Monday 11 March 2024

TRUMP và ORBÁN : AI LÀ CHỦ? AI LÀ TỚ? (Việt Linh / Cali Today)

 Trump và Orbán: Ai là chủ? Ai là tớ?

Việt Linh / Cali Today

March 11, 2024

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/trump-va-orban-ai-la-chu-ai-la-to.html

 

Thủ tướng Hungary, Viktor Orbán đã tới Florida vào thứ Sáu để thăm ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump, trong một cuộc gặp bị Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Nhưng trước chuyến đi tới Florida, Viktor Orbán—người đang cai trị Hungary như một “quốc gia dân chủ phi tự do” với bàn tay sắt, với sự giúp đỡ của một cơ quan tư pháp điều hành bởi tay chân thân tín của Viktor Orbán, những người quản lý các khu vực bầu cử đều là người trung thành với ông ta, một đảng chính trị Fidesz chỉ toàn những đảng viên bị thoái hóa cột sống, thích quỳ hơn đứng và một hệ thống truyền thông cánh hữu, mạnh tay đàn áp các tiếng nói đối lập và có thể lật đổ nền dân chủ từ bên trong nước Hungary và thay mặt Putin để ngáng đường, cản trở các chính sách của liên minh Châu Âu để gián tiếp giúp Putin trong cuộc xâm lược Ukraine.

 

Có thể nói giữa Viktor Orbán và đảng Fidesz ở Hungary và Donald Trump với đảng Cộng hòa ở Mỹ có rất nhiều điểm tương đồng, cả hai đều muốn trở thành những nhà độc tài thực sự, hai đảng chính trị đều toàn những kẻ xu nịnh, dối trá và tàn nhẫn, ngang ngược.

 

Viktor Orbán đã dừng chân ở Washington, DC, nơi ông ta gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Tổ chức Di sản cực hữu, một đồng minh chủ chốt của Trump và là kiến ​​trúc sư của Dự án 2025, một “kế hoạch chiến đấu” cho “chủ nghĩa độc tài” ở Hoa Kỳ nếu Donald Trump có thể giành được nhiệm kỳ thứ hai.

 

Nhà lãnh đạo Hungary đã trở thành biểu tượng đối với một số người theo chủ nghĩa dân túy bảo thủ vì ủng hộ chủ thuyết “dân chủ phi tự do” bao gồm các hạn chế về nhập cư và chủ trương đàn áp, tấn công những người trong cộng đồng LGBTQ+.

 

Cuộc gặp mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump diễn ra ngay sau khi Viktor Orbán tán thành nỗ lực trở lại Tòa Bạch Ốc trong năm nay của Donald Trump. Cuộc gặp gỡ xảy ra sau khi Trump lên tiếng ủng hộ các nhà lãnh đạo chuyên quyền chống lại truyền thống dân chủ.

 

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng hai đồng minh lâu năm đã thảo luận về “một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến Hungary và Hoa Kỳ, bao gồm tầm quan trọng hàng đầu của biên giới vững chắc và an toàn để bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia”.

 

Tổng thống Biden đã mạnh mẽ chỉ trích về Trump khi nói rằng: “Các bạn có biết hôm nay ông ấy gặp ai ở Mar-a-Lago không? Viktor Orbán của Hungary, người đã tuyên bố thẳng thừng rằng ông ấy không nghĩ nền dân chủ có hiệu quả , ông ấy là người đang tìm kiếm một chế độ độc tài như người tiền nhiệm của tôi. Họ khác với tôi, khi tôi nhìn thấy một tương lai nơi chúng ta cần phải bảo vệ nền dân chủ chứ không như họ chỉ muốn phá hủy nó.”

 

Viktor Orbán đã đăng những hình ảnh lên tài khoản Instagram của mình về cuộc gặp với Trump và các nhân viên của ông ta. Viktor Orbán một lần nữa nhắc lại sự tán thành của ông ta đối với Trump trong một tweet rằng: “Chúng ta cần những nhà lãnh đạo trên thế giới được tôn trọng và có thể mang lại hòa bình. Ông ấy là một trong số họ! Hãy quay lại và mang lại hòa bình cho chúng tôi , thưa Tổng thống! Cuộc chiến lớn nhất trong chính trị quốc tế là giữa những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa và những người tin vào chủ quyền quốc gia. Tôi rất vui khi thấy rằng những người theo chủ nghĩa chủ quyền như chúng tôi cũng có nhiều bạn bè ở Mỹ.”

 

Trump khen ngược đáp lễ Orbán trong một bài đăng trên Truth Social rằng: “Không ai giỏi hơn, thông minh hơn hoặc lãnh đạo giỏi hơn Viktor Orbán. Ông ấy thật tuyệt vời. Ông ấy là một nhân vật không gây tranh cãi vì ông ấy đã nói ‘Mọi chuyện sẽ diễn ra như thế này’ và thế là mọi chuyện kết thúc. Ông ấy là một ông chủ tốt.”

 

Lời kết:

 

Ở Châu Âu, Hungary là quốc gia đang được xem là kẻ phá rối, tay trong cho Putin, luôn tìm cách ngăn cản các chính sách của liên minh Châu Âu nhằm tạo lợi ích cho Putin và gây trở ngại cho Ukraine và khối NATO.

 

Ở Hoa Kỳ, Trump là kẻ ủng hộ, khen ngợi Putin một cách công khai và cũng đang kêu gọi đàn em trong Hạ viện hãy ngăn chặn các chính sách đối ngoại của chính phủ nhằm tạo lợi ích cho Putin và ép Ukraine vào thế kẹt.

 

Mối đe dọa lớn nhất đối với một nền dân chủ được những người độc tài như Viktor Orbán và Donald Trump nhắm tới là sự bỏ mặc những người dễ bị họ xúi giục do nỗi đau kinh tế mà họ phải gánh chịu dưới chủ nghĩa tư bản tân tự do và toàn cầu hóa. Nếu có một bài học từ Hungary dành cho ngưiờ Mỹ thì đó là: Một nền Dân chủ không ổn định trong một xã hội bị chia rẽ, nơi nhiều người bị bỏ lại phía sau về mặt kinh tế.

 

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có câu thành ngữ mà có lẽ chẳng một người Việt nào lại không biết, đó là: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Chỉ có những kẻ cùng đẳng cấp lừa đảo, chuyên quyền, tham nhũng, luôn nuôi tham vọng trở thành nhà độc tài mới có cùng tầm nhìn phá hoại và cổ súy cho nhau, khen ngợi nhau nên chẳng có gì lạ khi chúng luôn tung hê lẫn nhau và sẽ bắt tay nhau phá rối các nền dân chủ trên thế giới. Cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump với Viktor Orbán được các nhà phê bình tiến bộ coi là cơ hội để người Hungary dạy cho người bạn Mỹ của mình về “cách phá hủy nền dân chủ” nhanh hơn, hiệu quả hơn.

 

Việt Linh

 

https://edition.cnn.com/2024/03/08/politics/trump-orban-mar-a-lago/index.html#:~:text=Trump%2C%20according%20to%20a%20readout,the%20sovereignty%20of%20each%20nation.%E2%80%9D

 

https://www.politico.eu/article/us-president-joe-biden-slams-trump-orban-meeting-florida-mar-a-lago/

 

https://www.washingtonpost.com/politics/2024/03/09/trump-viktor-orban-autocrat/

 

https://www.msnbc.com/the-reidout/reidout-blog/trump-viktor-orban-mar-a-lago-visit-rcna141449

 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-03-09/trump-lavishes-praise-on-orban-during-fete-at-mar-a-lago

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats