Saturday, 29 May 2021

COVID-19 : XUẤT HIỆN BIẾN CHỦNG MỚI Ở VIỆT NAM (BTV Tiếng Dân)

 Covid-19: Xuất hiện biến chủng mới ở Việt Nam

BTV Tiếng Dân

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/covid-19-xuat-hien-bien-chung-moi-o-viet-nam/

 

Hơn một năm rưỡi qua kể từ khi đại dịch xuất hiện, Covid-19 liên tục xuất hiện các biến chủng mới, lây lan nhanh hơn, sở hữu độc lực mạnh hơn. Một số khu vực trên thế giới đã lần lượt ghi nhận các biến chủng mạnh của virus này như Brazil, Anh, Nam Phi, Ấn Độ… Riêng biến chủng Ấn Độ đã được WHO thừa nhận là “mối lo ngại toàn cầu”, bởi khả năng dễ lây và lây lan nhanh hơn, cũng như độc lực mạnh hơn. Hiện virus biến chủng này tiếp tục lây lan mạnh hơn ở VN.

 

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo, Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận, VietNamNet đưa tin. Ông Long cho biết: “Hiện nay chúng tôi mới phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ thể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh. Bộ trưởng Y tế cảnh báo, đây là đột biến rất nguy hiểm, VN sẽ sớm công bố bản đồ gene của biến chủng này để thế giới ghi nhận và đặt tên.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/2-30-988x2048.png

Việt Nam ghi nhận tám biến chủng của Covid-19. Nguồn: BYT/ TTXVN

 

Theo giới chức y tế, ở VN hiện đang có sự hiện diện của tổng cộng 8 biến chủng Covid-19 được ghi nhận, gồm: Chủng Vũ Hán, chủng D614G ở châu Âu, chủng B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, chủng B.1617 từ Ấn Độ, chủng B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới xuất hiện chưa được đặt tên. Về bản chất, biến chủng mới xuất hiện là biến chủng Ấn Độ, nhưng sở hữu của đặc điểm đột biến của biến chủng Anh.

 

VTC có clip dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam xuất hiện biến chủng Covid-19 lai hoàn toàn mới.

https://www.youtube.com/watch?v=HCboyL1GQHA

 

Báo Người Lao Động có bài: Phát hiện chủng virus lai tạo giữa biến chủng Anh và Ấn Độ tại Việt Nam. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, trong đợt bùng phát Covid-19 lần này ở VN, biến chủng Ấn Độ xuất hiện nhiều nhất, còn biến chủng Anh chỉ tập trung ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Ở các vùng dịch “nóng” nhất đều xuất hiện các ổ dịch không rõ nguồn lây, tình hình rất phức tạp.

 

Bộ trưởng Long giải thích lý do dịch Covid-19 lần này bùng phát và lây lan nhanh hơn cả 3 lần trước: “Đặc điểm lần này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí và mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh. Nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng nhanh và phát tán trong không khí trong thời gian ngắn, nhanh. Từ 1 đến 2 ngày có thêm một vòng lây nhiễm nữa lây theo cấp số nhân. Đây cũng là lý do khó kiểm soát ở Bắc Giang và Bắc Ninh dù đã có những phương án quyết liệt phòng chống dịch”.

 

Liên quan đến biến chủng mới, tối nay, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thông báo, bốn bệnh nhân nhiễm đột biến gene nCoV, VnExpress đưa tin. Phó Viện trưởng, GS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết: “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”.

 

Bà Mai lưu ý, dữ liệu biến chủng B.1.167.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên Bộ Y tế mới công bố đây là biến chủng chưa từng được ghi nhận trên thế giới, cần theo dõi và nghiên cứu thêm. Còn GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene Covid-19, được các nhà khoa học trên toàn cầu cập nhật liên tục.

 

                                                          ***

Trong tình hình dịch Covid-19 đang tràn từ Bắc vào Nam, Bộ Y tế lại ra quyết định thu hồi vaccine cấp cho các địa phương để ‘nhường’ Bắc Giang, Bắc Ninh, theo VTC. Bộ trưởng Long giải thích, tình trạng khan hiếm vaccine chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, dù đợt vaccine vừa rồi về đã được cung cấp cho các địa phương, nhưng Bộ Y tế “xin phép phải thu hồi lại vaccine tại một số địa phương” để ưu tiên cấp cho Bắc Giang và Bắc Ninh, những nơi dịch đang nóng và tình hình căng thẳng. Ông Long nói: “Mong các địa phương thông cảm vì tình thế rất cấp bách”.

 

Bộ Y tế đang làm sai “nguyên tắc chữa cháy”Phun nước vào khu vực chưa cháy nhằm ngăn ngọn lửa lan ra, thay vì phun vào khu vực đã cháy. Việc chích ngừa cũng tương tự, vì vaccine không phải là thuốc, mà chích vaccine để tạo kháng thể cho những người chưa nhiễm, chứ không phải để chữa cho những người đã nhiễm.

 

Dù Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã huy động nhân lực, vật lực tiếp ứng, số ca nhiễm ở vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn tăng đều đặn. Sáng nay, Bộ Y tế thông báo, có thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã chiếm 84 ca.

 

Đến trưa, Bộ Y tế cập nhật, có thêm 56 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, riêng Bắc Giang có thêm 46 ca. Tối nay, Bộ Y tế ghi nhận thêm 141 ca mắc Covid-19, trong đó Bắc Giang 67 ca. Tổng cộng, tỉnh Bắc Giang đã có gần 2000 ca dương tính, còn Bắc Ninh có hơn 700 ca dương tính.

 

Chính vì tình hình vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh rất phức tạp, có dấu hiệu vượt ngoài tầm kiểm soát, nên ưu tiên bây giờ không phải là cố công hao tổn nguồn lực của các tỉnh khác để cố “cứu” 2 tỉnh này, mà càng phải làm sao cho người ở các tỉnh khác, nhất là các tỉnh chưa từng ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, có được “lớp bảo vệ” từ vaccine càng sớm càng tốt.

 

                                                           ***

 

VnExpress đưa tin: Bệnh nhân cụm dịch ở Tân Phú nhiễm biến chủng Ấn Độ. BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM công bố kết quả giải trình tự gene virus ở vợ chồng thai phụ quận Tân Phú, cho thấy, đó là biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ. Kết quả giải trình tự gene ở nhóm bệnh nhân thuộc ổ dịch hội truyền giáo cũng cho thấy họ nhiễm biến chủng Ấn Độ, nhưng vẫn chưa có mối liên kết dịch tễ nào giữa 2 cụm dịch không rõ nguồn lây này.

 

VOV cập nhật tình hình chuỗi lây nhiễm liên quan đến hội truyền giáo: Thêm 22 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, TP.HCM có 85 ca bệnh liên quan Hội thánh Phục Hưng. Từ ngày 27/5 tới nay, chỉ trong 2 ngày, lực lượng chức năng TP HCM đã phát hiện 90 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, ổ dịch “Truyền giáo Phục Hưng” có diễn biến phức tạp nhất với 85 ca nhiễm, nhóm 22 ca nhiễm mới được ghi nhận đều liên quan tới hội này.

 

Trong tình hình lực lượng chức năng thành Hồ vẫn chưa truy vết được nguồn lây của cả 3 cụm dịch ở quán bánh canh O Thanh, hội “Truyền giáo Phục Hưng” và vợ chồng nhân viên ngân hàng ở quận Tân Phú, lại xuất hiện thêm ca nhiễm không rõ nguồn lây: Cụ ông 83 tuổi ở Sài Gòn, dương tính với Covid-19, theo Tuổi Trẻ. Đó là cụ ông ở quận 12, đi cấp cứu vào đêm 28/5 vì yếu nửa người phải, sau khi ngã xuống nền nhà.

 

Cụ ông không có bất cứ triệu chứng đường hô hấp nào, nhưng BV Nhân dân Gia Định vẫn tiến hành xét nghiệm và phát hiện cụ dương tính với Covid-19. Vì bệnh nhân tuổi đã cao, không đi lại nhiều, nên cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện cụ bị lây từ đâu.

 

Dịch Covid-19 đã lan về miền Tây Nam Bộ, tới Bạc Liêu: Phát hiện ca dương tính, kích hoạt phản ứng nhanh, báo Tiền Phong đưa tin. Ca dương tính Covid-19 đầu tiên ở tỉnh Bạc Liêu là nữ bệnh nhân số 6572, 22 tuổi, là giáo viên mầm non, từng tiếp xúc với hội viên của hội “Truyền giáo Phục Hưng”. Cô này đã lên xe khách từ Sài Gòn về Bạc Liêu ngày 22/5 để làm căn cước công dân.

Tỉnh Tây Ninh cũng ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng: Bé trai hai tuổi ở Tây Ninh mắc Covid-19, VnExpress đưa tin. Đó là bệnh nhân số 6659, là bé trai 2 tuổi được xác định bị lây nhiễm từ người mẹ, bệnh nhân số 6447, có liên quan đến hội “Truyền giáo Phục Hưng”, từ Sài Gòn về quê hôm 22/5. Trước khi được phát hiện dương tính, bệnh nhân số 6447 đã kịp tham gia show bầu cử “ngày hội của toàn dân”, toàn bộ thành viên tổ bầu cử trường mẫu giáo Long Thành Nam đều đã bị cách ly.

 

Hôm qua, Long An ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, theo VTC. Đó là bệnh nhân nam số 6325, ngụ ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, làm nghề đầu bếp tại khách sạn Sheraton. Ngày 21-22/5, người bệnh này đã ăn chung bàn với một ca F0, cũng là đầu bếp khách sạn Sheraton và có liên quan đến ổ dịch hội “Truyền giáo Phục Hưng”.

 

Hôm nay, Long An phát hiện ca dương tính COVID-19 thứ 2 trong cộng đồng, báo Thanh Niên đưa tin. Đó là ca số 6731, là một người đàn ông 51 tuổi, ở TP Tân An, từng thăm họ hàng tại quận 12, Sài Gòn ngày 26 và 27/5. Sau khi gia đình họ hàng ở quận 12 xuất hiện ca dương tính Covid-19, ông đã xét nghiệm và có kết quả dương tính.

 

Mời đọc thêm: Xuất hiện biến chủng nCoV mới ở Việt Nam (Zing). – Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai hoàn toàn mới (VNE). – NÓNG: Việt Nam phát hiện biến chủng Covid-19 mới, lây lan nhanh và mạnh (VNN). – Việt Nam ghi nhận biến chủng SARS-CoV-2 mới lai giữa chủng Ấn Độ và Anh (VTC). – Biến thể SARS-CoV-2 trở thành siêu lây nhiễm khi có sự kiện siêu lan rộng (MoH). – Biến thể Ấn Độ chống lại thuốc kháng thể và vaccine (VOA). – “Đợt dịch bệnh này khó khăn bằng tất cả các đợt trước gộp lại” (NLĐ).

 

– Thủ tướng: Tiếp cận mọi khả năng để mua vaccine phòng COVID-19 (TP). – Bộ trưởng Y tế: ‘Mở tất cả các cửa để có vaccine Covid-19’ (VNE). – TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin (TT). – Thu hồi vaccine cấp cho các địa phương để ‘nhường’ Bắc Giang, Bắc Ninh (Zing). – Bộ trưởng Bộ Y tế: Thu hồi vắc xin đã cấp cho các địa phương để ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh (VNBiz).

 

– Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã tăng lên 85 ca nhiễm (TP). – Thêm 22 ca nghi mắc Covid-19 liên quan hội truyền giáo — Một giáo viên Bạc Liêu mắc Covid-19 liên quan hội truyền giáo (VNE). – Có ca COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, Bạc Liêu tạm dừng tuyển sinh lớp 10 (VTC). – Long An ghi nhận bệnh nhân COVID-19 liên quan chuỗi lây nhiễm tại TP.HCM (SKĐS). – Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Long An có kết quả dương tính (PLTP).


 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats