Saturday 16 March 2024

LÃNH ĐẠO PHÁP, ĐỨC, BA LAN HỌP BÀN VỀ VIỆN TRỢ CHO UKRAINA (Minh Anh / RFI)

 Lãnh đạo Pháp, Đức, Ba Lan họp bàn về viện trợ cho Ukraina

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 15/03/2024 - 13:03

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240315-phap-duc-ba-lan-hop-cap-cao-vien-tro-cho-ukraina

 

Hôm nay, 15/03/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và thủ tướng Đức Olaf Scholz có cuộc họp ba bên tại Berlin để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraina. Cuộc gặp này còn được xem là dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Đức và Pháp.

 

https://s.rfi.fr/media/display/f5a29914-e2be-11ee-b921-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24075410233861.webp

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (P) tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Berlin, Đức, ngày 15/03/2024 để chuẩn bị cuộc họp ba bên với thủ tướng Ba Lan. AP - Ebrahim Noroozi

 

Theo AFP, tổng thống Pháp và thủ tướng Đức sẽ có cuộc gặp riêng vào trưa nay nhằm giải tỏa những sự hiểu nhầm trong cuộc trao đổi gay gắt sau hội nghị yểm trợ Ukraina ở điện Elysée hôm 26/02. Ngay sau cuộc gặp song phương là cuộc họp ba bên với thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

 

Phiên họp cấp cao hôm nay còn nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu trong hai ngày 21 và 22/03.

 

Từ cuối tháng Hai, Pháp và Đức vẫn bất đồng về chiến lược trợ giúp Ukraina,  về việc gởi binh sĩ, cung cấp tên lửa tầm xa, tài chính… Căng thẳng trục Paris - Berlin không những làm lung lay thông điệp đoàn kết của các đồng minh, mà còn khiến Ukraina lo lắng, cho rằng « sự do dự và thiếu phối hợp hành động » giữa các nước đồng minh của Kiev đã gây ra « nhiều hệ quả nghiêm trọng ».

 

Reuters dẫn lời cố vấn của tổng thống Ukraina, ông Mykhailo Podolyak, khẳng định « Nga bắt đầu tự tin và nghĩ rằng có thể đè bẹp Ukraina về số lượng. Trong khi đó, Ukraina đang thiếu hụt nhiều nguồn lực quan trọng, chủ yếu là đạn pháo, và mất một phần thế chủ động ».  

 

Đang công du tại Washington, lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell hôm qua cảnh báo, « những tháng sắp tới sẽ mang tính quyết định (…) Nhiều nhà quan sát dự báo Nga có thể mở chiến dịch tấn công vào mùa hè này và Ukraina không thể chờ cho đến khi có kết quả bầu cử sắp tới tại Hoa Kỳ ».

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH NGA - UKRAINA

Phương Tây nhất loạt bác khả năng đưa quân đến Ukraina theo ý tưởng của tổng thống Pháp

 

PHÁP - UKRAINA - VŨ KHÍ

Tổng thống Macron: Pháp sẽ giao thêm tên lửa tầm xa cho Ukraina

 

PHÁP - CHÂU ÂU - QUỐC PHÒNG

TT Macron thông báo một hệ thống phòng không Pháp–Ý được triển khai tại Ukraina

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats