Friday 22 March 2024

CUỘC CHIẾN TỊCH THU TÀI SẢN CỦA ÔNG TRUMP Ở NEW YORK ĐÃ BẮT ĐẦU (Cali Today)

 Cuộc chiến tịch thu tài sản của ông Trump ở New York đã bắt đầu 

Cali Today

March 21, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/cuoc-chien-tich-thu-tai-san-cua-ong-trump-o-new-york-da-bat-dau.html  

 

(CaliToday) – Văn phòng Tổng Biện lý New York đã có những bước đầu tiên tiến tới tịch thu tài sản của ông Donald Trump, trong trường hợp cựu Tổng thống không đóng đủ $464 triệu Mỹ kim tiền thế chân phán quyết vụ kiện thực hành kinh doanh gian lận ở New York vào thứ Hai tuần sau.

 

Tổng Biện lý Letitia James trước đây tuyên bố, nếu bị cáo không có đủ tiền thi hành án, thì văn phòng của bà dự tính sẽ tìm đến “cơ chế thi hành án ở toà.”

 

Hồ sơ công cộng cho thấy, Tổng Biện lý vào ngày 6 tháng 3 đã ghi danh bản án vào hồ sơ với Văn phòng Thư ký Quận Westchester – nơi có khu nghỉ mát đánh golf và khu Seven Springs của ông Trump. Hành động này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Thẩm phán Arthur Engoron phán quyết ba bố con cựu Tổng thống phải chịu trách nhiệm đối với hành vi thổi phồng giá trị tài sản để được vay hay bảo hiểm ưu đãi, và ra án lệnh phạt ông Trump $464 triệu Mỹ kim (kể cả tiền lãi), và cấm không được hoạt động kinh doanh tại tiểu bang trong 3 năm.

 

Ghi danh bản án vào hồ sơ sẽ là bước đầu tiên được chủ nợ thực hiện để tiến tới thu hồi tài sản. Các bước tiếp theo như đặt quyền lưu giữ tài sản, hoặc tiến hành tịch thu tài sản, hay thực hiện các hành động pháp lý khác trước tòa, nếu chuẩn bị tịch thu tài sản.

 

Bản án cũng được ghi danh vào hồ sơ ở thành phố New York, nơi ông Trump có Trump Tower, căn nhà áp mái trong Trump Tower, toà nhà 40 Wall Street, khách sạn sát với Central Park, và một số toà nhà chung cư khác.

 

Cho đến thứ 5, bản án không được ghi danh vào hồ sơ ở các quận Miami hay Palm Beach, Florida, nơi cựu Tổng thống có dinh thự Mar-a-Lago, và khu nghỉ mát Trump National Doral Golf Club, hay quận Cook, Illinois, nơi khách sạn Trump toạ lạc ở Chicago.

 

Cựu Tổng thống bây giờ có 4 ngày huy động tiền mặt để đóng bản lãnh bản án, hay thuyết phục Toà Phúc thẩm cho phép được đóng thế chân số tiền nhỏ hơn, hoặc hoãn đóng tiền cho đến sau kháng án.

 

Ông Trump vào thứ 5 lên mạng xã hội Truth Social cho rằng, đóng tiền “RẤT ĐẮT ĐỎ,” và cho rằng, “các công ty bảo lãnh không thể đóng khoản tiền lớn như vậy.”

 

Thủ tục thu giữ tài sản sẽ không diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Trump cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình bằng các công ty trách nhiệm hữu hạn đối với gần như mọi tài sản hoặc bất động sản trong tổng số hơn 300, và chúng được quỹ tín thác của ông kiểm soát.

 

“Chúng được tổ chức phức tạp và ông ấy không phải là chủ đứng tên trên giấy tờ, và do đó những bản án chống Trump sẽ không được thi hành thẳng đối với một số tài sản nhất định,” Nikos Passas – Giáo sư Tội phạm học và Tư pháp hình sự tại Đại học Đông Bắc – giải thích, cho thấy giải quyết những vấn đề này sẽ không đơn giản và nhanh chóng.

 

Trong khi đó, bà James cũng có thể cũng có thể vào thẳng trương mục ngân hàng của ông Trump để lấy tiền, và truy tài sản ngân hàng. Tổng biện lý cũng có thể đặt quyền lưu giữ trên các tài sản của ông Trump.

 

Toán luật sư biện hộ vào thứ 5 đệ thỉnh nguyện lên toà Phúc thẩm, bác bỏ những tuyên bố của công tố về việc họ có thể đóng tiền bảo lãnh như thế nào.

 

Văn phòng Tổng Biện lý New York vào thứ Tư đệ hồ sơ lên toà cáo buộc phía ông Trump kiếm cớ để không đóng tiền thế chân. Công tố cho rằng, không có quy định hạn chế bị cáo chỉ được 1 công ty bảo lãnh duy nhất đóng thế chân cho toàn bộ số tiền trong phán quyết, và cựu Tổng thống có thể chia số tiền bảo lãnh hàng triệu Mỹ kim cho nhiều công ty bảo lãnh để hạn chế “rủi ro cho bất cứ bên bảo lãnh nào.”

 

Công tố cũng bác bỏ khẳng định của luật sư rằng nhiều tài sản của thân chủ không thể được dùng làm tài sản thế chấp, việc sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp “hầu như không thể xảy ra.” Hồ sơ toà cáo buộc, bị cáo không cung cấp bằng chứng tài liệu nào chứng minh chính xác tài sản thực tế mà họ đưa ra thế chấp, tài sản đó được đề nghị thế chấp theo những điều khoản nào, hoặc lý do cụ thể tại sao các công ty bảo lãnh không chấp nhận tài sản đó.

 

Biện hộ lập luận, tuyên bố của công tố “vừa không thực tế vừa bất công. Tổng Biện lý không đưa ra án lệ nào ở New York hậu thuẫn cho đề nghị đó.”

 

Các luật sư của ông Trump cũng cho rằng, việc bị buộc phải bán tháo tài sản sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được, vì sau này họ không thể lấy lại tài sản nếu thắng được một phần kháng án. “Có lẽ điều tồi tệ nhất là Tổng Biện lý cho rằng bị cáo nên bị buộc phải bán tháo các bất động sản trị giá hàng tỷ Mỹ kim mang tính biểu tượng,” ông Clifford Robert ghi trong thỉnh nguyện.

 

“Sẽ hoàn toàn phi hợp lý … nếu yêu cầu Bị đơn bán tài sản, và đặc biệt bán tháo, để có thể kháng án phán quyết vô luật pháp của Tòa án Tối cao, vì điều đó sẽ gây ra thiệt hại không khắc phục được được một khi Bị cáo thắng, với khả năng rất cao sẽ thắng kháng án,” luật sư nói tiếp.

 

Thẩm phán Engoron vào thứ 5 mở rộng vai trò của Giám sát độc lập được tòa chỉ định giám sát Trump Organization, bao gồm cả giám sát thực hành tài chánh nội bộ công ty của ông Trump.

 

Toà cũng ra lệnh cho Trump Organization cung cấp cho bà Barbara S. Jones thông tin cụ thể về nỗ lực đóng tiền thế chân.

 

“Trump Organization phải thông báo trước cho Giám sát viên bất cứ nỗ lực nào bảo đảm tiền thế chân, bao gồm báo cáo tài chánh được yêu cầu hoặc bắt buộc, mọi thông tin được cung cấp để đáp ứng các yêu cầu đó, bất cứ trình bày hay tuyên bố nào của Trump Organization liên quan đến việc bảo đảm tiền thế chân, bất cứ bảo đảm cá nhân từ bất cứ bị cáo nào, và bất cứ nghĩa vụ nào của Trump Organization theo yêu cầu của bảo lãnh,” lệnh tòa ghi.

 

Toà ấn định thời gian biểu một số bước cụ thể ông Trump phải thực hiện trong tháng tới, kể cả để cho bà Jones được toàn quyền truy cập vào các hoạt động tài chánh hàng ngày.

 

Trong hai tháng, Giám sát độc lập phải giao nộp báo cáo, trong đó “có đánh giá của bà về các biện pháp kiểm soát nội bộ của Trump Organization, và đề nghị các biện pháp kiểm soát nội bộ phù hợp cho công ty.”

 

Engoron cũng thông báo cho gia đình ông Trump biết về việc toà có thể ra lệnh họ thực hiện những đề nghị của Giám sát viên.

 

Theo lệnh toà, bà Jones cũng có bản sao báo cáo môi giới và báo cáo ngân hàng hàng tháng của Trump Organization, được thông báo trước bất cứ giao dịch nào trên $5 triệu Mỹ kim, được cung cấp thông tin về thành lập hoặc giải thể các công ty con, và phải được thông báo trước bất cứ khoản tài trợ bằng nợ, huy động vốn nào.

 

Hương Giang (Tổng hợp)

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats