Tuesday, 30 October 2018

ĐIỂM TIN THỨ BA 30/10/2018 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 30/10/2018


*
*

·         Ông Trắng Bà Xanh và hoạt động của tình báo Trung Quốc (3) (VOABLOG) - Một xã hội mà có nhiều người cực đoan, dù phía nào đi nữa, và dù chỉ là thiểu số trong tổng số dân chúng, vẫn dễ đưa đến sự phân hóa trầm trọng, và mọi nỗ lực trao đổi, thảo luận hay thương lượng tìm giải pháp chung trở nên khó hơn.
·         Nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc tìm đường lánh nạn thương chiến (VOA) - Các công ty Mỹ nói họ gặp phải sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật Bản, trong khi các công ty Trung Quốc cho biết họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.
·         Nhiều công ty Mỹ đang tìm cách chuyển khỏi Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại (RFA) - Theo kết quả của cuộc điều tra, 64% các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ đang xem xét chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Kết quả điều tra cũng cho thấy phần lớn các doanh nghiệp này đang hướng tới các quốc gia Đông Nam Á.
·         Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông, Trung Quốc cảnh báo nước ngoài không can thiệp (RFA) - Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson hôm 29/10 phát biểu tại một họp báo ở Manila, Philippines rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra ở khu vực Biển Đông.
·         Philippines: ASEAN, TQ khó đạt bộ quy tắc ràng buộc về Biển Đông (VOA) - Tân Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 29/10 nói rằng ASEAN và Trung Quốc sẽ khó có thể đi đến một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc về mặt pháp lý ở Biển Đông
·         Việt Nam - Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng (RFA) - Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngụy Phượng Hoàng, hai bên cam kết tiếp tục triển khai đầy đủ nội dung Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng, trong đó đặc biệt chú trọng đến các tiếp xúc cấp cao, tiếp tục duy trì cơ chế Đối thoại chiến lược quốc phòng...
·         Trung Quốc: Lãnh đạo Việt Nam dự hội chợ nhập khẩu Thượng Hải (VOA) - Tổng cộng có 18 lãnh đạo các nước, trong đó có Việt Nam, sẽ đến tham dự hội chợ triển lãm nhập khẩu lớn ở Thượng Hải vào tuần tới
·         VNTB - Hoàn Cầu Thời Báo: quan hệ Việt-Trung và nhiệm vụ kép của ông Nguyễn Phú Trọng (VNTB) - Ánh Liên lược dịch (VNTB) - Một bài viết vào ngày 28.10 của Hoàn Cầu Thời Báo (một trang thông tin thân hữu của ĐCSTQ) cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng có hai nhiệm vụ kép cần làm: một là đoàn kết nội bộ trong ĐCSVN và hai là mối quan hệ giữa hai nước Việt - Trung.
·         Lại chuyện Việt Nam là nước dân chủ hay độc tài! (RFA) - Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhân dịp chuyến thăm nước này hôm 15 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mạnh mẽ khẳng định trước truyền thông quốc tế rằng “Việt Nam là một quốc gia dân chủ, chúng tôi lên án mọi chế độ độc tài.” Vậy thực tế ở Việt Nam có đúng như khẳng định của ông Nguyễn Xuân Phúc hay không.
·         Fuzukawa và Nguyễn Trường Tộ – cải tổ từ dưới hay từ trên? (BoxitVN) - Phạm Quang Tuấn - Xin đưa lại dưới đây những lời đánh giá của GS Cao Xuân Huy về Nguyễn Trường Tộ vào năm 1960 để soi tỏ nhận định của GS Phạm Quang Tuấn – Nguyễn Huệ Chi: “Trên tất cả những phương diện mà chúng ta đã khảo sát, Nguyễn Trường Tộ đều hiện ra như một người có tầm mắt sáng suốt, một người thiết kế một công trình tổng thể, bao quát, nhưng cũng rất tỷ mỷ, thấu đáo ...
·         Giáo sư Chu Hảo chính thức tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản (RFA) - Theo tuyên bố được công khai thì Giáo sư Chu Hảo gọi việc thông báo kết luận của UBKTTƯ đảng hôm 25/10 là “thiếu dân chủ, đi ngược lại hoàn toàn với ý kiến của các đảng viên và các cấp ủy đảng của Liên hiệp các hội khoa học, kỹ thuật VN sau cả bốn lần thanh-kiểm tra vào các năm 2009, 2016 và 2018”.
·         Giáo sư Chu Hảo và tờ Quân hại nhân dân (VOA) - Người ta cũng từng trích Lenin nói hồi năm 1919 về trí thức rằng họ là “những kẻ tưởng mình là bộ não của quốc gia” nhưng [t]rên thực tế, bọn chúng không phải là bộ não mà là cứt.” Tôi đã qua lăng Lenin hai lần mà quên không hỏi ý ông định nói ai.
·         TS Chu Hảo tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam (BoxitVN) - Lời cảm ơn của anh Chu Hảo. Thưa anh Mạc Văn Trang và anh Nguyên Ngọc, Thưa các anh chị và các bạn trong và ngoài nước, Và các thành viên gia đình yêu quý. Bằng việc công bố tư liệu này, từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã cảm thông, khích lệ và ủng hộ tôi trong mấy ngày qua. Tình cảm trân quý mà mọi người dành cho tôi là phần thưởng vô giá động viên tôi vững bước trên con đường mà mình đã chọn, ...
·         Tuyên ngôn của những người chọn đứng về phía ánh sáng (RFA) - Chúng tôi, những người chọn đứng về phía ánh sáng, đồng lòng ủng hộ GS. Chu Hảo cũng như NXB Tri Thức, với những nỗ lực cung cấp những tri thức nền tảng quan trọng nhất cho xã hội Việt Nam.
·         Nhà văn Nguyên Ngọc ‘trọng lớp trẻ khát tri thức’ (BBC) - Nhà văn Nguyên Ngọc nói 'tôi vẫn tin ở tương lai của đất nước, nhất là ở lớp trẻ.
·         Ít nhất 13 trí thức bỏ Đảng sau ‘hiệu ứng Chu Hảo’ (VOA) - Các trí thức trong số gần 13 người vừa tuyên bố bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam nói với VOA rằng họ “quá bức xúc” vì Đảng “không còn phục vụ lợi ích của nhân dân, dân tộc”, Đảng “đã chọn sai đường”, và họ dự báo rằng con số thoái đảng “sẽ gia tăng sau hiệu ứng Chu Hảo”.
·         Việt Nam : Các cựu thành viên IDS lên tiếng về vụ Chu Hảo (RFI) - Trong một bức thư ngỏ đề ngày 27/10/2018, các cựu thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS cho rằng những lý do mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra trong quyết định kỷ luật giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng bộ Khoa Học và Công nghệ, là « không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước ».
·         Những ý kiến phản biện bức thư ngỏ gửi Đảng Cộng sản về việc ông Chu Hảo (RFA) - Giáo sư Hưng kết luận rằng phải có một tâm trạng rất cuống cuồng trong Đảng Cộng sản lo ngại ảnh hưởng phương Tây, mà một trong những người cổ súy nó là Giáo sư Chu Hảo.
·         Thư ngỏ về việc TS Chu Hảo bị Đảng kỷ luật – Đợt 2; 155 người ký (BoxitVN) - THƯ NGỎ. Kính gửi: - Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. - Đồng kính gửi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua báo chí ngày 25-10-2018, chúng tôi được biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam mới có sự đánh giá về ông Chu Hảo – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, nguyên thành viên Viện Nghiên cứu Phát triển IDS – là “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo ...
·         Từ bỏ Đảng, phải chăng chỉ là chuyện cá nhân (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Trước đây đã có nhiều người công khai từ bỏ ĐCSVN. Gần đây, nhân sự việc ông Chu Hảo bị luận tội, có một số đảng viên tuyên bố ly khai như  Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang,Trần Nam, Hoàng Tiến Cường, Hà Quang Vinh (và có thể thêm nhiều người khác). Phải chăng đó chỉ là chuyện của một cá nhân? Đúng là chuyện cá nhân, nhưng lại liên quan rất nhiều đến nhận thức và hành động của xã hội. Về chuyện Chu Hảo, có nhiều ý kiến ...
·         Hãy từ bỏ đảng Cộng sản! (VOA) - Do bị gò bò bởi kỷ luật đảng và sợ ảnh hưởng đến vị thế chính trị lẫn công việc nên rất hiếm trường hợp đảng viên dám ra đảng trong lúc còn làm việc, mà chỉ đến khi nghỉ hưu mới có một ít người dám “xé rào”.
·         Đảng làm đúng đường lối của Đảng (VOA) - Do đó tôi cho rằng việc phản đối lại quyết định của Ủy ban Kiểm tra TƯĐ như thế là thiếu cơ sở và không hợp lý, trừ phi những người phản đối có thể chứng minh được rằng giáo sư Chu Hảo đã...
·         Đảng viên cộng sản ở VN bị cấm rất nhiều thứ (BBC) - Đảng viên không được phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, đòi tam quyền phân lập, tự ý trả lời phỏng vấn, xem bói, nhờ thầy yểm bùa.
·         VNTB - Đang có bao nhiêu đảng viên không đóng đảng phí? (VNTB) - Ls. Trần Thành (VNTB) - Tựa bài viết này xem ra ‘có gì đó sai sai’, bởi không đóng đảng phí, coi như mặc định sẽ bị ‘xóa tên đảng viên’. Thực tế có rất nhiều người là đảng viên, song trong thủ tục lý lịch lưu giữ ở phòng hành chính nhân sự của các doanh nghiệp tư nhân, đa phần đều không ghi ‘đảng viên’ trong mục ‘thành phần chính trị’; hoặc bỏ trống mục ‘Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam’.
·         Đảng Cộng sản VN 'thông minh, tinh tế' hơn ĐCS Pháp? (BBC) - Một số ý kiến từ Paris nói với BBC về các Đảng Cộng sản, đảng phái cánh tả tại Pháp và Chủ nghĩa Marx ngày nay.
·         Nhìn vào người đứng đầu biết vận mệnh của đảng, của quốc gia (RFA) - Nguyễn Phú Trọng lại thích tạo phong cách giản dị, liêm khiết, ăn mặc xuề xòa như cách lãnh đạo thời kỳ đầu và cũng muốn được như Hồ Chí Minh nên cho báo chí bơm thổi, tụng ca về mình...
·         Show mới, vẫn chưa thấy tướng Quang và tướng Lâm! (VOA) - Hai show đã được công diễn, UBKT của BCH TƯ Đảng CSVN đã biểu diễn màn  “tiểu phẫu” hai cựu Thứ trưởng Công an và đã chọn “liên đới trách nhiệm” làm… “mạch chủ đạo” – liệu có show thứ ba?
·         Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên” (RFA) - Chủ tịch VCCI phát biểu rằng việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.
·         Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình quốc hội phê chuẩn CPTPP (RFA) - Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, sẽ trình quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào cuối tuần này.
·         Các doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng đón nhận lợi ích của CPTPP (RFA) - Đa số các doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng tận dụng Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
·         ‘Mắt thấy tai nghe’ từ Vĩnh Tân (BoxitVN) - Luật sư Phùng Thanh Sơn - Hệ lụy mà nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ra cho người dân nơi đây đã được báo chí, mạng xã hội phản ánh gần như đầy đủ nên tôi không đi sâu về tác hại và sự thống khổ của người dân nơi đây. Cái mà tôi quan tâm là tình trạng ô ...
·         Phiên xử thứ hai đối với Vũ Nhôm dự kiến diễn ra vào ngày 27 tháng 11 (RFA) - Ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ Nhôm, sẽ bị đưa ra xử công khai vào ngày 27/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, về cáo buộc ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng’ trong vụ án Ngân hàng Đông Á.
·         Hai tướng Công an bảo kê đánh bạc nghìn tỷ sẽ bị xét xử vào ngày 12/11 (RFA) - Trung tướng Nguyễn Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 bị truy tố với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” có hình phạt tối đa là 10 năm tù.
·         Lao động Việt ăn thịt chó bị bắt ở Ðài Loan (VOA) - Các công tố viên Đài Loan sẽ truy tố hai lao động Việt tội giết, nấu và ăn thịt chó. Nếu bị kết tội, án phạt có thể lên đến 2 năm tù và 64.500 đô la tiền phạt.
·         Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế (BBC) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh quay lại nơi xuất gia tu học thuở thiếu thời.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Dân chủ đang bị khủng hoảng giữa đời? (BBC) - Sự lo lắng của các nền dân chủ phương Tây giống cuộc khủng hoảng giữa đời hơn là cuộc cách mạng, một giáo sư chính trị nói.
·         Mỹ - Hàn : Mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên hoàn toàn và có kiểm chứng (RFI) - Trong buổi hội đàm hôm nay 29/10/2018 tại Seoul, ông Stephen Biegun, đặc sứ Mỹ về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên và đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do Hoon về hòa bình trên báo đảo đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của hợp tác Mỹ-Hàn trong hồ sơ Bắc Triều Tiên.
·         Máy bay Indonesia chở 189 người đâm xuống biển (VOA) - Phi công đã yêu cầu được quay máy bay trở lại nơi xuất phát sau khi máy bay cất cánh từ Jakarta. Máy bay đã mất liên lạc với nhân viên mặt đất sau 13 phút.
·         Philippines sơ tán dân khu vực ven biển trước bão Yutu (VOA) - Philippines hôm 29/10 tăng mức cảnh báo bão và bắt đầu sơ tán một số cộng đồng ven biển trên đường đi của bão Yutu
·         Công chúa Nhật từ bỏ tước vị, kết hôn với thường dân (VOA) - Công chúa Ayako vừa kết hôn với thường dân Kei Moriya hôm 29/10 trong một nghi lễ truyền thống ở đền Meiji ở Tokyo
·         Brazil : Jair Bolsonaro, ứng cử viên bảo thủ đắc cử tổng thống với tỷ lệ 56% (RFI) - Tại Brazil, ứng cử phiên phe cực hữu chính thức được công nhận đắc cử tổng thống trong vòng chung kết hôm Chủ Nhật 28/10/2018. Theo Tòa Bầu Cử Tối Cao, Jair Bolsonaro chiến thắng áp đảo với 56% số phiếu. Đối thủ cánh tả Fernando Haddad được 44%.
·         Bolsonaro : Chính khách Brazil nhiều tai tiếng (RFI) - Sinh năm 1955 tại Caminas, gần Sao Paolo, trong một gia đình Công giáo gốc Ý, Jair Bolsonaro từng là một quân nhân nổi tiếng là bất tuân thượng lệnh. Sự nghiệp chính trị của cựu đại úy Bolsonaro chủ yếu là ở thành phố Rio, nơi mà ông được bầu làm dân biểu hội đồng thành phố vào năm 1988 và ba năm sau đó lần đầu tiên được bầu vào Quốc Hội liên bang Brazil.
·         Brazil: Bolsonaro và sự trở lại của chế độ độc tài ? (RFI) - Jair Bolsonaro, một cựu sĩ quan quân đội, ứng viên của đảng cực hữu Xã Hội Tự Do (Partido Social Liberal, PSL), đã trở thành tổng thống tân cử Brazil, sau khi giành được 55,13% số phiếu tại vòng hai bầu cử tổng thống ngày 28/10/2018, vượt qua ứng viên cánh tả Fernando Haddad (44,87%). Liệu xã hội Brazil có trở lại thời kỳ độc tài hay không ? Tại sao người dân Brazil bầu một ứng viên cực hữu ? RFI tiếng Việt tổng hợp một số bài nhận định (Le Monde, Challenges, Atlantico) về vấn đề này.
·         "Giải phóng" kinh tế Brazil, liều thuốc đắng của Jair Bolsonaro (RFI) - « Cùng nhau, chúng ta sẽ làm thay đổi vận mệnh của Brazil. Không thể tiếp tục bắt tay với chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, dân túy hay cực tả ».
·         Trung Quốc chúc mừng nhân vật cực hữu đắc cử tổng thống Brazil (VOA) - Trung Quốc hôm 29/10 gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, sau khi nhà lập pháp này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại nền dân chủ lớn thứ tư trên thế giới.
·         Đức : Cử tri lại trừng phạt đại liên minh (RFI) - Đại liên minh cầm quyền tại Đức một lần nữa bị cử tri trừng phạt qua lá phiếu trong cuộc bầu cử tại bang Hessen ngày 28/10/2018. Cả hai đảng Dân Chủ - Thiên Chúa Giáo CDU và Xã Hội - Dân Chủ SDP đều bị mất nhiều điểm, do ảnh hưởng của việc chính phủ liên minh bị mất uy tín.
·         Thủ tướng Đức không tái tranh cử, kết thúc ‘thời đại Merkel’ (VOA) - Ngày 29/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư này sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà
·         Vụ xả súng vào nhà thờ Do Thái : lễ tưởng niệm nạn nhân diễn ra khắp nước Mỹ (RFI) - Hôm qua 28/10/2018, tại khán phòng lớn ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, hàng ngàn người đã tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng vào một nhà thờ Do Thái tại thành phố này một hôm trước đó. Vụ tấn công khiến 11 người thiệt mạng và làm nhiều người bị thương. Nhiều lễ tưởng niệm khác cũng diễn ra ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.
·         Thưởng bia cho người đi xe đạp (BBC) - Đây là cách một thành phố ở Italy thưởng cho người dùng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.
·         Boeing 747: Từ nhu cầu quân sự đến phi cơ dân dụng (BBC) - Chiếc máy bay khổng lồ đóng vai trò quan trọng và làm thay đổi toàn bộ lịch sử ngành hàng không trong 50 năm qua.No comments:

Post a comment

View My Stats