Sunday 3 September 2023

HOA KỲ GHI NHẬN UKRAINE CÓ 'BƯỚC TIẾN ĐÁNG CHÚ Ý' Ở MIỀN NAM (Laurence Peter / BBC News)

  

Mỹ ghi nhận Ukraine có 'bước tiến đáng chú ý' ở miền nam

Laurence Peter

BBC News

2 tháng 9 2023

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cn4678q966qo

 

Chính phủ Mỹ cho biết lực lượng Ukraine đã đạt được "bước tiến đáng chú ý" trong đợt phản công nhằm vào các vị trí phòng thủ kiên cố của Nga ở miền nam Ukraine.

 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng John Kirby cho biết những chiến công đó đạt được trong 72 giờ qua ở phía nam Zaporizhzhia.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/71b3/live/3ab50980-4948-11ee-9b58-cb80889117a8.png

Quân đội Ukraine ở miền nam đang đối mặt với hệ thống phòng thủ đáng gờm của Nga

 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với CNN rằng lực lượng của Kyiv đang tiến lên nhưng "đó là một cuộc chiến khó khăn".

 

Nga tuyên bố đã đạt được thành công chiến lược gần thành phố Kupiansk ở đông bắc Ukraine.

 

Không có tuyên bố nào được xác minh một cách độc lập.

 

Ukraine tuyên bố giải phóng khu dân cư chiến lược

Hai chiếc Il-76 của Nga bị drone bắn cháy tại sân bay vùng Pskov

Nga xác nhận Yevgeny Prigozhin thiệt mạng

 

Ông Kirby cho biết chính Kyiv đã thừa nhận rằng nỗ lực của họ ở phía nam - nhằm chia cắt hành lang đường bộ của Nga tới Crimea - đang tiến triển chậm hơn so với kỳ vọng.

 

“Họ đã đạt được một số thành công trước tuyến phòng thủ thứ hai của Nga”, người phát ngôn của Nhà Trắng cho hay.

 

Đầu tuần này, quân đội Ukraine cho biết họ đã tái chiếm được làng Robotyne ở vùng Zaporizhzhia.

 

Ở phía đông bắc, Nga đã tập trung lực lượng để chiếm lại vùng lãnh thổ mà Ukraine đã giải phóng ở phía đông Kharkov.

 

Ở phía nam, Nga được cho là đã xây dựng một hệ thống hào và đường hầm phức tạp, được bảo vệ bởi các bãi mìn, cũng như các vị trí pháo binh và cái gọi là "răng rồng", những hàng rào bê tông chống tăng.

 

Kyiv đã phát động cuộc phản công sau khi có được các vũ khí tiên tiến hơn từ các đồng minh Phương Tây và có sự chuẩn chuẩn bị về lực lượng.

 

Tuy nhiên, tiến độ phản công diễn ra rất chậm và Kyiv tiếp tục thúc giục các nước Nato cung cấp xe tăng, thiết bị rà phá bom mìn và máy bay chiến đấu - đặc biệt là máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

 

Hôm 31/8, ông Kuleba lên tiếng tỏ ra khó chịu với những người chỉ trích tốc độ phản công của Ukraine.

 

Tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU ở Tây Ban Nha, ông nói: “Tôi khuyến nghị tất cả những người chỉ trích hãy im lặng, đến Ukraine và cố gắng tự mình giải phóng một centimet vuông đất”.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2/2022. Trước đó, Nga đã chiếm bán đảo Crimea và phần lớn vùng Donbas của Ukraine vào năm 2014.

 

Ông Putin đã nói với các học sinh Nga vào ngày 1/9, khi bắt đầu năm học mới, rằng chiến thắng của Nga trong Thế chiến II đã chứng minh rằng đất nước của họ là bất khả chiến bại.

“Tôi hiểu tại sao chúng ta giành chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, nhà lãnh đạo Nga nói trong một bài giảng nhằm củng cố lòng yêu nước trong trường học. "Không thể đánh bại loại quốc gia này với thái độ như vậy. Chúng ta hoàn toàn bất khả chiến bại. Và bây giờ chúng ta cũng vậy."

 

Cái gọi là "các cuộc đối thoại quan trọng" của Điện Kremlin đã được giới thiệu trong các trường học sau khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu.

 

Quân đội Nga ngày 1/9 cũng thông báo rằng họ đã đưa hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược mới có tên Sarmat vào "làm nhiệm vụ chiến đấu".

 

Đây là loại tên lửa tầm xa có nhiều đầu đạn. Việc triển khai của Nga chưa được xác minh độc lập.

 

===============================

Mỹ nhận thấy Ukraine đạt tiến bộ ‘đáng chú ý’ ở Zaporizhzhia

Reuters

02/09/2023

https://www.voatiengviet.com/a/my-nhan-thay-ukraine-dat-tien-bo-dang-chu-y-zaporizhzhia/7251838.html

 

Mỹ đã thấy tiến bộ đáng chú ý của lực lượng Ukraine ở miền nam Zaporizhzhia trong 72 giờ qua, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu, đồng thời nói thêm rằng họ không thể xác nhận các tin tức cho biết phi đạn của Nga đã được đưa vào nhiệm vụ tác chiến.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0aff-0242-8bba-08dbab27d153_cx0_cy1_cw0_w650_r1_s.jpg

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby

 

“Chúng tôi đã ghi nhận trong khoảng 72 giờ qua một số tiến bộ đáng chú ý của lực lượng vũ trang Ukraine...trong tuyến tiến công phía nam từ khu vực Zaporizhzhia, và họ đã đạt được một số thành công nhắm vào tuyến phòng thủ thứ hai của Nga,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói.

 

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại, ông Kirby nói việc tận dụng thành công này theo cách nào là tùy thuộc vào Ukraine.

 

“Điều đó không có nghĩa là… họ không nhận thức được là vẫn còn phải chiến đấu gay go phía trước khi họ cố gắng tiến xa hơn về phía nam” hoặc rằng Nga có thể tiến hành một nỗ lực phản kích.

 

Ông Kirby cũng cho biết ông không thể xác nhận các tin tức hôm thứ Sáu cho biết phi đạn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga đã được đưa vào làm nhiệm vụ tác chiến.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats