Monday 11 March 2024

NGƯỜI MỸ CÓ XẤU HỖ TRƯỚC NGƯỜI PHÁP HAY KHÔNG? (Việt Linh / Cali Today)

 Người Mỹ có xấu hổ trước người Pháp hay không?  

Việt Linh   -  Cali Today

March 11, 2024

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/nguoi-my-co-xau-ho-truoc-nguoi-phap-hay-khong.html

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/03/AP_18365700339878-768x519.jpg

French President Emmanuel Macron, gestures as he poses for a photograph after the recording of his New Year's speech at the Elysee Palace, in Paris, Monday, Dec. 31, 2018. (AP Photo/Michel Euler, Pool)

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông muốn quyền phá thai được ghi trong Hiến chương về các quyền cơ bản của Liên minh châu Âu khi phát biểu hôm thứ Sáu, ngày Quốc tế Phụ nữ, rằng: “Hôm nay chưa phải là kết thúc của câu chuyện. Đó chỉ mới là sự khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài. Chúng ta sẽ dẫn đầu cuộc chiến này ở lục địa của chúng ta, ở Châu Âu, nơi các thế lực phản động đang tấn công quyền của phụ nữ trước khi tấn công quyền của các nhóm thiểu số, những người bị áp bức. Đây là lý do tại sao tôi muốn đưa quyền tự do sinh sản được bảo đảm vào Hiến chương về các quyền cơ bản của Liên minh Châu Âu”.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Macron đã đưa ra nhận xét của mình tại buổi lễ kỷ niệm cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai nhằm ghi nhận quyền tự do sinh sản vào hiến pháp của Pháp – quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

 

Bằng cách thúc đẩy đề xuất này, Tổng thống Macron mong muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ ủng hộ quyền tự do sinh sản, đồng thời ghi điểm chính trị trước sự trỗi dậy của phe cực hữu.

 

Quyền tự do được ủng hộ rộng rãi ở Pháp và việc hạn chế quyền này không phải là vấn đề được tranh luận công khai – nhưng việc sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Macron đã bộc lộ sự chia rẽ trong các đảng bảo thủ và cực hữu, đồng thời buộc họ phải thảo luận về một vấn đề mà từ lâu họ muốn giữ im lặng.

 

Cùng là những quốc gia có nền Cộng hòa lâu đời, có nền dân chủ tự do nhưng người Pháp đã thành công trong việc bảo vệ quyền tự do sinh sản, quyền làm chủ cơ thể của nữ giới, không đi thoái lui, ngược đường trở về quá khứ như Mỹ.

 

Tờ báo lớn của Pháp, Le Monde lưu ý rằng: “Chính phủ Pháp lập luận trong phần giới thiệu dự luật rằng quyền tự do sinh sản đang bị đe dọa ở Hoa Kỳ, nơi Tòa án Tối cao vào năm 2022 đã hủy bỏ phán quyết 50 năm tuổi từng bảo đảm điều đó. Quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tước bỏ quyền tự do sinh sản của phụ nữ đã gây tiếng vang xấu xí khắp bối cảnh chính trị châu Âu, buộc vấn đề này trở lại cuộc tranh luận công khai ở Pháp vào thời điểm có nhiều biến động chính trị. Về việc bảo vệ quyền phá thai, các nhà hoạch định chính sách ở Pháp coi Hoa Kỳ không còn là một hình mẫu đại diện cho một chính thể tự do đúng nghĩa mà chỉ là những dấu hiệu cảnh báo trước về một quốc gia từng dẫn đầu gần như mọi lãnh vực quan trọng của thế giới đã tự thả dốc, buông bỏ mọi thứ trên con đường tiến đến chủ nghĩa biệt lập.

 

Mathilde Philip-Gay, giáo sư luật và chuyên gia về luật hiến pháp của Pháp và Mỹ, cảnh báo rằng: “Điều gì đã xảy ra ở Mỹ có thể xảy ra ở những nơi khác ở châu Âu, kể cả ở Pháp nếu chúng ta xem thường nó. Nhưng may mắn cho nữ giới ở Pháp, hầu hết các đảng chính trị lớn nhỏ ở Pháp đều ủng hộ quyền tự do sinh sản của nữ giới.”

Lời kết:

 

Mỹ là một nước Cộng hòa với tuổi đời của nền dân chủ được 237 năm kể từ năm 1787.

Pháp cũng là một nước Cộng hòa với tuổi đời của nền dân chủ được 232 năm kể từ năm 1792.

 

Hai quốc gia có nền dân chủ lâu đời nhất trên thế giới, từng là Đồng minh với nhau, nhưng gìờ đây, nước Pháp đã làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới đưa quy định quyền tự do sinh sản của phụ nữ vào Hiến Pháp. Cuộc bỏ phiếu đã vượt quá ngưỡng ủng hộ cần thiết theo quy định là 3/5 số nhà lập pháp tương đương với 512 số phiếu: Với 780 phiếu thuận và 72 phiếu chống.

 

Tổng Thống Pháp, Emmanuel Macron đã chủ trì làm lễ theo phong tục các luật quan trọng nhất của quốc gia diễn ra đúng vào ngày March 8, 2024 trùng hợp với ngày Lễ Quốc Tế Phụ Nữ. ️

 

Và câu nói của Thủ Tướng Pháp, Gabriel Attal nên được xem là câu nói hay nhất năm 2024 khi ông nói với các nhà lập pháp tại Versailles rằng: “Chúng ta đang gửi một thông điệp tới tất cả phụ nữ, rằng: Cơ thể của bạn thuộc về bạn và không ai có thể quyết định thay bạn”.️

 

Trong khi tại Mỹ, những đảng viên Cộng hòa, những vị thần áo đen học đòi làm chính trị, muốn quản lý cả chuyện sinh sản của nữ giới Mỹ. Nếu có thể tôi chỉ muốn đưa ra một lời nhắc nhở đến họ rằng: “Các ông chỉ nên quản lý tốt vợ và các con của các ông là đủ. Cơ thể của nữ giới Mỹ hãy để họ tự quản lý cuộc đời của họ, không đúng sao? Hỡi những nhà lập pháp tại Mỹ, hỡi những vị thần áo đen, các ông các bà có cảm thấy mắc cỡ với người Pháp và đặc biệt nữ giới Pháp hay không? Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 rồi, hãy đi tới cùng với mọi người, đừng cố gắng đi ngược về thế kỷ 19 của chủ nghĩa Jim Crow nữa.”

 

----------------------

Việt Linh

 

https://www.bbc.com/news/av/world-europe-68512415#:~:text=France%20has%20enshrined%20the%20right,an%20abortion%20will%20be%20guaranteed.

 

https://www.hrw.org/news/2024/03/05/france-protects-abortion-guaranteed-freedom-constitution

 

https://time.com/6837431/france-constitution-abortion-us/

 

https://www.cnn.com/2024/03/04/europe/france-abortion-constitution-intl/index.html

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats