Thursday 31 August 2023

KHI TRUMP và ĐẢNG CỘNG HÒA NHẮM VÀO FANI WILLIS CỦA GEORGIA ĐỂ TRẢ THÙ, THỐNG ĐỐC BANG ĐÃ TỪ CHỐI (Việt Linh / Cali Today)

 Khi Trump và đảng Cộng hòa nhắm vào Fani Willis của Georgia để trả thù, thống đốc bang đã từ chối

Việt Linh  |  Cali Today

August 30, 2023

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/khi-trump-va-dang-cong-hoa-nham-vao-fani-willis-cua-georgia-de-tra-thu-thong-doc-bang-da-tu-choi.html

 

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa ở Washington và Georgia bắt đầu tấn công Biện lý Quận Fulton Fani Willis ngay sau khi bà công bố bản cáo trạng ngày 14 tháng 8 đối với cựu Tổng thống Donald Trump vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Nhưng có những đảng viên Công hòa khác, bao gồm cả Thống đốc Brian Kemp, đã tỏ ra không sẵn lòng ủng hộ hành động tấn công, trả thù của đồng đảng của ông.

 

Brian Kemp, người trước đây đã từng sống sót sau các cuộc tấn công gay gắt từ Trump vì từ chối xác nhận những tuyên bố sai trái của cựu tổng thống về cuộc bầu cử, đã từ chối bình luận về cáo trạng của Trump và 18 người khác tại một hội nghị chính trị bảo thủ do người dẫn chương trình phát thanh và đồng minh của Brian Kemp là Erick Erickson tổ chức.

 

Chúng ta cần lưu ý rằng, Brian Kemp đã được triệu tập trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để làm chứng trong quá trình điều tra, Brian Kemp tuyên bố mạnh mẽ rằng Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng hợp pháp trong 16 phiếu đại cử tri ở tiểu bang Georgia và nói rằng việc chuyển sự chú ý sang những rắc rối pháp lý của Trump sẽ là một sai lầm.

 

Thực ra, Brian Kemp là một người khá khôn khéo, biết tình toán khi nói rằng: “Đảng Dân chủ muốn chúng tôi tập trung vào những thứ rác rưỡi như thế này để bới tung lên những điều không hay về đảng Cộng hòa và một số người nhưng chúng tôi không mắc mưu họ. CHính vì thế tôi không hề muốn nói đến những điều không tốt về Trump và những người khác”.

 

Sau lời phát biểu của Brian Kemp, Donald Trump đã tấn công gay gắt cả Willis và Kemp.

Các đảng viên Cộng hòa bị đau đầu gối ở Georgia đã không ngần ngại tấn công Willis, trong đó một số người tham gia cùng Trump trong lời kêu gọi luận tội công tố viên có trụ sở tại Atlanta.

Dân biểu Đảng Cộng hòa, Marjorie Taylor Greene của Georgia nói rằng: “Fani Willis nên xấu hổ về bản thân và bà ấy sẽ mất việc. Chúng tôi sẽ bảo đảm điều đó.”

 

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ở Washington công bố cuộc điều tra riêng của họ về Fani Willis.

Vào thời điểm đó, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Georgia đã kêu gọi tổ chức một phiên họp đặc biệt để luận tội và cách chức Willis hoặc cắt ngân sách văn phòng của bà. Những người khác đề xuất sửa đổi hiến pháp tiểu bang để Brian Kemp ân xá cho Trump.

 

Quốc hội tiểu bang Georgia đã không luận tội bất kỳ ai trong hơn 50 năm qua và với việc đảng Cộng hòa nắm giữ ít hơn 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện tiểu bang để kết tội thành công bà Fani Willis, nên họ sẽ phải thuyết phục nhiều đảng viên Dân chủ, đây được cho là điều không thể,

 

Colton Moore, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của tiểu bang có chủ nghĩa bảo thủ thuần túy, đã đưa ra một bản kiến ​​​​nghị để triệu tập một phiên họp đặc biệt, yêu cầu phải có chữ ký của 3/5 từ cả hai viện. Điều đó cũng sẽ cần một số hỗ trợ của đảng Dân chủ, cũng được xem là điều không thể.

 

Cử tri Georgia đã sửa đổi hiến pháp tiểu bang để chuyển quyền ân xá từ thống đốc sang hội đồng ân xá vào những năm 1940 sau khi một thống đốc bị buộc tội bán lệnh ân xá. Sẽ cần phải có 2/3 phiếu bầu của cả hai viện để đưa ra biện pháp trước cử tri nhằm thay đổi tình trạng đó, một lần nữa cũng cần có sự ủng hộ của Đảng Dân chủ.

 

Ít nhất một đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác của Georgia, Chủ tịch Hạ viện bang Jon Burns, đang đứng về phía Brian Kemp trong việc phản đối một phiên họp đặc biệt. Trong một lá thư gửi các thành viên Đảng Cộng hòa, ông đã dập tắt cuộc thảo luận về một phiên họp đặc biệt, viết rằng ông muốn hướng tới “một tầm nhìn tích cực chuẩn bị cho tương lai tươi sáng mà con cháu chúng ta xứng đáng có được”.

 

Ngay cả trong trường hợp cử tri Georgia có đồng ý để sửa đổi Hiến pháp đi nữa thì không rõ liệu Brian Kemp có ân xá cho Trump ngay cả khi ông ta có quyền lực đó hay không. Kemp và Trump đã có quan hệ không tốt ngay cả trước khi Brian Kemp từ chối lời kêu gọi của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia. Và các mối quan hệ trở nên lạnh giá hơn sau khi Trump tán thành cựu Thượng nghị sĩ David Perdue cho một thách thức sơ bộ đáng xấu hổ của Đảng Cộng hòa đối với việc Brian Kemp tái đắc cử vào năm 2022.

 

 

Lời kết:

Có thể nhìn nhận rằng, Brian Kemp, giống như một số thống đốc Đảng Cộng hòa khác đã công khai lập luận rằng đảng Cộng hòa của họ cần phải rời bỏ Trump.

 

Như vậy xem ra, dù các đảng viên Cộng hòa có thực tâm, hết lòng muốn cứu Trump thoát khỏi nạn tai ở riêng tiểu bang Georgia bằng bất cứ cách nào cũng là điều không thể thực hiện được, họ chỉ la làng lên để chứng tỏ lòng trung thành với giáo chủ và không bị đám MAGA phản đối, la ó nhưng thực lòng mà nói, những đảng viên Cộng hòa chỉ muốn những vết nhơ đáng xấu hổ của đảng cần được một lần rửa sạch bởi hệ thống công lý của quốc gia.

Những đảng viên Cộng hòa tại Georgia nói riêng và Washington nói chung thừa hiểu rằng, không thoát được Trump lần này thì họ sẽ vĩnh viễn không thể đứng lên được.

Dù muộn vẫn còn hơn không.

 

Translated & Summarized

Việt Linh

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats