Monday 18 March 2024

QUỐC HỘI CSVN MỜI 'HỌP BẤT THƯƠNG' BÃI NHIỆM VÕ VĂN THƯỞNG? (Người Việt)

 Quốc Hội CSVN mời ‘họp bất thường’ bãi nhiệm Võ Văn Thưởng?

Người Việt

March 17, 2024

 https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ro-ri-thu-moi-hop-quoc-hoi-viet-nam-bai-nhiem-vo-van-thuong/#google_vignette

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một văn bản bị rò rỉ qua mạng xã hội hôm 17 Tháng Ba cho thấy Quốc Hội CSVN sẽ tổ chức “kỳ họp bất thường” dự kiến diễn ra hôm 21 Tháng Ba, để “xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc Hội.”

 

Văn bản nêu là thư mời các đại biểu quốc hội có đóng dấu đỏ và chữ ký của ông Bùi Văn Cường, tổng thư ký Quốc Hội CSVN.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/VN-Quoc-hoi-hop-bai-nhiem-2.jpeg

Ông Võ Văn Thưởng ôm người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc cách đây một năm khi nhận bàn giao công việc tại phủ chủ tịch. (Hình: VietNamNet)

 

Đáng lưu ý, ở góc trái phía dưới của văn bản, có yêu cầu những người nhận thông báo “không được phép sao chụp.”

 

 

Tuy thông báo của Quốc Hội Việt Nam không đề cập chi tiết về việc “xem xét, quyết định công tác nhân sự” đối với ai, giới quan sát tin rằng đây là một hoạt động trong quy trình bãi nhiệm ghế chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng.

 

Nhiều phần vào một ngày trước đó, hôm 20 Tháng Ba, trung ương đảng CSVN sẽ nhóm họp hội nghị bất thường để quyết định số phận của ông Thưởng rồi sau đó mới chuyển kết quả cuộc họp qua Quốc Hội, để các đại biểu “đồng thuận” bãi nhiệm ông này với “đa số phiếu.”

Quy trình bãi nhiệm ông Thưởng được dự báo sẽ diễn ra y hệt như đối với ông Nguyễn Xuân Phúc, người tiền nhiệm của ông Thưởng, cách đây một năm.

 

Ngày 17 Tháng Giêng, 2023, cũng chính ông Bùi Văn Cường phát đi thông cáo y hệt như vậy, về dự trù chương trình kỳ họp bất thường “để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc Hội.”

 

Đến ngày họp thì mới cụ thể là “xem xét miễn nhiệm Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.”

Điều ly kỳ là tại buổi bàn giao công việc tại phủ chủ tịch cho ông Thưởng, ông Phúc đã tranh thủ lên tiếng thanh minh cho vợ con liên quan đến vụ Việt Á: “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận rõ ràng.”

 

Hình : https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/VN-Quoc-hoi-hop-bai-nhiem-1.jpeg

Văn bản bị rò rỉ hôm 17 Tháng Ba về “kỳ họp bất thường” của Quốc Hội CSVN dự trù diễn ra hôm 21 Tháng Ba. (Hình: Chụp qua màn hình)

 

Tình huống ngoài kịch bản ban đầu này khiến một số báo như tờ Tuổi Trẻ phải lập tức xóa phát ngôn của ông Phúc theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo Trung Ương.

 

Khó có khả năng ông Võ Văn Thưởng hành xử tương tự ông Phúc khi bàn giao cho người kế nhiệm, nhiều khả năng là một trong hai người, bà Trương Thị Mai (thường trực Ban Bí Thư kiêm trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương) và ông Tô Lâm (bộ trưởng Bộ Công An). (N.H.K) (đ.d.)


No comments:

Post a Comment

View My Stats