Saturday, 1 July 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 1-7-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 1-7-2017
.

·         'Xác nhận khí độc sarin được sử dụng ở Syria' (VOA)- Tổ chức giám sát vũ khí hóa học quốc tế xác nhận khí độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một cuộc tấn công chết người ở Syria
·         Nga : Những kẻ trực tiếp sát hại nhà đối lập Nemtsov bị kết án tù (RFI) - Hôm qua, 29/06/2017, năm kẻ trực tiếp sát hại nhà đối lập Nemtsov đã bị tòa án hình sự tại Matxcơva kết án tù. Hiện còn một kẻ thứ sáu đang lẩn trốn. Vụ nhà đối lập Boris Nemtsov bị bắn chết với 4 viên đạn vào lưng hồi tháng 2/2015 tại trung tâm Matxcơva gây chấn động. Điều đặc biệt được công luận chú ý là trong phiên tòa nói trên, kẻ đứng đằng sau vụ ám sát này đã không bị đưa ra ánh sáng.
·         Biển Đông : Nga-Việt Nam kêu gọi nhanh chóng thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử (RFI)- Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm ngày 29/06/2017 tại Matxcơva. Tại cuộc họp báo, tổng thống Nga cho biết hai bên đã thông qua hơn 20 dự án kinh tế, đồng thời kêu gọi giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng con đường hòa bình.
·         VN - Nga tăng cường quan hệ và ủng hộ luật quốc tế tại Biển Đông (RFA) - Lãnh đạo Việt Nam và Nga ra tuyên bố chung cam kết tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
·         Biển Đông : Trung Quốc gần hoàn tất ba tiền đồn quân sự tại Trường Sa (RFI) - Trung Quốc gần hoàn tất việc xây dựng các hạ tầng cơ sở quân sự trên ba đảo nhân tạo tại Trường Sa, sẵn sàng cho việc triển khai tên lửa. Trên đây là thông tin do Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu (AMTI), có trụ sở tại Washington, cung cấp hôm qua, 29/06/2017.
·         Trung Quốc xây thêm cơ sở quân sự trên biển Đông (VOA) - Báo cáo mới nhất của CSIS cho biết Trung Quốc xây thêm các cơ sở quân sự mới trên các hải đảo ở biển Đông, một động thái có thể tăng thêm căng thẳng với Washington.
·         Ba đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa sẵn sàng được bố trí thiết bị quân sự (RFA) - Ba đảo nhân tạo lớn nhất mà Trung Quốc bồi đắp lên tại khu vực Trường Sa nay sẵn sàng để được bố trí các trang thiết bị quân sự.
·         Căng thẳng Việt-Trung do Bắc Kinh ngang ngược về dầu khí Biển Đông (RFI) - Một nguồn tin ẩn danh nói với trang mạng quốc phòng Jane’s vào ngày 20/6, là Phạm Trường Long bỏ ngang chuyến đi do các viên chức Việt Nam bác bỏ yêu cầu tạm dừng thăm dò dầu lửa và khí đốt trong phạm vi đường lưỡi bò. Theo quan điểm của Hà Nội, việc Bắc Kinh chống đối thăm dò dầu khí ở lô 118 và lô 136 không chỉ là vô căn cứ mà còn gây phản cảm. Các lô này không nằm trong khu vực tranh chấp do chồng lấn thềm lục địa, mà chỉ vì đường lưỡi bò ảo mà cả Việt Nam lẫn cộng đồng quốc tế rộng rãi đều không thể chấp nhận được.
·         Có một cuộc khủng hoảng mới giữa Trung Quốc và Việt Nam đang nhen nhóm ở Biển Đông? (BoxitVN) - Ý nghĩa của việc Trung Quốc đột ngột hủy bỏ các hoạt động quân sự ở biên giới với Việt Nam là gì? Carl Thayer, The Diplomat ngày 29/6/2017. Anh Hoàng dịch. Sự hủy bỏ đột ngột giao lưu ở biên giới Việt – Trung đã làm suy yếu lòng tin chiến lược giữa Hà Nội và Bắc Kinh và là sự thất bại quan trọng nhất trong quan hệ song phương kể từ vụ giàn khoan HD-981 vào giữa năm 2014. Cuộc Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – ...
·         Giao lưu quốc phòng Việt – Trung ‘chờ dịp phù hợp hơn’ (BBC) - Bộ Ngoại giao Việt Nam giải thích Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc cắt ngắn thăm Việt Nam vì "có công việc đột xuất ở trong nước".
·         TUYÊN BỐ VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO QUỐC GIA VIỆT NAM CỦA CÔNG DÂN VÀ CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM (BoxitVN) - Ngày 27 tháng 6 năm 2017. Lần đầu tiên, một lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam – tướng Phạm Trường Long – đã tuyên bố công khai, trực tiếp với lãnh đạo Việt Nam, rằng “vùng lãnh hải Biển Đông là thuộc chủ quyền Trung Quốc từ thời cổ đại”, điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại Singapore sau khi rời Việt Nam, mà không dám nói khi còn ở Việt Nam. Phạm Trường Long, đại diện lập trường bành trướng của Trung Quốc, đã ...
·         HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM: KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN TIẾP TỤC ĐÀN ÁP NHÂN DÂN THÔ BẠO (BoxitVN) - 29-06-2017. Kính thưa toàn thể Quốc dân Đồng bào. Trong tâm tình lắng nghe những âm thanh sầu khổ giữa thế giới con người, và trong ý thức về bổn phận của những lãnh đạo tinh thần trước vận mệnh đất nước, biến động xã hội, Hội đồng Liên tôn Việt Nam lại xin có những nhận định sau đây: Cuộc sống người dân Việt Nam ngày càng khốn đốn vì đồng tiền sụt giá, vật giá leo thang, nợ công chất chồng; vì nạn ô nhiễm thực phẩm, không khí, sông biển ...
·         Cưỡng chế đất, cơ sở tôn giáo và hệ lụy (RFA) - 49 héc-ta đất rừng thông thuộc sở hữu của Đan viện Thiên An, bị chính quyền Thừa Thiên-Huế trưng thu hồi năm 1998 để xây khu du lịch mà không bồi hoàn một đồng nào cho Đan viện Thiên An.
·         Đồng bằng sông Cửu Long trước hai đe dọa nghiêm trọng: thiếu nước và phù sa(RFA) - Sự sụt giảm nước và phù sa có thể đe dọa chính sự tồn tại của đồng bằng sông Cửu Long.
·         Hàng ngàn giáo dân biểu tình chống nhà máy Formosa (RFA) - Hàng ngàn giáo dân hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh thuộc giáo phận Vinh tuần hành biểu tình chống nhà máy Formosa gây thảm họa môi trường cho địa phương.
·         Sẽ xét xử một số cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm (RFA) - Một số cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ các phòng chuyên môn của huyện Mỹ Đức bị kết luận có sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương sẽ bị đem ra xét xử vào tháng 7.
·         Đất dữ Yên Bái? (BoxitVN) - Lê Trọng Hiệp - Tác giả gửi tới Dân Luận. …những gì đang diễn ra tại Yên Bái cho thấy nó là một mô hình thu nhỏ của chế độ toàn trị trên đất nước ta… Yên Bái là một tỉnh trung du, có trung tâm cách Hà Nội 189km, những di chỉ khảo cổ học cho thấy đây là một điểm quần cư của người Việt cổ. Trong lịch sử hiện đại thì Yên Bái đánh dấu sự trỗi dậy của chủ nghĩa quốc gia qua cuộc khởi nghĩa thất bại của Việt ...
·         Biến Cố Đồng Tâm – Truyện Ngụ Ngôn Về Hai Con Dê Cùng Qua Chiếc Cầu Hẹp?(BoxitVN) - Nguyễn Trọng Bình - 1. Nín thở chờ đợi. Những ngày này có lẽ, người dân Đồng Tâm đang nín thở chờ đợi kết quả thanh tra của chính quyền Hà Nội theo như cam kết của ông Nguyễn Đức Chung. Không biết có phải mọi chuyện đã được sắp đặt sẵn rồi hay không khi mà mới đây, người đứng đầu Chính phủ cũng đã tuyên bố trong chuyện này sẽ “Xử quan trước, phạt dân sau”. Phải chăng với tuyên bố này thì sắp tới đây đằng nào thì người dân ...
·         Giới chức Ngoại giao Hoa Kỳ: ‘Dân chủ Việt Nam hiện trong tình trạng báo động’(RFA) - Nói về tình hình nhân quyền ở Việt Nam hiện nay, ông Grover Joseph Rec - Cựu đại sứ Mỹ ở Đông Timor cho rằng tự do, dân chủ của Việt Nam hiện đang trong tình trạng đáng báo động.
·         Việt Nam bác báo cáo của Human Rights Watch (RFA) - Thông tấn xã Việt Nam nói tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã đưa thông tin sai sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
·         Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger ‘‘Mẹ Nấm’’ (RFI) - Hôm qua, 29/06/2017, ngay sau khi một tòa án sơ thẩm ở Việt Nam kết án 10 năm tù với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, biệt danh “Mẹ Nấm”, trong một phiên xử kín, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho nhà tranh đấu nhân quyền.
·         Đặc ủy Nhân quyền Đức ra tuyên bố về bản án của blogger Mẹ Nấm (RFA) - Đặc ủy Nhân quyền Cộng hòa Liên bang Đức, bà Bärbel Kofler, vào ngày 30 tháng 6 ra tuyên bố về bản án 10 năm tù mà tòa án tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam kết cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
·         Quốc tế chỉ trích bản án 10 năm đối với blogger Mẹ Nấm (RFA) - Tổ chức Bảo vệ Ký giả-CPJ, ngay sau khi có tin về bản án 10 năm tù mà Tòa án Tỉnh Khánh Hòa tuyên cho Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra thông cáo lên án quyết định đó của cơ quan chức năng Việt Nam
·         Vụ xử Mẹ Nấm ra bản án 'quá nặng nề' (BBC) - Ba nhà báo hải ngoại cho rằng bản án 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 'quá nặng nề'.
·         Blogger Mẹ Nấm ‘không khuất tất giải thưởng’ (BBC) - Tổ chức Civil Rights Defenders khẳng định 'hoàn toàn ủng hộ' bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được họ trao giải thưởng nhân quyền hồi năm 2015.
·         Phiên tòa Mẹ Nấm: Lời cuối của mẹ và con gái (BBC) - Mẹ của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói về người con gái 'bất khuất' vừa bị xử tù 10 năm và hứa đồng hành với con 'đi hết cuộc đời này'.
·         Như Quỳnh sẽ không phải ở tù hết 10 năm! (VOA) - Thậm chí ngay cả một nửa hay một phần ba của con số đó sẽ là quá bội thực đối với giới cầm quyền đã nhốt giam Như Quỳnh.
·         Phương Nga được tại ngoại sau hơn 2 năm 'tạm giam' (BBC) - Trương Hồ Phương Nga được tòa tạm thời cho tại ngoại, trong phiên tòa được dư luận xã hội ở Việt Nam quan tâm đặc biệt.
·         Cộng hòa Liên bang Đức: Cơ chế chính trị-kinh tế và cách vận hành xã hội của một nước Dân chủ Đa nguyên (BoxitVN) - Âu Dương Thệ - Con đường nào, thể chế chính trị và kinh tế nào biến trần thế thành thiên đàng hay biến thế gian thành địa ngục? Câu trả lời đã rất rõ khi nghiêm túc đối chiếu và so sánh trong mọi lãnh vực giữa Đức và VN trong 70 năm qua. Một bên là chế độ Dân chủ Đa nguyên và Kinh tế Thị trường, còn bên kia là chế độ độc đảng toàn trị và Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN! Đức và Việt Nam có một số ...
·         Cộng đồng di dân VN ở Đức 'cần đoàn kết hơn' (BBC) - Các góc nhìn về một số làn sóng thuyền nhân, lao động hợp đồng, du sinh từ Việt Nam tới nước Đức.
·         Trung Quốc thí triển “quyền lực mềm” một cách mạnh bạo tại Úc (BoxitVN) - Ls Nguyễn Văn Thân - Trong 5 tháng qua, một đội ngũ ký giả của Đài ABC và công ty Fairfax đã hợp tác điều tra về những hoạt động của Trung Quốc nhằm lũng đoạn hệ thống giáo dục, truyền thông và chính trị của Úc. Kết quả của cuộc điều tra này được tóm tắt trong chương trình Four Corners chiếu vào ngày thứ hai 5/6 vừa qua. Ngoài ra, một bản báo cáo chi tiết cũng được đăng tải trên báo Sydney Morning Herald và trang mạng của ABC. ...
·         Lại thủ đoạn ‘tăng dần thay tăng sốc’ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - .…từng đồng tiền mồ hôi nước mắt, thậm chí là xương máu của người dân cứ như những sợi lông vịt được vặt đi một cách không thương tiếc để đổ vào những dự án thua lỗ, những vụ tham nhũng thất thoát, những công trình đội giá hàng trăm, hàng ngàn tỉ để rồi người dân è lưng gánh nợ công, học sinh miền quê đu dây qua sông để đến trường, bệnh viện quá tải, giao thông tồi tệ… mà người dân vẫn “không hề kêu ...
·         ‘Đào núi và lấp biến’ (BoxitVN) - Anh Văn - “Đào núi, lấp biển” từng được coi là minh chứng vô tận cho sức người trong hoạt động cải tạo tự nhiên để làm kinh tế, nay trở thành một câu nói minh họa cho sự phát triển kinh tế thiếu bền vững. Không chỉ Hạ Long, mà cả những điểm di sản hay vùng sinh thái du lịch khác cũng bị xâm hại nghiêm trọng. Sơn Đoòng (Quảng Bình), Kinh đô (Huế), rừng Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), Phú Quốc (Kiên Giang),…
Từ tư nhân đến quân đội “đào ...
·         Tướng Ngô Xuân Lịch sẽ học Nhật và sẽ xin lỗi? (VOA) - Học một chút những chuyện mà hệ thống trường Đảng chưa dạy, là xin lỗi đồng đội, đồng chí, đồng bào vì chưa chu toàn trách nhiệm, để xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Bắc Triều Tiên và thương mại, tâm điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn (RFI) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm qua 29/06/2017 đã được đồng nhiệm Hoa Kỳ tiếp đón tại Nhà Trắng.
·         Nhiều bất đồng giữa hai Tổng thống Mỹ - Hàn (VOA) - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có mặt ở thủ đô Washington để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp này có thể phơi bày những bất đồng về nhiều vấn đề, từ thương mại, quan hệ quốc phòng cho tới cách đối phó với Bắc Triều Tiên
·         Giám đốc Tepco không nhận tội về thảm họa hạt nhân Fukushima (VOA) - Một tòa án Nhật Bản đã bắt đầu phiên tòa xét xử ba cựu giám đốc điều hành của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), chủ quản nhà máy điện hạt nhân Fukushima, về tội khinh suất trong công việc, gây tử vong và thương tích
·         Hoa Kỳ áp đặt cấm vận Trung Quốc liên quan Bắc Hàn (RFA) - Hoa Kỳ vừa áp đặt lệnh cấm vận đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty vận chuyển của nước này vì đã giúp cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.
·         Hoa Kỳ thông báo bán 1,4 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan (RFI) - Bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày 29/06/2017 thông báo dự tính bán vũ khí và các thiết bị quân sự cho Đài Loan, với tổng giá trị lên tới 1,42 tỷ đô la. Đây là đợt bán vũ khí đầu tiên cho Đài Bắc dưới chính quyền Donald Trump.
·         Trung Quốc bất bình Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (VOA) - Trung Quốc bày tỏ bất bình về việc Mỹ bán vũ khí trị giá lên tới 1,4 tỷ đôla cho Đài Loan. Bắc Kinh muốn Washington hủy bỏ thương vụ này, và cho rằng bán vũ khí cho Đài Loan là một 'hành động sai lầm'
·         Phía sau Lưu Hiểu Ba, là số phận mịt mùng của các nhà đối lập Trung Quốc (RFI) - Việc giải Nobel hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) được ra khỏi trại giam và nhập viện do bị ung thư gan giai đoạn cuối, đặt ra câu hỏi về số phận phía sau song sắt nhà tù của nhiều nhà ly khai Trung Quốc khác.
·         Trung Quốc : Lưu Hiểu Ba muốn ra nước ngoài điều trị ung thư (RFI) - Nhà đấu tranh Trung Quốc Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) muốn rời Trung Quốc để được trị bệnh ở nước ngoài. Nhiều người thân của khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2010 cho biết vào hôm qua, 29/06/2017, trước bệnh tình nghiêm trọng của ông.
·         TQ nói nay là 'thời kỳ vàng son' với Philippines (BBC) - Ngoại trưởng Vương Nghị nói quan hệ hai nước bước vào giai đoạn vàng son của sự phát triển và không ai nên đảo ngược tiến bộ này.
·         Bạn dẫn Chủ tịch Tập Cận Bình tới đâu ở Hong Kong? (BBC) - Nếu được thì người dân Hong Kong đưa ông Tập Cận Bình thăm nơi nào ở đô thị 20 năm trước Anh trả về cho Trung Quốc?
·         Quân đội Trung Quốc diễu binh tại Hồng Kông đón chào Tập Cận Bình (RFI) - Trong ngày thứ hai thăm đặc khu hành chính Hồng Kông, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 30/06/2017 dự lễ duyệt binh kỷ niệm 20 năm ngày nhượng địa của Anh Quốc được trao trả cho Trung Quốc.
·         TQ ra oai khi chủ tịch họ Tập thăm Hồng Kông (RFA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/6 duyệt binh tại Hồng Kông nhân chuyến thăm 3 ngày nhân dịp kỷ niệm 20 năm Anh trao trả đặc khu hành chính này cho đại lục.
·         Hồng Kông, một nền tư pháp dưới áp lực Bắc Kinh (RFI) - Hôm 28/06/2017, lãnh tụ sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cùng với 25 nhà đấu tranh đã bị câu lưu trong một cuộc biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến thăm đặc khu, nhân kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Trung Quốc. Những người biểu tình cũng đòi hỏi trả tự do cho giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba và tất cả các tù nhân chính trị. Họ được thả ra vào rạng sáng thứ Sáu 30/6, và cho biết sẽ kiện lên Tòa án Tối cao về vụ bắt bớ này.
·         Hong Kong thả người biểu tình phản đối (BBC) - Cảnh sát Hong Kong vừa thả một số nhà hoạt động đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch chuẩn bị một số cuộc biểu tình trước ngày kỉ niệm trao trả Hong Kong.
·         Ấn Độ lên án con đường biên giới mới do TQ xây (RFA) - Ấn Độ vào ngày 30 tháng 6 tố cáo Trung Quốc về con đường mới mà Bắc Kinh cho xây dựng tại khu vực biên giới tranh chấp ở Himalaya.
·         Trung Quốc xây đường sắt cao tốc $5 tỷ cho Thái Lan (VOA) - Nhằm đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, chính phủ quân đội Thái Lan sẽ ký một thỏa thuận trị giá hơn 5 tỷ đôla với Trung Quốc để xây một mạng lưới đường sắt cao tốc
·         Tổng thống Philippines : Một năm sóng gió nhưng vẫn trên đỉnh cao (RFI) - Vào ngày này cách nay đúng một năm, ông Rodrigo Duterte chính thức nhập chức tổng thống Philippines. Trong một năm qua, ông đưa người dân Philippines vào hành trình « sóng gió » với các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy, chống khủng bố và chuyển hướng ngoại giao. Thế nhưng, một năm sau, tuyệt đại đa số người dân Philippines vẫn tin tưởng vào vị tổng thống 72 tuổi này.
·         Lệnh hạn chế dân sáu nước và người tỵ nạn vào Mỹ có hiệu lực (BBC) - Các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt do Tổng thống Trump đưa ra bắt đầu có hiệu lực với người đến từ sáu quốc gia đa số là Hồi giáo và toàn bộ người tỵ nạn.
·         Một người Mỹ tại Paris (RFI) - Donald Trump sẽ đến Paris vào ngày 14/07/2017 theo lời mời của Emmanuel Macron nhân Quốc Khánh Pháp. Nhiều đơn vị Mỹ sẽ diễn hành cùng với quân nhân Pháp trên đại lộ Champs Elysées ghi dấu 100 năm ngày Hoa Kỳ tham dự Thế Chiến Thứ Nhất. Tổng thống Pháp tính toán gì khi mời chủ nhân Nhà Trắng,người không được cảm tình của công luận châu Âu. Đề tài tốn nhiều giấy mực.
·         Quan sát cuộc bầu cử ở Pháp 2017: (BoxitVN) - DÂN NÀO THÌ QUỐC HỘI ẤY
Phan Bá Phúc
Trong khi ở Việt Nam còn tranh luận xem Quốc hội đang thật sự đại diện cho ai thì ở Pháp cử tri là người có quyền quyết định thành phần Quốc hội bằng lá phiếu của họ, để chính họ quyết định vận mệnh của quốc gia, trong đó có vận mệnh của họ…
“Một sự lột xác”. Đó là 1 trong những đầu đề của đài Pháp RFI nói về cuộc bầu cử ở Pháp 2017.
Ngày Chủ nhật 07/5/2017, với cách bầu ...
·         Brazil: Gần một trăm cảnh sát bị truy lùng trong chiến dịch chống ma túy (RFI) - Ngày 29/06/2017, chính quyền Brazil, đã mở một chiến dịch chống ma túy trên quy mô lớn tại bang Rio de Janeiro, và nhắm vào gần một trăm cảnh sát bị nghi ngờ tham nhũng.
·         Cựu bộ trưởng Pháp Simone Veil qua đời (RFI) - Reuters trích dẫn nguồn từ gia đình cho hay cựu bộ trưởng Y Tế Pháp Simone Veil, đã qua đời ngày hôm nay, 30/06/2017, tại nhà riêng, thọ 89 tuổi.
·         Thượng định G20 sắp tới ở Hamburg (RFA) - Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Hamburg, Đức Quốc trong hai ngày 7-8/7/ tới đây.
·         Venus Williams bị điều tra tại nạn xe hơi chết người (BBC) - Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams bị đụng xe trong vụ dẫn đến cái chết của một người đàn ông 78 tuổi.
·         Bạn có thể tự rèn luyện thành người dám mạo hiểm (BBC) - Giới lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng chấp nhận rủi ro là một phần thiết yếu để tiến bước trong thế giới ngày nay.
·         Dưa hấu, thức giải khát thịnh hành ở Paris (RFI) - Beyoncé trong thời gian mang bầu, chỉ thích uống nước dưa hấu ép. Mạng Instagram tràn ngập các ảnh chụp các thức uống chế biến từ quả dưa ruột đỏ. Các tạp chí thời trang & đời sống ở Pháp thì dành khá nhiều bài vở để hướng dẫn cách pha mocktail (tức là cocktail nước trái cây không có rượu). Năm trước là nước dừa còn mùa hè năm nay, dưa hấu hẳn chắc trở thành thức uống thịnh hành ở Paris.

---------------------


Tin trong nước

1. Tin chủ quyền biển đảo 
Không giống như lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói hôm 29/6, rằng lý do ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam “vì công việc đột xuất trong nước“, một bài phân tích chi tiết được báo Tiếng Dân dịch, cho biết lý do “rằng Long bỏ về sau khi quan chức Việt Nam từ chối đòi hỏi ngưng tất cả các cuộc thăm dò dầu khí trong đường 9 đoạn“. Và Hà Nội cho rằng “các lô 118 và 136 không những không có cơ sở mà còn xúc phạm“.
Nếu thông tin trên là đúng, thì đây là một tín hiếu cứng rắn hiếm hoi mà Việt Nam thể hiện với đại diện cấp cao Trung Quốc, trong bối cảnh được cho là Việt Nam đang có quan hệ mật thiết hơn với Hoa Kỳ và nhật Bản.
Theo dịch giả Song Phan, một người chuyên theo dõi về tình hình Biển Đông, thì Trung Quốc đang ngăn cản và phá rối Việt Nam khai thác một số lô hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trước sự ngang ngược của Bắc Kinh về vùng lãnh hải Biển Đông, hôm 27/6 công dân và một số tổ chức xã hội dân sự Việt Nam ra tuyên bốPhản bác và lên án các hành vi xâm lược lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam của nhà cầm quyền Bắc Kinh
Trong chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch Trần Đại Quang, hai bên cũng ra tuyên bố chung, nêu rõ “Nga và Việt Nam ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông“.
Một bài trên báo Diplomat, Những điểm yếu của quân đội Việt Nam đã được Tiếng Dân dịch, thì “Mặc dù có những khoản đầu tư quốc phòng đáng kể nhưng Tàu quét mìn, xe thiết giáp và pháo binh bị xao lãng của Quân đội Việt Nam lại dễ bị Trung Quốc tấn công“. Theo tác giả, để khỏa lấp những điểm yếu trên, quân đội Việt Nam phải có những lựa chọn, một trong số đó là “Xây dựng thêm đồng minh để lấp đi những thiếu sót“.
Thông tin trên đài RFI cũng lo ngại không kém, đó là “Trung Quốc gần hoàn tất ba tiền đồn quân sự tại Trường Sa” để “sẵn sàng cho việc triển khai tên lửa“. Theo bài báo, “thông tin do Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu (AMTI) theo dõi chặt chẽ trong gần hai năm qua”.

2. Về môi trường biển miền Trung bị tàn phá
Môi trường biển bị tàn phá tiếp tục được sự quan tâm của báo chí. Báo Pháp luật Thành phố dẫn lời TS Nguyễn Tác An, một nhà Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam cho rằng, việc đổ cả triệu mét khối chất thải xuống biển sẽ có “Tác hại mãi mãi” đến “cả một vùng biển rộng lớn” và “họ phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình“.
Ngoài ra, Báo Người Lao Động còn dẫn lời UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh sẽ họp tham vấn các bên vì “Bộ Tài – Môi”, chỉ cho thực hiện việc đổ chất thải từ tháng 7 đến hết tháng 10-2017, là quá gấp.
Cũng theo thông tin trên Báo Người Lao Động, trả lời câu hỏi “Vì sao không đổ trên đất liền” mà phải đổ ra biển, thì Bộ Tài – Môi nói rằng “cần phải có diện tích lớn”.
Còn nhớ, vào tháng 11/2016 Bộ trưởng Tài – Môi Trần Hồng Hà đã khẳng định, “Không thể đổ chất thải xuống biển“. Nếu những ai chưa biết thế nào là nói xạo thì xin mời vào đây đọc.

3. Vụ xử cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm
Ngay sau khi tòa án Việt Nam tuyên phạt cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, 10 năm tù giam, Mạng lưới blogger Việt Nam ra tuyên bố lên án bản án là “nặng nề nhất“, và tố cáo chính quyền “vô nhân“, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục con đường của Mẹ Nấm.
Cũng trong ngày 29/6 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nhanh chóng ra tuyên bốkêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức“.
Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chính phủ Đức, Chính phủ Hà Lan đều ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền con người và yêu cầu thả bà Quỳnh. Mẹ cô Quỳnh, bà Nguyễn Tuyết Lan nói rằng, gia đình bà đã biết trước bản án, và rằng “sẽ tiếp tục kháng án“.
Cộng đồng mạng cũng có những phản ứng về phiên tòa này. Cựu nhà báo GDVN Nguyễn Đắc Kiên, một người từng gây chấn động người đọc với bài “Vài lời với ông Nguyễn Phú Trọng“, hôm 30/6 cho rằng “Bản án chỉ làm tôi thêm kinh tởm chế độ này và những kẻ ủng hộ, dung dưỡng cho nó, cũng như khiến tôi càng thêm cương quyết tiến bước trên con đường mình đã chọn“.
Còn cựu nhà báo Thanh Niên Huỳnh Ngọc Chênh trên trang Facebook của mình cho rằng, “Đất nước không của riêng ai, suy nghĩ mỗi người mỗi khác, không ai có quyền bắt người khác phải suy nghĩ, hành động theo cách của mình“.
PGS Mạc Văn Trang, người đồng sáng lập Quỹ lương tâm cho rằng, Chính phủ Việt Nam coi thường các giá trị nhân quyền.
Hội nghị bàn tròn giữa ba nhà báo hải ngoại, do đài BBC tổ chức, các nhà báo đều nhận định rằng: Vụ xử Mẹ Nấm ra bản án ‘quá nặng nề’
Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn có nhận định, sở dĩ Blogger Mẹ Nấm bị kết án lên đến 10 năm tù, chính là “bản cáo trạng” (mà bà Quỳnh cùng nhiều người khác) lập ra để tố cáo tội ác của ngành công an VN“.
Xin mời độc giả xem một clip có dẫn lời của một số luật sư, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo tại Washington (CPJ) và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về phiên tòa này.

4. Quan chức – Tài sản 
Hôm 29/6 sau câu “hỏi ngỏ” của báo Tiếng Dân, rằng ông Phạm Sỹ Quý lấy gì mà thế chấp để được ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng, hôm nay 30/6 Báo Đất Việt dẫn lời một chuyên gia ngân hàng cho rằng, “để vay được ngân hàng 20 tỷ đồng, người vay phải có tài sản thế chấp tầm 28 tỷ đồng“. Thế nhưng theo theo bản kê khai tài sản mà Báo Đất Việt thông tin, thì “tài sản và thu nhập (năm 2016) của ông Phạm Sỹ Quý có ngót nghét 8 tỷ đồng“. Nếu ông vẫn khẳng định là vay được số tiền 20 tỷ, lúc này có lẽ phải hỏi bên ngân hàng.
Độc giả cũng không nên thắc mắc tại sao “Yên Bái thuộc 10 tỉnh nghèo nhất nước, phải xin cấp gạo cứu đói hàng năm” lại có lắm quan chức giàu sụ thế. Nên biết rằng, họ phải lao động vất vả từ nhỏ (tuy không đến nỗi thối cả móng tay), thậm chí “Từ ngày xửa xưa làm men nấu rượu, chả thiếu nghề gì trên đời“. Hy vọng các quan Yên Bái không nấu rượu lậu hay buôn ma túy, để được giàu có như vậy! À, mà sao các quan không đi gánh củi thuê biết đâu giờ này đã thành Đế vương?
Họa sỹ Lê Anh Phong, được biết đến nhiều với tên LAP trên Báo Tuổi Trẻ Cười, vừa có một biếm họa về sự kiện trên, mời độc giả xem:

5. Quân đội – Kinh tế
Đừng thấy ông Thượng tướng Lê Chiêm nói “Quân đội có chủ trương không làm kinh tế nữa” mà vội mừng. Hãy nghe ông Phạm Văn Trà, cựu Bộ trưởng quốc phòng nói nè “Bác (Hồ) dạy quân đội ta ngoài chức năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu còn phải tham gia lao động sản xuất“.
Chuyện chủ trương quân đội làm kinh tế đã gây ra hàng loạt scandal, như sân golf Tân Sơn Nhất; moi cát ở những đoạn bờ biển xung yếu để bán cho Singapore; lấy đất của dân Đồng Tâm giao cho một công ty của Bộ Quốc phòng là Viettel, làm cho dân chúng nổi loạn, phá núi đá vôi ven vịnh Hạ Long… Nhân chuyến thăm Nhật đầu tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhờ Nhật giúp bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo VN, rồi chuyện bà Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tomomi Inanda bị kêu gọi từ chức, nhà báo Trân Văn lạc quan, đặt câu hỏi: Tướng Ngô Xuân Lịch sẽ học Nhật và sẽ xin lỗi?
Chà, đòi hỏi Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ quốc phòng xin lỗi vì đã để cho quân đội làm kinh tế, gây ra những vụ scandal, coi bộ khó à, bởi trong một bài viết đăng trên Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng mới đây, ông Lịch nhấn mạnh: “Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối phát triển kinh tế gắn với củng cố, tăng cường quốc phòng-an ninh…“. Tóm lại, “phẩm chất Bộ đội cụ Hồ” là phải biết làm kinh tế!

6. Cập nhật sự kiện Đồng tâm
Mắc kẹt giữa Cam kết của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Trung “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” và Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Xử quan trước, phạt dân sau“, tác giả Nguyễn Trọng Bình có bài viết trên trang Viet-studies cho rằng, chính quyền cần “đối thoại, thông qua hệ thống pháp luật minh bạch”. Nhưng mà sợ nhất là bóng ma “đạo đức cách mạng” sau lưng đây này.

7. Công tác cán bộ miền Tây
Không phải miền Viễn Tây nước Mỹ xa xôi đâu, mà ở miền Tây Nam bộ chúng ta. Ông “Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vào tháng 6.2015 cho ban hành 41 quyết định thì đúng 2 năm sau, UBND tỉnh phải thu hồi toàn bộ 41 quyết định này vì có 39 quyết định sai hoàn toàn, 2 quyết định chỉ đúng một phần…“. Haiza!
Còn tại Kiên Giang, thanh tra tỉnh này phát hiện ông Nguyễn Đức Hiền, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang đã bổ nhiệm nhiều cán bộ khi “đã hết hạn giữ các chức vụ của UBND tỉnh Kiên Giang giao và chờ nghỉ hưu“.

8. Chất lượng các công trình của Trung Quốc
Là điều thực sự gây lo ngại. Theo tin từ Báo Tuổi Trẻ, “cây cầu trị giá 10 triệu USD do Trung Quốc xây dựng ở Kenya bị sập, làm ít nhất 27 công nhân xây dựng bị thương“. Sự việc xảy ra “chỉ hai tuần sau khi tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đến thị sát”. Cũng theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, rất may là cây cầu chưa được đưa vào sử dụng.
Đây không phải là sự cố hiếm hoi có yếu tố Trung Quốc, các công trình do Trung Quốc đầu tư xây dựng ở những nước có thể chế kém minh bạch, tệ tham nhũng tràn lan…được cho là hay xảy ra bê bối.

9. Vụ nhà báo Lê Duy Phong – Công an 
Thêm tình tiết mới, báo Tiền Phong đăng bài: Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái có hẹn Lê Duy Phong, thế nhưng bài viết này lên mạng chẳng được bao lâu thì bị gỡ bỏ, các tờ báo khác đăng lại cũng không còn, có lẽ để “tiêu hủy chứng cứ”, à quên “phục vụ công tác điều tra”? Thêm tình tiết khác là hôm qua, công an TP Yên Bái cho triệu tập thêm một số phóng viên liên quan.

10. Đại biểu quốc hội ba đầu sáu tay
Vẫn mang tư tưởng “không quản được thì cấm“, và “chỉ biết nhòm vào ngân sách“, ĐBQH Dương Trung Quốc bị TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) giảng cho một bài học.
TS Nguyễn Đức Thành viết trên Facebook: “Bác Quốc đánh đông dẹp bắc kinh nhỉ. Không ở đâu là không có mặt. Giờ lại đánh sang cả Uber, Grab. Giá mà các bác chỉ nói những gì các bác biết thì có phải là hay không. Nhưng mà thế thì lại chẳng được nhóm lợi ích nào ủng hộ”.

11. An toàn giao thông – Công an
Một clip trên mạng được báo chí dẫn đăng cho thấy, một CSGT cố bám vào gương chiếu hậu ô tô container đang chạy trên Quốc Lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh và bị xe này hất xuống đường.
Cập nhật lúc 7h20′, từ blogger Nguyễn Văn Đề, dẫn nguồn từ otofun: viên CSGT đó là thượng úy Nguyễn Anh Đức đã tử vong. “Tình trạng sức khỏe của thượng úy Đức tiên lượng xấu. Sau khi cấp cứu tại BV đa khoa Hồng Lĩnh, chuyển ra điều trị tại BV đa khoa Nghệ An nhưng do tụ máu não, đa chấn thương nên phải chuyển ra BV Việt Đức, Hà Nội để điều trị. Do vết thương quá nặng, thượng úy Đức đã hi sinh trong đêm 30/6“.

12. Vụ chạy thận nhân tạo gây chết người – Công An
Trước những đề nghị cho bác sỹ Hoàng Công Lương (SN 1986) được tại ngoại, hôm 30/6 Công an tỉnh Hòa Bình nói chưa nhận được đơn, và hứa sẽ xem xét.

13. Thống kê của Công an Hà Nội
UBND TP Hà Nội “nghe” Công an Hà Nội nói “có từ 84% đến trên 90% người dân đồng ý việc cấm xe máy vào năm 2030“. Nhưng có người thắc mắc con số 90% kia mọc ở đâu ra?, một vị đại diện cho “nhóm soạn thảo đề án quản lý xe máy” tên Lê Đỗ Mười khẳng định “Chúng tôi không khai man, không “bốc thuốc”. Đừng để mọi người gọi ông bằng cái tên Lê Đỗ 10% nhá!

14. Vụ xét xử cựu hoa hậu Phương Nga
Vụ “chia tay anh xin lại quà” giữa ông Cao Toàn Mỹ và bà cựu hoa hậu Trương Hồ Phương Nga tạm kết thúc với hai hình ảnh trái ngược. Trong khi “người ngoài cười nụ” thì “người trong khóc thầm“.

Tin quốc tế

1. Mỹ – Triều Tiên – Nga
Trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Nam Hàn tại Nhà Trắng hôm nay, Tổng thống Trump tuyên bố, ông không còn kiên nhẫn với Bắc Hàn. Ông nói, “Thời đại của sự kiên nhẫn chiến lược với chế độ Bắc Triều Tiên đã thất bại. Nhiều năm đã trôi qua và nó đã thất bại, và nói thẳng là sự kiên nhẫn đó đã hết“. Hai nhà lãnh đạo đã tỏ lập trường thống nhất chống lại Bắc Triều Tiên.
Cũng tin Bắc Hàn, theo tiết lộ của báo Nga, thì các “đồng chí” Bắc Hàn “hoàn toàn phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu“. Như vậy, để Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, Mỹ sẽ phải gây sức ép với Nga. Nhưng chuyện này khó cho Trump vì nếu Nga không làm theo, chẳng lẽ Trump lại gây sự với thần tượng Putin của mình?

2. Hồng Kông – Trung Quốc 
Trong ngày thứ hai thăm đặc khu, ông Tập Cận Bình dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc trong điều kiện an ninh được siết chặt. Hai thủ lĩnh của đảng Vì Dân là Nathan Law và Joshua Wong và hơn chục nhà hoạt động tham gia tọa kháng tại tượng Golden Bauhinia, của Bắc Kinh tặng cho thành phố, đã bị bắt giữ và được thả ra sau 30 tiếng, theo báo SCMP.

3. Mỹ – Trung – Đài 
Theo tin từ đài VOA, Hoa Kỳ đã chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,4 tỷ USD. Ngay lập tức, Trung Quốc đã phản ứng đòi hủy bỏ hợp đồng này và gọi thương vụ là “hành động sai lầm“.
Vào năm 2015 Mỹ cũng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,8 tỷ USD và Bắc Kinh cũng phản ứng gay gắt.

4. Trung Quốc – Venezuela
Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Venezuela đang ở trong tình trạng dở khóc dở cười. Theo bài phân tích được dịch đăng trên trang Việt Nam Thời Báovới dự trữ ngoại hối khổng lồ, Trung Quốc muốn dùng tiền của mình để “khuếch trương ảnh hưởng trên toàn cầu“, lần này là quốc gia Nam Mỹ nhiều dầu mỏ. Tuy nhiên với tình hình kinh tế và chính trị hết sức bất ổn của Venezuela hiện nay, thì với “những khoản nợ cao như núi” làm sao Trung Quốc đòi nổi?

5. Trung Quốc – Philippines
Theo BBC, phát biểu nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Philippines đến Trung Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng “quan hệ của hai nước đã bước vào thời kỳ vàng son của sự phát triển nhanh“.
Còn đối với Tổng thống Philippines, vẫn theo BBC thì “ông Duterte bị chỉ trích trong nước về điều mà một số người xem là ông quá mềm yếu trước Trung Quốc trước tranh chấp lãnh thổ kéo dài“.

--------------------------------

NGÀY 1-7-2017

(cập nhật đợt 2: 10 tổ chức và 183 cá nhân ký tên, bổ sung phiên bản tiếng Đức bên cạnh các phiên bản Việt, Anh, Pháp đã có)
La Hồng dịch
Local Statements
Hoàng Hưng
Thái Hữu Tình

----------------------------------

NGÀY 1-7-2017


-------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


--------------------------------------

NGÀY 1-7-2017

Đặng Vỹ.  Theo FB Vỹ Đặng
Kông Kông.  Tác giả gửi tới Dân Luận
Song Chi.   Theo FB Song Chi
Dân Luận tổng hợp
Tuyết Nghi .   Văn Việt
Người Buôn Gió .  Theo Blog Người Buôn Gió
Trần Ngọc Tuấn.   Tác giả gửi tới Dân Luận

--------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


--------------------------------

NGÀY 1-7-2017

GNsP
GNsP
Đoan Trang

----------------------------------------

NGÀY 1-7-2017

Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017
Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017
Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017
Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017
Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017

---------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


------------------------------------


---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
----------------------


Posted on 01/07/2017 by Kim Phụng
Posted on 01/07/2017 by The Observer

-------------------------------


--------------------------------------

NGÀY 1-7-2017

------------------------------

NGÀY 1-7-2017


-----------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


--------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


----------------------------------------

NGÀY 1-7-2017


-------------------------------

Thứ bảy, 1 tháng 7, 2017

No comments:

Post a Comment

View My Stats