Sunday 17 March 2024

DONALD TRUMP ĐƯỢC HOÃN XỬ VỤ TIỀN BỊT MIỆNG ĐÀO KHIÊU DÂM 30 NGÀY (Theo The Hill)

 Donald Trump được hoãn xử vụ tiền bịt miệng đào khiêu dâm 30 ngày 

Cali Today     (Theo The Hill)

March 15, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/donald-trump-duoc-hoan-xu-vu-tien-bit-mieng-dao-khieu-dam-30-ngay.html

 

(CaliToday) – Phiên tòa xử cựu Tổng thống Donald Trump giả mạo hồ sơ kinh doanh trong vụ tiền bịt miệng ở New York sẽ được hoãn đến giữa tháng Tư, sau khi có thêm chứng cớ mới được giao cho hai bên.

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/03/tai-xuong-1-4.jpg

Trump tại phiên tòa


Thủ tục chọn lựa bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 3, đánh dấu phiên tòa hình sự đầu tiên của ông Trump – và là phiên tòa hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Thẩm phán Juan Merchan chấp thuận hoãn sau khi Văn phòng Biện lý Manhattan đề nghị hoãn 1 tháng.


Quyết định hoãn được đưa ra sau khi các bên thông báo cho toà hay, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York bắt đầu giao hơn 73.000 trang tài liệu trong những ngày gần đây, và một số tài liệu trong số này liên quan đến vụ truy tố.


Thẩm phán Merchan cho biết sẽ hoãn ngày xét xử 30 ngày kể từ thứ Sáu, và thay vào đó sẽ tổ chức điều trần vào ngày 25 tháng 3 để bàn về lịch xử và tài liệu mới.


“Tòa sẽ ấn định ngày xét xử mới, nếu cần thiết, khi ra phán quyết về thỉnh nguyện của bị cáo sau phiên điều trần,” Merchan ghi trong án lệnh. “Lệnh của toà yêu cầu các bên, kể cả bị cáo, không tham gia hoặc đồng ý bất cứ cam kết nào trong khi chờ phiên tòa này hoàn tất vẫn có hiệu lực.”


Biện lý Manhattan Alvin Brag vào thứ 5 đệ thỉnh nguyện cho biết sẽ không phản đối hoãn 30 ngày phiên toà xét xử ông Donald Trump vụ tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.


Diễn biến bất ngờ này diễn ra sau khi công tố viên liên bang bắt đầu giao hàng chục ngàn tài liệu liên quan đến cuộc điều tra và truy tố cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, vào năm 2018, và đây là nhân chứng quan trọng trong phiên tòa lần này.


Văn phòng ông Bragg nhấn mạnh, họ tuân theo nghĩa vụ, nhưng vì “hết sức cẩn trọng” nên sẽ đồng ý hoãn 1 tháng sau khi Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York đang giao hơn 73.000 trang hồ sơ.


“Tuy nhiên, hiện tại cần thiết hoãn phiên toà, nhưng 30 ngày không đủ nếu xét đến khối lượng tài liệu được giao gần đây, cũng như tính chất của tranh chấp đang diễn ra,” luật sư Todd Blanche và Susan Necheles biện hộ của Trump ghi trong thỉnh nguyện gởi lên toà vào thứ Năm.


Tuy nhiên, hai bên công tố và biện hộ tranh cãi về các tài liệu mới. Văn phòng của Bragg cho biết, họ yêu cầu Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York cung cấp hồ sơ hơn 1 năm trước nhưng không được đáp ứng. Trong khi đó, toán luật sư của Trump cáo buộc Bragg đang tìm cách “viết lại hồ sơ.” Trump yêu cầu phiên toà xử hoãn ít nhất 90 ngày để xem xét tài liệu mới. Ngoài ra, cựu Tổng thống cũng tố cáo công tố vi phạm quy định trao đổi chứng cớ khi không giao những tài liệu liên quan đến biện hộ đúng hạn.


Văn phòng Biện lý quận Nam New York từ chối cho biết lý do tại sao trước đây họ không giao tài liệu này. Theo hồ sơ toà, công tố viên liên bang đã chuyển đợt tài liệu cuối cùng vào thứ Sáu.


Merchan trong phiên điều trần cho biết sẽ xem xét trì hoãn trong việc lấy hồ sơ từ công tố liên bang, yêu cầu các bên giao nộp thời biểu cụ thể, bao gồm cả thư từ trao đổi với Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ. “Trao đổi phải bao gồm nhưng không giới hạn từ thư từ, trát đòi, e-mail, ghi chú, tin nhắn, v.v. Các tài liệu được yêu cầu rất cần thiết để Tòa đánh giá chính xác ai, nếu có, là người có lỗi trong việc cung cấp tài liệu trễ, thành kiến nào, nếu có, mà một trong hai bên phải chịu và (các) hình thức xử phạt nào, nếu có, phù hợp, ”Merchan ghi.

Phiên toà được hoãn là chiến thắng mới nhất của cựu Tổng thống trong chiến lược trì hoãn càng lâu càng tốt, càng nhiều càng tốt của ông Trump.


Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 4 sẽ lắng nghe tranh cãi páhp lý về tuyên bố miễn tố tổng thống được ông Trump viện dẫn trong vụ can thiệp bầu cử 2020 bị Công tố viên Đặc biệt Jack Smith truy tố ở D.C.


Và trong vụ tiền bịt miệng, cựu Tổng thống cũng đệ thỉnh nguyện tìm cách bãi bỏ chứng cớ cũng dựa vào những tuyên bố miễn tố tổng thống, đồng thời yêu cầu tạm ngưng thủ tục tố tụng cho đến khi Tối cao Pháp viện có phán quyết cuối cùng.

Hương Giang (Theo The Hill)

No comments:

Post a Comment

View My Stats