Sunday 10 March 2024

CĂNG THẲNG VỚI TRUNG QUỐC, PHILIPPINES KÝ THỎA THUẬN AN NINH VỚI HÀNG LOẠT NƯỚC KHÁC (Người Việt)

 Căng thẳng với Trung Quốc, Philippines ký thỏa thuận an ninh với hàng loạt nước khác

Người Việt

March 9, 2024

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/cang-thang-voi-trung-quoc-philippines-ky-thoa-thuan-an-ninh-voi-hang-loat-nuoc-khac/

MANILA, Philippines (NV) Philippines ký thỏa thuận an ninh mới với hàng loạt nước khác nhằm xây dựng mạng lưới mà giới chức Philippines gọi là “mạng lưới liên minh” để đối phó với tình trạng Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông, theo báo Washington Post hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Ba.

 

Tính tới nay, Philippines ký hoặc thảo luận thỏa thuận an ninh mới với ít nhất 18 nước khác từ khi tàu Tuần Duyên Trung Quốc chiếu tia laser cấp độ quân sự vô tàu Tuần Duyên Philippines trên Biển Đông năm ngoái, Bộ Quốc Phòng Philippines loan báo.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/TS-cang-thang-voi-1536x1024.jpg

Tuần Duyên Philippines (trái) chạm trán Tuần Duyên Trung Quốc trên Biển Đông hôm 5 Tháng Ba. (Hình minh họa: Ezra Acayan/Getty Images)

 

Mặc dù thời gian qua, việc Philippines tăng cường liên minh với Mỹ ­– như cho quân đội Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Philippines nhiều hơn – làm nhiều người chú ý, nhưng chiến dịch an ninh của Manila vượt ra khỏi Washington.

 

Năm 2023, ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines, công du ngoại quốc hơn một chục lần, nhiều lần trong số đó nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ an ninh cũng như thiết bị quân sự. Năm nay, lịch công du của ông gồm phát biểu trước Quốc Hội Úc và đọc diễn văn tại Đối Thoại Shangri-La ở Singapore, hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu Á Châu.

 

Từ năm 2022 tới nay, Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới với Liên Âu, Ấn Độ và Anh. Nhật, Canada và Pháp đang cân nhắc ký thỏa thuận an ninh với Philippines để có thể đưa quân tới căn cứ của Philippines, theo tòa đại sứ của những quốc gia này.

 

Nếu được chuẩn thuận, những thỏa thuận này sẽ đem lại cho Philippines mạng lưới an ninh thuộc loại mạnh nhất Á Châu, mở rộng sự liên hệ của thế giới với tình hình căng thẳng đang tăng lên ở Biển Đông, giới chức Philippines cho hay.

 

“Vì chúng tôi yếu thế hơn, chúng tôi phải tận dụng tối đa mối quan hệ với nước khác,” ông Jonathan Malaya, phụ tá giám đốc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Philippines, cho biết. “Mạng lưới liên minh của chúng tôi rất hệ trọng.”

Trung Quốc giành chủ quyền phần lớn Biển Đông, vùng biển Thái Bình Dương mà xung quanh có Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei. Mấy năm gần đây, Trung Quốc gia tăng hiện diện ở vùng biển này, xây đảo nhân tạo có cơ sở hạ tầng quân sự như trạm radar và phi đạo. (Th.Long) [qd]
No comments:

Post a Comment

View My Stats