nhan-nga

 

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay, 16/09/2023, được bộ trưởng Quốc Phòng Nga tiếp đón tại Vladivostok, Viễn Đông nước Nga. Đến thăm sân bay Knevichi và hạm đội Thái Bình Dương, ông Kim Jong Un tỏ ra quan tâm đến các chiếc oanh tạc cơ hạt nhân chiến lược, tên lửa siêu thanh và các chiến hạm của Nga

 

https://s.rfi.fr/media/display/5b2d1110-5476-11ee-9213-005056a90321/w:980/p:16x9/AP23259167938590.webp

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (G) thăm sân bay Knevichi gần Vladivostok, ngày 16/09/2023. © AP - Hình từ video do bộ Quốc Phòng Nga cung cấp.

 

Theo Reuters, tại căn cứ không quân Knevichi, cách thành phố Vladivostok tầm 50 km, bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigu đã giới thiệu với lãnh đạo Bắc Triều Tiên nhiều loại máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3, có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Shoigu, các oanh tạc cơ « có thể bay từ Matxcơva đến Nhật Bản và trở về » này là rường cột của sức mạnh tấn công hạt nhân của không quân Nga.

 

Tại căn cứ không quân Knevichi, ông Kim còn được xem một chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31I, được trang bị tên lửa siêu thanh « Kinzhal », có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân hay thông thường, có tầm bắn từ 1.500-2.000 km, và có thể di chuyển với một vận tốc nhanh gấp 10 lần âm thanh (tức khoảng 12.000 km/h). 

 

Cũng theo hãng tin Anh, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đến tham quan tầu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tại Vladivostok và xem một màn trình diễn của hải quân Nga. 

 

Chuyến thị sát này của ông Kim diễn ra một ngày sau chuyến thăm nhà máy Yuri Gagarin, nơi sản xuất các chiến đấu cơ Sukhoi của Nga. Các hình ảnh do Russia’s Cabinet công bố được AP dẫn lại cho thấy lãnh đạo Bắc Triều Tiên đang quan sát một chiếc Su-57 và xem các màn trình diễn của Su-35. 

 

Trước nguy cơ Nga và Bắc Triều Tiên tăng cường hợp tác quân sự, Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng Bắc Triều Tiên được tiếp cận nhiều công nghệ nhậy cảm của Nga. Reuters lưu ý là Matxcơva không tiếc công sức loan báo rộng rãi thông tin về chuyến thăm của Kim Jong-Un, liên tục đánh tiếng về triển vọng hợp tác quân sự với Bình Nhưỡng, « trong cuộc chiến sinh tồn với phương Tây về Ukraina, việc ông Putin ve vãn lãnh đạo họ Kim còn nhằm mục đích cài bẫy Washington và các đồng minh châu Á trong khi vẫn bảo đảm được nguồn cung cấp đạn pháo cho cuộc chiến ở Ukraina ».

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

PHÂN TÍCH

Nga, Bắc Triều Tiên tăng cường quan hệ: Thách thức mới về an ninh đối với phương Tây

BẮC TRIÊU TIÊN - NGA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thăm các nhà máy sản xuất máy bay của Nga

ĐÔNG BẮC Á - QUÂN SỰ

Mỹ, Nhật quan ngại về hợp tác quân sự Bắc Triều Tiên-Nga

No comments:

Post a Comment

View My Stats