Wednesday 11 October 2023

CHIẾN SỰ TRUNG ĐÔNG NGÀY 5 : CÔNG DÂN MỸ THIỆT MẠNG 22 NGƯỜI, MẤT TÍCH 17 (Người Việt)

 Chiến sự Trung Đông ngày 5: Công dân Mỹ thiệt mạng 22 người, mất tích 17

Người Việt

October 11, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/chien-su-trung-dong-ngay-5-israel-khong-kich-nha-than-nhan-thu-lanh-hamas/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận, con số công dân Mỹ bị sát hại trong chiến cuộc Israel-Hamas đã lên tới 22 người.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng cho biết có 17 công dân Mỹ còn mất tích, có thể bị bắt làm con tin ở Gaza. Đây là lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc đưa ra con số chính xác về người mất tích.

Trong một diễn tiến khác, những cuộc thương thuyết đang diễn ra để thu xếp cho công dân Mỹ và thường dân Palestine rời khỏi Dải Gaza qua ngả Ai Cập trước khi quân Israel tấn công bằng đường bộ.

Theo đề nghị đang được bàn thảo, tất cả công dân Hoa Kỳ sẽ được cho phép rời Dải Gaza qua con đường Rafah nếu trình sổ thông hành Hoa Kỳ, còn thường dân Palestine thì giới hạn 2,000 người một ngày, theo một viên chức thông thạo vấn đề này tiết lộ với Đài CNN hôm Thứ Tư. Sự sắp xếp này sẽ cần chính phủ Ai Cập chấp thuận vì quốc gia này kiểm soát con đường Rafah giữa Gaza và Ai Cập. (TTHN) [11:15 PDT]

 

 

Bạo lực leo thang, Israel chuẩn bị nhà thương và lực lượng y tế

 

TEL AVIV, Israel (NV) – Với tình hình bất ổn do Hamas xâm nhập tại các cộng đồng ở miền Nam Israel và sự hung hăng của Hezbollah ở miền Bắc, Israel đang chuẩn bị ứng phó với số lượng thương vong dự đoán sẽ gia tăng trong những ngày tới, khi chiến sự ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Bộ Trưởng Y Tế Israel cho biết hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười, các giới chức y tế đang đưa bệnh nhân từ phía Bắc về trung tâm Israel nhỡ như chiến sự leo thang ở vùng giáp ranh Lebanon.

Trung tâm y tế Ramban chuyên điều trị chấn thương cho thường dân và binh lính ở Haifa phía Bắc Israel đã khởi động tình trạng khẩn cấp. Bệnh viện có 2,000 giường dưới đất đã sẵn sàng, và bệnh nhân đã được di chuyển xuống tầng hầm vì có lệnh của Bộ Y Tế phải đưa bệnh nhân vào nơi an toàn trong vòng 8 đến 10 tiếng tới đây. Các dịch vụ y tế và xe cứu thương sẽ không hoạt động tại bệnh viện Ramban vào ngày Thứ Năm. Bãi đậu xe cũng được phong tỏa.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/Patients-moved-768x450.png

Bệnh nhân đang được di chuyển xuống tầng hầm bệnh viện Galilee ở Nahriya, miền Bắc Israel hôm 11 Tháng Mười, 2023 (Hình: Galilee Medical Center)

 

Ngoài ra, hệ thống y tế và các bệnh viện cũng đang chuẩn bị để đối phó với tình hình thương vong sẽ tăng cao, nhất là khi Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF hành quân đường bộ vào Gaza. (TTHN) [9:24 PDT]

 

==================================

 

CẬP NHẬT THƯƠNG VONG

 

ISRAEL:

Hơn 1,200 người chết – Ít nhất 3,007 bị thương

(Trong số người chết, ít nhất có 22 công dân Mỹ)

 

PALESTINE:

Ít nhất 1100 người chết – Hơn 5,339 bị thương

1,500 dân quân Hamas chết bên lãnh thổ Israel

[11:05 PDT]

 

==================================

 

Israel gấp rút thành lập chính phủ và nội các chiến tranh

 

TEL AVIV, Israel (NV) – Israel đang thành lập chính phủ khẩn cấp và nội các quản lý chiến tranh, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và nhà lãnh đạo Đảng Thống Nhất Quốc Gia Benny Gantz cùng tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười.

Gantz, cựu bộ trưởng quốc phòng, cùng với ông Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Yoav Gallant tham gia “nội các chiến tranh,” tuyên bố chung giữa ông Netanyahu và Gantz cho biết.

Chính phủ sẽ không thông qua bất kỳ luật nào hoặc đưa ra bất kỳ quyết định nào không liên quan tới tiến hành chiến tranh, trích dẫn thông cáo.

Điều đó ngụ ý rằng cuộc cải tổ tư pháp gây tranh cãi sẽ không đạt được bước tiến tiếp theo trong khi chính phủ khẩn cấp hình thành.

Không có dấu hiệu nào cho thấy lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid và đảng Yesh Atid của Thủ Tướng sẽ gia nhập chính phủ. (TTHN) [7:46 PDT]

 

 

Qatar điều đình trao đổi con tin Hamas giam giữ với tù binh Palestine bên Israel

 

DOHA/GAZA (NV) – Các nhà điều đình từ Qatar đã có những cuộc điện đàm khẩn cấp với giới chức Hamas nhằm tìm kiếm giải pháp để thả tự do cho những phụ nữ và trẻ em Israel đang bị nhóm dân quân giam giữ ở Gaza, đổi lấy 36 phụ nữ và trẻ em từ nhà tù Israel, một nguồn tin nói với Reuters.

Các cuộc thương thuyết khởi đi ngay từ đêm Thứ Bảy đang “tiến triển thuận lợi,” theo nguồn tin, tuy chưa có dấu hiệu đạt được đồng thuận.

Truyền thông Israel ban đầu bác bỏ những tin tức về cuộc điều đình, về sau thì không thấy nhắc tới nữa.

Qatar đã bắt liên lạc ngay với giới chức Hamas ở Doha và Gaza, từ khi phe dân quân Hamas tấn công bất ngờ vào Israel, giết chết hàng ngàn người và bắt đi hàng trăm con tin. (TTHN) [7:43 PDT]

 

 

Israel đụng độ các tay súng Hamas ở miền Nam

 

GAZA (NV) – Kể từ Thứ Bảy, 7 Tháng Mười, bộ binh, công binh tác chiến và binh chủng Thiết Giáp càn quét các cộng đồng biên giới Gaza của Kibbutz Be’eri và Re’im nhằm triệt hạ Hamas.

Trong một tuyên bố, Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF cho biết Sư Đoàn 99 càn quét toàn bộ nhà cửa trong hai vùng dân cư, giao tranh nhỏ lẻ với các tay súng Hamas.

Quân đội cho biết trong một sự việc xảy ra trong những ngày qua, khủng bố Palestine mặc quân phục Israel nổ súng vào các toán quân ở Be’eri. Một chiếc xe tăng của IDF nã đạn pháo vào những kẻ khủng bố rồi kết liễu họ.

Những ngôi nhà còn lại ở Be’eri sau đó được nhổ tận gốc rễ, không để lại mầm mống khủng bố, IDF nói.

Tại Re’im, trong những ngày gần đây, IDF cho biết binh lính Kfir chạm trán một kẻ khủng bố người Palestine ẩn náu bên trong một hầm tránh bom.

Trong lúc đọ súng với kẻ khủng bố, quân đội giải cứu được một thường dân trẻ tuổi và cho biết thêm tay súng cuối cùng cũng không toàn mạng.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, tư lệnh Sư Đoàn 99, Chuẩn Tướng Barak Hiram, cho biết cuộc đụng độ tại hai thị trấn “rất khốc liệt.”

“Có những trận chiến đẫm máu, phần lớn là những kẻ khủng bố ngoan cố chống lại các lực lượng tìm cách tấn công đột kích. Chúng tôi có một số thương vong,” Hiram nói.

Ông nói rằng tại Be’eri, các toán quân đã tiêu diệt 108 kẻ khủng bố Palestine. Thi thể của hơn 100 người Israel cũng xuất hiện ở đó.

Hiram nói rằng các binh sĩ “tìm được nhiều người bị bắn chết, tay vẫn trong còng, trẻ sơ sinh cũng chết không toàn thây.” (TTHN) [7:40 PDT]

 

 

Gaza cúp điện hoàn toàn

 

GAZA (NV) – Nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động vào Thứ Tư, 11 Tháng Mười, sau khi chạy hết số nhiên liệu còn lại, người đứng đầu nhà máy điện Galal Ismail nói với Đài CNN.

“Gaza hiện nay không có điện,” Ismail cho biết.

Người dân ở Gaza vẫn còn dùng máy phát điện cá nhân để có nguồn điện ít ỏi, nhưng nhiên liệu sẽ sớm hết, Ismail nói. Tất cả các ngả vào Gaza đều đã bị chặn nên không có nguồn cung cấp nhiên liệu nào đến nơi được cả. (TTHN) [7:39 PDT]

 

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/GettyImages-1719081812-768x512.jpg

Khói bốc lên sau một vụ oanh kích của Israel vào Rafah phía Nam Dải Gaza hôm 11 Tháng Mười, 2023 (Hình: SAID KHATIB/AFP/Getty Images)

 

 

Israel tịch thu trương mục tiền ảo liên can tới Hamas

 

TEL AVIV, Israel (NV) – Cảnh sát Israel đóng băng các trương mục tiền điện tử liên can tới nhóm chiến binh Palestine Hamas, hãng truyền thông địa phương Calcalist đưa tin hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười, trích dẫn một thông cáo báo chí chính thức.

Cuộc tấn công từ nhiều hướng nhắm vào Israel của Hamas cuối tuần qua trở thành cuộc chiến tranh toàn diện, Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel ra lệnh bao vây hoàn toàn vùng đất Gaza của Palestine.

Đội an ninh mạng của đơn vị Lahav 433 thuộc Cảnh Sát Israel bàn bạc với Bộ Quốc Phòng, các cơ quan tình báo và thị trường giao dịch tiền điện tử Binance nhằm phát giác các trương mục đáng ngờ. Đội an ninh mạng nói thêm rằng khoản tiền bị tịch thu sẽ được chuyển tới ngân khố quốc gia Israel.

Một vụ kiện chống lại Tổng Giám Đốc Binance Changpeng “CZ” Zhao bởi Ủy Ban Giao Dịch và Tương Lai Hàng Hóa Hoa Kỳ (CFTC) hồi Tháng Ba cáo buộc các giám đốc công ty nắm tin tức về “các giao dịch HAMAS” trên nền tảng này.

Giới chức Israel từng thu giữ khoảng 190 trương mục Binance bị cáo buộc liên kết với các nhóm khủng bố từ 2021. Binance hợp tác với nhà chức trách Israel trước khi triệt phá “hoạt động rót tiền cho khủng bố liên can đến Lực Lượng Quds của Iran và Hezbollah,” công ty loan tin Tháng Sáu.

“Trong vài ngày qua, đội chúng tôi đã tìm hiểu sự việc liên tục, suốt ngày đêm nhằm hỗ trợ các nỗ lực chống lại hoạt động hậu thuẫn cho khủng bố. Chúng tôi cam kết bảo đảm an toàn và bảo mật không chỉ của hệ thống sinh thái blockchain mà còn của cộng đồng toàn cầu, bằng hành động hợp tác tích cực,” phát ngôn nhân của Binance nói trong bức điện thư gửi tới CoinDesk. (TTHN) [7:30 PDT]

 

 

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi Hamas thả con tin

 

CITTÀ DEL VATICANO, Vatican City (NV) – Hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi Hamas thả tự do cho tất cả con tin họ bắt được trong các cuộc tấn công chưa từng có vào Israel.

“Tôi cầu nguyện cho những gia đình chứng kiến một ngày lễ biến thành một ngày đưa tang và yêu cầu thả các con tin ngay lập tức,” Đức Giáo Hoàng nói trong buổi tiếp kiến hôm Thứ Tư trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục thừa nhận quyền tự vệ của Israel, nói rằng, “Đó là quyền tự vệ của những người bị tấn công.” Ngài cũng bày tỏ lo ngại về “cuộc bao vây toàn diện mà người Palestine phải đối diện ở Gaza, nơi cũng có nhiều nạn nhân vô tội.”

Đức Giáo Hoàng nói thêm: “Chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan không giúp có được giải pháp cho xung đột giữa người Israel và người Palestine, mà còn châm thêm ngọn lửa thù hận, bạo lực và trả thù, gây ra khổ ải cho cả hai bên.”

Lời Đức Giáo Hoàng được đưa ra vài ngày sau khi lần đầu tiên ngài đề cập tới cuộc xung đột trong buổi cầu nguyện Truyền Tin hàng tuần vào ngày Chúa Nhật, trong đó ngài cầu xin ngừng tấn công và xung đột, đồng thời nói rằng, “Chiến tranh là một thất bại, mọi cuộc chiến đều luôn luôn là một thất bại.” (TTHN) [7:00 PDT]

 

 

Hezbollah tấn công Israel bằng hỏa tiễn chống tăng

 

BEIRUT, Lebanon (NV) – Nhóm khủng bố Hezbollah tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng hỏa tiễn điều khiển vô tuyến chống tăng (ATGM) nhắm vào một đồn quân sự của Israel ở biên giới Lebanon hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười.

Trong một tuyên bố, Hezbollah nói cuộc tấn công nhằm đáp ứng trước cái chết của ba thành viên từ cuộc tấn công của Israel hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười, đáp trả các cuộc đụng độ chết người ở biên giới.

Hezbollah tuyên bố gây ra “thương vong trên bình diện rộng” từ vụ tấn công bằng hỏa tiễn.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/GettyImages-1718940357-768x512.jpg

Một người lính Lebanon gác bên ngoài ngôi nhà vừa trúng pháo kích Israel ở làng Dhaira giáp ranh Israel hôm 11 Tháng Mười, 2023 (Hình: MAHMOUD ZAYYAT/AFP/Getty Images)

 

IDF cho biết họ đang tiến hành tấn công tại Lebanon nhằm đáp trả.

Truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, có ba thường dân bị thương và 10 ngôi nhà bị thiệt hại do đạn pháo từ Israel.

Đêm Thứ Ba, Hezbollah thực hiện tấn công ATGM riêng biệt nhắm vào xe bọc thép của IDF không có ai điều khiển ở biên giới Lebanon. (TTHN) [6:25 PDT, cập nhật 7:30 PDT]

 

 

Bệnh viện Gaza quá tải

 

GAZA (NV) – Các bệnh viện tại Gaza đang quá tải và thiếu thuốc, dụng cụ y tế và điện năng, Médecins Sans Frontières (MSF – Bác Sĩ Không Biên Giới) cảnh cáo hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười, khi Palestine đang khủng hoảng nhân đạo nhanh chóng từ các đợt oanh tạc của Israel.

Israel tăng cường tấn công trên không ở Gaza sau cuộc đột kích cuối tuần của Hamas, làm hàng trăm ngàn người phải di tản, nhiều người không có thức ăn và mất điện.

Trong một tuyên bố, Avril Benoît, giám đốc điều hành của MSF-USA, cho biết cơ quan viện trợ – còn gọi là Bác Sĩ Không Biên Giới – “nhận ra tình trạng thiếu nước, điện và nhiên liệu mà các bệnh viện đang sử dụng cho máy phát điện.”

“Một số bệnh viện chỉ có đủ nhiên liệu cho bốn ngày,” bà nói. Một phòng khám MSF tại Gaza City “bị hư hại nhẹ” do vụ nổ hôm Thứ Hai nhưng vẫn hoạt động, Benoît nói. Một y tá và tài xế xe cứu thương thiệt mạng trong các cuộc công kích cùng vài người khác bị thương, bà cho biết thêm.

Số người chết tại Gaza tăng lên 950 người và 5,000 người khác bị thương trong các cuộc không kích của Israel, Bộ Y Tế Gaza loan tin hôm Thứ Tư.

Ít nhất 1,200 người thiệt mạng tại Israel sau cuộc tấn công chưa từng có của Hamas hôm Thứ Bảy, theo Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF.

MSF hiện không vận hành các chương trình y tế ở Israel nhưng đề nghị giúp đỡ các bệnh viện Israel đang tiếp nhận “số lượng thương vong cao.” (TTHN) [5:25 PDT]

 

 

Ít nhất 30 người chết từ vụ không kích Gaza trong đêm

 

GAZA  (NV) – Ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi Israel tấn công hàng chục mục tiêu ở Dải Gaza trong đêm, một phát ngôn viên nhóm khủng bố Hamas tuyên bố.

Hàng chục tòa nhà dân cư, nhà máy, thánh đường Hồi Giáo và cửa tiệm bị tấn công, người đứng đầu văn phòng truyền thông Palestine, Salama Marouf, nói với hãng tin AFP.

Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF cho biết hàng chục chiến đấu cơ đã tấn công nhắm vào các mục tiêu, bao gồm hai chi nhánh nhà băng được Hamas sử dụng, một đường hầm dưới lòng đất, một số phòng tác chiến và các cơ sở quân sự khác. (TTHN) [5:14 PDT]

 

 

Hơn 263,000 người Palestine tan nhà nát cửa tại Gaza

 

GAZA (NV) – Hơn 263,000 người phải di tản ở Gaza trong các cuộc không kích đang diễn ra của Israel, con số này “sẽ còn tăng thêm,” Văn Phòng Điều Phối Các Vấn Đề Nhân Đạo (OCHA) của Liên Hiệp Quốc cho biết vào sáng Thứ Tư, 11 Tháng Mười.

Con số này đại diện cho hơn 1/10 dân số ở khu vực đông dân.

Trong số những người đi di tản, ít nhất 175,486 người đang tìm hầm trú ẩn trong các trường học thuộc Cơ Quan Cứu Trợ và Việc Làm Liên Hiệp Quốc (UNRWA), trong khi khoảng 3,000 người vẫn phải di tản do các đợt leo thang trước đó, OCHA loan báo trong tin tức cập nhật.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/GettyImages-1718391301-768x512.jpg

Một con lừa bị thương nằm trên đống đổ nát do bom đạn ở Gaza City ngày 11 Tháng Mười, 2023 (Hình: Mahmud HAMS/AFP/Getty Images)

 

OCHA cho biết đây là con số người Palestine di tản trong lãnh thổ cao nhất kể từ xung đột leo thang kéo dài 50 ngày vào năm 2014.

“Điều này đang làm quá tải các tổ chức nhân đạo nhằm đáp ứng các nhu cầu căn bản của người dân phải di tản, về nơi trú ẩn, chỗ ở, thức ăn, nước và các cơ sở vệ sinh,” cơ quan cho biết.

Israel nhắm mục tiêu không kích các địa điểm viễn thông, phá hủy hai trong số ba đường dây liên lạc di động chính, làm cho mạng di động và internet bị gián đoạn, OCHA cho biết.

Các nhu cầu căn bản như nguồn nước cũng trở thành một thách thức do thiệt hại và giảm nguồn cung cấp điện cho hạ tầng cơ sở xử lý nước thải, theo OCHA. Tại Beit Lahia và các khu vực miền Bắc, nước thải và chất thải rắn tích tụ trên đường phố do đường nước thải và hạ tầng cơ sở bị hư hại.

Chính phủ do Hamas cai quản ở Gaza cho biết hôm Thứ Tư, việc cung cấp điện “sẽ bị cắt hoàn toàn trong vòng vài giờ,” hạn chế cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang bùng nổ ở Gaza, cư dân bị mắc kẹt, nhiều người bị cắt điện và không có thức ăn, phải hứng chịu các cuộc không kích trong ngày thứ năm của Israel nhằm trả đũa cuộc đột kích gây chết người của Hamas vào Israel.

Hơn một nửa trong số 2 triệu dân số của vùng lãnh thổ phải sống trong nghèo đói và không được bảo đảm an ninh lương thực, với gần 80% sống dựa vào viện trợ nhân đạo.

Hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Hamas ngừng tấn công Israel và trao trả con tin, đồng thời kêu gọi tất cả các bên cho phép Liên Hiệp Quốc tiếp cận để hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine tiến thoái lưỡng nan tại Gaza. (TTHN) [4:46 PDT]

 

 

Israel không kích nhà thân nhân thủ lãnh Hamas

 

KHAN YOUNIS, Palestine (NV) – Các cuộc không kích của Israel ở Gaza trong đêm Thứ Ba, 10 Tháng Mười, được cho là nhắm vào nhà thân nhân của Mohammad Deif, chỉ huy quân sự của dân quân Hồi Giáo Hamas, tại khu phố Qizan an-Najjar thuộc Khan Younis.

Trích dẫn tin tức từ Palestine, một số phương tiện truyền thông Do Thái cho biết chiến đấu cơ Israel tấn công nhà người cha của Deif, giết chết anh ruột kẻ khủng bố, con trai và cháu gái ông ta.

Walla trích dẫn tin tức của mạng lưới báo chí Lebanon, Al Mayadeen, liên kết với nhóm khủng bố Hezbollah ở Lebanon được Iran ủy nhiệm.

Theo Al Mayadeen, không rõ có bao nhiêu người thân của kẻ khủng bố có mặt trong ngôi nhà tại Khan Younis và bao nhiêu người còn bị kẹt trong đống đổ nát. (TTHN) [1:08 PDT]


No comments:

Post a Comment

View My Stats