Wednesday 22 February 2023

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆC ANH HỒ HỮU HÒA ĐƯỢC PHONG LINH MỤC (Hoàng Kim)

 Một vài suy nghĩ về việc anh Hồ Hữu Hòa được phong linh mục 

Hoàng Kim

Posted on 22/02/2023 by Boxit VN

https://boxitvn.online/?p=83139#more-83139

 

Đến ngày hôm nay sự việc anh Hồ Hữu Hòa được phong Linh mục ở Giáo phận Maasin đã tương đối rõ ràng khi có Tuyên bố chính thức của Giáo phận Maasin, và Thư Minh định của Đức cha Nguyễn Hữu Long rằng Đức cha không ký thư ủy nhiệm, đồng thời Giáo phận Vinh thông báo cách chức Chánh văn phòng và Chưởng ấn Tòa Giám mục Vinh của Linh mục Nguyễn Nam Việt.

 

Thư Minh định ký Ngày 10 tháng 02 năm 2023 nhưng đến nay Linh mục Nguyễn Nam Việt không lên tiếng. Với tư cách và vị trí của Ngài, tôi nghĩ không có gì ngăn trở việc Ngài lên tiếng bảo vệ danh dự và bảo vệ sự thật, cho nên, tôi xem sự im lặng của Ngài là chấp nhận lời buộc tội từ Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long cho tới khi Ngài lên tiếng.

 

Bài viết này dựa vào sự phân tích bằng lý trí và logic từ chứng cứ là các tài liệu được công bố, nên chỉ hạn chế tính hợp lý ở thời điểm hiện tại.

 

Có hay không sự giới thiệu và bảo lãnh của các Đức Giám mục cho việc phong linh mục cho anh Hồ Hữu Hòa?

 

“ Việc truyền chức này diễn ra sau những thủ tục thông thường theo Giáo luật, nhất là với việc đệ trình các văn thư uỷ nhiệm cần thiết được ký bởi Giám mục An phong sô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, được đóng dấu Toà giám mục, và được xác thực bởi Lm. Giê ra đô Nguyễn Nam Việt, vị Chưởng ấn.” Đức cha Giáo phận Maasin cho biết.

 

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long phủ nhận trong Thư Minh định: “Không hề có sự việc tôi ký tên vào văn thư ủy nhiệm cho Đức cha Precioso D. Cantillas, Giám mục giáo phận Maasin (Philippines) để phong chức linh mục cho anh GB. Hồ Hữu Hòa, cũng như ký tên vào bất cứ một văn bản nào liên quan đến việc đào tạo và chứng thực tư cách để anh lãnh nhận thánh chức. Văn thư ủy nhiệm được đọc trong lễ phong chức linh mục và những văn thư nào khác đều là giả mạo, ngụy tạo”.

 

Đức cha Nguyễn Hữu Long đã minh định Ngài chẳng liên quan, thì văn thư là giả mạo và người giả mạo các văn thư này là Linh mục Nguyễn Nam Việt nên Đức cha đã cách chức Chánh văn phòng và Chưởng ấn Tòa Giám mục của Linh mục Nguyễn Nam Việt.

 

Có dư luận cho rằng phải huyền chức Linh mục Nguyễn Nam Việt mới xứng tội, nhưng nếu chúng ta biết rằng Linh mục Nguyễn Nam Việt không nắm Giáo xứ, thì khi cách chức Chưởng ấn và Chánh văn phòng Ngài không làm lễ chỉ còn được phép thực hiện các bí tích, nhưng không không được tiếp xúc với Giáo dân thì ban bí tích cho ai, nên hình phạt cách chức không xa huyền chức là bao.

 

“Trong số các văn thư này có một thư của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục hưu trí của Giáo phận Hà Tĩnh, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã giới thiệu đương sự đến Văn phòng chúng tôi và nêu ra lý do thỉnh nguyện.” Tuyên bố của Giáo phận Maasin cho biết thêm.

 

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chưa lên tiếng về vấn đề này.

 

Tuy nhiên, Giáo phận Maasin phong chức linh mục cho Hồ Hữu Hòa thì chỉ cần thư ủy nhiệm của Giáo phận Vinh là đủ, chứ không cần Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã về hưu thỉnh nguyện thêm làm gì cả.

 

Năm 2013, Anh Hồ Hữu Hòa được Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp giới thiệu vào học viện ở Sài Gòn học triết học và thần học có thể để làm linh mục. Việc giới thiệu này bình thường vì Hồ Hữu Hòa vào Sài Gòn học khác Giáo phận nên Đức Giám mục phải viết thư giới thiệu. Thế nhưng anh ta lại hành nghề phong thủy, hành nghề phong thủy là lạc giáo, mà Hồ Hữu Hòa là thầy phong thủy loại cao cấp liên hệ đến Đại tá Phó cục trưởng Cục tình báo Nguyễn Duy Linh.

 

Ngày 06/11/2021 Hồ Hữu Hòa bị tòa án tuyên phạt 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp giới thiệu Hồ Hữu Hòa vào Sài Gòn học để làm linh mục, Hồ Hữu Hòa phụ lòng của Đức Giám mục đi làm thầy phong thủy, đây là một hành động lạc giáo đi ngược lại Giáo lý Công Giáo, rồi bị bắt bỏ tù gần 3 năm vì tội môi giới hối lộ, mới ra tù chưa bao lâu.

 

Vậy các bạn nghĩ Đức Cha Nguyễn Thái Hợp có viết thư thỉnh nguyện để phong chức linh mục cho Hồ Hữu Hòa không?

 

Hồ Hữu Hòa không được phong linh mục do tai nạn nghề nghiệp.

 

“Thứ nhất, con được Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp nguyên Giám mục Giáo phận Vinh giới thiệu và gửi đi học triết và thần tại Học viện Phanxicô Thủ Đức, số 42 Đình Phong Phú, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Tp. HCM và Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, số 44 Tú Xương, P. Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh từ năm 2013 đến năm 2019.

 

Thứ hai, vào ngày 20/05/2018, nhân ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện của Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng ở giáo xứ Yên Đại, xóm 5 xã Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An, trong thánh lễ đồng tế Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã trao thừa Tác vụ đọc sách và Tác vụ giúp lễ cho con.” Theo Facebook Trịnh Xuân Giáo.

 

Hồ Hữu Hòa đi học tại 2 học viện là để được phong linh mục, và Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã trao thừa Tác vụ đọc sách và Tác vụ giúp lễ cũng để chuẩn bị  phong chức phó tế cho anh ta.

 

Nếu không bị bỏ tù vì tội Môi giới hối lộ, có thể Hồ Hữu Hòa đã được Giáo phận Vinh phong linh mục nếu tốt nghiệp ở học viện và không ai ngăn trở.

 

Anh Hòa không làm được linh mục do bị bắt vì tội môi giới hối lộ đó là phước đức cho Giáo phận Vinh và Giáo hội Việt Nam, thử tưởng tượng anh ta êm thấm được phong linh mục và tiếp tục hành nghề phong thủy, lúc đó mà đổ bể ra thì… hết biết nói sao luôn.

 

Không chui được vào Giáo phận Vinh do tai nạn nghề nghiệp, nhưng với tài sản kếch xù trên dưới 10 tỷ đồng Hồ Hữu Hòa có thể sống sung sướng, vậy tại sao Hồ Hữu Hòa lại bất chấp thủ đoạn để được làm linh mục ở tận xứ Philippines?

 

Cái lạ nữa là: Sau khi được phong linh mục Giáo phận Vinh Linh mục Hồ Hữu Hòa và Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt lập tức đến năn nỉ ỉ ôi với Đức cha Giáo phận Maasin để được nhập tịch vào Giáo phận Maasin vào ngày 15/1/2023. Tức là kể từ đây Linh mục Hồ Hữu Hòa là linh mục của Giáo phận Maasin chứ không liên hệ gì đến Giáo phận Vinh nữa.

 

Nhập tịch vào Giáo phận Maasin lẽ ra Linh mục Hồ Hữu Hòa phải ém mình ở Philippines học tiếng Anh và tiếng Phi để chờ phân công (bài sai) thì Linh mục Hồ Hữu Hòa lại về Giáo phận Vinh khua chiêng đánh trống tham dự đồng tế trong thánh lễ cho mọi người ở Giáo phận Vinh biết.

 

Đĩnh cao của việc bẹo hình bẹo dạng là Linh mục Hồ Hữu Hòa đến gặp Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long nói với Ngài mình được phong chức linh mục và được nhập tịch vào Giáo phận Maasin. Nhưng khi Đức Giám mục yêu cầu cho xem văn bản chứng thực đã được phong chức và giấy chứng nhận linh mục (Celebret) để được cử hành các bí tích đúng như Giáo luật qui định, thì Linh mục Hồ Hữu Hòa chuồn luôn không hồi đáp.

 

Lạy Đức cha con ở bụi này để làm gì? Khua chiêng đánh trống, bẹo hình bẹo dạng để làm gì? Nếu không phải là muốn cho người ta điều tra sự thật về việc được phong chức linh mục của mình?

 

Linh mục Hồ Hữu Hòa muốn mọi người điều tra sự thật về việc phong linh mục gian dối của mình để làm gì?

 

Xin để kết luận cho mọi người.

 

Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt là Chánh văn phòng và Chưởng ấn của Tòa giám mục Vinh có phải là kẻ chủ mưu?

 

Trong thư Minh định Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long minh định Ngài không hề ký tên vào văn thư ủy nhiệm cho đức cha Precioso D. Cantillas, Giám mục Giáo phận Maasin (Philippines) để phong chức linh mục cho anh GB. Như vậy Linh mục Nguyễn Nam Việt chưởng ấn của Tòa giám mục Vinh đã làm giả Thư ủy nhiệm của Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long để phong chức linh mục cho Hồ Hữu Hòa.

 

Đến nay đã 12 ngày Linh mục Nguyễn Nam Việt vẫn chưa lên tiếng cải chính sự việc. Với tư cách của Ngài, tôi nghĩ không có gì ngăn trở việc Ngài lên tiếng bảo vệ danh dự và bảo vệ sự thật, cho nên, tôi xem sự im lặng của Ngài là chấp nhận lời buộc tội từ Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long cho tới khi Ngài lên tiếng.

 

Trong Tuyên bố của Giáo phận Maasin "Trong thành tâm và tin tưởng, chúng tôi đã truyền chức Phó tế cho GB. Hồ Hữu Hoà vào ngày 08.09.2022". Nhưng giấy xác nhận và giấy chứng nhận tốt nghiệp thần học của Hồ Hữu Hòa đăng trên Facebook Trịnh Xuân Giáo cấp ngày 15.09.2022 và ngày 07.10.2022.

 

Như vậy Hồ Hữu Hòa được phong chức Phó tế trước khi tốt nghiệp thần học ở học viện. Điều này sai Điều 1032 của Bộ Giáo luật: (1) “Ứng viên lên chức Linh mục chỉ có thể chịu chức Phó tế sau khi đã học hết năm năm triết lý và thần học.”

 

Được phong chức phó tế, vậy Phó tế Hồ Hữu Hòa thi hành chức thánh bằng cách tham gia làm việc mục vụ ở đâu? Giáo xứ nào? Ai phân công? Tại sao Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long không biết?

 

Sau khi phong chức Phó tế cho Hồ Hữu Hòa tại Giáo phận Maasin thì Giáo phận Maasin phải có thư báo đã phong chức Phó tế cho Hồ Hữu Hòa với Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long để Ngài phân công Phó tế Hồ Hữu Hòa tham gia mục vụ ở Giáo xứ theo Giáo luật, vậy thư báo này ở đâu mà không đến tay Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long?

 

Việc này cũng vi phạm Điều 1032 của BỘ GIÁO LUẬT: “Sau khi mãn chương trình học, trước khi chịu chức Linh mục, Phó tế phải thi hành chức thánh bằng cách tham gia làm việc mục vụ trong một thời gian tương xứng tùy theo Giám mục hay Bề Trên cao cấp có thẩm quyền xác định.”

 

Để được phong chức phó tế và phong chức linh mục phải có lời rao 3 lần ở 3 Chúa nhật liên tiếp cho Giáo dân toàn Giáo phận Vinh biết, và sau 3 lần rao không có điều gì ngăn trở mới được phong chức. Vậy có lời rao này hay không mà cả linh mục và Giáo dân ở Giáo phận Vinh không biết?

 

Theo Giáo luật: Điều kiện để được chọn làm Chưởng ấn Tòa Giám mục: Phải là một linh mục khôn ngoan và kín đáo, có thanh danh và không có gì đáng nghi ngờ, được Đức Giám mục giáo phận chỉ định hay linh mục đoàn bầu.

 

Một linh mục khôn ngoan như Linh mục Nguyễn Nam Việt sao lại cất công qua Philippines để phong chức linh mục cho anh Hồ Hữu Hòa là một người mới ở tù 2 năm 8 tháng về tội môi giới hối lộ, và làm thầy phong thủy?

 

Một linh mục khôn ngoan có thanh danh sẽ phản đối kịch liệt nếu thực sự Đức cha Nguyễn Hữu Long buộc phải làm một điều sai Giáo luật và gây mất uy tín Giáo hội.

 

Theo Giáo luật: "Khi truyền chức với ủy nhiệm thư là giả mạo thì được kể là sự truyền chức này không có ủy nhiệm thư hợp pháp. Vì vậy, người thụ phong bị vạ huyền chức tự động do chính sự kiện”.

 

Linh mục Nguyễn Nam Việt chắc chắn biết rằng dù được phong linh mục nhưng Linh mục Hồ Hữu Hòa bị vạ huyền chức tự động, nghĩa là, khi bị phát hiện thì chỉ có danh linh mục nhưng không được thực hành bất cứ chức thánh nào ngoài trợ tử. Vậy lợi gì cho Hồ Hữu Hòa mà Ngài lại làm như vậy?

 

Tôi nghĩ chúng ta sẽ đồng ý với nhau rằng: Một linh mục khôn ngoan có thanh danh và không có gì đáng ngờ như Linh mục Nguyễn Nam Việt không thể nào lấy tiền của anh Hồ Hữu Hòa mà làm hồ sơ giả phong chức linh mục cho anh ta.

 

Vây, tại sao Linh mục Nguyễn Nam Việt lại bất chấp tất cả, bỏ thanh danh và sự nghiệp cũng như tính khôn ngoan làm hồ sơ giả để phong cho được chức linh mục cho anh Hồ Hữu Hòa dù chức linh mục bị vạ huyền chức tự động, và sau khi được phong chức lại xin cho Linh mục Hồ Hữu Hòa được nhập tịch làm linh mục của Giáo phận Maasin chứ không về phục vụ ở Giáo phận Vinh.

 

Ngoài ra, biết mọi điều giả mạo, đã xin được cho Linh mục Hồ Hữu Hòa nhập tịch vào Giáo phận Maasin, lẽ ra Linh mục Nguyễn Nam Việt phải khuyên Linh mục Hồ Hữu Hòa ở yên chờ Giáo phận Maasin phân công (bài sai) và nhất là không công bố việc phong linh mục này ra, chứ tại sao lại để Linh mục Hồ Hữu Hòa đồng tế phô trưong ngay chính Giáo phận Vinh cho mọi người biết, rồi còn nói cho Đức cha Nguyễn Hữu Long biết, khác nào lạy ông tui ở bụi này?

 

Làm sai, rồi phô trương cái sai để mọi người điều tra là một điều không thể hiểu được với một linh mục khôn ngoan và kín đáo, có thanh danh và không có gì đáng nghi ngờ.

 

Tóm lại, tôi không tìm ra động cơ và lợi ích của Linh mục Nguyễn Nam Việt và Linh mục Hồ Hữu Hòa trong việc truyền chức linh mục ở Philippines.

 

Nhưng tôi thấy tác động của việc phong linh mục ở Philippines khiến cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp và Đức cha Nguyễn Hữu Long mang tiếng không tốt và cũng làm mất uy tín của Giáo hội Việt Nam với Giáo hội Philippines với người Việt Nam và cả thế giới .

 

Hay là, có thể nào chăng, việc làm giảm uy tín của 2 Đức cha và làm mất uy tín của Giáo hội Việt Nam là mục đích của Linh mục Nguyễn Nam Việt và Linh mục Hồ Hữu Hòa?

 

H.K.

 

--------------------

Tài liệu tham khảo:

 

1- Tuyên bố chính thức của Giáo phận Maasin về việc truyền chức linh mục cho GB Hồ Hữu Hòa.

 

2- Thư Minh định của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh. Và thông báo của Giáo phận Vinh về việc cấm Anh Hồ Hữu Hòa ban bí tích và thực hiện nghi lễ ở Giáo phận Vinh.

 

3- “ Nói chuyện với Lm JB HỒ Hữu Hòa” đăng trên trang Facebook của ông Trịnh Xuân Giáo.

 

4- Facebook của Phêrô Nguyễn Văn Khải

 

Tác giả gửi BVN

No comments:

Post a Comment

View My Stats