Friday 22 March 2024

THỎA THUẬN NHẬP CẢNG MỚI CỦA LIÊN HIỆP CHÂU ÂU SẼ HỖ TRỢ UKRAINE và BẢO VỆ NÔNG DÂN TRONG KHỐI (Cali Today)

  

Thỏa thuận nhập khẩu mới của EU sẽ hỗ trợ Ukraine và bảo vệ nông dân trong khối

Cali Today

March 21, 2024

https://www.baocalitoday.com/noi-bat/thoa-thuan-nhap-khau-moi-cua-eu-se-ho-tro-ukraine-va-bao-ve-nong-dan-trong-khoi.html

 

Các nhà lập pháp Liên Hiệp châu Âu hôm thứ Tư đã đồng ý gia hạn mức thuế nhập khẩu của Ukraine, vốn đã được áp dụng ngay sau khi Nga xâm lược, đồng thời bổ sung các biện pháp bảo vệ đối với các sản phẩm nông nghiệp như ngũ cốc và mật ong để giải quyết mối lo ngại của nông dân trên khắp 27 quốc gia.

 

Nông dân tức giận trước tình trạng quan liêu và sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ từ một số quốc gia chọn lọc đã phản đối kịch liệt trong những tuần gần đây trên toàn khối. Ba Lan là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc miễn thuế nhập khẩu sau khi nông dân Ba Lan chặn các cửa khẩu biên giới với Ukraine vào tháng 2, làm đổ ngũ cốc Ukraine và đốt vỏ xe khi họ tăng cường biểu tình trên toàn quốc chống lại việc nhập khẩu thực phẩm Ukraine và các chính sách môi trường của Liên minh Châu Âu.

 

Theo thỏa thuận được ký kết vào đầu giờ thứ Tư, EU sẽ gia hạn tạm thời đình chỉ thuế nhập khẩu và hạn ngạch đối với hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine sang khối, lần đầu tiên được cấp vào năm 2022 để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

 

Tuy nhiên, nó đi kèm với một biện pháp bảo vệ được tăng cường sẽ buộc Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU “đưa ra lại hạn ngạch thuế quan nếu nhập khẩu gia cầm, trứng, đường, yến mạch, ngô, ngũ cốc và mật ong” vượt quá khối lượng nhập khẩu trung bình trong nước. Điều này sẽ hạn chế việc nhập khẩu những hàng hóa đó với mục tiêu giúp nông dân trong nước có thể cạnh tranh trên thị trường những mặt hàng chủ lực đó.

 

Dự phòng ban đầu bao gồm gia cầm, trứng và đường, nhưng sau đó được mở rộng sang yến mạch, ngô, ngũ cốc và mật ong.

 

Các nhà lập pháp EU cho biết họ cũng “đạt được các cam kết chắc chắn từ Ủy ban về hành động nếu có sự gia tăng nhập khẩu lúa mì của Ukraine”.

 

Báo cáo viên nghị viện Sandra Kalniete cho biết thỏa thuận này tạo ra sự cân bằng tốt giữa nhu cầu sát cánh cùng Ukraine và bảo vệ lợi ích của nông dân EU.

 

Bà nói: “Việc Nga nhắm mục tiêu vào Ukraine và hoạt động sản xuất lương thực của nước này cũng tác động đến nông dân EU. Quốc hội đã lắng nghe những lo ngại của họ và tăng cường các biện pháp tự vệ nhằm giảm bớt áp lực lên nông dân EU nếu họ gặp khó trước sự gia tăng đột ngột của hàng nhập khẩu từ Ukraine.”

 

Thỏa thuận được ký kết trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels, hiện cần được cả Nghị viện và các nước thành viên chính thức phê duyệt để có hiệu lực vào đầu tháng 6 và kéo dài đến ngày 5 tháng 6 năm 2025.

 

Việt Linh (Theo Euro News)


No comments:

Post a Comment

View My Stats