Wednesday, 13 September 2023

CDC MỸ KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN TIÊM MŨI VẮC-XIN COVID MỚI CẢI TIẾN (AP)

 CDC Mỹ khuyến cáo dân tiêm mũi vắc-xin COVID mới cải tiến

AP

14/09/2023

https://www.voatiengviet.com/a/cdc-my-khuyen-cao-dan-tiem-mui-vac-xin-covid-moi-cai-tien/7267339.html

 

Đa số người Mỹ nên tiêm mũi vắc-xin mới cải tiến ngừa COVID, các quan chức y tế khuyến cáo ngày 12/9.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0aff-0242-2962-08dbb2f53903_w650_r1_s.jpg

Vắc-xin COVID mới cải tiến của Pfizer dành cho người lớn được FDA chấp thuận vào tháng 9/2023.

 

Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC tán thành các mũi tiêm mới cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên và giám đốc CDC đã nhanh chóng phê duyệt hôm 12/9 theo khuyến nghị của hội đồng cố vấn. Các mũi vắc-xin cải tiến mới nhất này được đưa ra cho công chúng Mỹ trong tuần này, sớm nhất là hôm nay 13/9.

 

Mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID đã giảm bớt nhưng vẫn có hàng nghìn ca nhập viện và hàng trăm ca tử vong ở Mỹ mỗi tuần. Số ca nhập viện đã gia tăng kể từ cuối mùa hè, mặc dù dữ liệu mới nhất cho thấy tình trạng lây nhiễm có thể bắt đầu chững lại, đặc biệt là ở miền Nam.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng khả năng miễn dịch từ các lần tiêm chủng và bị nhiễm COVID trước đây đang giảm dần ở nhiều người và một mũi tiêm mới sẽ cứu được nhiều mạng sống.

 

Theo một cuộc khảo sát vào tháng trước mà CDC trích dẫn, khoảng 42% cho biết họ chắc chắn hoặc có thể sẽ tiêm vắc-xin mới.

 

Các bác sĩ hy vọng sẽ nhiều người đi tiêm tăng cường để giúp ngăn chặn “3 dịch bệnh” như năm ngoái khi các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân cúm mùa, bệnh nhân bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV và một đợt bùng phát khác của virus corona vào mùa đông.

 

 

Ai nên tiêm vắc-xin cập nhật?

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã phê duyệt các mũi tiêm cập nhật của Pfizer và Moderna cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi. FDA cho biết bắt đầu từ 5 tuổi, hầu hết mọi người có thể tiêm một liều duy nhất ngay cả khi họ chưa bao giờ tiêm ngừa COVID trước đó. Trẻ nhỏ hơn có thể cần liều bổ sung tùy thuộc vào tiền sử tiêm chủng và bị nhiễm COVID trước đó.

 

CDC quyết định cách sử dụng vắc-xin tốt nhất và đưa ra khuyến nghị cho các bác sĩ Hoa Kỳ và công chúng. Hội đồng chuyên gia bên ngoài của CDC đã khuyến nghị các mũi tiêm cập nhật ngừa COVID với tỷ lệ bỏ phiếu 13-1.

 

Bác sĩ Camille Kotton, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nói: “Chúng ta cần đưa ra các khuyến nghị về tiêm chủng càng rõ ràng càng tốt”.

 

Vắc-xin mới sẽ có tại các hiệu thuốc, trung tâm y tế và một số văn phòng bác sĩ. Các địa điểm sẽ được liệt kê trên trang web vaccine.gov của chính phủ. Theo nhà sản xuất, giá niêm yết của một liều mỗi lần tiêm là từ 120-130 đô la nhưng các quan chức liên bang cho biết các mũi tiêm ngừa COVID mới vẫn sẽ được miễn phí cho hầu hết người Mỹ thông qua bảo hiểm tư nhân, Medicare hoặc Medicaid. Đối với những người không có bảo hiểm hoặc có bảo hiểm thấp, CDC đang làm việc với các sở y tế, phòng khám và một số hiệu thuốc để tạm thời cung cấp các mũi tiêm miễn phí.

 

 

Tại sao lại cần thêm mũi tiêm COVID?

 

Tương tự như cách cập nhật các mũi tiêm phòng cúm hàng năm, FDA đã cung cấp cho các nhà sản xuất vắc-xin COVID một công thức mới cho mùa thu này. Các mũi tiêm được cập nhật nhắm vào một mục tiêu duy nhất, hậu duệ Omicron có tên XBB.1.5. Đó là một sự thay đổi lớn. Vắc-xin COVID được cung cấp từ năm ngoái là những mũi tiêm nhắm vào chủng ban đầu và phiên bản Omicron trước đó, bây giờ đã lỗi thời.

 

Pfizer, Moderna và Novavax đều đã chuẩn bị nguồn cung cấp mới và FDA hôm 11/9 đã phê duyệt các loại thuốc từ Pfizer và Moderna. Vắc- xin cập nhật của Novavax vẫn đang được xét duyệt.

 

 

Liệu chúng có đủ hiệu quả?

 

Các quan chức y tế rất lạc quan. Đúng như dự đoán, XBB.1.5 đã phai nhạt dần trong những tháng điều chỉnh vắc-xin. Ngày nay, có rất nhiều biến thể virus corona khác nhau gây bệnh và những biến thể phổ biến nhất là họ hàng khá gần. Thử nghiệm gần đây trong phòng thí nghiệm từ các nhà sản xuất vắc-xin và các nhóm nghiên cứu khác cho thấy các mũi tiêm cập nhật sẽ mang lại khả năng bảo vệ chéo.

 

Việc tiêm chủng hoặc đã nhiễm COVID trước đó tiếp tục giúp ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong nhưng khả năng bảo vệ sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt là đối với các trường hợp nhiễm COVID nhẹ hơn khi virus liên tục tiến hóa. FDA đã cho phép người cao tuổi và những người có nguy cơ cao được tiêm thêm liều tăng cường vào mùa xuân năm ngoái. Nhưng hầu hết người Mỹ đã không tiêm chủng trong khoảng một năm nay.

 

 

Có thể tiêm phòng cúm và tiêm ngừa COVID cùng lúc không?

 

Được. CDC cho biết không có sự khác biệt về hiệu quả hoặc tác dụng phụ nếu mọi người tiêm các loại vắc-xin đó cùng lúc, mặc dù tiêm vào mỗi cánh tay có thể cảm thấy thoải mái hơn. CDC kêu gọi tiêm phòng cúm hàng năm cho hầu hết mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Thời điểm tốt nhất là vào cuối tháng 10.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats