Monday 11 March 2024

TRUNG QUỐC THÔNG QUA LUẬT TĂNG QUYỀN KIỂM SOÁT CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CHÍNH PHỦ (BBC News Tiếng Việt)

 Trung Quốc thông qua luật tăng quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với chính phủ

BBC News Tiếng Việt

11 tháng 3 năm 2024

 https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cnl7554zqk9o

Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Hai đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Quốc vụ viện sửa đổi, qua đó trao cho Đảng Cộng sản thêm quyền kiểm soát đối với Quốc vụ viện, tức chính phủ của nước này. Trước đó, lần đầu tiên sau ba thập kỷ, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tổ chức họp báo sau kỳ họp quốc hội như mọi năm.

 

https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/0470/live/10ab5890-df95-11ee-8bf3-195418ba9285.jpg

Theo Luật Tổ chức sửa đổi, Quốc vụ viện của Thủ tướng Lý Cường sẽ phải chia bớt quyền lực cho Đảng Cộng sản

 

Luật được thông qua trong phiên bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh, với 2.883 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 9 phiếu trắng, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc sửa luật này sau hơn 40 năm.

 

Đây là bước đi mới nhất trong một loạt các động thái trong vài năm trở lại đây nhằm làm suy yếu quyền hành pháp của Quốc vụ viện, do Thủ tướng Lý Cường đứng đầu. Trên danh nghĩa, Quốc vụ viện, hay chính phủ Trung Quốc, có vai trò giám sát đối với 21 bộ trực thuộc và chính quyền địa phương.

 

Các chuyên gia luật đánh giá việc Trung Quốc sửa Luật Tổ chức Quốc vụ viện lần đầu tiên kể từ năm 1982 là sự tiếp nối tiến trình chuyển giao ngày một nhiều quyền lực nhà nước vào tay Đảng Cộng sản, khiến cho chính phủ giờ đây chỉ biết răm rắp nghe theo chỉ đạo của đảng.

 

Các điều luật mới được sửa đổi bổ sung nhấn mạnh rằng Quốc vụ viện phải “kiên quyết duy trì bảo vệ quyền lực của Trung ương Đảng cũng như sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Trung ương Đảng”, đồng thời làm theo Tư tưởng Tập Cận Bình, tên chính thức của đảng cho học thuyết chính trị của ông Tập, trong đó trình bày chi tiết các nội dung từ ngoại giao cho đến văn hóa.

 

 

·        Quốc hội Khóa 14 Trung Quốc: Bắc Kinh vật lộn giải quyết thách thức ‘già trước khi giàu’

5 tháng 3 năm 2024

 

·        Lưu Kiến Siêu: Ứng viên sáng giá cho ghế ngoại trưởng Trung Quốc là ai?

10 tháng 3 năm 2024

 

·        Trung Quốc: Cuộc thanh trừng trong quân đội để lộ yếu điểm và sẽ tiếp tục lan rộng?

31 tháng 12 năm 2023

 

 

“Đây là một sự dịch chuyển quan trọng trong việc tái cơ cấu cơ quan hành pháp ở Trung Quốc,” Ryan Mitchell, giáo sư luật tại Đại học Hong Kong, nhận định. “Mặc dù ai cũng biết người đứng đầu đảng là nhân vật có quyền uy nhất trong toàn thể hệ thống, nhưng việc phân công rạch ròi, cụ thể chức năng nhiệm vụ trong công tác hoạch định chính sách, đặc biệt là khâu giám sát thực thi chính sách, có khi còn chưa rõ ràng.”

 

Phó chủ tịch quốc hội Trung Quốc Lý Hồng Trung nói trong một bài phát biểu trước quốc hội vào tuần trước rằng việc sửa đổi này nhằm “làm sâu sắc thêm quá trình cải cách cơ cấu của đảng và nhà nước” cũng như “quán triệt thực thi hiến pháp.” Trung Quốc sửa hiến pháp năm 2018, trong đó tái khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối của đảng.

 

“Đây là một minh chứng khác cho thấy đảng đang vừa tăng cường kiểm soát một cách công khai đối với các cơ quan nhà nước, vừa muốn thể hiện ra rằng mình nắm toàn quyền trong tay,” Thomas Kellogg, giáo sư luật châu Á tại Đại học Georgetown ở Washington, D.C., đánh giá.

 

“Chính trị có quyền tối cao, giờ đây, hơn bao giờ hết, cả cán bộ đảng lẫn các quan chức chính phủ đều sẽ phải để tâm đến các chỉ đạo về mặt tư tưởng cũng như các mệnh lệnh của đảng, lấy đó làm kim chỉ nam cho việc ra quyết định hàng ngày,” ông nói thêm.

 

https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/8c5c/live/a45f8a70-df95-11ee-9410-0f893255c2a0.jpg

Làm theo Tư tưởng Tập Cận Bình là một trong những điểm được nhấn mạnh trong số 20 điều được sửa đổi bổ sung của Luật Tổ chức Quốc vụ viện mới

 

Theo thông lệ mọi năm, cuộc họp báo sau kỳ họp Lưỡng hội do thủ tướng chủ trì là một trong những sự kiện được quan tâm nhất, đặc biệt đối với các vấn đề như hoạch định kinh tế và chính sách của Bắc Kinh. Tuy nhiên, năm nay nó đã bị lược bỏ.

 

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã thành lập mới một số ủy ban trung ương của đảng với nhiệm vụ giám sát các bộ và báo cáo trực tiếp cho ông. Một số trong đó thậm chí còn nhúng tay vào quá trình làm chính sách kinh tế và tài chính, vốn thường được coi là thẩm quyền của thủ tướng.

 

Năm ngoái, Trung Quốc công bố kế hoạch cải cách cơ cấu chính phủ, trong đó lập ra một cơ quan mới của đảng để giám sát một số bộ. Ngay sau đó, Quốc vụ viện đã điều chỉnh quy tắc làm việc để làm rõ rằng quyền ra quyết định hành pháp thuộc về đảng.

 

Kể từ khi quy chế làm việc mới được ban hành, Quốc vụ viện cũng không còn tổ chức họp hàng tuần nữa mà chỉ họp hai, ba lần một tháng.

 

Kellogg cũng dẫn việc hủy cuộc họp báo của thủ tướng là "một ví dụ khác về việc các thể chế quản lý nhà nước đang đi chệch hướng" theo chiều có lợi cho đảng.

 

Ông nói: “Chúng ta vẫn đang ở trong quá trình cải cách cơ cấu đảng - nhà nước kéo dài nhiều năm này, tương lai có thể sẽ còn thấy nhiều thay đổi tương tự nữa.”

 

----------------

Tin liên quan

·         

Kỳ họp lưỡng hội khóa 14 Trung Quốc: Liệu một quốc hội 'bù nhìn' có thể giải cứu nền kinh tế?

4 tháng 3 năm 2024

·         

Biển Đông: Trung Quốc vẽ đường cơ sở mới ảnh hưởng gì tới chủ quyền Việt Nam?

9 giờ trước

·         

Trung Quốc tài trợ nâng cấp căn cứ hải quân Campuchia: Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’, Việt Nam ảnh hưởng gì?

7 tháng 3 năm 2024

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats