Monday 18 March 2024

NGƯỜI GỐC VIỆT 'ĐÂM CHÉM', GIÀNH LÃNH ĐỊA CHỢ ĐỒNG XUÂN Ở ĐỨC (Người Việt)

  

Người gốc Việt ‘đâm chém,’ giành lãnh địa chợ Đồng Xuân ở Đức

Người Việt

March 17, 2024

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-goc-viet-thanh-toan-gianh-dia-ban-tai-cho-dong-xuan-o-berlin/#google_vignette         

 

BERLIN, Đức (NV) – Nhà chức trách Berlin, Đức, ghi nhận có ba người đàn ông gốc Việt bị thương nặng trong cuộc hỗn chiến xảy ra tại chợ Đồng Xuân.

 

Theo tường thuật của báo Welt.de hôm 16 Tháng Ba, ba người đàn ông gốc Việt, 35, 36 và 37 tuổi, không được nêu danh tính, dùng dao rựa và thanh gỗ tấn công nhau trong khu chợ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/VN-Gianh-dia-ban-cho-Dong-Xuan-1.jpg

Khu chợ Đồng Xuân ở Berlin được người gốc Việt thành lập sau khi bức tường Berlin sụp đổ. (Hình: Hòa Nguyễn/Sài Gòn Giải Phóng)

 

Cả ba đều bị thương chí mạng nhưng được đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được mạng sống.

Một người đàn ông khác 36 tuổi bị “nhiều vết cắt” trong vụ việc và cũng đang phải chữa trị tại bệnh viện.

 

Cảnh sát xác định một người đàn ông gốc Việt 36 tuổi là nghi can và đang truy lùng những đồng phạm của ông này.

 

Theo thông tin ban đầu của nhà chức trách, một nhóm người gốc Việt nhóm xảy ra cự cãi và đánh nhau với một nhóm khác.

 

Sau vụ xô xát, một số người đã bỏ trốn.

 

Stephan Weh, đại diện cảnh sát, bình luận: “Chợ Đồng Xuân được ghi nhận là hang ổ của các băng nhóm buôn lậu và buôn người xuyên quốc gia. Nơi này cũng được coi là điểm nóng ma túy trung tâm của cộng đồng người gốc Việt.”

 

Hồi năm ngoái, một người đàn ông gốc Việt 28 tuổi bị thương nặng sau bị đâm tại đó.

 

Theo nhà chức trách Đức, Berlin hiện được coi là “trung tâm” của những kẻ buôn người Việt ở Tây Âu và chợ Đồng Xuân là điểm trung chuyển chính của đường dây này.

 

Điều tra của cảnh sát Đức cho hay, những nạn nhân buôn người phải trả “hàng ngàn euro” để được đưa từ Việt Nam sang Đức.

 

Sau khi sang tới nơi, những người này làm việc bất hợp pháp trong các tiệm nail và massage, quán ăn, cơ sở chế biến thịt hoặc giết mổ, xưởng dệt may…

 

Ngoài các lĩnh vực nêu trên, một số nạn nhân bị cưỡng bức mại dâm. Cảnh sát Đức đã mở các cuộc đột kích ở các điểm mại dâm có người Việt trước đây.

 

Chợ Đồng Xuân do người gốc Việt điều hành, là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp bán buôn, cửa hàng và nhà sản xuất thực phẩm. Chợ này gồm bốn dãy nhà lớn với hàng trăm quầy hàng bày bán quần áo, đồ chơi và đồ điện tử, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, cũng như nhiều dịch vụ dành cho người gốc Việt và gốc Á Châu ở Đức.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/VN-Gianh-dia-ban-cho-Dong-Xuan-2.jpg

Bên trong lồng chợ Đồng Xuân. (Hình: Hòa Nguyễn/Sài Gòn Giải Phóng)

 

Hồi năm 2017, báo VOV cho biết, ông chủ chợ Đồng Xuân là ông Nguyễn Văn Hiền, quê Ninh Bình, sang Đông Đức lao động từ khi 30 tuổi.

 

Hai năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông ở lại làm ăn buôn bán tự do. Thời gian đó, ông Hiền có điều kiện để mua khu đất, sau này trở thành chợ Đồng Xuân sầm uất. (N.H.K) [kn]

No comments:

Post a Comment

View My Stats