Monday, 28 August 2023

NGA TIẾN HÀNH KHÔNG KÍCH VÀO MIỀN BẮC, MIỀN TRUNG UKRAINE (Reuters)

 Nga tiến hành không kích vào miền bắc, miền trung Ukraine

Reuters

27/08/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7243018.html

 

Nga đã tiến hành một cuộc không kích ban đêm nhắm vào Ukraine hôm 27/8, phóng tên lửa tới các khu vực miền bắc và miền trung của đất nước, giới hữu trách Ukraine cho biết.

 

https://gdb.voanews.com/0d407465-4134-4e99-8b44-d8c78bf9627a_cx0_cy9_cw0_w650_r1_s.jpg

Quang cảnh cho thấy địa điểm nơi xảy ra vụ tấn công bằng phi đạn của Nga, ở Chernihiv, Ukraine, ngày 19 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia/REUTERS [Ảnh minh họa]

 

Quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 4 tên lửa hành trình trong tổng số 8 mục tiêu trên không được phát hiện, đồng thời nói thêm rằng các mục tiêu còn lại "có thể là sai".

 

Họ cũng cho biết rằng không có ngay các cuộc tấn công.

 

Thống đốc vùng Kyiv, Ruslan Kravchenko, cho biết có 2 người bị thương và 10 tòa nhà bị hư hại do các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống tại một khu vực không được nêu cụ thể trong khu vực.

 

Ông nói trong một tuyên bố: “Nhờ sự chuyên nghiệp của lực lượng phòng không, không có cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc khu dân cư”.

 

Toàn bộ Ukraine đã được cảnh báo không kích trong khoảng ba giờ sớm ngày 27/8 trước khi chúng được dỡ bỏ vào khoảng 6 giờ sáng.

 

Nga đã thực hiện một chiến dịch không kích thường xuyên bằng cách sử dụng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu ở xa tiền tuyến của Ukraine trong khuôn khổ cuộc xâm lược toàn diện kéo dài 18 tháng.

 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên kênh nhắn tin Telegram hôm 27/8 rằng lực lượng của họ đã bắn hạ hai máy bay không người lái trong đêm ở khu vực Bryansk và Kursk, cả hai đều giáp biên giới Ukraine.

 

Bộ này không đưa ra thông tin về thương vong hoặc thiệt hại có thể xảy ra.

 

Thống đốc vùng Kursk, Roman Starovoyt, đã đăng những bức ảnh lên kênh Telegram của mình mà theo ông cho thấy thiệt hại do máy bay không người lái gây ra đối với một khu chung cư ở thành phố Kursk, với cửa sổ bị thổi bay.

 

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu của Nga, đặc biệt là ở Crimea – vốn bị Moscow sáp nhập vào năm 2014 - và ở các khu vực giáp biên giới Ukraine, gần như xảy ra hàng ngày kể từ khi hai máy bay không người lái bị phá hủy trên Điện Kremlin vào đầu tháng 5.

 

================================================

 

Putin ra lệnh chiến binh Wagner phải thề trung thành với nước Nga

Người Việt

August 27, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/putin-ra-lenh-chien-binh-wagner-phai-the-trung-thanh-voi-nuoc-nga/

 

MOSCOW, Nga (NV) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho nhóm lính đánh thuê Wagner phải ký tên vào bản tuyên thệ trung thành với nước Nga sau khi xảy ra vụ rớt máy bay gây thiệt mạng cho thủ lãnh Yevgeny Prigozhin của họ, nguồn tin thông tấn xã Reuters hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, cho hay.

 

Nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh về sự thay đổi quy chế của Wagner, có hiệu lực ngay lập tức, vào hôm Thứ Sáu, sau khi Điện Kremlin tuyên bố rằng những lời đồn đoán của Tây Phương cho rằng ông Prigozhin đã bị giết theo lệnh của Tổng Thống Putin là một “sự dối trá tột cùng.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/08/Wagner-Tuong-Niem-1536x1024.jpg

Chiến binh Wagner tưởng niệm hai lãnh đạo tối cao, Yevgeny Prigozhin (hình trái) và Dmitry Utkin (hình phải). (Hình minh họa: VLADIMIR NIKOLAYEV/AFP via Getty Images)

 

Trong lời phân ưu gởi tới tang quyến các hành khách tử nạn trong vụ máy bay rớt, Tổng Thống Putin cũng lên tiếng khen ngợi những đóng góp của thủ lãnh Prigozhin và các chiến binh Wagner cho nước Nga, nhưng nói thêm rằng ông Prigozhin cũng đã phạm “những sai lầm nghiêm trọng.”

 

Việc ông Putin đưa ra lời thề bắt buộc cho các chiến binh Wagner cũng như các tay lính đánh thuê theo khế ước khác là một chỉ dấu rõ ràng rằng ông muốn đặt các nhóm đó vào vòng kiểm soát chặt chẽ hơn.

 

Sắc lệnh mới do Tổng Thống Putin ban hành cũng được công bố trên trang mạng của Điện Kremlin.

 

Lời thề trung thành với nước Nga được coi là một bước nhằm xây dựng căn bản tinh thần và đạo đức cho những kẻ được trao nhiệm vụ bảo vệ nước Nga. Lời tuyên thệ bao gồm một câu quan trọng, theo đó những kẻ đưa ra lời thề phải hứa nghiêm chỉnh tuân theo mệnh lệnh của các vị chỉ huy và lãnh đạo cao cấp của mình. (TTHN)

No comments:

Post a Comment

View My Stats