Tuesday, 21 February 2023

TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA PUTIN VỀ UKRAINA (Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh)

 Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (Phần 1/3)   

Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh

21-2-2023  09:31 

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0gMGYBingzwiZg2XMRcZ3VjPWgVk7WMHCNhe4TFFDrjdH2Ej2mLbY3wChbTvEzarjl

 

Tôi đang phát biểu vào một thời điểm khó khăn, mang tính bước ngoặt đối với đất nước Nga, vào thời điểm có những thay đổi lớn không thể đảo ngược trên thế giới.

 

Kể từ năm 2014, Donbas đã đấu tranh để giành quyền được sống trên chính mảnh đất của mình, được nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình dưới sự pháo kích liên tục. Donbas luôn tin và mong nước Nga sẽ ra tay cứu giúp.

 

Như chúng ta có thể thấy, tuyên bố hòa bình của các nhà cai trị phương Tây là một trò lừa bịp. Phương Tây ngày càng khuyến khích chính quyền Ukraina thực hiện các hành động khủng bố ở Donbas. Mỹ triển khai các căn cứ gần biên giới với Nga. Họ đã chuẩn bị sẵn cho Ukraina, nô lệ của họ, sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lớn. Họ thừa nhận điều đó một cách công khai.

 

Chúng ta bảo vệ không chỉ các vị trí của chúng ta. Trong thế giới hiện đại, không nên có sự phân chia thành các quốc gia “văn minh” và tất cả các quốc gia còn lại. Chúng ta đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với phương Tây. Nhưng đáp lại, chúng ta nhận được các phản ứng đạo đức giả – sự mở rộng của NATO, hệ thống phòng thủ tên lửa, triển khai lực lượng dự phòng. Không quốc gia nào có hàng trăm căn cứ quân sự trên khắp thế giới như Mỹ. Toàn bộ hành tinh này đã được phủ kín với các căn cứ trên.

 

Vào tháng 12 năm 2021, chúng ta đã gửi cho phương Tây một thỏa thuận đảm bảo an ninh, nhưng tất cả các vị trí đều bị từ chối. Thông tin đến cho biết rằng vào tháng 2, mọi thứ đã sẵn sàng cho một hành động trừng phạt khác ở Donbas, nơi mà Kiev đã tập trung pháo kích, sử dụng máy bay và xe tăng.

 

Họ bắt đầu cuộc chiến, và chúng ta đã sử dụng vũ lực để ngăn chặn nó.

 

Mục tiêu tiếp theo sau Donbas là cuộc tấn công vào Crưm và Sevastopol. Bây giờ họ đang nói về nó một cách cởi mở. Chúng ta đã bảo vệ ngôi nhà của mình, và mục tiêu của phương Tây là quyền lực vô hạn. Phương Tây chi 150 tỷ đô la cho chiến tranh và 60 tỷ đô la cho việc hỗ trợ các nước nghèo.

 

Vô số lời buộc tội chống lại Nga đã được nói ra tại Hội nghị Munich. Có cảm giác rằng việc này được thực hiện để mọi người quên đi những gì phương Tây đã làm trong những thập kỷ gần đây. Và họ khiến toàn bộ khu vực này rơi vào hỗn loạn, với đầy các chai rượu gin rỗng. Bởi vì hàng nghìn tỷ đô la đang được đặt cược dưới chiêu bài dân chủ.

 

Vào những năm 1930, phương Tây đã mở đường cho Đức quốc xã lên nắm quyền ở Đức. Trong thời đại của chúng ta, họ đã biến Ukraina thành quốc gia chống Nga. Dự án này không phải là mới. Lịch sử quay trở lại thế kỷ 19. Mầm mống của nó được trồng ở Áo-Hungary, Ba Lan để xé bỏ các vùng đất lịch sử khỏi đất nước chúng ta. Không có gì mới. Con người hay lặp lại. Phương Tây đã đẩy nhanh dự án này bằng cách ủng hộ cuộc đảo chính chống nhà nước vi hiến năm 2014 ở Kiev. Tâm lý chống Nga đã được gieo trồng cùng với các hệ tư tưởng.

 

Lực lượng Vũ trang Ukraina sử dụng các biểu tượng của Đức Quốc xã, không che giấu họ là người thừa kế của nó. Phương Tây không quan tâm đến việc đặt cược vào ai trong cuộc chiến chống lại Nga. Miễn là họ chống lại chúng ta. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cả những kẻ khủng bố, những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, hoặc ít ra là những kẻ đầu trọc. Và trong những năm 1930 và bây giờ, ý tưởng vẫn giống nhau: khơi dậy một điểm nóng chiến tranh ở phương Đông.

 

Người dân Ukraina đã trở thành con tin của chế độ chiếm đóng thân phương Tây, vốn đã cướp bóc nhà nước Ukraina trong nhiều thập kỷ. Không ai quan tâm đến dân chúng. Dân chúng được chuẩn bị sẵn sàng để bị giết mổ, biến thành hàng tiêu dùng. Thật buồn và đáng sợ khi nói về nó, nhưng đó là sự thật. Trách nhiệm cho sự leo thang thuộc về phương Tây và chế độ Kiev, những người mà coi chính người dân của họ là những người xa lạ.

 

Càng nhiều hệ thống pháo tầm xa quay trở lại Ukraina, chúng ta càng buộc phải đẩy mối đe dọa ra khỏi biên giới của mình.

 

Giới tinh hoa của phương Tây muốn biến một cuộc xung đột địa phương thành một cuộc đối đầu toàn cầu. Cuộc đối đầu này liên quan sự tồn tại của đất nước chúng ta. Nhưng họ hiểu rằng không thể đánh bại Nga trên chiến trường. Do đó, đã có các cuộc tấn công thông tin, dối trá, bóp méo sự thật lịch sử, tấn công Nhà thờ Chính thống Nga, và văn hóa Nga.

 

Tôi muốn nói với phương Tây – hãy nhìn vào những cuốn sách chính của các tôn giáo thế giới. Các cuốn sách này nói rằng gia đình là sự kết hợp của một người đàn ông và một người phụ nữ. Nhưng ngay cả những giá trị thiêng liêng này cũng bị nghi ngờ. Giáo hội Anh đang xem xét ý tưởng về một Đức Chúa trung lập về giới tính. Xin lỗi Chúa, họ không biết họ đang làm gì. Giới tinh hoa của phương Tây đang phát điên, dẫn dắt người dân đến thảm họa. Và chúng ta sẽ bảo vệ con em chúng ta khỏi suy thoái và biến chất [như họ].

 

Phương Tây đang cố gắng phá hoại xã hội của chúng ta. Nhưng những kẻ phản bội sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng ta sẽ không hơi đâu truy lùng những người đã từ bỏ nước Nga. Hãy để họ sống với điều đó. Quan trọng là công dân Nga đã đánh giá đạo đức của họ. Chúng ta tự hào rằng người Nga đã hiểu hành động của chúng ta ở Donbas và ủng hộ chúng ta. Đây là biểu hiện của lòng yêu nước, một tình cảm vốn có trong lịch sử của dân tộc ta.

 

Tôi muốn cảm ơn những người dân Nga vì lòng can đảm và quyết tâm của họ. Cảm ơn các chiến binh, tình nguyện viên, những người yêu nước. Tôi muốn xin lỗi vì không thể nêu tên tất cả mọi người trong bài phát biểu. Khi chuẩn bị bài phát biểu này, tôi đã viết một danh sách dài các đơn vị anh hùng, rồi lấy ra, vì không thể kể tên hết. Tôi sợ sẽ kể sót tên một ai đó.

 

Xin cúi đầu trước gia đình của những người bảo vệ Donbas, bác sĩ, thợ xây dựng, công nhân nông thôn, giáo viên, nhân vật văn hóa, tình nguyện viên, nhà báo. Đặc biệt là những người xông pha ở tuyến đầu. Tôi cảm ơn các linh mục trong quân đội, công chức và doanh nhân, những người đã hoàn thành nghĩa vụ dân sự và nghĩa vụ chuyên môn của họ.

 

Xin gửi lời tri ân đặc biệt tới cư dân của các vùng Cộng hòa Donbas, Cộng hòa Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Chính bạn đã đưa ra lựa chọn của mình trong hoàn cảnh có các hoạt động quân sự gần đó. Nhưng bạn đã quyết định ở bên nước Nga, với Tổ quốc của bạn.

 

Chúng ta sẽ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng ở các khu vực mới của Nga. Xây dựng những con đường, như họ đã làm ở Crưm, hiện có kết nối đất liền với Nga. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để hòa bình, vốn được chờ đợi từ lâu, trở lại với vùng đất của chúng ta, sự an toàn của người dân sẽ được đảm bảo. Vì điều này, vì tổ tiên của họ, vì tương lai của con cháu, vì sự thống nhất của các dân tộc, những người chiến sĩ, những anh hùng của chúng ta, hãy ra sức chiến đấu. Tôi yêu cầu các bạn tôn vinh ký ức về những người lính đã hy sinh mạng sống của họ, những thường dân đã chết dưới tay những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới và những kẻ trừng phạt…

 

Tôi hiểu nỗi vất vả của gia đình các liệt sĩ. Nhiệm vụ của chúng ta là hỗ trợ họ. Hãy giúp họ nuôi dạy con cái, cung cấp giáo dục và nghề nghiệp cho chúng. Gia đình của mỗi thành viên của các liệt sĩ nên được bao bọc bởi sự quan tâm và tôn trọng. Nhu cầu của họ phải được giải quyết ngay lập tức.

 

Tôi đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt của nhà nước để hỗ trợ cá nhân có mục tiêu cho gia đình của những người thiệt mạng và bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Bản thân binh sĩ nếu còn sống sẽ điều phối phần trình bày hỗ trợ. Tôi yêu cầu chính phủ và Hội đồng Nhà nước giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Mỗi cựu chiến binh nên được chỉ định một nhân viên y tế cá nhân, một điều phối viên sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh trong giao tiếp cá nhân. Ngay từ năm nay, các cấu trúc của quỹ này sẽ được triển khai ở tất cả các khu vực của Liên bang Nga.

 

Mỗi binh sĩ nên có cơ hội về thăm gia đình.

 

Các chương trình phát triển lực lượng vũ trang phải dựa trên kinh nghiệm thực chiến. Binh sĩ là vô giá. Các sĩ quan và binh sĩ đã thể hiện mình là chỉ huy có năng lực sẽ được ưu tiên gửi đến các cơ sở giáo dục quân sự. và nên được yêu cầu cả trong quân đội và trong đời sống dân sự. Tổ quốc sẽ đánh giá cao sự đóng góp của họ trong việc bảo vệ đất nước.

 

Cần tăng cường bảo đảm cho các hợp tác xã lao động. Tôi đề xuất khởi động một chương trình đặc biệt để tạo nhà ở cho thuê ưu đãi cho công nhân ngành công nghiệp quốc phòng. Giá cho thuê sẽ thấp hơn giá thị trường, vì một phần khoản thanh toán sẽ do chính phủ đảm nhận. Chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng những ngôi nhà như vậy, chủ yếu ở các thành phố phòng thủ.

 

Phương Tây cũng đã triển khai một mặt trận kinh tế chống lại chúng ta. Nhưng những người tổ chức các lệnh trừng phạt đã tự trừng phạt mình. Họ đã kích động gây ra tăng giá, đóng cửa doanh nghiệp, khủng hoảng năng lượng. Và họ nói rằng người Nga phải chịu trách nhiệm. Họ đã cố gắng cắt đứt quan hệ với các công ty Nga, ngắt kết nối của các công ty Nga khỏi các kênh liên lạc tài chính, ngắt kết nối của các công ty Nga ra khỏi thị trường. Đây là hành vi trộm cắp dự trữ ngoại hối của chúng ta. Nỗ lực làm sụp đổ đồng rúp và kích động lạm phát quy mô hủy diệt. Mục tiêu của họ là làm cho các công dân của chúng ta phải đau khổ. Thật là nhân văn quá đi.

 

Vào tháng 3, một chương trình hỗ trợ nền kinh tế trị giá 1 nghìn tỷ rúp đã được thông qua. Chúng ta đã dự đoán suy thoái kinh tế lên tới 10%. Nhưng GDP lại giảm chỉ 2,2%. Mặc dù thực tế là vào tháng 2-tháng 3, phương Tây đã dự đoán kinh tế của chúng ta sẽ sụp đổ. Doanh nghiệp Nga đã xây dựng lại hậu cần, thay đổi các đối tác thành đối tác đáng tin cậy. Các khoản thanh toán bằng đồng rúp đã tăng gấp đôi và chiếm một phần ba tổng số thanh toán. Và với tiền tệ của các quốc gia thân thiện – hơn một nửa tổng số thanh toán. Chúng ta sẽ tiếp tục hình thành một hệ thống thanh toán ổn định, an toàn độc lập với hệ thống và tiền tệ phương Tây.

 

Phòng thủ là một ưu tiên. Nhưng chúng ta sẽ không phá hủy nền kinh tế của đất nước Nga. Nhờ đó, các ngành cơ bản của nền kinh tế đã tăng hiệu quả hoạt động. Việc cung cấp nhà ở đã vượt quá 100 triệu mét vuông. Nông nghiệp cho thấy sự tăng trưởng gấp đôi, mà chúng ta phải cúi đầu cảm phục.

 

Chúng ta có mọi cơ hội để tạo ra bước đột phá trong các lĩnh vực khác. Chúng ta đã đạt được giảm tỷ lệ thất nghiệp. Trước đại dịch, Nga có tỷ lệ thất nghiệp 4,7%, và bây giờ là 3,7%.

 

(hết phần 1)

 

Hình :

https://www.facebook.com/photo/?fbid=6185188994853062&set=a.124320747606614

 

9 BÌNH LUẬN  

 

                                                              ***

 

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (Phần 2/3)    

Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh

21-2-2023  10:08   

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid021LmAb4ggNgwkL3ozgErmjsLqCvsCaNEgSaa5uadCJJjRBegCS9WMuRTM1m83nwEPl

 

Nga đã đạt đến một cấp độ phát triển kinh tế mới – sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Năm nay, một nhu cầu vững chắc cho các nhà sản xuất trong nước đã được dự báo. Các công ty của chúng ta đã sẵn sàng chiếm lĩnh các ngóc ngách bị bỏ trống sau khi các công ty phương Tây rút lui.

 

Tôi thu hút sự chú ý của bạn đến một thực tế là ý nghĩa công việc của chúng ta không phải là thích ứng với các điều kiện hiện tại, mà là đưa nền kinh tế đến những ranh giới mới. Bây giờ mọi thứ đang thay đổi rất nhanh. Đây là thời điểm của cơ hội.

 

Chúng ta sẽ xây dựng các liên kết hậu cần mới. Xây và mở đường về phương Đông. Chúng ta sẽ đặc biệt chú ý đến hành lang quốc tế Bắc-Nam. Điều này sẽ mở ra cơ hội hợp tác với Ấn Độ, Iran, các nước Đông Nam Á. Các kế hoạch của chúng ta bao gồm xây dựng khả năng của Đường sắt xuyên Siberia, Tuyến đường biển phía Bắc. Cơ sở hạ tầng của các khu vực sẽ nhận được một động lực mạnh mẽ. Đến năm 2024, ít nhất 85% đường khu vực đạt tiêu chuẩn. Chúng ta sẽ tiếp tục chương trình khí hóa miễn phí và mở rộng ra các cơ sở xã hội. Đối với công dân, một chương trình như vậy sẽ hoạt động một cách liên tục.

 

Chúng ta đã đầu tư hàng nghìn tỷ rúp vào nhà ở và dịch vụ cấp xã trong 10 năm.

 

Chúng ta sẽ mở rộng chương trình thế chấp công nghiệp ưu đãi. Trong các cụm công nghiệp, gánh nặng thuế đã được giảm bớt. Các ngành sẽ nhận được các đơn đặt hàng dài hạn và trợ cấp.

 

Tôi đề nghị Chính phủ chung tay hỗ trợ doanh nghiệp, đưa ra các biện pháp hỗ trợ, trong đó có ưu đãi về thuế.

 

Bắt đầu từ năm nay, các công ty có thể giảm nộp thuế thu nhập nếu họ mua các sản phẩm CNTT trong nước. Tôi đề nghị mở rộng miễn trừ mua các sản phẩm công nghệ cao trong nước.

 

Sẽ có những nguồn tài chính đầu tư mới. Các ngân hàng sẽ hoạt động ổn định và đều đặn. Năm ngoái, khối lượng cho vay lĩnh vực công nghiệp tăng 14%. Con số tăng trưởng cao hơn so với năm 2021, trong khi năm 2021 không có bất kỳ chiến dịch quân sự đặc biệt nào. Quá trình phát triển đang diễn ra. Lĩnh vực ngân hàng hoạt động với lợi nhuận 203 tỷ rúp. Đây cũng là một chỉ số về sự ổn định tài chính của Nga. Lạm phát trong quý sẽ tiệm cận mục tiêu 4%, trong khi tại một số nước EU lên tới 17%.

 

Các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn. Tiết kiệm dài hạn là nguồn tài trợ cho các khoản vay. Tôi yêu cầu chính phủ khởi động một chương trình của nhà nước để thu hút tiết kiệm và đảm bảo an toàn tài chính của người dân.

 

Các giải pháp riêng biệt là cần thiết cho kinh doanh công nghệ cao. Đối với họ, chúng ta sẽ cung cấp cho việc phát hành cổ phiếu trên thị trường trong nước. Yếu tố quan trọng nhất của chủ quyền kinh tế là kinh doanh tư nhân. Các doanh nghiệp tư nhân biết cách thích nghi với những điều kiện thay đổi.

 

Cần sửa đổi các quy phạm pháp luật hình sự về tội phạm kinh tế. Chúng ta cần tiến tới phi hạt nhân hóa. Chúng ta cần các biện pháp của chính phủ để hạn chế việc dùng doanh nghiệp offshore. Doanh nghiệp phải hoạt động trong khu vực tài phán của Nga – đây là nguyên tắc cơ bản.

 

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, hệ thống kế hoạch của nó trong điều kiện hỗn loạn, đất nước đã tạo ra một nền kinh tế thị trường. Các nước phương Tây là một ví dụ. Nó dường như chỉ sao chép. Nhưng một điều gì đó đã xảy ra – nền kinh tế quốc gia của chúng ta hướng về phương Tây, với tư cách như một nguồn nguyên liệu thô. Lý do cũng rõ ràng – doanh nghiệp mới nổi của Nga có mục đích kiếm lợi nhuận. Nhanh và dễ. Do đó, các lĩnh vực phức tạp hơn của nền kinh tế phát triển rất kém. Phải mất nhiều năm, cần những thay đổi lớn và đầu tư để phá vỡ xu hướng. Để có một kết quả.

 

Công nghệ và thiết bị đã được mua từ phương Tây. Và thay vì mua những tài sản ở trong nước Nga, tiền đã được chi cho lâu đài, du thuyền, bất động sản nước ngoài. Đặc biệt là lúc ban đầu. Và ở đâu có tài sản, ở đó có con cái, học hành, cuộc sống và tương lai của chúng. Các sự kiện gần đây đã chỉ ra rằng việc tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn ở nước ngoài là một ảo tưởng. Phương Tây đã ăn cướp, lấy đi cả những đồng tiền kiếm được một cách hợp pháp của họ.

 

Không một công dân bình thường nào của đất nước Nga sẽ cảm thấy tiếc cho những người bị mất tiền ở các ngân hàng nước ngoài, những người bị mất du thuyền và lâu đài. Và trong những cuộc trò chuyện trà dư tửu hậu, có lẽ họ nhớ cả quá trình tư nhân hóa của những năm 1990 và sự xa hoa phô trương của giới thượng lưu mới.

 

Phương Tây đã kích động những xung đột, sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế trong suốt những năm qua. Và doanh nghiệp lớn chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh chiến lược của hàng ngàn đội nhóm. Điều này có nghĩa là khi những người lãnh đạo và chủ sở hữu của một doanh nghiệp như vậy phụ thuộc vào phương Tây, đó là một mối nguy hiểm cho đất nước. Một tình huống như vậy không thể tha thứ được.

 

Mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình. Bạn có thể ở trong lâu đài bị thu hồi của mình với các tài khoản bị phong tỏa. Nhưng bạn phải hiểu rằng bạn chỉ là công dân hạng hai ở đó. Nhưng có một sự lựa chọn khác: được ở bên Tổ quốc, làm việc cho đồng bào. Hãy mở một doanh nghiệp mới, thay đổi cuộc sống xung quanh bạn. Chúng ta có nhiều doanh nhân kiêm chiến binh thực sự như vậy. Đằng sau họ là tương lai của doanh nghiệp trong nước. Nguồn gốc của hạnh phúc và tương lai chỉ nên có ở đây, ở Nga. Sau này, chúng ta sẽ tạo ra một nền kinh tế vững chắc.

 

Tiền kiếm được ở đây phải ở lại đây. Thật vô nghĩa khi bạn bỏ chạy và tự làm nhục mình trước phương Tây, ngửa tay xin tiền của chính bạn. Đừng bám vào quá khứ, hãy cố gắng sáng tạo điều gì đó. Chúng ta cần thay đổi cuộc sống và công việc của mình. Đặc biệt vì các bạn là những người mạnh mẽ, và tôi đang nói chuyện với các đại diện doanh nghiệp. Hãy khởi động các dự án mới, kiếm tiền và đầu tư vào Nga. Hãy phát triển các trường phổ thông và đại học, khoa học và y tế, văn hóa và thể thao. Nhờ vậy bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, và có được lòng biết ơn của mọi người. Và nhà nước sẽ hỗ trợ bạn. Hãy lấy điều này làm kim chỉ nam cho việc kinh doanh.

 

Nền văn minh này đã được truyền lại cho chúng ta từ tổ tiên của chúng ta. Và chúng ta phải tiết kiệm và vượt qua. Chúng ta sẽ phát triển quan hệ với bạn bè, nhưng trước hết chúng ta phải dựa vào tiềm năng, truyền thống và giá trị của chính mình. Người dân của chúng ta luôn được phân biệt bởi sự hào phóng và lòng thương xót. Nga luôn biết cách làm bạn. Luôn luôn đến để giải cứu. Ví dụ như trường hợp động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dân là cội nguồn của sức mạnh. Các quyền của người dân là bất khả xâm phạm và được Hiến pháp bảo đảm. Bất chấp các mối đe dọa, chúng ta sẽ không bao giờ lùi bước.

 

Các cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2023 và 2024 sẽ được tổ chức nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật.

 

Tôi muốn trích dẫn lời của Stolypin: “Trong công cuộc bảo vệ nước Nga, tất cả chúng ta phải đoàn kết, phối hợp nỗ lực, nghĩa vụ và quyền lợi để duy trì một quyền tối cao trong lịch sử - quyền được hùng mạnh của nước Nga.”

 

Trong số các tình nguyện viên có đại biểu, đại diện chính quyền các cấp và các bên. Các hiệp hội công cộng giúp thu thập hàng hóa. Một lần nữa, tôi xin cúi chào tất cả các bạn.

Hệ thống giáo dục và văn hóa rất quan trọng để củng cố các giá trị của chúng ta. Quỹ tài trợ của Tổng thống và các công cụ khác sẽ hỗ trợ tất cả các hình thức nghiên cứu sáng tạo. Cần đánh thức những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người trong xã hội. Sự phát triển của lĩnh vực văn hóa sẽ trở thành một trong những ưu tiên để khôi phục cuộc sống hòa bình ở Donbas.

 

Chúng ta phải nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường trung học và đại học để những người trẻ tuổi có thể tìm hiểu thêm về lịch sử nước Nga. Chúng ta có một thế hệ trẻ trong sáng sẵn sàng tham gia vào sự phát triển của đất nước. Đối với những người năng động như vậy, các cuộc thi “Các nhà lãnh đạo của Nga”, “Các nhà lãnh đạo của sự hồi sinh” đã mở ra cánh cửa mới cho họ. Những người chiến thắng và lọt vào vòng chung kết của các cuộc thi đã tình nguyện giúp thiết lập một cuộc sống hòa bình. Hãy hành động một cách chuyên nghiệp và dũng cảm.

 

Những người sinh ra và lớn lên ở Donbas, những người đã chiến đấu vì nó, nên trở thành trụ cột cho sự phát triển của lãnh thổ này. Nước Nga đang trông cậy vào các bạn.

 

Chúng ta cần trao cho các nhà khoa học nhiều tự do hơn để sáng tạo. Khoa học cơ bản nên hoạt động trong các lĩnh vực sau: giao thông, năng lượng, nhà ở và dịch vụ xã, y học, nông nghiệp, công nghiệp.

 

Vào tháng 12, tôi đã gặp gỡ các nhà khoa học trẻ. Vấn đề của họ là nhà ở. Tôi chỉ thị cho chính phủ xác định nguồn dự trữ để mở rộng chương trình liên quan. Uy tín của giáo dục trung học đã tăng lên. Nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp đại học đã tăng lên rất nhiều. Chúng ta phải mở rộng đáng kể dự án chuyên nghiệp, trong đó các cụm giáo dục đang được tạo ra cùng với các doanh nghiệp. Mục tiêu là đào tạo 1 triệu chuyên gia cho các ngành điện tử, robot, hạt nhân và các ngành khác trong 5 năm. Đây là chìa khóa cho chủ quyền và khả năng cạnh tranh của Nga.

 

Cần có những thay đổi trong giáo dục đại học. Tôi đề nghị quay trở lại đào tạo cơ bản truyền thống của Nga cho các chuyên gia trong giáo dục đại học. Thời gian học có thể từ 4 đến 6 năm trong cùng một chuyên ngành và trường có thể có các chương trình khác nhau tùy theo ngành, nghề và nhu cầu thị trường. Nếu nghề nào đó yêu cầu đào tạo bổ sung, thì một người có thể theo đuổi giáo dục nâng cao và nghiên cứu sau đại học. Các nghiên cứu sau đại học sẽ được tách thành một cấu trúc giáo dục riêng biệt. Quá trình chuyển đổi sang hệ thống mới sẽ diễn ra suôn sẻ.

 

(hết phần 2)

 

Hình :

https://www.facebook.com/photo?fbid=6185284208176874&set=a.124320747606614

 

                                                          ***

 

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (phần 3/3)  

Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh

21-2-2023  10:25    

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02jjr1mJQrdt66rCdoP1MWhzVkFHvNnfeV2jFz3eKPRLgHtfYacuYdK4GMwWDafVSxl

 

Những sinh viên hiện đang học có thể tiếp tục học trong các chương trình hiện có. Tôi yêu cầu ONF kiểm soát mọi thay đổi trong giáo dục đại học.

 

Chi tiêu cho việc hỗ trợ các gia đình ở Nga đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Đây là phần phát triển nhanh nhất của ngân sách. Kể từ ngày 1 tháng 2, hỗ trợ cho các bà mẹ đã được lập chỉ mục 11,9%. Cư dân của các khu vực mới cũng có quyền này. Tôi đề xuất cung cấp hỗ trợ thai sản cho các gia đình Donbas có con được sinh ra từ năm 2007, khi chương trình bắt đầu hoạt động ở Nga. Chúng ta cũng sẽ mở rộng chương trình này cho cư dân Crưm và Sevastopol.

 

Mức lương tối thiểu năm ngoái đã được tăng lên 20%. Chúng ta sẽ tiếp tục tăng nó, với tốc độ cao hơn lạm phát. Từ ngày 1 tháng 1 năm sau, tôi đề nghị tăng thêm 10%. Mức lương tối thiểu sẽ tăng 18,5% và sẽ lên tới hơn 19 nghìn rúp.

 

Kể từ năm ngoái, những gia đình có 2 con trở lên đã được miễn thuế khi bán nhà và mua căn khác lớn hơn. Tôi đề nghị tăng quy mô khấu trừ thuế xã hội cho việc giáo dục trẻ em. Cần phải tăng không chỉ số tiền khấu trừ mà còn phải tăng nhu cầu về nó để nó được cung cấp một cách chủ động – nhanh chóng và từ xa.

 

Kinh phí cho các dự án quốc gia được dành riêng cho năm 2024, các khu vực sẽ có thể nhận được ngay bây giờ thông qua các khoản vay ngân sách không tính lãi và vào tháng 4 năm sau sẽ tự động hoàn trả. Chúng ta không cần quá xông xáo chạy theo khối lượng. Phải có lợi nhuận cao. Điều này đặc biệt đúng đối với việc hiện đại hóa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

Chúng ta đã phát động một chương trình đổi mới trường học. 3500 trường sẽ được đổi mới trong một năm. Hầu hết các trường này đều ở nông thôn. Bắt đầu từ năm 2025, quỹ liên bang dành cho việc sửa chữa trường học và nhà trẻ sẽ được phân bổ thường xuyên để ngăn ngừa các tình huống khi các tòa nhà gặp trường hợp khẩn cấp. Năm nay chúng ta sẽ giới thiệu 400 trường học mới.

 

Chúng ta đang phân bổ thêm 250 tỷ rúp để phát triển giao thông, tiện ích và cơ sở hạ tầng khác. Tôi chỉ đạo chính phủ phân bổ thêm 50 tỷ rúp. Chúng sẽ được dùng để nâng cấp hệ thống giao thông ở các vùng. Tôi yêu cầu các bạn đặc biệt chú ý đến các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn.

 

Chúng ta đã mở rộng chương trình Không khí Sạch. Chúng ta sẽ tiếp tục chương trình loại bỏ bãi rác. Chúng ta sẽ tiếp tục cải thiện hồ Baikal, sông Volga và mở rộng nó sang sông Volga, Neva và các con sông khác. Một dự thảo luật về phát triển du lịch trong các khu vực tự nhiên được bảo vệ đặc biệt đã được chuẩn bị. Dự thảo này xác định những gì có thể được xây dựng và những gì không thể. Tôi yêu cầu Duma Quốc gia xúc tiến việc xem xét dự luật này.

 

Vào đầu tháng 2, NATO đã yêu cầu quay trở lại việc thực hiện hiệp ước vũ khí hạt nhân tấn công chiến lược, bao gồm cả việc kiểm tra các cơ sở hạt nhân của chúng ta. Đây là một sự phi lý khổng lồ. Phương Tây tham gia trực tiếp vào các nỗ lực của chế độ Kiev nhằm tấn công hàng không chiến lược của chúng ta. Và bây giờ họ cũng muốn kiểm tra các cơ sở quốc phòng của chúng ta nữa. Điều này nghe có vẻ nhảm nhí. Phương Tây lại không cho phép chúng ta tiến hành các cuộc kiểm tra tương tự [đối với họ]. Mục tiêu của NATO là đánh bại Nga và đồng thời họ lại muốn đến thăm các cơ sở hạt nhân của chúng ta? Liệu họ có muốn thò mũi vào các trung tâm hạt nhân mới được xây dựng trên mặt đất của chúng ta không?

NATO thực sự đã nộp đơn xin trở thành một bên tham gia Hiệp ước vũ khí hạt nhân chiến lược. Câu hỏi này đã quá hạn từ lâu. Rốt cuộc, NATO bao gồm các quốc gia hạt nhân Mỹ, Pháp, Anh. Họ phát triển, cải thiện và được định hướng chống lại chúng ta.

 

Mỹ đã rút khỏi hiệp ước ABM. Mối quan hệ của chúng ta đã xấu đi. Và đây là công lao của Mỹ, quốc gia đã bắt đầu sửa đổi kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, để xây dựng một thế giới chỉ có một chủ sở hữu duy nhất là Mỹ. Mỹ lên kế hoạch cho một loạt các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới để phá vỡ cấu trúc của các mối quan hệ thế giới. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, họ đang cố gắng sửa lại sự thống trị của mình.

 

Không thể chấp nhận được rằng Mỹ đang xây dựng lại trật tự thế giới dành riêng cho mình. Và bây giờ các tối hậu thư đang được đưa ra thông qua NATO: “Hãy làm theo yêu cầu của chúng tao, và chúng tao thì sẽ làm những gì chúng tao muốn.” Đây là đỉnh cao của đạo đức giả và châm biếm, hoặc có thể là ngu ngốc. Xin đừng gọi họ là những kẻ ngốc.

 

Nga sẽ đình chỉ tham gia hiệp ước vũ khí tấn công chiến lược Nga không thoát ra khỏi hiệp ước này, chỉ dừng việc thi hành. Nhưng để trở lại cuộc thảo luận, chúng ta phải hiểu NATO đang dựa vào điều gì.

 

Đã sắp đến ngày hết hạn của vũ khí hạt nhân ở Mỹ. Và các cá nhân ở Washington đang nghiên cứu các loại vũ khí hạt nhân mới. Chúng ta phải sẵn sàng thử nghiệm các loại vũ khí mới nếu Mỹ làm vậy. Chúng ta sẽ không phải là quốc gia đầu tiên làm việc đó. Không ai nên có ảo tưởng rằng sự cân bằng hạt nhân toàn cầu có thể bị phá hủy.

 

Sự gắn kết thể hiện ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt. Hàng trăm ngàn người tình nguyện đến các cơ quan đăng ký nhập ngũ để đấu tranh cho sự thật và công lý. Họ kề vai sát cánh chiến đấu. Tất cả vì chiến thắng, vì đồng đội, và vì Tổ quốc.

 

HẾT.

 

4 BÌNH LUẬN   

 

Thanh Doan

Lải nhải, luẩn quẩn, dối trá, nhai lại như cái đĩa hát bị lỗi, dịch làm gì cho mất thời gian. Duy nhất đáng chú ý là không dám tuyên bố chiến tranh với Ukraina !!!

No comments:

Post a Comment

View My Stats