Sunday 12 May 2024

GAZA : HOA KỲ VẪN CUNG CẤP VŨ KHÍ MẶC DÙ ISRAEL"CÓ THỂ" ĐÃ VI PHẠM LUẬT QUỐC TẾ (Minh Anh / RFI)

 Gaza : Mỹ vẫn cung cấp vũ khí mặc dù Israel « có thể » đã vi phạm luật quốc tế

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 11/05/2024 - 13:00

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240511-gaza-m%E1%BB%B9-v%E1%BA%ABn-cung-c%E1%BA%A5p-v%C5%A9-kh%C3%AD-m%E1%BA%B7c-d%C3%B9-israel-c%C3%B3-th%E1%BB%83-%C4%91%C3%A3-vi-ph%E1%BA%A1m-lu%E1%BA%ADt-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF 

 

Bộ Ngoại Giao Mỹ trong báo cáo công bố ngày 10/05/2024, cho rằng « có nhiều khả năng » Israel đã « vi phạm luật nhân đạo quốc tế » ở Gaza nhưng không thể kết luận dứt khoát về việc này. Và do vậy, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cấp vũ khí cho Israel.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a1a8478e-0eae-11ef-a943-005056a97e36/w:980/p:16x9/Immeuble%20bombard%C3%A9%20%C3%A0%20Rafah.webp

Tòa nhà bị hư hại do các đợt oanh kích nhắm vào dải Gaza, ngày 09/05/2024. REUTERS - Hatem Khaled

 

AFP cho biết, bản báo cáo rất được trông đợi và được chuyển đến Quốc Hội Mỹ hôm qua, nhìn nhận việc tin rằng « Israel đã sử dụng các loại vũ khí không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế và luật lệ nước Mỹ » là « điều hợp lý », do của Israel lệ thuộc đáng kể vào nhiều loại vũ khí được sản xuất tại Mỹ.

 

Báo cáo này cũng cho rằng Hoa Kỳ khó có thể đưa ra một kết luận rõ ràng do bản chất cuộc xung đột, và do thiếu các thông tin đầy đủ. Hãng tin Pháp AFP lưu ý, trong trường hợp ngược lại, Hoa Kỳ có lẽ buộc phải ngừng cung cấp vũ khí cho Israel trong cuộc chiến chống phe Hamas, được tiến hành nhằm đáp trả cuộc tấn công đẫm máu của phong trào Hồi giáo cực đoan Palestine ngày 07/10/2023.

 

Tuy nhiên, bất chấp những « mối quan ngại sâu sắc », bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ kết luận rằng viện trợ quân sự của Mỹ đã mang lại « các bảo đảm đầy đủ đáng tin cậy và khả tín cho phép tiếp tục cung cấp vũ khí ». Một quan chức cao cấp Mỹ, xin ẩn danh, cho biết Washington vẫn tiếp tục giám sát về việc sử dụng vũ khí Mỹ trên chiến trường.

 

Vế thứ hai của báo cáo bộ Ngoại Giao Mỹ đề cập đến viện trợ nhân đạo cho dải Gaza. Dù đánh giá là Israel, thông qua « các hành động hay sự bất động », đã góp phần gây ra thảm họa nhân đạo, nhưng Mỹ cũng không đưa ra kết luận là chính quyền Israel đã cố tình « cấm hay hạn chế » việc tiếp tế và vận chuyển hàng viện trợ.

 

AFP nêu rõ, báo cáo này được thực hiện theo yêu cầu từ tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang chịu áp lực từ nhiều nghị sĩ đảng Dân Chủ, lo sợ nguy cơ Mỹ trở thành « đồng lõa » do Israel sử dụng các loại vũ khí mà chính quyền Biden cung cấp. Báo cáo được công bố vào thời điểm chủ nhân Nhà Trắng đã công khai đe dọa ngừng cấp một số loại vũ khí nếu Israel vẫn tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Rafah, miền nam dải Gaza.

 

Ngoài Israel, báo cáo của Mỹ cũng đề cập đến 6 nước khác đang được hưởng viện trợ quân sự Mỹ : Colombia, Irak, Kenya, Nigeria, Somalia và Ukraina.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

HOA KỲ - ISRAEL - GAZA

Tổng thống Mỹ dọa ngừng giao vũ khí cho Tel-Aviv nếu Israel tấn công vào Rafah

 

CHIẾN TRANH - GAZA

Lo ngại Rafah bị tấn công, Hoa Kỳ ngừng cấp bom cho Israel

 

PHÂN TÍCH

Gaza : Thủ tướng Israel thách thức Mỹ bất chấp « tối hậu thư » của Biden về Rafah

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats