Thursday 7 July 2022

VIỆT NAM - NGA THẢO LUẬN VỀ THÚC ĐẨY QUAN HỆ "ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN" (Thanh Phương / RFI)

 Việt Nam - Nga thảo luận về thúc đẩy quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện”

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 07/07/2022 - 11:53

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20220707-vi%E1%BB%87t-nam-nga-quan-h%E1%BB%87-%C4%91%E1%BB%91i-t%C3%A1c-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c-to%C3%A0n-di%E1%BB%87n

 

Hôm qua, 06/07/2022, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội nhân chuyến viếng thăm Việt Nam, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã thảo luận với đồng nhiệm Việt Nam Bùi Thanh Sơn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước. Theo báo chí chính thức của Việt Nam, ông Serguei Lavrov và ông Bùi Thanh Sơn cũng đã xem xét việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo của Việt Nam và Nga. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/71eac88c-fdda-11ec-9952-005056a90284/w:1024/p:16x9/AP22187291948522.webp

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (P) tiếp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 06/07/2022. AP - Duong Van Giang

 

Theo trang mạng Asia Times hôm nay, 07/07, trong cuộc hội đàm với bộ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn hôm qua, ông Lavrov đã đánh giá cao việc Việt Nam không tham gia vào các biện pháp trừng phạt quốc tế mà ông xem là “không chính đáng”. Ngoại trưởng Nga nhân dịp này chỉ trích phương Tây và chính phủ Ukraina, xem việc phương Tây yểm trợ Ukraina là hành động bảo trợ cho “chủ nghĩa khủng bố nhà nước”. Ông Lavrov thậm chí còn kêu gọi toàn bộ các quốc gia trên thế giới nên “tôn trọng luật pháp quốc tế”.

 

Trong cuộc hội kiến với thủ tướng Phạm Minh Chính sau đó, ngoại trưởng Lavrov đã tuyên bố Nga “luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam”. Về phần thủ tướng Phạm Minh Chính Việt Nam, ông khẳng định chính phủ Việt Nam “luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực”.

 

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, trong cuộc hội kiến với thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Lavrov đã “chia sẻ lập trường của Nga về Ukraina”, nhưng hãng tin chính thức của Việt Nam không nói rõ lập trường đó là như thế nào. Đáp lại, ông Phạm Minh Chính cũng không nhắc lại lập trường của Việt Nam về chiến tranh Ukraina, mà chỉ cám ơn Nga “đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraina thời gian qua”.

 

Cũng ngày hôm qua, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngoại trưởng Nga Lavrov. 

 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một quan chức cao cấp Nga kể từ khi tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina ngày 24/02. Theo nhận định của trang mạng Asia Times hôm nay, 07/07, việc ông Lavrov được gặp cả ba nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao, chính phủ và đảng của Việt Nam là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai đồng minh từ thời Chiến tranh lạnh vẫn rất chặt chẽ trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây. 

 

------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

NGA - VIỆT NAM - NGOẠI GIAO

Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam trước khi dự hội nghị G20 tại Indonesia

 

PHÂN TÍCH

Nga xâm lược Ukraina: Việt Nam tránh gây căng thẳng với phương Tây khi tiếp ngoại trưởng Lavrov

 

TẠP CHÍ VIỆT NAM

Ukraina: Việt Nam trong thế kẹt giữa Nga và Mỹ

No comments:

Post a Comment

View My Stats